Đưa hài cốt liệt sỹ hy sinh tại chiến trường Khe Sanh về quê nhà an táng

(PLVN) - Ngày 21/2, tại Nhà quản trang Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị), Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 (thuộc Quân khu 4) phối hợp với UBND huyện Hướng Hóa tổ chức lễ bàn giao, tiễn đưa hài cốt liệt sỹ Đỗ Văn Triệu về an táng tại quê nhà ở Hưng Yên.
Hài cốt liệt sỹ Đỗ Văn Triệu sẽ được đưa về an táng tại quê nhà ở tỉnh Hưng Yên Hài cốt liệt sỹ Đỗ Văn Triệu sẽ được đưa về an táng tại quê nhà ở tỉnh Hưng Yên

Đến nhận bàn giao, ngoài đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội và Ban Chính sách thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hưng Yên còn có thân nhân gia đình liệt sỹ là ông Đỗ Minh Mẫn, Đỗ Xương Tân (anh trai liệt sỹ Triệu) cùng họ hàng…

Tại đây, ông Đỗ Xương Tân (anh trai liệt sỹ Triệu) thay mặt gia đình gửi lời cảm ơn các đơn vị đã hỗ trợ tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sỹ Triệu. Sau 48 năm hy sinh và nằm lại ở chiến trường Khe Sanh, nay liệt sỹ được trở về quê hương, khiến ông Tân và người thân của liệt sỹ vô cùng xúc động.

Đại tá Hoàng Kim Tình – Phó Chính ủy Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 - cho biết, việc tìm được hài cốt có đầy đủ thông tin của liệt sỹ và thân nhân liệt sỹ là rất hiếm. Ngay khi tìm được hài cốt liệt sỹ, đơn vị đã phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị để xác minh chính xác thông tin, rồi liên hệ với địa phương, thân nhân liệt sỹ.

Theo quy định, Đại tá Tình đại diện cho Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 và các cán bộ sẽ đưa hài cốt liệt sỹ Triệu đến tỉnh Hưng Yên để bàn giao cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên và gia đình làm lễ truy điệu, an táng.

Trước đó, PLVN đã thông tin, vào tối 16/2, Đội quy tập hài cốt liệt sỹ của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 đã phát hiện và cất bốc hài cốt ở Trung tâm GDTX huyện Hướng Hóa (cũ) tại khu vực Khối 3A, thị trấn Khe Sanh (Hướng Hóa).

Hài cốt được phát hiện ở độ sâu 1,5m, vẫn còn nguyên tăng võng, cúc áo… và một lọ thủy tinh có chứa mảnh giấy ghi thông tin.

Mảnh giấy sau đó được Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Quảng Trị khôi phục. Theo đó liệt sỹ có tên Đỗ Văn Triệu, H1, A Trưởng, sinh năm 1950, ngày nhập ngũ: 10/4/1970. Quê quán: Thọ Bình, Tân Quang, Hải Hưng (nay là Hưng Yên). Con ông Đỗ Vương Khải. Con bà Nguyễn Thị Mận. Hy sinh ngày 18/7/72.

Phạm Quyên
Cùng chuyên mục
Biệt thự “khủng” mọc lên trên đất nông trường Quý Cao

Hải Phòng chỉ đạo xử lý sai phạm “khủng” tại nông trường Quý Cao

(PLVN) - Liên quan đến những sai phạm về việc xây dựng, sử dụng đất tại nông trường Quý Cao (huyện Tiên Lãng), UBND TP Hải Phòng yêu cầu dừng ngay các hoạt động xây dựng trái phép, giữ nguyên hiện trạng, không để phát sinh thêm các sai phạm mới và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Đọc thêm

Thái Nguyên: Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Định Hóa

Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Người ở xóm Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa
(PLVN) -  Sáng 19/5, nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại huyện Định Hóa.

Đồng Nai: Bắt giữ đối tượng chuyên làm giả giấy tờ xe

Đối tượng Nguyễn Nam Tào cùng tang vật tại cơ quan điều tra
(PLVN) - Thông qua mạng xã hội, Tào được một số đối tượng chưa rõ danh tính rủ rê tham gia vào đường dây làm giả giấy tờ. Nhóm này cung cấp cho Tào các máy móc, thiết bị kèm theo nhiều đồ vật khác để lắp ráp tạo thành một bộ hoàn chỉnh làm giả giấy đăng ký xe.

Bắc Kạn tích cực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Hội nghị báo cáo kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021
(PLVN) -  Những năm gần đây, Bắc Kạn được đánh giá là địa phương đi đầu trong triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp (DN). Từ linh hoạt các chính sách ưu đãi, tỉnh đã cụ thể hóa hoạt động hỗ trợ, từng bước tháo gỡ cho DN trong sản xuất, kinh doanh (SXKD), qua đó, DN ngày càng lớn mạnh, đóng góp tích cực cho sự phát triển KT-XH của địa phương.

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?
(PLVN) - Bên cạnh những tài nguyên phong phú về du lịch biển mà Trà Vinh đang có, việc phát triển du lịch biển cùng với phát triển kinh tế biển là một bước đột phá mới của tỉnh. Và ngành du lịch biển sẽ trở thành ngành công nghiệp “không khói” theo kế hoạch định hướng phát triển du lịch biển giai đoạn 2021 – 2025 tầm nhìn đến 2030 của tỉnh.