Đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp đi vào chiều sâu, thiết thực

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp kiến Chủ tịch Thượng viện Pháp Gerard Larcher.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp kiến Chủ tịch Thượng viện Pháp Gerard Larcher.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Pháp, ngày 6/6, tại Thủ đô Paris, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã tiếp kiến Chủ tịch Thượng viện Pháp Gerard Larcher, gặp và làm việc với Phó Chủ tịch Thượng viện, nguyên Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Pierre Laurent.

Trong trao đổi với lãnh đạo Thượng viện Pháp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn lãnh đạo Thượng viện Pháp đã dành thời gian tiếp đoàn. Bộ trưởng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ toàn diện với Pháp, từ các kênh hợp tác Chính phủ đến hợp tác giữa Quốc hội, hợp tác Đảng

Nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược, Bộ trưởng đề nghị hai nước tiếp tục thúc đẩy hơn nữa giao lưu hữu nghị và hợp tác cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực.

Lãnh đạo Thượng viện Pháp hoan nghênh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược; nhấn mạnh sự gắn bó giữa Nhân dân hai nước và tin tưởng chuyến thăm Pháp lần này của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp đi vào chiều sâu, thiết thực.

Chủ tịch Thượng viện Gerard Larcher đánh giá cao thành công Hội nghị lần thứ 12 hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp vừa qua tại Việt Nam; cho rằng đây là kênh hợp tác quan trọng nhằm tăng cường giao lưu Nhân dân, văn hóa giữa hai nước.

Chủ tịch Thượng viện mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả các dự án kinh tế và mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng như chuyển đổi xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Pháp ghi nhận đề xuất của Việt Nam về việc tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam làm việc, học tập và sinh sống tại Pháp, góp phần phát huy vai trò cầu nối quan hệ hai nước.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác liên nghị viện giữa hai nước, đặc biệt thông qua việc trao đổi đoàn các cấp, sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế, thúc đẩy hoạt động của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị hai nước…

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Pháp, trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược và còn nhiều tiềm năng hợp tác; tiếp tục triển khai đầy đủ, hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Lãnh đạo Thượng viện Pháp ghi nhận tích cực đề nghị của Việt Nam về việc sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) nhằm tối đa hóa tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực đầu tư; thúc đẩy Uỷ ban Châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ cảnh cáo thẻ vàng IUU của EC đối với hàng thủy hải sản Việt Nam.

Hai bên nhất trí phối hợp, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế...

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt tại Liên hợp quốc, ASEM, Cộng đồng Pháp ngữ và thúc đẩy hợp tác ASEAN – EU.

Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thắt chặt hơn nữa khuôn khổ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp ứng phó với các vấn đề khu vực và toàn cầu, đặc biệt trong việc đảm bảo tự do, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không, duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS).

Đọc thêm

Chủ nhân Giải thưởng Chính VinFuture tiếp tục được trao giải Nobel

GS. Katalin Kariko và TS. Drew Weissman nhận Giải thưởng Chính VinFuture mùa đầu tiên, tháng 1/2022.
(PLVN) - Hai năm sau khi được vinh danh với Giải thưởng Chính VinFuture mùa đầu tiên, công trình nghiên cứu về vaccine mRNA ngừa COVID-19 của hai nhà khoa học Katalin Kariko và Drew Weissman tiếp tục được trao giải Nobel Y Sinh 2023. Theo chuyên gia Phạm Chi Lan, sự tiên phong của VinFuture cho thấy các tiêu chí đánh giá của Giải thưởng rất sát, kịp thời và thiết thực với thời đại ngày nay.

Ukraine lên tiếng về hỗ trợ từ Mỹ

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba.
(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 2/10 khẳng định, sự ủng hộ của Mỹ dành cho Ukraine không hề suy yếu và hạ thấp tầm quan trọng của dự luật tài trợ tạm thời vừa được Quốc hội Mỹ thông qua trong đó không có khoản viện trợ cho Ukraine.

Cựu Thủ tướng thân Nga giành chiến thắng trong bầu cử tại Slovakia

Ông Fico.
(PLVN) - Kết quả bầu cử sơ bộ được công bố ngày 01/10 cho thấy cựu Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã đánh bại đối thủ của mình trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra 1 ngày trước đó. Tuy nhiên, ông Fico sẽ vẫn cần phải thuyết phục các đồng minh để thành lập chính phủ tiếp theo.

Hòa mình vào những lễ hội mùa thu trên thế giới

Lễ hội Xếp tháp người ở Tây Ban Nha thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách đến trải nghiệm. (Nguồn: Internet)
(PLVN) - Vào mùa thu, ở nhiều quốc gia trên thế giới diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc, ấn tượng. Đến với nhiều địa điểm trên khắp thế giới, du khách có cơ hội hòa vào không khí các lễ hội địa phương để trải nghiệm, thưởng lãm.

Hungary 'dọa' ngăn viện trợ của EU cho Ukraine

Ông Gergely Gulyas, người đứng đầu Văn phòng Thủ tướng Hungary.
(PLVN) - Hungary sẽ chặn thêm viện trợ của EU cho Ukraine nếu Kiev không hạch toán số tiền họ đã nhận được từ Brussels kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột với Nga, đài RT dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ Hungary nhấn mạnh.