Dư luận sau khi IAEA công bố báo cáo hạt nhân Iran

Thủ lĩnh tối cao và cũng là Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Iran - Đại giáo chủ Ali Khamenei ngày 19-2 tuyên bố Tehran không theo đuổi vũ khí nguyên tử.
Khu vực nhà máy hạt nhân Natanz, cách Tehran khoảng 270km về phía nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khu vực nhà máy hạt nhân Natanz, cách Tehran khoảng 270km về phía nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ lĩnh tối cao và cũng là Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Iran - Đại giáo chủ Ali Khamenei ngày 19-2 tuyên bố Tehran không theo đuổi vũ khí nguyên tử.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano công bố báo cáo nói rằng có thể Iran đang chế tạo đầu đạn hạt nhân.

Đại sứ Iran tại IAEA Ali Asghar Soltanieh thì cho rằng báo cáo trên "là vô căn cứ, giả tạo và vì thế không có giá trị".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng Iran cần phải hợp tác tích cực hơn nữa với IAEA để thuyết phục thế giới rằng chương trình hạt nhân của nước này là nhằm mục đích hòa bình. Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Mátxcơva "rất quan ngại" về việc Iran thiếu hợp tác với IAEA.

Cùng ngày, Pháp đã hối thúc các cường quốc "hành động kiên quyết" đối với những hoạt động hạt nhân của Iran, sau khi báo cáo mới nhất của IAEA tỏ rõ quan ngại trước việc Tehran có thể đang sản xuất đầu đạn hạt nhân.

Từ Berlin, người phát ngôn của Thủ tướng Đức nói rằng báo cáo mới nhất của IAEA đã khiến Đức "hết sức quan ngại".

Trước đó, trong báo cáo đầu tiên gửi Ban Giám đốc IAEA kể từ khi nhậm chức tháng 12 năm ngoái, ông Yukiya Amano cho hay những thông tin mà cơ quan này có được cho thấy có khả năng trước đây cũng như hiện nay, Iran tiến hành các hoạt động bí mật liên quan tới việc phát triển một đầu đạn hạt nhân dùng cho tên lửa.

Đây là lần đầu tiên IAEA bày tỏ quan ngại như vậy về các hoạt động hạt nhân của Iran. Báo cáo cũng xác nhận Iran đã bắt đầu tiến hành làm giàu urani ở cấp độ cao hơn.

Theo báo cáo, Tehran đã cung cấp cho IAEA các kết quả làm giàu urani cho thấy đã đạt mức 19,8%. Hoạt động làm giàu urani này được tiến hành tại một nhà máy ở Natanz trong khoảng thời gian từ ngày 9 đến 11-2.

TTXVN

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.