Tác giả Nguyễn Hiếu Tín viết thư pháp.
(PLVN) - Đón năm Nhâm Dần này, Hiếu Tín vừa hoàn thành bộ thư họa về hình tượng con hổ rất ấn tượng, sống động và anh đặt tên là “Ngũ hổ du xuân” mang một ý nghĩa tốt đẹp, cát tường cho năm mới.
0:00 / 0:00
0:00

Du xuân với “Ngũ Hổ thư” của ông đồ Nguyễn Hiếu Tín

Nguyễn Hiếu Tín hiện là Trưởng bộ môn Du Lịch - Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Anh từng được Thành đoàn TP Hồ Chí Minh bình chọn là Nhà giáo trẻ tiêu biểu suốt 3 năm liền. Bên cạnh đó, Hiếu Tín còn được biết đến là một nhà sưu tập tem “có hạng” với gần 20 giải thưởng trong và ngoài nước.

Nhưng có lẽ nhiều người biết đến Hiếu Tín trong vai trò một nhà thư pháp tài hoa, có niềm đam mê đặc biệt với thư pháp, mỗi năm Hiếu Tín đều cho ra đời một bộ họa tự về linh vật của năm đó, như: chữ Tý ra hình chú chuột vui mắt, chữ Khỉ ra hình con khỉ tinh nghịch, chữ Sửu ra hình con trâu hiền lành, chữ Mã thành hình chú ngựa dũng mãnh...

Du xuân với “Ngũ Hổ thư” của ông đồ Nguyễn Hiếu Tín ảnh 1
Chân dung nhà thư pháp Nguyễn Hiếu Tín.

Đón năm Nhâm Dần này, Hiếu Tín vừa hoàn thành bộ thư họa về hình tượng con hổ rất ấn tượng, sống động và anh đặt tên là “Ngũ hổ du xuân” mang một ý nghĩa tốt đẹp, cát tường cho năm mới.

Theo anh, trong quan niệm của người phương Đông, hổ là con vật thiêng, thuộc sứ giả của nhà trời hạ giới ban phúc cho người lành, giáng họa cho kẻ ác, hướng con người đến chân, thiện, mỹ. Nên từ xưa, hổ rất được con người tôn kính, có nơi thờ Thần Hổ vì hổ có chức năng trừ tà, tránh dữ, biểu thị cho quyền uy và sức mạnh. Hơn nữa, hổ cũng có tình, có nghĩa trong nhiều giai thoại. Tính chất oai linh, bản lĩnh, trí tuệ với cặp mắt tinh thông đã trở thành đối tượng được khai thác trong các hình tượng nghệ thuật.

Xuất phát từ cảm hứng ở hình tượng Hổ, anh đã sáng tác 5 bức thư họa với 5 dáng thế khác nhau bằng những động tác nhẹ nhàng, bút lực mạnh mẽ, những đường nét điêu luyện và sắc sảo từ đầu ngọn bút lông mềm mại, uyển chuyển, có sự phối hợp cương và nhu, lúc thanh thoát, lúc trầm bổng tự nhiên, những tác phẩm thư họa về gà của Hiếu Tín vừa sống động, vừa tinh tế, vừa khoáng đạt mà lại đầy cá tính. Đặc biệt là ý tưởng dùng những ký tự chữ “Hổ”, Nhâm Dần, Cọp hay số 2022 để tạo nên hình Hổ bằng đường nét tài hoa của anh:

Du xuân với “Ngũ Hổ thư” của ông đồ Nguyễn Hiếu Tín ảnh 2

Hổ chào xuân mới.

- Hổ chào Xuân mới: Tác giả đã khéo léo kết hợp chữ “Nhâm Dần - Cọp và số 2022”, tạo thành hình chú Hổ trẻ trung, năng động đang vui mừng, chào đón mùa xuân sang. Tất cả được vẽ trên phong nền sơn thủy hữu tình và cành đào đỏ thắm, thể hiện sự vui tươi và may mắn trong năm mới.

