Dư luận có “khắt khe” với Vụ phó “thần tốc” 26 tuổi?

(PLO) - Những ngày qua, dư luận cả nước khá quan tâm tới việc trí thức trẻ Vũ Minh Hoàng (SN 1990, quê tỉnh Bắc Ninh) được Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ (BCĐ TNB) bổ nhiệm chức vụ Vụ phó Vụ Kinh tế - BCĐ TNB khi tuổi đời còn khá trẻ. Báo Pháp luật Việt Nam đã tìm hiều từ những "người trong cuộc" để tìm hiều thêm về bản chất câu chuyện ồn ào này. Liệu Vũ Minh Hoàng có năng lực thật sự và anh là ai?
Vũ Minh Hoàng (thứ 2 từ trái sang) cùng các bạn tại Tokyo (Nhật Bản) Vũ Minh Hoàng (thứ 2 từ trái sang) cùng các bạn tại Tokyo (Nhật Bản)

Trước những dư luận thông tin trái chiều, gia đình và bản thân Hoàng rất buồn, việc học tập của Hoàng cũng ít nhiều bị ảnh hưởng.

Cha của Hoàng chia sẻ với PLVN: Những ai chưa hiểu về Hoàng thì có quyền hoài nghi nhưng hãy để Hoàng chứng minh bằng năng lực và hành động thật sự của mình khi về nước. Mong rằng khi ấy dư luận hãy đánh giá nếu như Hoàng không làm tốt nhiệm vụ của mình cũng không muộn…

Cũng cần nhắc rằng, ít lâu sau khi được bổ nhiệm Phó Vụ trưởng, anh Hoàng được UBND TP Cần Thơ tiếp nhận về công tác; kế đó được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm TP Cần Thơ - một đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND thành phố. Dư luận cũng hoài nghi về quy trình bổ nhiệm cũng như việc Hoàng mới 26 tuổi nhưng biết đến 5 thứ tiếng (Anh, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản và Tây Ban Nha) và sở hữu 2 bằng thạc sĩ như: tốt nghiệp Thạc sĩ hành chính công loại xuất sắc tại Trường Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh, Trung Quốc); Tốt nghiệp loại xuất sắc Thạc sĩ chuyên ngành Phát triển Quốc tế tại Trường Đại học Kent, Vương quốc Bỉ.

Liệu Vũ Minh Hoàng có năng lực thật sự và anh là ai?

Nghiên cứu sinh xuất sắc ở nước ngoài

Qua xác minh, tìm hiểu vụ việc cho thấy, các giấy tờ có liên quan và các nguồn tài liệu thu thập được, chúng tôi được biết Vũ Minh Hoàng tốt nghiệp khóa đào tạo Thạc sĩ, chuyên ngành Hành chính công thuộc Chương trình phát triển quốc tế tại Trường Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh, Trung Quốc) trong thời gian từ tháng 9/2012 đến tháng 7/2014. Quá trình học tập tại Trung Quốc, Hoàng được Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh đánh giá có thành tích học tập xuất sắc, gương mẫu, tích cực tham gia và có nhiều đóng góp thiết thực cho phong trào sinh viên Việt Nam ở nước sở tại.

Theo Phó Giáo sư Chen Ling công tác tại Trường Chính sách công và Quản lý (SPPM), Đại học Thanh Hoa, trong suốt quá trình học Chương trình phát triển quốc tế, Hoàng quan tâm đặc biệt tới vấn đề phát triển quốc tế, đặc biệt là lĩnh vực phát triển nông thôn. “Cậu ấy có khả năng tiếng Anh rất tốt ở cả kỹ năng nói, kỹ năng viết cũng như khả năng nghiên cứu học thuật… Với tôi, quá trình học học tập và nghiên cứu của cậu ấy đem lại nhiều ý nghĩa thiết thực và sẽ là cơ sở vững chắc giúp cậu ấy đạt được mục tiêu tiến sĩ ngành nông nghiệp của mình”, Phó Giáo sư Chen Ling tâm đắc. Bên cạnh đó, Phó Giáo sư Chen Ling cũng nhìn nhận Hoàng là một thủ lĩnh sinh viên nổi bật và có khả năng làm việc nhóm rất tốt. Đồng thời, Hoàng còn trau dồi kỹ năng phê phán về việc xây dựng chính sách bằng việc tham gia vào các cuộc tranh luận về tác động của chính sách.

