Đưa cà phê Việt “lên thẳng” quầy kệ siêu thị lớn trên thế giới

Cà phê Việt đang tìm đường “lên thẳng” các quầy kệ ở các siêu thị lớn trên thế giới
Cà phê Việt đang tìm đường “lên thẳng” các quầy kệ ở các siêu thị lớn trên thế giới
(PLVN) - Trong khi xuất khẩu (XK) liên tục sụt giảm ở nhiều mặt hàng, ở nhiều quốc gia thì cà phê Việt Nam vẫn duy trì được đà tăng trưởng ổn định. Mở rộng thị phần và gia tăng giá trị cho cà phê Việt đang là vấn đề được Bộ Công Thương đẩy mạnh trong thời gian gần đây.

Định hình thương hiệu cà phê Việt

Cà phê được đánh giá là ngành hàng quan trọng, đóng góp 3% GDP cả nước, kim ngạch XK nhiều năm nay đều trên 3 tỷ USD, chiếm 15% tổng XK nông sản của cả nước. Đáng chú ý, dù tình hình kinh tế thế giới biến động theo chiều hướng xấu, sức mua sụt giảm nhưng kim ngạch XK cà phê của Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng ổn định ở mức 8,2%/năm. 

Các sản phẩm cà phê Việt đã XK đến hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm 14,2% thị phần XK cà phê nhân toàn cầu (đứng thứ 2, sau Brazil). Đặc biệt, cà phê rang xay và hòa tan XK đã chiếm 9,1% thị phần, đứng thứ 5 trên toàn thế giới (sau Brazil, Indonesia, Malaysia và Ấn Độ). EU là thị trường tiêu thụ nhiều nhất cà phê của Việt Nam, chiếm 40% trong tổng lượng và 38% về tổng kim ngạch XK cả nước; tiếp theo là Đông Nam Á, chiếm 13% tổng lượng và tổng kim ngạch…

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, các nước XK cà phê hàng đầu thế giới như Brazil, Indonesia, Colombia… đều chủ yếu XK cà phê dưới dạng hạt, tức là chỉ dừng ở hoạt động sơ chế sau thu hoạch. Một số nước có hoạt động rang và xay nhưng chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng XK cà phê. Riêng với Việt Nam, hoạt động sơ chế sau thu hoạch đã được chú trọng nhiều năm nay. Do đó, hiện giá bán cà phê Robusta của Việt Nam đã tiệm cận với giá thị trường thế giới (trước đó giá bán tại cảng Việt Nam thấp hơn tới 400 - 500 USD so với giá tham chiếu tại Sở Giao dịch hàng hóa Luân Đôn). 

Theo số liệu thống kê từ Bộ Công Thương, hiện cả nước đã có 97 cơ sở chế biến cà phê nhân (với tổng công suất thiết kế 1.503 triệu tấn/năm), 160 cơ sở chế biến cà phê rang xay (tổng công suất thiết kế 51,7 nghìn tấn sản phẩm/năm), 8 cơ sở chế biến cà phê hòa tan (tổng công suất thiết kế 36,5 nghìn tấn sản phẩm/năm) và 11 cơ sở chế biến cà phê phối trộn (tổng công suất thiết kế 139,9 nghìn tấn sản phẩm/năm). Tất cả đều đạt công suất thực tế trên 80%/năm, riêng cà phê hòa tan đạt tới 97,9%/năm, trong đó cà phê bột của Trung Nguyên, cà phê hòa tan của Vinacafe đã chiếm lĩnh được cả thị trường trong nước và nhiều thị trường khác trong khu vực, đồng thời đã bước đầu xây dựng được thương hiệu cà phê Việt. 

Sử dụng mạng lưới doanh nghiệp Việt kiều

Công tác mở cửa thị trường cho cà phê Việt và hàng hóa nông sản nói chung  được Bộ Công Thương chủ động, tích cực phối hợp với các bộ, ngành đàm phán ký kết và thực thi thông qua 16 Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương. Đại diện Bộ Công Thương khẳng định, với 16 FTA đã ký, những thuận lợi về thuế quan, quy tắc xuất xứ... của các mặt hàng nông sản nói chung, cà phê nói riêng đã được tận dụng tối đa, qua đó tạo ra một thị trường rộng lớn cho ngành cà phê Việt Nam. 

Theo các điều khoản ở các FTA đã ký kết, thuế suất đối với cà phê nhân của Việt Nam vào các nước nhập khẩu (NK) đều bằng 0, phần lớn thuế suất thuế NK đối với cà phê đã chế biến bằng 0, trừ một số nước còn duy trì mức thuế NK theo lộ trình từ 5-10% đến năm 2020. Được biết, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục thực hiện công tác đàm phán mở cửa thị trường cho mặt hàng cà phê thông qua các FTA đang triển khai như Việt Nam - Cuba, Việt Nam - Israel, Việt Nam - EFTA, RCEP… Đồng thời tận dụng tiến trình rà soát các FTA đã được đưa vào thực thi để đề nghị các đối tác mở cửa thêm cho cà phê XK của Việt Nam. 

