Dư luận Nga hoan nghênh chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PLO) - Các chuyên gia Nga cho rằng chuyến thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 5 đến ngày 8/9 của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ là một bước tiến quan trọng trong quá trình mở rộng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm nay (5/9) bắt đầu chuyến thăm chính thức Nga theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Putin. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm nay (5/9) bắt đầu chuyến thăm chính thức Nga theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Putin.

Theo hãng tin Sputnik của Nga, trước thềm chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga đã tổ chức hội thảo bàn tròn “Quan hệ Việt Nam và LB Nga: tiềm năng và phát triển”.

Tại Hội thảo, Giáo sư Vladimir Kolotov - Giám đốc Viện Hồ Chí Minh thuộc trường Đại học Quốc gia St.Petersburg - cho rằng trong bối cảnh tình hình thế giới nhiều biến động như hiện nay, chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ góp phần tăng cường sự phối hợp hoạt động giữa hai nước vì hòa bình và an ninh trong khu vực, mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại đồng thời nâng cao sự hiểu biết của công chúng tại cả hai nước về cuộc sống, những thành công hay vấn đề của nước đối tác.

Còn ông Grigory Lokshin - chuyên viên của Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga, thành viên Ban Chấp hành Hội hữu nghị Nga-Việt – cho rằng, sau chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Việt Nam và Nga sẽ tăng cường hơn nữa mảng “ngoại giao nhân dân”.

“Mối quan hệ rộng rãi giữa các tổ chức xã hội của hai nước sẽ đóng góp đáng kể vào việc tăng cường đối thoại, giao lưu ở các cấp để nhân dân hai nước hiểu rõ lợi ích của nhau, cũng như mở rộng liên hệ kinh doanh giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ đó giúp tăng cường kim ngạch thương mại giữa hai nước”, ông Grigory Lokshin nhận định. 

Còn chuyên gia về nền kinh tế Việt Nam Evgenia Aksenova lấy làm tiếc rằng, trong một thời gian dài, quan hệ chính trị giữa hai nước luôn ở mức cao, tuy nhiên hợp tác kinh tế và trao đổi thương mại vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên.

Tình trạng này vẫn đang tiếp tục tồn tại. Sau khi Việt Nam ký kết thỏa thuận thương mại tự do với Nga và các thành viên khác của EAEU, quy mô hợp tác phát triển đều đặn. 

Theo Tiến sỹ Evgenia Aksenova, có thể nói rằng, trong năm qua, 2 nước đã đạt được bước “đột phá” trong quan hệ thương mại và kinh tế. Theo số liệu của Nga, kim ngạch thương mại hai nước năm 2017 đã tăng kỷ lục, đạt mức 5,2 tỷ USD. Trong 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch song phương đã tăng thêm 17,9% so với năm trước. Việt Nam hiện nằm top 5 nước nhập khẩu than đá Nga lớn nhất thế giới. Khối lượng xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm của Nga sang Việt Nam cũng tăng lên. 

Nhà Việt Nam học nổi tiếng người Nga Yevgeny Kobelev lưu ý việc quan hệ giữa Nga và Việt Nam là quan hệ lâu dài và vững chắc. Theo ông Kobelev, những vấn đề hiện có trong quan hệ giữa 2 nước và cả những vấn đề có thể xuất hiện trong tương lai sẽ được giải quyết một cách bình tĩnh trong chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Nga.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Đọc thêm

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19
(PLVN) - Hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chiều 21/6, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ vaccine, góp phần để Nhà nước Việt Nam sớm thực hiện được Chiến lược vaccine phòng COVID-19, đạt được miễn dịch cộng đồng, làm cơ sở để phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan.
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine.

Cảnh báo công dân nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bộ Ngoại giao khuyến cáo các cổ động viên Việt Nam sử dụng FAN ID để đến Nga cần tìm hiểu kỹ các quy định về điều kiện xuất nhập cảnh, đăng ký tạm trú, vé máy bay, các hành vi/hoạt động bị cấm và các quy định khác của Nga, tuyệt đối sử dụng Fan ID đúng mục đích.

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự nhận mình là “một người có nhiều duyên nợ với báo chí”. Hoạt động báo chí đã chiếm một vị trí rất quan trọng trong toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của Người. Trong thực tế, Người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời là người bạn lớn của nhiều nhà báo quốc tế.