Du xuân với “Ngũ Hổ thư” của ông đồ Nguyễn Hiếu Tín ảnh 3

Hổ mừng Xuân.

- Hổ mừng Xuân: Ở tác phẩm này, với bút lực mạnh mẻ, anh sáng tạo chữ “Hổ” thành thân hình và đuôi hổ, cùng với chữ “Nhâm Dần” tạo thành đầu hổ và chữ “Cọp” là các hoa văn trên lưng hổ. Trong đó chữ Hổ gây ấn tượng với nét mực đậm, mạnh cùng với gam màu nền thủy mặc, nhẹ nhàng, ẩn xa là núi và cành tùng, làm nổi bật tư thế cũng như sắc thái của Hổ. Tạo nên một chú hổ đầy tính uy nghi, oai linh, đang nhìn vào chữ “Mừng xuân Nhân Dần 2022”, rất sinh động và tràn đầy nội lực, thể hiện một mùa tràn đầy hạnh phúc và hy vọng.

Du xuân với “Ngũ Hổ thư” của ông đồ Nguyễn Hiếu Tín ảnh 4

Hổ đón Xuân.

- Hổ đón Xuân: Hổ biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, dũng cảm, anh đã tạo ra hình chú Hổ với tư thế đang lao mình về phía, phía dười là chữ Nhâm Dần 2022, cách điệu thành núi đồi, bức vách. Với ý tưởng là một thông điệp năm hổ sẽ vượt qua những thử thách, nhất là đại dịch covid đang diễn ra phức tạp và mang lại sự thắng lợi, thành công trong năm mới.

Du xuân với “Ngũ Hổ thư” của ông đồ Nguyễn Hiếu Tín ảnh 5

Hổ vui Xuân.

- Hổ vui xuân: Một chú hổ đang đứng thong dong, thư thả giữa đất trời vào xuân. Anh đã sáng tạo chữ “Hổ - Nhâm Dần” kết hợp lại tạo thành những hoa văn trên thân hổ, rất hợp lý và duyên dáng. Có thể nói đây là một bức tranh chữ về Hổ khá đặc sắc và đẹp mắt. Chú hổ hiện lên với tâm hồn thư thái, an lành trong một màu nền như như cảnh thần tiên, rất nhẹ nhàng nhưng không kém phần sâu lắng. Đúng nghĩa là một tâm xuân trong tâm hồn của Hổ. Cũng là thông điệp tác giả muốn gửi lời chúc đến mọi người có một tâm an, thiện lành trong mùa xuân mới.

Du xuân với “Ngũ Hổ thư” của ông đồ Nguyễn Hiếu Tín ảnh 6

Hổ chúc Tết.

- Hổ chúc Tết: Cuối cùng là hình ảnh một chú hổ con đang đứng trên tảng đá được cách điệu từ số 2022 và bên dưới là chiếc thuyền đang vượt sóng được cách điệu từ chữ “Nhâm Dần” và sóng nước lăn tăng là chữ “Chúc mừng năm mới”. Tác phẩm này, anh muốn gửi gấm thông điệp cầu chúc cho một năm mới Thuận buồm xuôi gió, vượt qua những khó khăn, mang lại sự phồn vinh, thịnh vượng.

Có thể nói “Ngũ hổ thư du xuân” của nhà thư pháp Nguyễn Hiếu Tín thật sự đã thuyết phục người thưởng ngoạn, không chỉ đẹp về đường nét của bút mực, sự hài hòa màu sắc, sự cân đối bố cục, sự sáng tạo về chữ tạo hình mà còn là giá trị về tư tưởng, thông điệp ở mỗi bức họa tự đã mang lại điều tốt đẹp, cát tường cho năm mới.

Hoa Thư

Đọc thêm

Kết nối niềm hạnh phúc

Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm (ảnh minh họa).
(PLVN) - Khoa học đã chứng minh rằng: “Khi một cá nhân hạnh phúc hoặc khi mang đến niềm vui cho người khác, niềm vui sẽ quay trở lại bản thân ta và đến cả nhiều người khác nữa. Nó có thể lan tỏa từ người này sang người khác, kể cả những người không quen biết”.

