Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi): Không ưu đãi kiểu “đại trà”

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Cần quy định về ưu đãi đầu tư cụ thể hơn và đặt trong tương quan so sánh với các nước cùng khu vực, muốn thu hút đầu tư phải bảo đảm ưu đãi hợp lý.
Để chuẩn bị cho việc Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 8, sáng qua - 11/8, tại Phiên họp thứ 30, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về các vấn đề lớn trong Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) còn nhiều ý kiến khác nhau.
Ưu đãi, hỗ trợ đầu tư
Nhà đầu tư hiện đang rất khó khăn trong việc áp dụng các qui định pháp luật để được hưởng chính sách ưu đãi. Vì vậy, Dự thảo Luật cần quy định về ưu đãi đầu tư “phải có tiêu chuẩn, qui chuẩn, không thể quy định về lĩnh vực ưu đãi đầu tư và địa bàn ưu đãi đầu tư quá chung chung, chưa hợp lý như Dự thảo” theo nhận xét của ông Phan Trung Lý – Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật. 
Qua khảo sát tại 18 tỉnh cho thấy hoạt động đầu tư ở các khu vực này mới đạt một mục tiêu là đem lại lợi ích cho DN, còn mục tiêu giải quyết lao động tại chỗ rất ít và lợi ích thu về cho ngân sách nhà nước cực kỳ thấp, ông Ksor Phước – Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội - nhận xét: “Đó là do luật sơ hở, cho ưu đãi đầu tư theo địa bàn mà không phân biệt lĩnh vực đầu tư”. Ông Ksor Phước kiến nghị: “Không ưu đãi lung tung mà cần mổ xẻ các qui định ưu đãi, hỗ trợ đầu tư cho hợp lý”. 
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh khẳng định sẽ thể hiện rõ “không phải đầu tư vào vùng khó khăn là được ưu đãi, mà chỉ ưu đãi nếu có lợi cho địa phương và cần tính đến lĩnh vực đầu tư”.
Nhằm bảo đảm tính khả thi và hiệu quả thực hiện chính sách ưu đãi đầu tư, ông Nguyễn Văn Giàu - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - cho biết, Dự thảo sẽ được chỉnh lý theo hướng quy định rõ nguyên tắc và hình thức, đối tượng áp dụng ưu đãi đầu tư, bổ sung và chỉnh lý Danh mục ngành, nghề ưu đãi đầu tư, quy định rõ điều kiện và thủ tục áp dụng ưu đãi đầu tư, các hình thức và điều kiện áp dụng các chính sách hỗ trợ đầu tư. 
Cẩn trọng trong qui định “cấm đầu tư” và “đầu tư có điều kiện”
Đó là vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội nhắc nhở để “không ảnh hưởng đến quyền công dân theo Hiến pháp năm 2013”. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đề nghị rà soát, quy định cụ thể các lĩnh vực cấm đầu tư, chi tiết danh mục ngành, nghề đầu tư có điều kiện vào Dự án Luật. 
Ông Nguyễn Văn Hiện – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp - nhận thấy: “Không thể định lượng đủ ngay các lĩnh vực đầu tư có điều kiện, lĩnh vực cấm đầu tư. Trong điều kiện phát triển kinh tế năng động hiện nay cần mở cho Chính phủ được quyền qui định trong những điều kiện nhất định nhưng phải được UBTVQH phê chuẩn và báo cáo Quốc hội ngay tại kỳ họp gần nhất. Nếu để luật qui định “cứng” thì không đáp ứng yêu cầu, cơ hội phát triển”. 
Nhưng ông Phan Trung Lý lưu ý, giao cho Chính phủ qui định về lĩnh vực cấm đầu tư hay lĩnh vực đầu tư có điều kiện thì phải qui định rõ loại ngành nghề có điều kiện và các điều kiện để Chính phủ có cơ sở qui định cụ thể và cho rằng “tốt nhất là qui định rõ trong luật trên cơ sở rà soát các văn bản qui phạm pháp luật”. 
Giải thích nguyên nhân chưa có danh mục các lĩnh vực đầu tư có điều kiện và cấm đầu tư cùng với Dự thảo Luật, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, hiện có 368 ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, danh mục cấm đầu tư, cấm kinh doanh và kinh doanh có điều kiện được quy định tại nhiều luật chuyên ngành, nhưng mới có 3 Bộ (Quốc phòng, Tư pháp, Thanh tra Chính phủ) có ý kiến về Danh mục này nên Bộ KH&ĐT chưa thể hoàn thiện Danh mục.  
Vì vậy, Bộ sẽ đề nghị Thủ tướng yêu cầu các Bộ rà soát các quy định của pháp luật về ngành, nghề cấm đầu tư, kinh doanh và đầu tư, kinh doanh có điều kiện, xem xét loại bỏ các quy định bất hợp lý, gây cản trở hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân để có cơ sở qui định danh mục những ngành, nghề cấm đầu tư, kinh doanh cụ thể trong Dự thảo Luật.