Bên cạnh đó, Giáo sư Qui Ye - Giáo sư về Chính sách môi trường Cheung Kong, Giám đốc Tổ chức Sáng kiến về chính sách khí hậu Trường Quản lý và Chính sách công Đại học Thanh Hoa cũng từng nhận định: Hoàng rất xuất sắc trong việc học tập và nghiên cứu. Sự cống hiến và chất lượng công việc của Hoàng là rất ấn tượng. “Tôi rất ấn tượng về Hoàng không chỉ bởi vì cậu ấy học giỏi và tham gia nhiệt tình trong các buổi thảo luận trên lớp, mà quan trong hơn cậu ấy rất say mê các vấn đề về môi trường và cộng đồng”, Giáo sư Qui Ye đánh giá.

Được biết, năm 2013 Hoàng được SPPM tiến cử để nhận Học bổng Ngân hàng Phát triển Trung Quốc ở Thanh Hoa - học bổng dành cho những lưu học sinh xuất sắc với khả năng lãnh đạo tốt mới được tiến cử. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết Hoàng là một trong số 44 lưu học sinh ưu tú đạt được học bổng “Chuyên mục học bổng Ngân hàng phát triển quốc gia cho người nước ngoài tại Trung Quốc” năm 2013.

Được biết, vào năm 2012, Vũ Minh Hoàng cũng đã hoàn thành khóa học và được Trường Đại học Kent (Vương quốc Bỉ) - cấp bằng Thạc sỹ chuyên ngành Phát triển quốc tế (Bruxen) loại xuất sắc. Trước đó, Hoàng tốt nghiệp cử nhân chính trị và quan hệ quốc tế loại giỏi tại Trường Trường Đại học tổng hợp Kent, Anh Quốc.

“Hãy để Hoàng chứng minh năng lực thật sự”

Chiều ngày 14/12, trao đổi với PLVN, ông Vũ Q. H (cha của Hoàng) xác nhận việc Hoàng tốt nghiệp thạc sĩ tại ĐH Thanh Hoa và ĐH Kent là hoàn toàn chính xác và bằng năng lực thật sự của bản thân. Bên cạnh đó, ông H. cũng thẳng thắn khẳng định Hoàng thông thạo 5 thứ tiếng Anh, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản và Tây Ban Nha là đúng sự thật. Bởi theo ông H., từ nhỏ Hoàng đã được gia đình cho học tiếng Pháp và tiếng Trung. Tuy nói là quê ở tận Bắc Ninh nhưng Hoàng vốn sinh ra và lớn lên tại TP Hồ Chí Minh và được gia đình tạo điều kiện theo học tại các trường danh giá của thành phố. Môi trường sống, điều kiện học tập tốt nhất cùng với năng khiếu về ngoại ngữ sẵn có nên Hoàng có điều kiện tiếp cận nhanh với nhiều ngôn ngữ của một số nước trên thế giới.

Dư luận có “khắt khe” với Vụ phó “thần tốc” 26 tuổi? ảnh 1
Một số văn bằng, chứng chỉ của Vũ Minh Hoàng

Ông H. cũng cho biết, hiện tại Hoàng đang là nghiên cứu sinh khóa tiến sĩ trong chương trình quốc tế về Nghiên cứu phát triển nông nghiệp tại Trường Đại học Tokyo, Nhật Bản. Đây là một trong những ngôi trường ĐH danh tiếng và được xếp hạng hàng đầu trong hệ thống các trường ĐH của khu vực Châu Á. “Bản thân Hoàng đang rất nỗ lực vượt khó để hoàn thành sớm khóa học, sớm trở về nước phục vụ, dù trong thời gian học tập tại Nhật có không ít tập đoàn Nhật và Tây Ban Nha ngỏ lời mời Hoàng làm việc tại các văn phòng đại diện của họ với mức lương hấp dẫn và nhiều cơ hội thăng tiến. Tuy nhiên, định hướng của gia đình cũng như tâm huyết của Hoàng là sau khi kết thúc khóa nghiên cứu sinh tại Nhật được về làm việc, cống hiến sức trẻ cho quê hương, đất nước, đặc biệt là cho TP. Cần Thơ - một thành phố trẻ với nhiều tiềm năng và mở ra nhiều cơ hội cho những người trẻ được khát khao cống hiến. Chính vì thế, trước những thông tin dư luận trái chiều những ngày gần đây gia đình và bản thân Hoàng rất buồn, việc học tập của Hoàng cũng ít nhiều bị ảnh hưởng”.

Theo ông H., những ai không hiểu về Hoàng thì có quyền hoài nghi nhưng hãy để Hoàng chứng minh bằng năng lực và hành động thật sự của mình khi về nước phục vụ, mong rằng khi ấy dư luận hãy đánh giá nếu như Hoàng không làm tốt nhiệm vụ của mình. Hoàng ước mơ sẽ mang những kiến thức cùng mọi người phấn đấu giúp người dân nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế khu vực. Trong thời gian học tập tại nước ngoài, Hoàng luôn dành thời gian để làm tốt nhiệm vụ của mình, tập trung nghiên cứu và không ngừng kêu gọi, tranh thủ sự đầu tư của các tập đoàn nước ngoài vào Việt Nam. Dự kiến tháng 2/2017, Hoàng sẽ đưa Đoàn công tác của Nhật về Cần Thơ để tổ chức hội thảo tìm hiểu cơ hội đầu tư vào khu vực này.

