Đưa bảo tàng đến với công chúng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Thời điểm dịch bệnh đã khiến các bảo tàng rơi vào cảnh đìu hiu. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ nằm ở ảnh hưởng do COVID-19 mà còn cần ở những người quản lý hoạt động bảo tàng nhiều nỗ lực, sáng tạo và trách nhiệm.
Bảo tàng Nhà tù Hỏa Lò đã trở thành điểm đến yêu thích của giới trẻ. Bảo tàng Nhà tù Hỏa Lò đã trở thành điểm đến yêu thích của giới trẻ.

Một trong những bảo tàng đi đầu tại Việt Nam về số hóa là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, ngay từ năm 2013, bảo tàng đã ứng dụng công nghệ này giới thiệu, trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam” và “Đèn cổ Việt Nam”.

Từ năm 2020, bảo tàng tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp ứng dụng 3D và hoàn thiện giới thiệu trưng bày ảo 3D chuyên đề “Bảo vật quốc gia” với 20 bảo vật đang lưu giữ tại bảo tàng. Nội dung trưng bày được cập nhật, bổ sung, đổi mới cách thức tiếp cận.

Những đơn vị “đi sớm” về công nghệ trong lĩnh vực bảo tàng không nhiều. Bảo tàng Lịch sử TP HCM mới triển khai thử nghiệm từ tháng 6/2021 dự án “Bảo tàng tương tác thông minh 3D/360”. Hầu hết các đơn vị khác cũng bắt đầu quảng bá các di sản trên nền tảng công nghệ chỉ từ năm ngoái đến năm nay, khi dịch bệnh làm ảnh hưởng đến hoạt động tham quan, khiến các bảo tàng phải đóng cửa, thất thu.

Tại TP HCM, thời điểm sau giãn cách, các bảo tàng bắt đầu mở cửa, nhưng rơi vào tình trạng vắng vẻ, đìu hiu. Tuy nhiên, với nhiều bảo tàng, sự vắng vẻ không chỉ đến trong và sau thời điểm giãn cách. Không ít bảo tàng trên địa bàn đã rơi vào cảnh “chợ chiều” từ nhiều năm trước.

Vấn đề họ gặp phải là chưa nắm bắt kịp xu thế thời đại. Phát triển nền tảng trực tuyến chỉ là một phần của câu chuyện. Bên cạnh ứng dụng công nghệ số vào hoạt động của bảo tàng thì cách thức xây dựng chương trình, cách thức truyền thông, tiếp cận khách hàng, biến bảo tàng trở nên hấp dẫn và gần gũi trong mắt người dân cực kì quan trọng.

Gần đây, Bảo tàng Nhà tù Hỏa Lò xuất hiện mạnh mẽ trên các nền tảng số và công nghệ. Bảo tàng đã ứng dụng chuyển đổi số trên nền tảng Spotify để nâng cao hiệu quả truyền thông, đưa lịch sử đến gần hơn với công chúng. Lần đầu tiên trên kênh phát thanh độc quyền với nền tảng Spotify, giúp công chúng tìm hiểu lịch sử một cách dễ dàng, thú vị và mới mẻ hơn.

Trên fanpage của nhà tù cũng có hoạt động trưng bày hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Hiện nay fanpage của di tích đã có hơn 60.000 lượt yêu thích, một con số “trong mơ” với các bảo tàng.

Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 vừa được Chính phủ phê duyệt mới đây có nhấn mạnh việc phát huy mọi nguồn lực phát triển để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, niềm tin, khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Và hoạt động bảo tàng chính là một yếu tố không thể thiếu trong việc khơi dậy những sức mạnh tiềm tàng ấy thông qua việc giúp mỗi một người dân trong và nước hiểu và yêu mến những trang sử Việt, những nét đẹp văn hóa dân tộc Việt trong nhiều khía cạnh.

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục
Những tư liệu sinh động tại triển lãm đã chạm tới nhiều cung bậc cảm xúc của người xem

Có “mẹ đỡ đầu”, con được “bình an sau bão giông”

(PLVN) -“Ngày 7/8/2021, ba ra đi bất ngờ khiến cả nhà chết điếng. Hơn chục ngày sau, cuộc gọi lúc 5h sáng ngày 22/8, họ báo mẹ em ra đi” -16 tuổi, em Nguyễn Đức Bảo, Tam Phú, TP. Thủ Đức (TP.HCM) bỗng trở thành trụ cột của gia đình. Do tác động của đại dịch COVID-19, Việt Nam có hơn 2.500 trẻ em bị mồ côi, trong đó có nhiều trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ, theo Bộ LĐTBXH.

Đọc thêm

Tour du lịch cho những gia đình hiện đại

Tour du lịch cho những gia đình hiện đại
(PLVN) - Những kỳ nghỉ là khoảng thời gian đặc biệt cho các gia đình phá vỡ thói quen cuộc sống hàng ngày, dành thời gian cùng nhau thư giãn và trải nghiệm những điều mới mẻ, ghi lại những kỷ niệm. Ngày nay, các gia đình hiện đại đã có nhiều đổi thay về nếp sống so với những gia đình truyền thống, tất nhiên cách họ lựa chọn và tổ chức kỳ nghỉ gia đình cũng có những khác biệt.

Trưởng thành là đặc quyền của con người

Trưởng thành là đặc quyền của con người
(PLVN) -  Tại sao lại nói như vậy? Bởi với con người, trưởng thành không phải là sự già đi theo thời gian, mà là hành trình con người đi sâu vào nội tâm của mình. Do đó, loài vật nào cũng có thể già đi, nhưng trưởng thành là đặc quyền của con người.

Giữ lấy nếp nhà qua những thước phim

Một cảnh gia đình trong phim “Cây táo nở hoa”.
(PLVN) -  Nếp nhà Việt là nét đẹp trong tâm hồn người Việt. Giữ lấy nếp nhà, là gìn giữ cái đẹp và tình yêu thương cho muôn đời sau, cũng là trách nhiệm của mỗi người, trong đó có người làm nghệ thuật.

[Truyện ngắn] Bông hoa giấy màu xanh

[Truyện ngắn] Bông hoa giấy màu xanh
(PLVN) - Căn nhà Miêu ở nằm nép mình trong cái xóm chợ tồi tàn của những người dân nghèo. Cứ mỗi sáng, Miêu và bà lại trở dậy cùng những âm thanh quen thuộc của những người đi chợ.

Linh thiêng Thăng Long tứ trấn đền Bạch Mã

Đền Bạch Mã có lịch sử hơn 1.000 năm, trải qua các triều đại Lý, Trần, Lê với 52 vị vua định đô tại Thăng Long
(PLVN) - Đền Bạch Mã có lịch sử hơn 1.000 năm, trải qua các triều đại Lý, Trần, Lê với 52 vị vua định đô tại Thăng Long, đến nay đền Bạch Mã là nơi chứng kiến đầy đủ nhất quá trình hình thành và phát triển của Thăng Long xưa và Thủ đô Hà Nội ngày nay.

Tranh 'Đôi bờ sông Hồng' được bán lên đến 220 nghìn euro

Tranh 'Đôi bờ sông Hồng' kích thước 53,5x100,5 cm. Ảnh: Millon
(PLVN) - Tối 24/6, tác phẩm "Đôi bờ sông Hồng" của Lê Văn Đệ đạt mức 220.000 euro (5,4 tỷ đồng) ở phiên đấu giá của nhà Millon. Con số chưa bao gồm thuế phí giúp tác phẩm đạt giá cao nhất trong phiên Mỹ thuật Hiện đại Việt Nam - từ truyền thống đến hiện đại.