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo và hướng dẫn các DN phân phối trong nước cũng như có vốn đầu tư nước ngoài triển khai các chương trình liên kết ổn định, lâu dài để tiêu thụ cà phê qua các hệ thống phân phối ngoài nước trong khuôn khổ Đề án thúc đẩy DN Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng lưới phân phối ở nước ngoài đến năm 2020. 

Đề án này sẽ trực tiếp đưa cà phê Việt vào thị trường quốc tế, thông qua các hoạt động như tổ chức các chương trình đưa cà phê, trái cây vào hệ thống Lotte Mart, Emart tại Việt Nam và Hàn Quốc, tổ chức “Tuần hàng nông sản Việt Nam tại Pháp”, “Những ngày hàng Việt tại CHLB Đức” để đưa nông sản nói chung và cà phê nói riêng vào hệ thống phân phối của Tập đoàn Casino (Pháp), Tập đoàn Metro Cash & Carry (Đức)… 

Đại diện Bộ Công Thương cũng cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ từng bước cải tiến hoạt động kết nối XK theo hướng gắn kết DN Việt kiều tại Thái Lan, Pháp, Đức, Úc… với DN trong nước, sử dụng mạng lưới kiều bào để hỗ trợ DN cà phê Việt Nam tìm hiểu và mở rộng thị trường XK, góp phần hỗ trợ thành công tiêu thụ mặt hàng này trong các hệ thống siêu thị tại nước ngoài.

Đọc thêm

Chuyện khởi nghiệp của những 'kỳ lân' tuổi Mão

Vũ Gia Luyện (bên trái) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2021.
(PLVN) -  Họ đều là những người trẻ, từ bỏ các mức lương “ngất ngưởng” để quyết tâm khởi nghiệp. Con đường đến với danh xưng “kỳ lân” có lẽ cũng còn dài, nhưng chắc chắn, với sự quyết tâm, đam mê và mong muốn cống hiến, họ - những “kỳ lân” tuổi Mão đã và sẽ có những dấu ấn của riêng mình trong làng khởi nghiệp Việt Nam…

Doanh nghiệp Việt và tinh thần 'nội sinh bất diệt'

Doanh nghiệp Việt và tinh thần 'nội sinh bất diệt'
(PLVN) -  Chúng ta đang phải đối mặt với những khó khăn vô cùng to lớn đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, trong khó khăn, thách thức tinh thần nội sinh của các doanh nghiệp (DN) lại trỗi dậy. Nội lực đó, cộng với sự quyết tâm, hỗ trợ từ phía Đảng, Chính phủ và các Bộ, ngành, tin rằng những kỳ tích, điều tuyệt vời sẽ đến trong năm 2023 và những năm tới!

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững
(PLVN) -  Sự phục hồi của nền kinh tế trong năm 2022 được xem là “điểm tựa” để nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi trong năm 2023. Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô cho năm 2023 được Quốc hội thông qua khá thận trọng như là bước đi chậm lại để nền kinh tế phục hồi và phát triển bền vững…

Ưu tiên giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh nhiệm vụ giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng.
(PLVN) -  Khẳng định năm 2023 tình hình kinh tế thế giới và trong nước vẫn còn nhiều khó khăn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, năm 2023, NHNN sẽ tập trung các giải pháp, ưu tiên cao nhất đảm bảo thanh khoản, giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng.

Doanh nghiệp chưa mặn mà đánh giá mức độ chuyển đổi số

Nhiều DN chưa thực sự quan tâm đến việc đánh giá mức độ chuyển đổi số.
(PLVN) -  Sau 1 năm ban hành Bộ chỉ số đo lường mức độ chuyển đổi số (CĐS) của doanh nghiệp (DN), chỉ có 500 DN tham gia và đăng ký tài khoản, trong số đó chỉ có khoảng 400 DN tự đánh giá mức độ CĐS của mình và chỉ khoảng vài chục DN tư vấn đánh giá.

Người tìm cảm hứng trong những khách sạn sang trọng

Chị Trương Thoại Yến
(PLVN) - Chị Trương Thoại Yến, có hơn 10 năm “ăn ngủ” ở những khách sạn hiện đại bậc nhất để xây dựng giấc mơ cho mình. Hiện Thoại Yến đang là Giám đốc Tiếp thị Truyền thông của Sheraton Saigon. Cô gái sinh năm 1989 đã có những chia sẻ về hành trình dài trong nghề phục vụ và truyền cảm hứng cho bạn trẻ.

Chăm lo Tết cho người lao động ngành Than

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trao tặng quà Tết cho người lao động ngành Than tại Quảng Ninh.
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) hiện có trên 40 đơn vị đóng chân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh với hơn 80.000 cán bộ công nhân (CBCN). Để tất cả người lao động đều được đón Tết sum vầy, các đơn vị của TKV đều đã triển khai sớm các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động.

PVN khẳng định vị thế doanh nghiệp lớn

Giàn Cá Tầm 02 - một trong 5 công trình dầu khí mới của PVN được đưa vào khai thác trong năm 2022.
(PLVN) -  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khẳng định là doanh nghiệp (DN) lớn khi doanh thu năm qua đạt kỷ lục và đóng góp rất lớn cho ngân sách Nhà nước. Tập đoàn cùng các đơn vị con cũng đạt được nhiều giải thưởng.