Dư luận phản đối I-ran tổ chức hội nghị về vụ thảm sát người Do Thái
Dư luận nhiều nước, đặc biệt là Mỹ và Anh, đã phản đối mạnh việc I-ran tổ chức hội nghị nhằm phủ nhận các vụ thảm sát người Do Thái của chính quyền Đức Quốc xã trong Chiến tranh Thế giới 2, diễn ra trong hai ngày 11-12/12, do Viện nghiên cứu quốc tế và chính trị thuộc Bộ Ngoại giao I-ran tổ chức và mời các nhà nghiên cứu từ khoảng 30 nước trên thế giới tham dự.
I-ran nhấn mạnh hội nghị này nhằm tạo một diễn đàn khoa học để các nhà nghiên cứu bày tỏ chính kiến về những nghi ngờ liên quan đến độ xác thực của các vụ thảm sát người Do Thái của Đức Quốc xã. Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống I-ran Ma-nút A-ma-đi-nê-giát nói rằng vụ thảm sát người Do thái là ''chuyện hoang đường''.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Cô-phi An-nan phản đối mạnh mẽ bất cứ ý đồ nghi vấn hoặc phủ nhận tính xác thực của các vụ thảm sát này. Thủ tướng Anh Tô-ni Ble ngày 12/12 cho rằng hội nghị trên là một ''biểu tượng của tư tưởng phân biệt và sự thù địch''. Tại Oa-sinh-tơn, người phát ngôn Nhà Trắng nói hội nghị ở Tê-hê-ran là một sự xúc phạm đối với toàn thể thế giới văn minh cũng như những giá trị truyền thống của I-ran. Trong cuộc họp báo chung tại Béc-lin ngày 12/12 với Thủ tướng I-xra-en Ê-hút Ôn-mớt, đang ở thăm Đức, Thủ tướng Đức An-giê-la Méc-ken phản đối hội nghị này "bằng những lời lên án mạnh mẽ nhất''. Phát biểu trước Nghị viện Pháp cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Phi-líp Đu-xtơ Bla-dy nhấn mạnh rằng mọi sự nghi vấn về sự kiện lịch sử như vụ thảm sát người Do thái là điều ''không thể chấp nhận được''. Chính phủ Thuỵ Sĩ cũng đưa ra ý kiến tương tự.
Từ Hen-xinh-ki, Phần Lan, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên Liên minh châu âu (EU), đã đưa ra một tuyên bố của EU lên án hội nghị ở I-ran, cho rằng hội nghị này phá hoại những nỗ lực thúc đẩy đối thoại giữa các nền văn hoá và các tôn giáo khác nhau.