Đưa bình đẳng giới vào chương trình tư pháp và pháp lý

Hội thảo với nội dung “Lồng ghép bình đẳng giới trong các chương trình, dự án tư pháp và pháp lý” được tổ chức tại Hà Nội vào hôm qua. Đây là một trong những hoạt động của Hợp phần một, Chương trình Đối tác Tư pháp (JPP) do Liên minh Châu Âu, Đan Mạch và Thụy Điển tài trợ cho Việt Nam.

Hội thảo với nội dung “Lồng ghép bình đẳng giới trong các chương trình, dự án tư pháp và pháp lý” được tổ chức tại Hà Nội vào hôm qua. Đây là một trong những hoạt động của Hợp phần một, Chương trình Đối tác Tư pháp (JPP) do Liên minh Châu Âu, Đan Mạch và Thụy Điển tài trợ cho Việt Nam.

Đưa bình đẳng giới vào chương trình tư pháp và pháp lý ảnh 1
 

Theo ông Gilles Blanchi, Chuyên gia về phát triển năng lực, Cố vấn trưởng của Nhóm Chuyên gia thường trực, lồng ghép bình đẳng giới là một chủ đề ưu tiên xuyên suốt của Chương trình Đối tác tư pháp. Buổi hội thảo  được tổ chức với mục tiêu góp phần xây dựng năng lực cho các cán bộ, chuyên viên của ba cơ quan tư pháp đối tác Việt Nam, bảo đảm họ sẽ đưa những nội dung thúc đẩy bình đẳng giới vào kế hoạch hoạt động hàng năm và thiết lập cơ chế giám sát kết quả thực hiện Chiến lược Phát triển năng lực của mỗi cơ quan -  những kết quả tập trung vào khía cạnh tăng cường cơ hội cho phụ nữ, các sáng kiến để cải thiện khả năng tiếp cận tư pháp của phụ nữ, và nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân của Bộ Tư pháp, TANDTC và VKSNDTC.

Làm sao để thu hẹp khoảng cách về số lượng giữa nam và nữ đảm nhận các vị trí lãnh đạo trong các bộ và các cơ quan tư pháp cũng là một trong những nội dung được thảo luận. Hiện nay, khoảng cách tuổi về hưu trong khu vực công giữa nam và nữ (nam: 60 tuổi, nữ: 55 tuổi) là một rào cản lớn ngăn phụ nữ tham gia vào các chương trình đào tạo cũng như các cơ hội thăng tiến lên những vị trí lãnh đạo. Đây cũng là một thực tế tồn tại trong các cơ quan tư pháp hay các cơ quan chính phủ hoặc khu vực tư nhân.

Tại Việt Nam cũng như một số quốc gia châu Á khác, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phần lớn đứng tên chồng – đây cũng là một rào cản đối với phụ nữ khi họ cần huy động vốn từ các khoản vay. Tại Việt Nam, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ban hành trước năm 2003 chỉ mang tên người chồng, điều này hạn chế khả năng tiếp cận các khoản vay ngân hàng của phụ nữ đồng thời ảnh hưởng tới sự an toàn tài chính của họ trong các trường hợp ly dị hay thừa kế (ví dụ: khó khăn khi lập di chúc).

Bên cạnh đó, vấn đề tăng cường năng lực và khả năng tiếp cận pháp lý cho phụ nữ cũng là những nội dung được đưa ra thảo luận. Mô hình hỗ trợ pháp lý lưu động tới tận các vùng sâu vùng xa, miền núi sẽ là một bước đi quan trọng tiến tới đáp ứng nhu cầu pháp lý của phụ nữ người dân tộc. Mặt khác, các tài liệu giúp nâng cao nhận thức pháp luật được dịch ra tiếng địa phương và được sản xuất theo hình thức những sản phẩm nghe nhìn phát trên phát thanh, truyền hình cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện khả năng tiếp cận pháp lý của các đối tượng phụ nữ người dân tộc.

Ông Simon Beardow, Phó Giám đốc Hội đồng Anh cho biết, sau buổi hội thảo này, JPP sẽ tiếp tục làm việc với ba cơ quan tư pháp đối tác để xúc tiến xây dựng chiến lược lồng ghép giới ở mỗi cơ quan và hỗ trợ họ trong quá trình xây dựng Kế hoạch hoạt động năm. Kế hoạch hoạt động này sẽ được thảo luận cụ thể vào mùa thu năm nay. Về phần mình, bà Cate Summer, một chuyên gia giàu kinh nghiệm về giới, luật pháp và phát triển với bề dày 20 năm làm việc tại Trung Đông và châu Á, đã thiết kế nhiều hoạt động tập trung vào nhu cầu pháp lý của phụ nữ trong các lĩnh vực như lao động, gia đình, thừa kế, quyền nuôi con khi ly dị, hay bạo lực gia đình.

Được khởi động trong năm 2010, Chương trình Đối tác tư pháp sẽ kéo dài đến tháng sáu năm 2015. Với ngân sách đầu tư 18,7 triệu euro từ Ủy ban Châu Âu, Đan Mạch và Thụy Điển, chương trình này hiện là dự án lớn nhất trong số các dự án nước ngoài hỗ trợ lĩnh vực tư pháp tại Việt Nam.

Thủy Thu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.

Đấu giá biển số xe ô tô: Mức khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số

Biển số xe đẹp hay không còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực tế xã hội rất nhiều người có nhu cầu sở hữu “biển số đẹp” nhưng còn vướng mắc liên quan đến một số quy định pháp luật, Chính phủ đang xây dựng để trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu
(PLVN) -  Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật nhằm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, kịp thời cập nhật, nắm bắt các chế độ chính sách pháp luật hiện hành, nắm bắt đầy đủ và hiểu đúng những điểm mới, cơ bản của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và những vấn đề liên quan để phục vụ sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời hạn chế những rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động.

Việt Nam – Hungary ký kết Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội hai nước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga ký Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023.
(PLVN) - Nội dung hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Hungary giai đoạn 2022 – 2023 tập trung vào các chủ đề mà Việt Nam đang có nhu cầu tham khảo kinh nghiệm và phía Hungary có thế mạnh như cơ chế thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi hành án dân sự; cơ chế tịch thu tài sản không thông qua thủ tục kết tội…

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg
(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.