Đưa người xuất cảnh trái phép trong mùa dịch bằng đường sông

Hai bị cáo Dậu (áo đen) và Lan tại phiên tòa.
Hai bị cáo Dậu (áo đen) và Lan tại phiên tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù không có chức năng, thẩm quyền trong việc đưa người ra nước ngoài nhưng vì động cơ kinh tế, Dậu và Lan đã đưa 4 người sang Lào bằng đường sông. Cả hai sau đó bị đồn biên phòng bắt còn kẻ chủ mưu đã nhanh chân bỏ trốn.

Ngày 5/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Lô Văn Dậu (SN 1983) và Lương Du Lan (SN 1988, cùng trú xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Dậu và Lan là hai bị cáo nằm trong đường dây đưa người xuất cảnh trái phép do đối tượng Nguyễn Anh Tuấn (SN 1988, trú xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, Nghệ An) cầm đầu.

Cơ quan điều tra xác định, mặc dù không có chức năng, thẩm quyền trong việc đưa người ra nước ngoài nhưng vì động cơ kinh tế, lợi dụng địa bàn biên giới, Tuấn đã tổ chức đưa 4 người sang Lào (ngoài ra còn có một em nhỏ 4 tuổi đi theo mẹ). Mỗi người sang Lào đều phải trả cho Tuấn 7 triệu đồng.

3h ngày 5/3/2021, 4 người quê ở huyện Yên Thành được Tuấn đón bằng xe ô tô rồi chở lên huyện Kỳ Sơn. Do đã liên lạc từ trước nên Tuấn đã chở nhóm người này lên nhà Dậu và trả tiền công 4 triệu đồng.

Dậu dùng 1 triệu đồng mua xăng đổ vào thuyền máy để đưa người sang Lào, 500 nghìn lo tiền ăn uống cho nhóm người trên. Sau đó, Dậu rủ em họ là Lan đi cùng, hứa trả tiền công.

Khi Dậu và Lan đang đưa nhóm người trên sang Lào bằng cách vượt sông Nậm Nơn thì bị Đồn Biên phòng Mỹ Lý phát hiện.

Tại phiên tòa, hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Dậu khai vì cần tiền lo học hành cho con nên đã đồng ý đưa người sang Lào khi được thuê. Bị cáo Lan cũng thừa nhận việc cùng Dậu thực hiện việc đưa người xuất cảnh nhưng chưa được hưởng khoản tiền công nào.

Trong lời nói sau cùng, hai bị cáo đều thể hiện sự hối lỗi, mong muốn được giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Các bị cáo đã đưa người xuất cảnh trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên cần xử lý nghiêm. Tuy nhiên, cũng cần xem xét một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lô Văn Dậu 9 tháng tù giam, bị cáo Lương Du Lan 8 tháng tù cho hưởng án treo.

Đối với Nguyễn Anh Tuấn, do đã trốn khỏi địa phương, cơ quan chức năng đã ra quyết định truy nã đối tượng này. Đối với những đối tượng xuất cảnh trái phép sang Lào đã bị đồn biên phòng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố vụ án tàu cá xuất cảnh trái phép

Khởi tố vụ án tàu cá xuất cảnh trái phép
(PLVN) - Ngày 26/3, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” liên quan đến tàu cá KG 95541 TS.

Hoãn xét xử vụ án nhận hối lộ tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới TP Huế

Các bị cáo tại phiên tòa
(PLVN) - Ngày 20/3, TAND TP Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án nhận hối lộ xảy ra tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới TP Huế). Tuy nhiên, do triệu tập 508 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và 33 người làm chứng nhưng chỉ có mặt 3 người nên phiên tòa bị hoãn.

Chém chú trọng thương chỉ vì 200 nghìn đồng

Trần Sang bị TAND TP Huế xét xử về tội "Giết người".
(PLVN) - Ngày 19/3, TAND thành phố Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án 'Giết người' đối với vị cáo Trần Sang (SN 1969, trú tại thôn Mậu Tài, xã Phú Mậu, quận Thuận Hóa, thành phố Huế).

Mua bán trái phép chất ma túy, ba bị cáo lĩnh tổng cộng 31 năm tù

3 bị cáo tại phiên toà.
(PLVN) -  Ngày 11/3, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo: Trần Đức Hùng (SN 1995, thường trú tại tổ 72, khu 8, phường Cao Thắng); Đặng Tuấn Anh (SN 1991, phường Hà Khánh) và Bùi Quốc Công (SN 1996, thường trú tại tổ 6, khu 2, phường Hà Lầm, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Chích điện, cưỡng bức nhân viên cấp dưới nhưng chỉ bị kết án 27 tháng tù: Nạn nhân kháng cáo

Chích điện, cưỡng bức nhân viên cấp dưới nhưng chỉ bị kết án 27 tháng tù: Nạn nhân kháng cáo
(PLVN) - Sau phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Hưng (ngụ tổ dân phố An Phú, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) về tội “Hiếp dâm”; cho rằng hành vi chích điện, cưỡng bức mình nhưng bị cáo chỉ bị kết án 27 tháng tù là chưa phù hợp quy định pháp luật; phía nạn nhân đã kháng cáo bản án.