Tr4 Báo giấy

Đưa bình đẳng giới vào chương trình tư pháp và pháp lý

Hội thảo với nội dung “Lồng ghép bình đẳng giới trong các chương trình, dự án tư pháp và pháp lý” được tổ chức tại Hà Nội vào hôm qua. Đây là một trong những hoạt động của Hợp phần một, Chương trình Đối tác Tư pháp (JPP) do Liên minh Châu Âu, Đan Mạch và Thụy Điển tài trợ cho Việt Nam.

Hội thảo với nội dung “Lồng ghép bình đẳng giới trong các chương trình, dự án tư pháp và pháp lý” được tổ chức tại Hà Nội vào hôm qua. Đây là một trong những hoạt động của Hợp phần một, Chương trình Đối tác Tư pháp (JPP) do Liên minh Châu Âu, Đan Mạch và Thụy Điển tài trợ cho Việt Nam.

Đưa bình đẳng giới vào chương trình tư pháp và pháp lý ảnh 1
 

Theo ông Gilles Blanchi, Chuyên gia về phát triển năng lực, Cố vấn trưởng của Nhóm Chuyên gia thường trực, lồng ghép bình đẳng giới là một chủ đề ưu tiên xuyên suốt của Chương trình Đối tác tư pháp. Buổi hội thảo  được tổ chức với mục tiêu góp phần xây dựng năng lực cho các cán bộ, chuyên viên của ba cơ quan tư pháp đối tác Việt Nam, bảo đảm họ sẽ đưa những nội dung thúc đẩy bình đẳng giới vào kế hoạch hoạt động hàng năm và thiết lập cơ chế giám sát kết quả thực hiện Chiến lược Phát triển năng lực của mỗi cơ quan -  những kết quả tập trung vào khía cạnh tăng cường cơ hội cho phụ nữ, các sáng kiến để cải thiện khả năng tiếp cận tư pháp của phụ nữ, và nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân của Bộ Tư pháp, TANDTC và VKSNDTC.

Làm sao để thu hẹp khoảng cách về số lượng giữa nam và nữ đảm nhận các vị trí lãnh đạo trong các bộ và các cơ quan tư pháp cũng là một trong những nội dung được thảo luận. Hiện nay, khoảng cách tuổi về hưu trong khu vực công giữa nam và nữ (nam: 60 tuổi, nữ: 55 tuổi) là một rào cản lớn ngăn phụ nữ tham gia vào các chương trình đào tạo cũng như các cơ hội thăng tiến lên những vị trí lãnh đạo. Đây cũng là một thực tế tồn tại trong các cơ quan tư pháp hay các cơ quan chính phủ hoặc khu vực tư nhân.

Tại Việt Nam cũng như một số quốc gia châu Á khác, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phần lớn đứng tên chồng – đây cũng là một rào cản đối với phụ nữ khi họ cần huy động vốn từ các khoản vay. Tại Việt Nam, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ban hành trước năm 2003 chỉ mang tên người chồng, điều này hạn chế khả năng tiếp cận các khoản vay ngân hàng của phụ nữ đồng thời ảnh hưởng tới sự an toàn tài chính của họ trong các trường hợp ly dị hay thừa kế (ví dụ: khó khăn khi lập di chúc).

Bên cạnh đó, vấn đề tăng cường năng lực và khả năng tiếp cận pháp lý cho phụ nữ cũng là những nội dung được đưa ra thảo luận. Mô hình hỗ trợ pháp lý lưu động tới tận các vùng sâu vùng xa, miền núi sẽ là một bước đi quan trọng tiến tới đáp ứng nhu cầu pháp lý của phụ nữ người dân tộc. Mặt khác, các tài liệu giúp nâng cao nhận thức pháp luật được dịch ra tiếng địa phương và được sản xuất theo hình thức những sản phẩm nghe nhìn phát trên phát thanh, truyền hình cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện khả năng tiếp cận pháp lý của các đối tượng phụ nữ người dân tộc.

Ông Simon Beardow, Phó Giám đốc Hội đồng Anh cho biết, sau buổi hội thảo này, JPP sẽ tiếp tục làm việc với ba cơ quan tư pháp đối tác để xúc tiến xây dựng chiến lược lồng ghép giới ở mỗi cơ quan và hỗ trợ họ trong quá trình xây dựng Kế hoạch hoạt động năm. Kế hoạch hoạt động này sẽ được thảo luận cụ thể vào mùa thu năm nay. Về phần mình, bà Cate Summer, một chuyên gia giàu kinh nghiệm về giới, luật pháp và phát triển với bề dày 20 năm làm việc tại Trung Đông và châu Á, đã thiết kế nhiều hoạt động tập trung vào nhu cầu pháp lý của phụ nữ trong các lĩnh vực như lao động, gia đình, thừa kế, quyền nuôi con khi ly dị, hay bạo lực gia đình.

Được khởi động trong năm 2010, Chương trình Đối tác tư pháp sẽ kéo dài đến tháng sáu năm 2015. Với ngân sách đầu tư 18,7 triệu euro từ Ủy ban Châu Âu, Đan Mạch và Thụy Điển, chương trình này hiện là dự án lớn nhất trong số các dự án nước ngoài hỗ trợ lĩnh vực tư pháp tại Việt Nam.

Thủy Thu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử

Khẩn trương xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử theo đúng quy định của Luật Hộ tịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu về hộ tịch, kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; chủ trì phối hợp với Bộ Công an, các bộ, địa phương trong tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề về quốc tịch.

Đại học Luật Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong Tuần lễ nghiên cứu Khoa học năm 2021

Ra mắt Diễn đàn "Luật học và Phát triển".
(PLVN) - Ngày 15/6, Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Tuần nghiên cứu khoa học năm 2021 và ra mắt Diễn đàn “Luật học và Phát triển”. Cùng ngày, Trường tổ chức Hội thảo “Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và những vấn đề đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó
(PLVN) -Với nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, các cơ quan Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đang nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021
(PLVN) -Từ ngày 14 đến ngày 18/6/2021, tại Trường Đại học Luật Hà Nội sẽ diễn ra Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2021 gồm nhiều hoạt động khoa học, trọng tâm là các hội thảo, toạ đàm về các vấn đề khoa học pháp lý và liên ngành, hướng tới nhiều đối tượng cán bộ, giảng viên, sinh viên…