Dự thảo Luật Đấu giá tài sản: “Quản” chặt tiền đặt trước

Dự thảo Luật Đấu giá tài sản: “Quản” chặt tiền đặt trước
(PLO) - Theo quy định của Nghị định 17/CP về bán đấu giá tài sản thì người tham gia đấu giá phải nộp tiền đặt trước. Tuy nhiên, do pháp luật chưa có quy định cụ thể về cơ chế quản lý tiền đặt trước nên trong thực tiễn bán đấu giá đã gây nên sự tùy tiện trong việc quản lý, sử dụng số tiền này, thậm chí còn phát sinh tiêu cực.
Nộp trực tiếp hay qua tài khoản?
Để khắc phục tình trạng nói trên, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bán đấu giá (BĐG), Dự thảo Luật Đấu giá tài sản (ĐGTS) đã đề xuất cơ chế quản lý tiền đặt trước. Tuy nhiên, theo Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Đỗ Hoàng Yến, hiện có hai loại ý kiến khác nhau. 
Loại ý kiến thứ nhất cho rằng không nên quy định khoản tiền đặt trước được nộp trực tiếp cho tổ chức bán ĐGTS. Khoản tiền đặt trước được nộp vào tài khoản tạm giữ tại ngân hàng nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người đăng ký tham gia đấu giá, người mua được tài sản đấu giá sau này. 
Trong trường hợp BĐG tại vùng sâu, vùng xa, không có tổ chức ngân hàng để mở tài khoản tạm giữ thì nộp trực tiếp cho tổ chức bán ĐGTS; đồng thời để đảm bảo tính linh hoạt, phù hợp với việc BĐG các loại tài sản lớn thì cần bổ sung hình thức thay thế bằng bảo lãnh của ngân hàng. Các bên có thể thỏa thuận lựa chọn hình thức nộp tiền đặt trước.
Trong khi đó, loại ý kiến thứ hai cho rằng nên giữ nguyên quy định hiện hành, theo đó người tham gia đấu giá có thể trực tiếp nộp tiền đặt trước cho tổ chức bán ĐGTS hoặc nộp vào tài khoản tạm giữ tại ngân hàng. Tuy nhiên, cần quy định rõ cơ chế quản lý số tiền này.
Quan điểm của Tổ biên tập Dự thảo Luật là trong tình hình thực tiễn BĐG ở nước ta hiện nay, để đảm bảo tính linh hoạt, phù hợp với thực tiễn, bên cạnh hình thức nộp tiền qua tài khoản tạm giữ tại ngân hàng thì cũng cần có hình thức nộp tiền trực tiếp cho tổ chức BĐG trong trường hợp BĐG các loại tài sản thông thường, có giá trị không lớn. 
Tuy nhiên, cần quy định cơ chế quản lý chặt chẽ số tiền này. Bên cạnh đó, để bảo đảm phù hợp với việc BĐG các loại tài sản có giá trị lớn, Dự thảo Luật bổ sung hình thức bảo lãnh của ngân hàng theo thỏa thuận lựa chọn của các bên.
Chặt quá sẽ khó cho doanh nghiệp
Từ kinh nghiệm của ngành Tòa án, đại diện TANDTC ủng hộ loại ý kiến thứ nhất và cho rằng nên có cơ chế quản lý tiền đặt trước, việc này giống như ngành Tòa án khi áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cũng mở tài khoản ở ngân hàng để quản lý. “Thế giới người ta đều làm vậy”, đại diện này cho biết thêm.
Giám đốc Công ty CP Đấu giá Bắc Trung Nam Lê Anh Linh cùng quan điểm “phải quản chặt số tiền đặt trước”. Thực tế, đã có tổ chức hành nghề đấu giá thu tiền đặt trước tới 40 ngày với số tiền hàng trăm triệu đồng. Số lãi thu được từ khoản tiền này khi gửi ngân hàng là không nhỏ.  Do đó, có thể đưa ra quy định, thu tiền đặt trước trước 3 ngày, nếu người tham gia đấu giá không trúng thì phải trả lại cho họ sau 2 ngày. 
Ông Linh cho biết, ở Công ty Đấu giá Bắc Trung Nam, số tiền đặt trước của người tham gia đấu giá sẽ được công ty gửi vào tài khoản ngân hàng. Ngân hàng sẽ có một cam kết sẽ trả lại số tiền đặt trước này cho khách hàng trong trường hợp họ không trúng đấu giá. 
Tỏ ra thận trọng, ông Quản Văn Minh, Giám đốc Công ty Đấu giá số 5 (Hà Nội) cho rằng, thực tế ở Công ty ông, nhân viên vẫn nhận tiền rồi chuyển vào tài khoản, tuy nhiên với cơ chế về quản lý tiền đặt trước ông Minh khuyến cáo “quản chặt quá sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp”. Ông Minh cũng đề xuất những trường hợp phong tỏa thì mới nên buộc nộp tiền vào tài khoản. Và nên quy định trong văn bản hướng dẫn số tiền từ bao nhiêu trở lên thì phải nộp vào tài khoản.
Liên quan đến vấn đề này, nhiều ý kiến còn đề nghị cần quy định rõ các trường hợp bỏ không mua đấu giá thì xử lý tiền đặt trước đó như thế nào; quy trình hoàn tiền cho người không trúng đấu giá ra sao…
Người tham gia ĐGTS phải nộp tiền đặt trước. Khoản tiền đặt trước do tổ chức ĐGTS và người có tài sản đấu giá thỏa thuận nhưng tối thiểu là 5% và tối đa là 20% giá khởi điểm của tài sản đấu giá. Người tham gia đấu giá và tổ chức ĐGTS thỏa thuận việc nộp tiền đặt trước vào tài khoản ký quỹ tại tổ chức tín dụng do tổ chức đấu giá mở. Các bên có thể thỏa thuận thay thế nộp tiền đặt trước bằng bảo lãnh ngân hàng. (Khoản 1 Điều 35 Dự thảo Luật Đấu giá tài sản).