Đọc thêm

Đại sứ Peru tại Việt Nam: 'Hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi'

Đại sứ Peru tại Việt Nam: 'Hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi'
(PLVN) - Là một trong 6 đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh với quy mô GDP thuộc mức trung bình cao trên thế giới, Peru là thị trường vô cùng tiềm năng và hứa hẹn cho doanh nghiệp Việt. Để hiểu hơn về những thách thức, giải pháp cũng như cơ hội cho doanh nghiệp Việt tại quốc gia này, phóng viên đã có buổi trao đổi với Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Peru tại Việt Nam - bà Patricia Yolanda Ráez Portocarrero.

Tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, đồng thời biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 7 và quý III/2024.

Đề xuất hợp lý của ACV

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải về tiến độ thi công và một số đề xuất điều chỉnh tại dự án nhà ga và đường băng sân bay Long Thành.

Thu ngân sách tăng do chính sách đi vào cuộc sống

Chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống, người dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất, góp phần tăng thu ngân sách.
(PLVN) - Thu ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm bằng 61% dự toán, tăng 17,7% so cùng kỳ năm 2023. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, kết quả đó có được là nhờ chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đã đi vào cuộc sống.

Thúc đẩy nội địa hóa công nghiệp dệt may

Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. (Ảnh: moit.gov.vn)
(PLVN) - Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu (XK) chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Tuy vậy, khả năng nội địa hóa sản phẩm XK dệt may của Việt Nam chưa lớn, chưa mang lại nhiều giá trị gia tăng cho hàng hóa. Trong giai đoạn vừa qua, tỷ lệ nội địa hóa ngành dệt may mới đạt khoảng 46 - 47%.

Đề xuất điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu: 8 doanh nghiệp ngành thép có đơn phản biện

Nhu cầu thép cán nóng trong nước hiện được đánh giá là rất lớn. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Tập thể 8 DN trong ngành thép gồm Cty CP Tập đoàn Hoa Sen, Cty CP Thép TVP, Cty CP Tôn Đông Á, Cty CP Thép Nam Kim, Cty Tôn Phương Nam, Cty CP Thép Bình Dương, Cty TNHH Sản xuất Lê Phan Gia Bình Dương, Cty CP Thép Việt Thành Long An (tổng sản lượng sản xuất tôn mạ ước tính chiếm 75% thị phần ngành tôn mạ tại Việt Nam) vừa gửi đơn phản biện đến Bộ Công Thương xung quanh đề xuất điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu.

Cách nào đẩy lùi “tín dụng đen”?

Cần có nhiều gói tín dụng phù hợp với nhiều khách hàng. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Muốn vay số tiền nhỏ, đến ngân hàng thì “không bõ” mà vay ngoài lại lo đụng phải “tín dụng đen”. Vậy có cách nào để đa dạng hóa sản phẩm, để những khách hàng chỉ muốn vay “gói thấp” cũng dễ dàng tiếp cận được?

Những “chiến sĩ áo cam” xung kích trên công trường đường dây mạch 3

Những “chiến sĩ” xung kích cống hiến hết sức mình cho đường dây 500kV mạch 3.
(PLVN) - Đường dây 500kV mạch 3 đang trong những ngày nước rút để kịp hoàn thành trong tháng 7. Nhưng ngay từ tháng 5, khí thế sục sôi thi công trên công trường đường dây mạch 3 đã thúc giục những “chiến sĩ áo cam” xung phong “lên tuyến đầu”, bất chấp thời tiết vô cùng cực đoan ở miền Bắc và miền Trung giai đoạn mùa hè nóng như đổ lửa…

Thị trường chứng khoán Việt Nam như người mặc áo chật

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam hiện đã đạt được độ lớn, như người mặc áo chật, cần bước lên bước tiến mới, và trải nghiệm của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài là một trong những yếu tố nâng hạng TTCK

Tổng công ty 789 nhận huân chương lao động hạng nhì: Đánh dấu mốc son vàng hơn 03 thập kỷ xây dựng và phát triển

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Tổng công ty 789 (Ảnh: Hoàng Thu)
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Hà Nội, Tổng công ty 789, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống (19-7-1989/19-7-2024). Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo.

EVNNPC bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

EVNNPC đưa vào vận hành công trình lưới điện trên địa bàn Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn lưới điện, chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến thời tiết, nhanh chóng khắc phục sự cố lưới điện do thiên tai gây ra; triển khai các giải pháp về quản lý nhu cầu phụ tải, bảo đảm công tác cung cấp điện mùa nắng nóng.

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu
(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách

Ngành Thuế tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh tra, kiểm tra thuế. (Ảnh: TCT)
(PLVN) - Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 do ngành Thuế quản lý đạt 58,2% so với dự toán pháp lệnh, vượt 15,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tiến độ thanh tra, kiểm tra mới đạt hơn 36% kế hoạch, chưa bằng 93% so với cùng kỳ...

'Cú hích' cho chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là một quá trình quan trọng và cần thiết trong bối cảnh các quốc gia đang đối mặt với nhiều thách thức về năng lượng và môi trường. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đã có những bước đầu tiên thực hiện chuyển dịch năng lượng nhằm đáp ứng cam kết Net Zero vào năm 2050. Trong đó, việc thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp được coi là chính sách cụ thể, tác động trực tiếp tới quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.