(PLO) - Dưa hấu được coi là một loại trái cây tuyệt vời cho mùa hè, với vị thanh ngọt mát dịu, dưa hấu cung cấp cho bạn một lượng nước đáng kể để giải khát. Nhưng dưa hấu còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là có thể ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.
1. Nước ép dưa hấu cung cấp lượng calo thấp
Bạn thường ăn các bữa phụ hoặc có xu hướng ăn đồ ăn vặt khi đói hoặc khi làm việc muộn vào ban đêm? Hãy thay thế đồ ăn nhẹ bằng nước ép dưa hấu không đường nhé. Hàm lượng nước trong dưa hấu cao nhưng lại ít cholesterol, calo và chất béo sẽ giúp lấp đầy dạ dày của bạn.
2. Giúp phục hồi sự đau nhức cơ bắp và mệt mỏi
Một nghiên cứu gần đây cho thấy nước ép dưa hấu vô cùng có lợi để chữa đau nhức cơ bắp sau một buổi tập luyện tại phòng tập thể dục. Dưa hấu có tác dụng ổn định tỷ lệ nhịp tim sau khi tập thể dục và giảm mệt mỏi cơ bắp. Khi uống nước dưa hấu trước buổi tập, nó làm dịu mạch máu và cải thiện lưu thông máu bởi sự hiện diện một loại axit amin có tên là L-citrulline. Khi cơ thể hấp thụ L-citrulline trực tiếp từ dưa hấu tự nhiên sẽ tốt hơn nhiều so với việc bổ sung nhân tạo.
3. Rất giàu vitamin và khoáng chất
Cũng giống như mọi loại quả khác, dưa hấu rất giàu khoáng chất và vitamin. Nó chứa nhiều vitamin A, B, C, kali, sắt, canxi, mangan, kẽm, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác. Một ly dưa hấu cho bữa ăn sáng là một cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn.
4. Tốt cho bệnh tim mạch
Nếu bạn bị bệnh tim hoặc đơn giản bạn muốn duy trì sức khỏe tim mạch, thì nên ăn dưa hấu. Dưa hấu chứa một chất chống oxy hóa được gọi là lycopene làm giảm viêm các mạch máu dẫn đến đột quỵ tim. Nó cũng làm giảm huyết áp cao và bệnh tiểu đường - hai căn bệnh được cho là thủ phạm lớn nhất của những cơn đau tim và đột quỵ.
5. Phòng chống ung thư
Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn hoặc uống nước ép dưa hấu bởi chất oxy hóa có trong dưa hấu chống lại tác hại của các gốc tự do, ngoài ra nó còn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.
6. Tăng cường năng lượng
Rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên uống nước ép dưa hấu vào bữa ăn sáng vì nó có thể cung cấp rất nhiều năng lượng. Các loại đường tự nhiên và hàm lượng nước cao trong nước ép dưa hấu sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể trong suốt cả ngày.
7. Hỗ trợ cho xương chắc khỏe
Nước ép dưa hấu còn được biết đến có tác dụng ngăn chặn nhiều bệnh liên quan đến xương bao gồm các loại viêm khớp. Vì nó có chứa canxi, giúp tăng cường cấu trúc hệ xương.
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.
(PLVN) - Ngành y tế Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến dịch bệnh; khi có diễn biến mới sẽ phối hợp đánh giá nguy cơ đề xuất ứng phó phù hợp với căn bệnh lạ khiến 31 người tử vong tại Congo.
(PLVN) - Ngày 9/12, Bộ trưởng Y tế Queensland Tim Nicholls thông báo hơn 300 lọ mẫu virus chết người đã bị mất khỏi phòng thí nghiệm an toàn sinh học ở tiểu bang Queensland, Australia, vào năm 2021.
(PLVN) - Tọa đàm “Tác hại của thuốc lá và khuyến cáo với thanh niên, sinh viên” sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, từ đó tìm ra giải pháp giúp thanh niên nói chung, sinh viên nói rêng tự bảo vệ mình trước những tác hại nguy hiểm của thuốc lá.
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...
(PLVN) - Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP, Bộ Y tế), thời gian gần đây xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) liên quan đến quà vặt, đồ ăn trước cổng trường, gây lo lắng cho nhiều bậc phụ huynh.
(PLVN) - Mới đây, hơn 200 y, bác sĩ và điều dưỡng cùng hàng trăm tình nguyện viên đã tích cực tham gia khám sàng lọc vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) dạ dày và các bệnh không lây nhiễm cho trên 3.000 người dân Thủ đô.
(PLVN) - Sáng 7/12, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị này đã đã có báo cáo ban đầu về sự việc nghi ngộ độc thực phẩm khiến 84 công nhân phải nhập viện sau bữa cơm trưa.
(PLVN) - Trong năm 2024, Ninh Bình đã phối hợp với các đơn vị liên ngành tổ chức 90 cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá cho hàng nghìn học sinh, người dân trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức về thuốc lá trong cộng đồng.
(PLVN) - Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.
(PLVN) - Sáng 6/12, tại Hà Nội, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024, định hướng Kế hoạch năm 2025 (Hội nghị).
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.