Dự thảo Bộ Công an đang soạn có nhiều nội dung trái luật?

Tiến sỹ, Luật sư Dương Mạnh Hùng, người từng công tác nhiều năm trong lĩnh vực pháp chế ngành Công an- cho rằng, Dự thảo Nghị định xử lý hành vi chống người thi hành công vụ mà Bộ Công an đang chủ trì soạn thảo có nhiều nội dung trái luật.

[links()]Tiến sỹ, Luật sư Dương Mạnh Hùng, người từng công tác nhiều năm trong lĩnh vực pháp chế ngành Công an, cho rằng, Dự thảo Nghị định xử lý hành vi chống người thi hành công vụ mà Bộ Công an đang chủ trì soạn thảo có nhiều nội dung trái luật.

Làm sao “nổ súng” vào... tổ chức?

Theo TS. Dương Mạnh Hùng, một nguyên tắc cơ bản và bất di bất dịch đó là Nghị định chỉ được phép cụ thể và chi tiết hóa luật, tránh không được cụ thể hóa, chi tiết hóa những gì trái với nội dung, tinh thần mà luật đã đề cập hoặc tự thêm bớt, thay đổi các nội dung mà trước đó luật không đề cập đến. Về các hành vi chống người THCV nêu trong dự thảo, ông Hùng cho rằng có nhiều nội dung trái luật, phạm vi điều chỉnh quá rộng.

b
Sự chuẩn mực và thân thiện của người THCV sẽ làm giảm hành vi chống đối.

Ông nói, hành vi luôn gắn với con người cụ thể, nhưng trong dự thảo Nghị định đưa chủ thể là  "tổ chức" là không đúng về pháp lý, Bộ luật Hình sự (BLHS) cũng không nói đến “tổ chức” có hành vi nguy hiểm cho xã hội. Không lẽ “tổ chức” có các hành vi như Nghị định nêu thì người THCV làm sao mà dùng công cụ hỗ trợ để chống trả vào "tổ chức" được?.

Hay các hành vi như: “coi thường pháp luật”, “không chấp hành sự điều hành, hướng dẫn, yêu cầu của người THCV" chưa chắc đã là hành vi của tội “Chống người THCV”. Do đó không nên và không thể cụ thể hóa hành vi và cho đó là chống người THCV. Như vậy, hành vi "coi thường pháp luật" quá rộng nên dễ bị vận dụng, xử lý tùy tiện.

"Việc cho dùng súng bắn trực tiếp vào người,  phương  tiện vi phạm theo như dự thảo e rằng lại làm cho những người THCV vụ vô hình trung có thể phạm các tội danh quy định tại Điều 106 (Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng) và Điều 107 (Tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong khi thi hành công vụ) của BLHS.

Các cụm từ như: tấn công, vô hiệu hóa... không phải từ ngữ hoặc văn phong dùng trong một Nghị định của Chính phủ”, TS .Dương Mạnh Hùng.

Các hành vi khác được đưa ra trong dự thảo, như: "Xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người thi hành công vụ; xâm hại tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, của lực lượng THCV", theo TS. Hùng cần được chỉnh sửa vì nó đã được quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 93 BLHS về tội “Giết người”; Điểm b Khoản 2 Điều 103 về tội “Đe dọa giết người”; xâm hại sức khỏe quy định tại Điểm k Khoản 1 Điều 104 BLHS về tội “Cố ý gây thương tích”; xâm hại tài sản của người THCV lại được quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều 143 BLHS về tội “Hủy hoại tài sản”.

Ngoài ra, TS. Hùng cho biết, tại Điều 257 BLHS về tội “Chống người THCV” đã có quy định dùng thủ đoạn khác cản trở người THCV cũng phạm tội chống người THCV. Ở dự thảo đáng ra cần nêu cụ thể “thủ đoạn khác” bao gồm những thủ đoạn, hành vi nào nhưng thay vì làm việc đó, dự thảo lại thay bằng cụm từ "Các hành vi khác nhằm chống người THCV".

Việc này không cụ thể hóa được luật mà còn làm nẩy sinh một số thuật ngữ khác gây khó hiểu cho người thực thi công vụ.

Cần nhấn mạnh yếu tố phòng ngừa

Một điểm đang gây tranh cãi ở Dự thảo này là làm thế nào để xác định đối tượng đang có hành vi “nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng” để người THCV phải nổ súng ngăn chặn hành vi đó. Khi gặp đối tượng, trong khoảnh khắc nhất định, người thi hành công vụ liệu có thể phân định được một cách chính xác để phân biệt thế nào là tội ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng để quyết định chỉ khống chế, bắt giữ hay là nổ súng trực tiếp vào đối tượng có hành vi chống đối?.

Về việc này, ông Hùng cho rằng, Khoản 2 Điều 8 BLHS cũng đã có quy định: Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi được quy định trong Bộ luật này, tội phạm được phân thành tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Việc Dự thảo Nghị định do Bộ Công an chủ trì soạn thảo đề cập "Trong trường hợp có căn cứ thực tế để cho rằng hành vi chống người thi hành công vụ sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người thi hành công vụ hoặc của người khác hoặc có dấu hiệu của một tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng...”, theo TS. Hùng là nên xem lại, vì đây là việc phân loại tội phạm, đưa vào sẽ rất phức tạp, khó hiểu, dễ tranh cãi, dễ hiểu lầm và không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định.

Cũng theo vị này, một điều rất dễ nhìn thấy trong dự thảo Nghị định nói trên là nó chưa làm rõ và chưa nhấn mạnh đến tiêu chí phòng ngừa, trong khi lại quá nhấn mạnh đến ý chí ngăn chặn, xử lý đối với người vi phạm  - khiến dư luận cảm thấy lo ngại. 

Đơn cử, Dự thảo Nghị định này viết: "Người thi hành công vụ được sử dụng công cụ hỗ trợ, phương tiện kỹ thuật hoặc nổ súng trực tiếp vào người và phương tiện vi phạm để phòng vệ, tấn công, vô hiệu hóa hành vi chống người thi hành công vụ, kịp thời ngăn chặn hậu quả xảy ra và bắt giữ người có hành vi chống người thi hành công vụ. ".

“Nội dung này cần phải cụ thể hóa và căn cứ cả về từ ngữ, nội dung của Điều 15 về Phòng vệ chính đáng trong BLHS để thể hiện cho chính xác và thống nhất. Việc cho dùng súng bắn trực tiếp vào người, vào phương  tiện theo như dự thảo e rằng lại làm cho những người thi hành công vụ vô hình trung lại có thể phạm các tội quy định tại điều 106 (Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng) và điều 107 (Tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong khi thi hành công vụ) của BLHS. Các cụm từ như: tấn công, vô hiệu hóa... không phải từ hoặc văn phong dùng trong Nghị định của Chính phủ”, TS Hùng cảnh báo.

Võ Tuấn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.