Dưa hấu giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Dưa hấu giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt
(PLO) - Dưa hấu được coi là một loại trái cây tuyệt vời cho mùa hè, với vị thanh ngọt mát dịu, dưa hấu cung cấp cho bạn một lượng nước đáng kể để giải khát. Nhưng dưa hấu còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là có thể ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.

1. Nước ép dưa hấu cung cấp lượng calo thấp

Bạn thường ăn các bữa phụ hoặc có xu hướng ăn đồ ăn vặt khi đói hoặc khi làm việc muộn vào ban đêm? Hãy thay thế đồ ăn nhẹ bằng nước ép dưa hấu không đường nhé. Hàm lượng nước trong dưa hấu cao nhưng lại ít cholesterol, calo và chất béo sẽ giúp lấp đầy dạ dày của bạn.

2. Giúp phục hồi sự đau nhức cơ bắp và mệt mỏi

Một nghiên cứu gần đây cho thấy nước ép dưa hấu vô cùng có lợi để chữa đau nhức cơ bắp sau một buổi tập luyện tại phòng tập thể dục. Dưa hấu có tác dụng ổn định tỷ lệ nhịp tim sau khi tập thể dục và giảm mệt mỏi cơ bắp. Khi uống nước dưa hấu trước buổi tập, nó làm dịu mạch máu và cải thiện lưu thông máu bởi sự hiện diện một loại axit amin có tên là L-citrulline. Khi cơ thể hấp thụ L-citrulline trực tiếp từ dưa hấu tự nhiên sẽ tốt hơn nhiều so với việc bổ sung nhân tạo.

3. Rất giàu vitamin và khoáng chất

Cũng giống như mọi loại quả khác, dưa hấu rất giàu khoáng chất và vitamin. Nó chứa nhiều vitamin A, B, C, kali, sắt, canxi, mangan, kẽm, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác. Một ly dưa hấu cho bữa ăn sáng là một cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn.

4. Tốt cho bệnh tim mạch

Nếu bạn bị bệnh tim hoặc đơn giản bạn muốn duy trì sức khỏe tim mạch, thì nên ăn dưa hấu. Dưa hấu chứa một chất chống oxy hóa được gọi là lycopene làm giảm viêm các mạch máu dẫn đến đột quỵ tim. Nó cũng làm giảm huyết áp cao và bệnh tiểu đường - hai căn bệnh được cho là thủ phạm lớn nhất của những cơn đau tim và đột quỵ.

5. Phòng chống ung thư

Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn hoặc uống nước ép dưa hấu bởi chất oxy hóa có trong dưa hấu chống lại tác hại của các gốc tự do, ngoài ra nó còn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.

6. Tăng cường năng lượng

Rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên uống nước ép dưa hấu vào bữa ăn sáng vì nó có thể cung cấp rất nhiều năng lượng. Các loại đường tự nhiên và hàm lượng nước cao trong nước ép dưa hấu sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể trong suốt cả ngày.

7. Hỗ trợ cho xương chắc khỏe

Nước ép dưa hấu còn được biết đến có tác dụng ngăn chặn nhiều bệnh liên quan đến xương bao gồm các loại viêm khớp. Vì nó có chứa canxi, giúp tăng cường cấu trúc hệ xương.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.