Nhà thơ Du Phong: Đừng bao giờ để tình yêu cũ kỹ

 Nhà thơ Du Phong (Ảnh internet).
(PLVN) - Viết về thơ tình, hầu như nhà thơ nào cũng có viết. Nhưng để tạo ra được dấu ấn riêng, được nhiều người thuộc, nhắc nhớ thì ít người làm được như Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Nguyễn Bính. Đó là những nhà thơ đã khuấy động một thời trên văn đàn Việt Nam. Hiện nay, tiếp nối dòng chảy thơ tình, có nhà thơ Du Phong.

Truyền thuyết về hộ tướng của cá Ông ở lăng ông Thủy Tướng Cần Giờ

Lăng Ông Thủy Tướng ở Cần Giờ với tuổi đời hơn 200 năm.
(PLVN) - Cư dân vạn chài Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) tin rằng, cá Ông là một loài vật linh thiêng, luôn cứu giúp cho những con thuyền gặp phải sóng to gió lớn, giúp dân chài lưới tai qua, nạn khỏi. Điều đặc biệt ở đây là, họ còn có quan niệm về sự tồn tại của các loài vật được cho là hộ vệ cá Ông.

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn
(PLVN) - Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa công bố báo cáo khảo sát từ 4.600 doanh nghiệp (DN) Nhật hoạt động tại gần 20 thị trường châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có 700 DN ở Việt Nam. Kết quả khảo sát cho thấy tuy nền kinh tế có một năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bùng phát dịch Covid-19 đợt 4, song tỷ lệ DN Nhật tại Việt Nam muốn mở rộng đầu tư kinh doanh vượt xa đến 10 điểm so với các nước trong khối ASEAN .

Cách chữa bệnh theo "tám kinh, tám vĩ" của người xưa

Thời nào, thầy thuốc cũng rất quan trọng với con người. (Ảnh minh hoạ, nguồn internet).
(PLVN) - Nếu như ngày nay chúng ta coi "lương y như từ mẫu", "thầy thuốc như mẹ hiền" thì trong "Vũ trung tùy bút" của Phạm Đình Hổ, người thời xưa tôn kính các bậc danh y cũng như vậy. Bởi thời nào cũng thế, các bậc danh y, lương y, thần y hành nghề là để cứu người...

Bộ bách khoa toàn thư đầu tiên của Việt Nam

Bộ bách khoa toàn thư đầu tiên của Việt Nam
(PLVN) - Năm 1821, sau khi nhậm chức quan nhỏ ở Quốc Tử Giám (Huế), Phan Huy Chú dâng cuốn “Lịch triều hiến chương loại chí” lên vua Minh Mạng. Vua khen “soạn khéo lắm” rồi ban thưởng 30 lạng bạc, 30 thỏi mực và 30 cái bút.

Thích thú quán cà phê đồ cổ đầu tiên ở Tam Nông

Thích thú quán cà phê đồ cổ đầu tiên ở Tam Nông
(PLVN) - Tôi được một thầy giáo thân thiết nhắn tin qua Zalo giới thiệu quán Cà phê đồ cổ đầu tiên của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp mang tên Xuân Nhi. Quán đang được nhiều khách hàng thích thú khi đến thưởng thức hương vị ly cà phê thơm lừng, vừa ngọt vừa đắng và ngắm nhìn những món đồ cổ để cùng hoài niệm một thời đã qua.

La Vie vào Top 10 Doanh nghiệp FDI phát triển bền vững

La Vie vào Top 10 Doanh nghiệp FDI phát triển bền vững
(PLVN) - Không ngừng đầu tư cho hoạt động bảo vệ tài nguyên nước và giảm tác động của bao bì đến môi trường bất chấp những khó khăn do dịch Covid-19, công ty La Vie, một thành viên của Tập đoàn Nestlé (Thụy Sĩ), vừa được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững năm 2021-2022.

