Đưa hài cốt liệt sĩ từ chiến trường Tây Nam về Quảng Nam

(PLO) - Đúng ngày 27/7, hành trình đưa 10 hài cốt liệt sĩ quê huyện Đại Lộc (Quảng Nam) thuộc Trung đoàn 96 (Sư đoàn 309, Quân đoàn 4) hy sinh tại chiến trường biên giới Tây Nam về đến quê nhà Quảng Nam.
Những hài cốt liệt sĩ được đưa về với đất mẹ Những hài cốt liệt sĩ được đưa về với đất mẹ

Những hài cốt liệt sĩ (LS) này nằm trong số 64 LS thuộc các Trung đoàn 31, Trung đoàn 250, Trung đoàn 812, Trung đoàn 96. Được biết từ năm 2017, Ban liên lạc Cựu chiến binh (CCB) Trung đoàn 96 Quảng Nam phối hợp với các địa phương triển khai hành trình “Nghĩa tình đồng đội” nhằm quy tập từ các nghĩa trang Bình Dương, TP HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai và các nghĩa trang Trà Võ, Tân Biên, Châu Thành (Tây Ninh).  

Lần giở trích ngang của từng LS quê Đại Lộc thể hiện, ngoài các LS Đoàn Ngọc Sơn (quê xã Đại Thạnh), Lê Bằng (xã Đại Hòa), Trần Em (xã Đại Phong), Trần Sáu (xã Đại Thắng), Nguyễn Thắng Lợi (xã Đại Lãnh), Nguyễn Nhị (xã Đại Quang), Đào Văn Phu (TT Ái Nghĩa) hy sinh năm 1978, các LS Trần Bảy (xã Đại Thắng), Doãn Thanh Việt, Lê Văn Báng (cùng quê xã Đại Phong) hy sinh sau ngày thủ đô Phnom Penh giải phóng (7/1/1979).

Có mặt trong đợt quy tập này, ông Phạm Đăng Tiến (quê huyện Duy Xuyên), Phó Ban liên lạc CCB Trung đoàn 96 bày tỏ: “Vì sự nghiệp bảo vệ, xây dựng Tổ quốc, các anh đã rời xa gia đình, người thân hơn 40 năm. Trong khi, chúng tôi đã được trở về gia đình đoàn tụ, các anh vẫn còn nằm lại nơi đây, chúng tôi và bà con quê nhà nhớ các anh lắm. Đất nước hòa bình thống nhất từ lâu, nhưng nhiều gia đình còn khó khăn, lại xa xôi cách trở nên mãi đến bây giờ mới có điều kiện cùng chúng tôi vào đón các anh về”.

Cũng lời ông Tiến, các CCB Trung đoàn 96 Quảng Nam thực hiện hành trình “Nghĩa tình đồng đội”, quyết tâm huy động nguồn lực xã hội để tìm kiếm và đưa bằng được hài cốt của đồng đội trở về. Hành trình được tiếp nối nhằm tri ân những người đã ngã xuống cho quê hương, đất nước.

Anh Lương Thanh Lạc (ngụ thôn Tam Mỹ, xã Đại Phong), cháu gọi LS Trần Em bằng cậu ruột cho biết, kể từ ngày nhận tin cậu hy sinh, người thân đau đáu ước nguyện sớm đưa được hài cốt cậu trở về. Tháng 6 vừa rồi, nhờ sự giúp đỡ của các CCB Trung đoàn 96, gia đình mới hay hài cốt cậu Em đã được quy tập về Nghĩa trang liệt sĩ thị xã An Khê (Gia Lai) trong sự chăm sóc, chở che của cán bộ, nhân dân địa phương. Anh Lạc nghẹn ngào: “Giờ gia đình tôi rất thanh thản, không niềm vui nào bằng, bởi ước nguyện đưa hài cốt cậu mình về quê đã trở thành hiện thực”... 

Có mặt tại lễ đưa hài cốt về quê nhà Đại Lộc, nhiều CCB xúc động nhớ lại, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, họ tưởng rằng chiến tranh chỉ còn lại trong ký ức và chỉ còn tồn tại trong tâm thức của những người lính năm xưa. Song lúc đó, cũng giống như Trường Sơn đại ngàn trước kia, lá đỏ các khu rừng khộp trút xuống rực màu lửa, hòa lẫn những sắc xanh của đoàn quân tình nguyện hối hả xung trận. Thoát khỏi nạn diệt chủng, đất nước Campuchia từng bước hồi sinh, nhưng bọn tàn quân Pôn Pốt vẫn lẩn khuất hoạt động phá hoại. Những người lính tình nguyện phải thường xuyên sống dưới những căn hầm ẩm thấp, nằm sâu trong các khu rừng già vừa giúp nhân dân bạn làm lại nhà cửa, ổn định đời sống; vừa bảo vệ cho người dân tăng gia, sản xuất. Những trận đánh nhỏ lẻ với đám tàn quân vẫn tiếp tục xảy ra... 

Những người lính tình nguyện ở tuổi mười tám,  đôi mươi năm xưa đã tạm biệt quê hương, gia đình lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc, nhiều người trong các anh chưa kịp có mái ấm hạnh phúc riêng tư, chưa kịp có mối tình đầu. Lúc ra đi, các anh xác định cái chết nhẹ như “lông hồng” và  hương hồn cũng sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, thanh thản hơn vì từ nay, các anh đã thật sự được trở về với đất Mẹ. Được biết, từ năm 2017, Ban liên lạc CCB Trung đoàn 96 Quảng Nam cũng đã phối hợp với các địa phương quy tập 64 hài cốt liệt sĩ cùng quê, đưa về quê hương thành công.

Vũ Vân Anh - Thanh Ba
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...