Đũa đước Chí Nguyện – Cà Mau đạt chuẩn OCOP 3 sao

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nghề làm đũa từ cây đước của chị Tấm vốn xuất phát từ nghề truyền thống của gia đình, trước đó chủ yếu vót tay, làm thủ công. Nhờ sản phẩm đạt được chất lượng nên ngày càng có nhiều người đặt mua.

Để tận dụng nguồn nguyên liệu cây đước tại địa phương, chị Tạ Thị Tấm - Chủ cơ sở sản xuất đũa đước Chí Nguyện - ấp Xẻo Mắm, xã Viên An (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) đã phát triển thành công sản phẩm đũa đước và từng bước xây dựng thương hiệu, được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Đồng thời, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, chị Tấm đã quyết định đầu tư máy móc, trang thiết bị và thành lập nên cơ sở sản xuất đũa đước Chí Nguyện vào năm 2018. Nguồn nguyên liệu đước để sản xuất đũa được bà đặt mua từ trong vuông của các hộ nông dân tại địa phương,.. sau đó, làm đầy đủ các thủ tục để khai thác và đem về sản xuất.

Chị Tạ Thị Tấm phân loại đũa để bán ra thị trường.

Chị Tạ Thị Tấm phân loại đũa để bán ra thị trường.

Được biết, tiêu chuẩn để chọn mua cây đước nguyên liệu của chị Tấm trong các vuông là phải được trồng khoảng 20 năm. Nhờ vậy, đũa đước của cơ sở sản xuất ra mới đạt được chất lượng cao, được nhiều khách hàng đặt mua. Chị Tấm chia sẻ: “Để sản xuất được đũa đước phải trải qua nhiều công đoạn. Trước hết phải đem cây lên cắt rồi xả ra thành miếng, sau đó, cắt đầu đũa cho bằng, tùy theo yêu cầu của khách hàng đặt mua mà mình sẽ cắt theo đúng độ dài, rồi tới khâu rọc đũa thành chiếc. Xong rồi, mình lựa đũa nào còn nguyên thì lấy, đũa nào không nguyên vẹn thì bỏ, se đầu cho nhỏ lại, đem phơi. Phơi xong thì lựa đũa phân loại để bán ra thị trường”.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng nên thương hiệu đũa đước tại địa phương, năm 2018, chị Tấm được tham gia vào lớp tập huấn giúp định hướng phát triển sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Sau đó, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nên chị đã tiến hành làm hồ sơ thủ tục đăng ký tham gia sản phẩm OCOP và đạt chuẩn 03 sao vào năm 2021. Bên cạnh việc phát triển sản phẩm đũa đước đem lại giá trị kinh tế cao cho gia đình, chị Tấm còn tạo ra cơ hội việc làm cho phụ nữ nhàn rỗi tại địa phương, mỗi người có thu nhập trung bình khoảng 150 ngàn đồng/ngày.

Đũa đước Chí Nguyện đạt chuẩn OCOP 3 sao năm 2021, bán ra thị trường hơn 30.000 đôi/tháng.

Đũa đước Chí Nguyện đạt chuẩn OCOP 3 sao năm 2021, bán ra thị trường hơn 30.000 đôi/tháng.

Ông Trần Hiếu Giang - Phó Chủ tịch UBND xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Sản phẩm đũa đước Chí Nguyện của chị Tấm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao vào năm 2021, đồng thời không chỉ đem đến niềm vui và giá trị kinh tế cao cho gia đình cô mà còn góp phần tích cực vào sự phát triển của địa phương. Do vậy, chúng tôi luôn cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi để sản phẩm ngày càng phát triển hơn nữa. Bên cạnh việc duy trì chuẩn OCOP 3 sao, chúng tôi cũng không ngừng hỗ trợ để mẫu mã sản phẩm đũa đước đẹp hơn và hướng đến đạt chuẩn 4 sao trong thời gian tới”.

Hiện nay, đũa đước của cơ sở sản xuất Chí Nguyện bán có 03 loại: Loại nhất giá 15 ngàn đồng/10 đôi; loại 2 giá 12 ngàn đồng/10 đôi; loại 3 thì 05 ngàn đồng/10 đôi. Mỗi tháng, cơ sở sản xuất Chí Nguyện xuất bán ra thị trường được hơn 30.000 đôi đũa và mang lại thu nhập ổn định cho cuộc sống gia đình.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.