Nguyên liệu :
- 450g thịt heo lọc hết phần da
- 2 muỗng cà phê nước tương
- 1/2 thìa cà phê đường
- 1 muỗng cà phê bột
- 1-2 trái ớt xanh
- Hạt tiêu Szechuan
- 1 củ gừng
- Hành lá
- 1/2 cái bông cải xanh
- 2 muỗng canh rượu nấu
- Dầu mè
Cách làm món thịt lợn rang cay:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món thịt lợn rang cay.
- Thịt lợn các bạn rửa sạch rồi thái thành những khối vuông nhỏ vừa ăn
- Bông cải xanh tách thành những nhánh nhỏ
- Ớt xanh, gừng các bạn thái sợi nhỏ
- Hành lá thái nhỏ
Bước 2: Các bước thực hiện làm món thịt lợn rang cay.
- Đầu tiên, chúng ta sẽ tiến hành ướp thịt lợn trước.
- Các bạn chuẩn bị một cái bát tô lớn cho dễ trộn rồi cho thịt lợn, 1/2 lượng gừng và hành lá vào đảo đều.
- Tiếp theo, các bạn cho các gia vị gồm: đường, nước tương, rượu nấu và một ít bột.
- Sau đó đũa hoặc dùng tay để trộn các nguyên liệu cho thật đều.
- Chúng ta sẽ ướp thịt ít nhất là 25-30 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Trong thời gian đợi thịt thì các bạn chuẩn bị một cái nồi hấp, đổ một ít nước vào trong rồi bắc lên bếp đun trên ngọn lửa lớn.
- Khi nước sôi, các bạn cho bông cải xanh vào nồi hấp chín. Thời gian hấp sẽ vào khoảng 10 phút và trước khi tắt bếp các bạn hãy rắc vào rau một chút xíu muối cho rau có vị ngọt đậm hơn.
- Bước tiếp theo, khi đã hết thời gian ướp thịt, các bạn loại bỏ hỗn hợp hành và gừng ra ngoài trước khi chúng ta tiến hành rang thịt.
- Bắc một cái chảo lên bếp, thêm một ít dầu mè vào đun nóng.
- Khi dầu sôi, cho thịt lợn vào đảo đều vài lượt rồi giữ nguyên và chỉ cần thỉnh thoảng đảo qua là được.
- Chúng ta sẽ rang thịt cho đến khi thịt lợn chuyển qua màu vàng nâu đẹp mắt thì gắp thịt ra ngoài, chú ý loại hết dầu thừa đi.
- Vẫn giữ nguyên cái chảo đó trên bếp, các bạn cho hạt tiêu và ớt thái sợi vào đảo thơm.
- Sau đó, các bạn cho thịt lợn chúng ta vừa rang vào chảo và tiếp tục đảo đều trong khoảng 1-2 phút.
- Trước khi tắt bếp, các bạn cho thêm một chút xíu dầu mè vào chảo.
- Múc thịt ra đĩa và ăn kèm với bông cải xanh.
Lưu ý khi làm món thịt lợn rang cay tứ xuyên:
- Khi rang thịt các bạn chú ý không cho lửa quá lớn mà chỉ để ở mức trung bình để thịt chín từ bên trong mà bên ngoài có được màu vàng đẹp mắt.
- Một số bạn khi ướp thịt xong thì muốn giữ luôn phần gừng và hành lại để thịt thấm nhiều hương vị hơn. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý thịt đã ngấm đủ gia vị trong thời gian ướp rồi nên nếu các bạn giữ lại thì khi đảo thịt, gừng và hành sẽ bị cháy tạo nên vị đắng cũng như mùi khó chịu.
- Nếu bạn nào muốn ăn cay hơn thì tăng lượng ớt và hạt tiêu lên nhé.
- Khi chọn thịt, các bạn không nên chọn loại thịt nạc hoàn toàn để tránh làm thịt bị quá khô và cũng không chọn quá nhiều mỡ vì sẽ rất ngấy.
- Cuối cùng, chúng ta dùng bột để tạo nên độ kết dính cũng như màu sắc cho thịt, nhưng nếu các bạn cho quá nhiều thì món ăn sẽ trở nên thất bại. Tốt nhất các bạn chỉ cho khoảng 1 thìa canh thôi nhé và tự điều chỉnh cho phù hợp với lượng thịt lợn mà các bạn dùng.
Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món thịt lợn rang cay của Tứ Xuyên!