Thiết nghĩ, một tri thức trẻ đầy tâm huyết tự bỏ tiền ra để đi bổ sung kiến thức lại bị “điều tiếng thị phi”. Trong khi đó, thời gian qua có không ít cán bộ được các địa phương cử đi đào tạo tại nước ngoài bằng tiền ngân sách lại không về nước phục vụ.

Liệu dư luận có quá khắt khe với Vũ Minh Hoàng? Điều này liệu có ảnh hưởng không nhỏ đến chính sách thu hút nguồn nhân lực trẻ của các địa phương khu vực ĐBSCL, trong đó có Cần Thơ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin liên quan đến vấn đề này.

Quá trình bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng

Trước đó, Vũ Minh Hoàng được BCĐ TNB tuyển dụng vào Phòng Nghiên cứu - Tổng hợp BCĐ TNB không qua hình thức thi tuyển theo Quyết định số 540-QĐ/BCĐTNB ngày 19/5/2014 về việc thành lập Hội đồng xét tuyển công chức; Biên bản số 34-BB/BCĐTNB ngày 20/5/2014 họp Hội đồng xét tuyển công chức; Công văn số 3037-CV/BCĐTNB ngày 20/5/2014 gửi Ban Tổ chức Trung ương về việc xét tuyển không qua thi tuyển đối với công chức và Ban Tổ chức Trung ương có công văn số 6799-CV/BTCTW ngày 02/6/2014 về việc tuyển dụng không qua thi tuyển.

Ngày 04/6/2014, BCĐ TNB ra quyết định số 546-QĐ/BCĐTNB tuyển dụng vào Phòng Nghiên cứu – Tổng hợp Văn phòng BCĐ TNB. Ngày 08/9/2014, Hoàng có đơn xin đi nghiên cứu khóa Tiến sĩ trong chương trình quốc tế về nghiên cứu phát triển nông nghiệp (IPADS) tại Trường ĐH Tokyo Nhật Bản từ ngày 01/10/2014 đến ngày 30/9/2017 (có Thông báo của Trường ĐH Tokyo) và BCĐ TNB có Quyết định số 590- QĐ/BCĐTNB ngày 08/9/2014 đồng ý cho ông Hoàng đi học nước ngoài kinh phí tự túc và không hưởng lương. Được biết, việc tuyển dụng ông Hoàng được lãnh đạo Ban thống nhất và thực theo quy trình, thủ tục bổ nhiệm cán bộ tại Kết luận số 86-KL/TW ngày 24/01/2014 của Bộ Chính trị về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ (mục 4.2 quy định về chính sách tuyển dụng trực tiếp không qua thi tuyển).

Ngày 15/1/2016, sau nhiều cuộc họp, tập thể Ban có quyết định điều đồng và bổ nhiệm Hoàng từ chuyên viên Phòng Nghiên cứu Tổng hợp giữ chức Vụ phó Vụ Kinh tế. Ngày 17/2/2016, UBND TP. Cần Thơ có Công văn số 517/UBND-NCPC về việc đề nghị điều động ông Vũ Minh Hoàng về UBND TP Cần Thơ công tác. Cùng ngày, Lãnh đạo BCĐ TNB có Quyết định số 02-QĐ/BCĐTNB chấp thuận cho ông Vũ Minh Hoàng chuyển công tác về UBND TP Cần Thơ và sau đó được TP Cần Thơ bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm TP Cần Thơ.
Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Quang cảnh Hội nghị.

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Tập trung giải quyết khiếu nại, thẩm tra tư cách đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
(PLVN) - Ngày 10/6, chủ trì phiên họp thứ 7 Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp; đồng thời chỉ đạo tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp tục thẩm tra tư cách đại biểu trúng cử.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Hà Nội xác định 20 chỉ tiêu chủ yếu

Hà Nội đề cao việc hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển bền vững về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường… (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chương trình hành động số 14-CTr/TU thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố, trong đó đề ra 20 chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2025 để thực hiện trên 4 lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quy hoạch - đô thị - nông thôn - môi trường và xây dựng Đảng.

Không xác nhận tư cách một người trúng cử ĐBQH khóa XV

Cử tri đã tin tưởng bầu ĐBQH khóa XV. Ảnh minh họa: VTV
(PLVN) - Chiều nay (10/6), thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký Nghị quyết số 748/NQ-HĐBCQG về việc công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.