Đua nhau “sành điệu” với bút shisha độc hại

(PLO) - Chính bởi sự bất tiện trước đó, khi mà phải ngồi một chỗ mới “được” chơi shisha thì nay bút shisha hay còn gọi là shisha pen ra đời, trở thành một cơn sốt trong giới trẻ. Với cái mã mới mẻ cùng tiếng khen “sành điệu” từ các dân chơi đàn anh, hiện không ít người đã mù quáng, đua nhau sử dụng bút shisha mà không biết nó cực kì độc hại.
Ẩn sau tiện ích là những tác hại khó lường. Ẩn sau tiện ích là những tác hại khó lường.

Cần phải khẳng định, shisha đã có mặt trên thị trường Việt Nam cách đây vài năm. Tuy nhiên, điều khiến người ta giật mình đấy là sự thông dụng của bút shisha trong giới trẻ hiện nay. Ban đầu, shisha xuất hiện ở các quan bar, karaoke, sau đấy là các quán cafe rồi vỉa hè... bây giờ thì shisha có mặt ở khắp mọi nơi, kể cả là trường học. 

Bởi thay vì những dụng cụ truyền thống cho một lần đốt như thủy tinh, nến, ống hút và dung dịch dầu shisha thì bây giờ tất cả gói gọn trong một chiếc bút. Không ám mùi, tiện lợi, nhỏ gọn, hút thơm không bị gắt và rườm rà như shisha truyền thống, lại không đốt bằng than, không gây cháy nổ. Và dĩ nhiên tính tối ưu nhất để bút shisha tạo nên cơn sốt trong giới trẻ, đó là nó có thể sử dụng ở bất cứ mọi nơi. 

Đối tượng sử dụng bút shisha nhiều nhất thường rơi vào học sinh, sinh viên. Họ nghe theo những lời quảng cáo hết sức hấp dẫn về tiện ích của bút shisha. Họ nghĩ rằng nó không có khói thuốc và tinh dầu của shisha không độc hại bằng khói thuốc lá, hoàn toàn tin rằng nó an toàn. Hơn nữa, bút shisha còn trông “rất sang chảnh”. Hay nói cách khác, khi nó mới xuất hiện thì luôn được dân chơi xem như một cách để thể hiện đẳng cấp với bạn bè và những người xung quanh.

Thế nhưng, có một chi tiết đáng chú ý là hầu như chẳng người nào quan tâm tới nguồn gốc xuất xứ của những chiếc bút shisha mà mình sử dụng. Thậm chí, đến cả loại tinh dầu được sử dụng trong những chiếc bút shisha, người dùng cũng ít quan tâm về chất lượng. Thông thường, những chiếc bút shisha được chú trọng và quan tâm nhất ở phần mẫu mã và những tính năng của nó.

Sau khi có những thông tin về bút shisha, phóng viên đã liên hệ với PGS.TS Đặng Trần Côn - giảng viên Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội. Ông Côn cho biết: Thực chất, shisha là một loại thảo dược mà thành phần trong lá, rễ có chứa nicotine, có tác hại giống hệt thuốc lá và thuốc lào. Nếu số lần hít shisha khoảng 50 - 200 lần thì lượng khói đưa vào cơ thể lớn gấp 100 - 200 lần so với hút 1 điếu thuốc lá. Đó là lượng khói rất khủng khiếp, tương đương 0,15 - 0,5 lít khói.

Hút shisha cũng có tác hại không kém gì thuốc lá. Đặc biệt, lượng nicotine vào trong cơ thể do hút shisha còn cao hơn thuốc lá đến 75%. Chưa kể nhiều tạp chất ở tinh dầu shisha được cho vào nhằm giảm giá thành, nhưng lại tăng sự độc hại đối với sức khỏe người hút. Chính vì những tác hại của nó, tốt nhất nên tránh xa để bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh.

Nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cho thấy, tỉ lệ các bệnh răng miệng, ung thư phổi ở những người sử dụng shisha thường cao gấp 5 lần so với những người không sử dụng. Chưa kể, không ít người trong giới trẻ hiện đang lợi dụng việc hút shisha là một chất gây nghiện “hợp pháp” để trá hình sử dụng các chất ma túy, các chất gây nghiện bất hợp pháp khác như hàng “đá”, cần sa.

Hoàng Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bão giật cấp 11 hoành hành Biển Đông

Vị trí và đường đi của bão số 4 sáng nay, 4/8.
(PLVN) - Vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông có mưa dông, vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 8, sau tăng lên cấp 9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 3,5-5m, biển động rất mạnh...

Tăng tốc tiêm vaccine, thực hiện tốt chính sách xã hội cho người dân

Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo triển khai thực hiện nhanh Chương trình tiêm vaccine, tiêm hết vaccine được phân bổ.
(PLVN) -  Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương chỉ đạo tiếp tục tăng cường một số nhiệm vụ và giải pháp về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh với quan điểm “tận dụng đối đa thời gian, tận dụng tối đa nguồn lực; tăng tốc tiêm vaccine; đảm bảo thực hiện tốt các chính sách xã hội cho người dân”.