Đền thờ vị hoàng đế sáng lập ra thương cảng Vân Đồn

Cổng tam quan Khu di tích.
(PLVN) - Đền thờ vua Lý Anh Tông nằm trong quần thể di tích Đền thờ Vua Lý Anh Tông và danh thắng động Đông Trong, thuộc thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Đền được xây dựng từ năm Chính Long Bảo Ứng thứ 10 (khoảng năm 1172), nằm trên bậc thềm triền núi Rồng Mẹ rất thơ mộng và linh thiêng.

Doanh nghiệp sẵn sàng chào đón khách vào dịp lễ 30/4 - 1/5

Doanh nghiệp sẵn sàng chào đón khách vào dịp lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) -  Sau những tín hiệu tích cực từ dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua, nhiều doanh nghiệp, người làm du lịch kỳ vọng dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5 tới sẽ “bùng nổ”. Từ các chương trình khuyến mại, công tác điều phối tránh quá tải, “chặt chém”… du khách cũng được nhiều địa phương chuẩn bị kỹ lưỡng.

Huyền tích ly kỳ về đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh ở cửa ngõ xứ Đàng Trong

Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh tọa lạc bên đường quốc lộ, ngay chân Đèo Ngang thuộc thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.
(PLVN) - Dọc đường thiên lý Bắc – Nam, qua địa phận Đèo Ngang nối Hà Tĩnh với Quảng Bình (khi xưa gọi là cửa ngõ xứ Đàng Trong) có một ngôi đền nhỏ được coi là linh thiêng bậc nhất đất Quảng Bình. Đó là đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh tọa lạc bên đường quốc lộ ngay chân Đèo Ngang thuộc thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Nỗi buồn tuổi trẻ và sự vô định trong thơ Nguyễn Thiên Ngân

Nỗi buồn tuổi trẻ và sự vô định trong thơ Nguyễn Thiên Ngân
(PLVN) - Văn học Việt Nam từ phong trào Thơ Mới trở lại đây đã diễn ra nhiều kỳ phân chia. Và sự phân chia thường hay được nói đến là sau năm 1975. Từ năm 1975, đất nước thống nhất, theo đó, những người sinh sau 1975 cũng có cái nhìn khác hơn về đất nước, xã hội, con người. Ở quãng này, đặc biệt đã diễn ra thời kỳ văn học sau 1986, từ đó, xuất hiện những cây bút với nhiều lối viết độc đáo, đáng kể.

Ly kỳ chuyện tượng “ông Phật đen” giải oán ở nghĩa địa Sài Gòn xưa

Ly kỳ chuyện tượng “ông Phật đen” giải oán ở nghĩa địa Sài Gòn xưa
(PLVN) - Người Sài Gòn hầu như ai cũng đều biết đến công viên Lê Thị Riêng (phường 15, quận 10), một trong những không gian, địa điểm vui chơi giải trí lớn nhất Thành phố. Thế nhưng ít người biết rằng, không gian xanh mát với rừng cổ thụ và ao hồ xanh biếc quanh năm này, trước kia là nghĩa địa Đô Thành, một thời gắn liền với những câu chuyện kỳ bí, ám ảnh.

Con ơi, đừng cho lân vào (kỳ 2)

Con ơi, đừng cho lân vào (kỳ 2)
(PLVN) - Sau khi dán lá bùa gọi là trấn hồn con quỷ để không cho nó thoát ra phá xóm làng và làm hại nhà thằng Vũ, ông tôi quay trở về nhà để chuẩn bị đồ nghề mà người ta thường hay gọi là để “bắt ma”

Linh thiêng Lễ hội đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn

Linh thiêng Lễ hội đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn
(PLVN) - Lễ hội đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn năm nay diễn ra trong 2 ngày 28 và 29/4 tại Khu Di tích cấp quốc gia Đền thờ Trần Quốc Nghiễn tại TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), nằm trong chuỗi sự kiện văn hóa Tuần lễ du lịch Hạ Long 2022. Lễ hội không chỉ là sự kiện văn hóa tín ngưỡng mà cũng là cơ hội quảng bá du lịch địa phương.