Đọc thêm

Tham vấn chính sách - tiếp cận “từ sớm, từ xa” đối với các chính sách do Chính phủ quyết định

Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh tiếp thu giải trình về dự thảo Luật. (Ảnh Cổng TTĐT Quốc hội)
(PLVN) - Báo cáo làm rõ hơn một số vấn đề lớn liên quan đến dự thảo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi) được nhiều đại biểu Quốc hội góp ý trong phiên thảo luận tại hội trường chiều 13/2, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh nhấn mạnh, việc bổ sung các quy định về tham vấn chính sách giúp các đối tượng liên quan tiếp cận “từ sớm, từ xa” đối với các chính sách do Chính phủ quyết định.

Chất lượng các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành sẽ nâng lên

Quang cảnh phiên thảo luận về dự án Luật chiều 13/2 (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội)
(PLVN) - Chiều 13/2, thảo luận tại Hội trường về dự thảo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình với những nội dung mới, được sửa đổi, bổ sung lần này tại dự Luật và cho rằng những quy định mới sẽ góp phần nâng cao chất lượng các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành trong thời gian tới.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng các cấp

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng phát biểu thảo luận. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội)
(PLVN) - Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng, việc triển khai Nghị quyết 18 mới đang là bước đầu, còn một số nhiệm vụ cần triển khai trong năm 2025 và trong nhiệm kỳ tới. Nhưng trước mắt phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng các cấp, trong đó có quy định về số lượng cấp ủy, ban thường vụ các cấp.

Nữ họa sĩ Đặng Ái Việt: Người chép sử bằng bút lông trên hành trình dặm dài đất nước

Nữ họa sĩ Đặng Ái Việt (Ảnh: Thanh Hiệp)
(PLVN) - Họa sĩ Đặng Ái Việt nguyên là phóng viên báo Phụ nữ Giải phóng trong kháng chiến chống Mỹ. Là một chiến sĩ, nghệ sĩ, bà thấu hiểu sự mất mát, đau thương do chiến tranh gây nên và càng trân trọng hơn sự hy sinh của những người Mẹ Việt Nam anh hùng. Mong muốn tri ân, trả “nợ đời, nợ nghiệp, nợ cố nhân”, bà đã thực hiện cuộc hành trình vẽ chân dung các Mẹ Việt Nam anh hùng ở khắp mọi miền Tổ quốc.

Khát vọng dở dang và đợi chờ một phép màu đến với Thư ký thi hành án Đỗ Nguyễn Ngọc Hiển

Dù đang tạm dừng công việc nhưng có dịp, anh Hiển (phái trái) vẫn ghé cơ quan trò chuyện, chia sẻ cùng đồng nghiệp để nguôi nỗi nhớ nghề.
(PLVN) - Hơn 5 tháng trôi qua cũng là quãng thời gian anh Đỗ Nguyễn Ngọc Hiển – Thư ký Chi cục thi hành án dân sự (THADS) TP Đà Lạt , Lâm Đồng sống trong bóng tối khi đôi mắt bỗng d ư ng bị mù. Điều đáng khâm phục là tinh thần lạc quan, khát vọng cống hiến vẫn tràn trề trong khối óc con tim người cán bộ thi hành án ấy. Anh luôn tin tưởng đôi mắt sẽ sáng trở lại để sớm quay lại với công việc, hoàn thành những ước mơ dang dở .

Rút gọn quy trình, phân định rõ thẩm quyền lập pháp và lập quy

Các đại biểu QH rất quan tâm đến Dự án Luật Ban hành VBQPPl (sửa đổi)
(PLVN) - Ngày 12/2, ngay sau Phiên khai mạc, Kỳ họp bất thường thứ 9, Quốc hội khoá XV đã nghe Tờ trình, Báo cáo thẩm tra và thảo luận tại các Tổ về dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) sửa đổi, một dự án Luật được đánh giá là đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng đến việc xây dựng, hoàn thiện cả hệ thống pháp luật.

Xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh khi sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước

Các đại biểu dự phiên làm việc chiều 12/2. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội)
(PLVN) - Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh cho biết, việc ban hành Nghị quyết quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước nhằm tạo cơ sở pháp lý thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy của các cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương, qua đó xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước, tránh khoảng trống pháp luật, bảo đảm hoạt động bình thường, liên tục, thông suốt của bộ máy nhà nước và toàn xã hội…

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: “Luật làm luật” sẽ tác động đến cả hệ thống pháp luật

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh
(PLVN) - Một trong 4 dự án Luật quan trọng sẽ được Kỳ họp bất thường thứ 9, Quốc hội khoá XV khai mạc ngày 12/2 thảo luận và thông qua là dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi) , một dự án Luật được đánh giá là đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng đến việc xây dựng, hoàn thiện cả hệ thống pháp luật. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về dự án Luật này.

Quy trình xây dựng, ban hành văn bản có thể rút gọn từ 22 xuống 10 tháng

Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh trình bày Tờ trình. (Ảnh: quochoi.vn)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh cho biết, đối với các luật, pháp lệnh cần thực hiện quy trình chính sách gồm 4 bước cơ bản, trên cơ sở chính sách được thông qua thì sẽ tiến hành soạn thảo theo quy trình gồm 7 bước, trong đó đơn giản một số thủ tục hoặc một số loại hồ sơ, tài liệu. Với quy trình này, có thể rút ngắn thời gian ban hành luật có thể từ 22 xuống 10 tháng.