Dư luận có “khắt khe” với Vụ phó “thần tốc” 26 tuổi?

(PLO) - Những ngày qua, dư luận cả nước khá quan tâm tới việc trí thức trẻ Vũ Minh Hoàng (SN 1990, quê tỉnh Bắc Ninh) được Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ (BCĐ TNB) bổ nhiệm chức vụ Vụ phó Vụ Kinh tế - BCĐ TNB khi tuổi đời còn khá trẻ. Báo Pháp luật Việt Nam đã tìm hiều từ những "người trong cuộc" để tìm hiều thêm về bản chất câu chuyện ồn ào này. Liệu Vũ Minh Hoàng có năng lực thật sự và anh là ai?
Vũ Minh Hoàng (thứ 2 từ trái sang) cùng các bạn tại Tokyo (Nhật Bản) Vũ Minh Hoàng (thứ 2 từ trái sang) cùng các bạn tại Tokyo (Nhật Bản)

Trước những dư luận thông tin trái chiều, gia đình và bản thân Hoàng rất buồn, việc học tập của Hoàng cũng ít nhiều bị ảnh hưởng.

Cha của Hoàng chia sẻ với PLVN: Những ai chưa hiểu về Hoàng thì có quyền hoài nghi nhưng hãy để Hoàng chứng minh bằng năng lực và hành động thật sự của mình khi về nước. Mong rằng khi ấy dư luận hãy đánh giá nếu như Hoàng không làm tốt nhiệm vụ của mình cũng không muộn…

Cũng cần nhắc rằng, ít lâu sau khi được bổ nhiệm Phó Vụ trưởng, anh Hoàng được UBND TP Cần Thơ tiếp nhận về công tác; kế đó được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm TP Cần Thơ - một đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND thành phố. Dư luận cũng hoài nghi về quy trình bổ nhiệm cũng như việc Hoàng mới 26 tuổi nhưng biết đến 5 thứ tiếng (Anh, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản và Tây Ban Nha) và sở hữu 2 bằng thạc sĩ như: tốt nghiệp Thạc sĩ hành chính công loại xuất sắc tại Trường Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh, Trung Quốc); Tốt nghiệp loại xuất sắc Thạc sĩ chuyên ngành Phát triển Quốc tế tại Trường Đại học Kent, Vương quốc Bỉ.

Liệu Vũ Minh Hoàng có năng lực thật sự và anh là ai?

Nghiên cứu sinh xuất sắc ở nước ngoài

Qua xác minh, tìm hiểu vụ việc cho thấy, các giấy tờ có liên quan và các nguồn tài liệu thu thập được, chúng tôi được biết Vũ Minh Hoàng tốt nghiệp khóa đào tạo Thạc sĩ, chuyên ngành Hành chính công thuộc Chương trình phát triển quốc tế tại Trường Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh, Trung Quốc) trong thời gian từ tháng 9/2012 đến tháng 7/2014. Quá trình học tập tại Trung Quốc, Hoàng được Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh đánh giá có thành tích học tập xuất sắc, gương mẫu, tích cực tham gia và có nhiều đóng góp thiết thực cho phong trào sinh viên Việt Nam ở nước sở tại.

Theo Phó Giáo sư Chen Ling công tác tại Trường Chính sách công và Quản lý (SPPM), Đại học Thanh Hoa, trong suốt quá trình học Chương trình phát triển quốc tế, Hoàng quan tâm đặc biệt tới vấn đề phát triển quốc tế, đặc biệt là lĩnh vực phát triển nông thôn. “Cậu ấy có khả năng tiếng Anh rất tốt ở cả kỹ năng nói, kỹ năng viết cũng như khả năng nghiên cứu học thuật… Với tôi, quá trình học học tập và nghiên cứu của cậu ấy đem lại nhiều ý nghĩa thiết thực và sẽ là cơ sở vững chắc giúp cậu ấy đạt được mục tiêu tiến sĩ ngành nông nghiệp của mình”, Phó Giáo sư Chen Ling tâm đắc. Bên cạnh đó, Phó Giáo sư Chen Ling cũng nhìn nhận Hoàng là một thủ lĩnh sinh viên nổi bật và có khả năng làm việc nhóm rất tốt. Đồng thời, Hoàng còn trau dồi kỹ năng phê phán về việc xây dựng chính sách bằng việc tham gia vào các cuộc tranh luận về tác động của chính sách.

Bên cạnh đó, Giáo sư Qui Ye - Giáo sư về Chính sách môi trường Cheung Kong, Giám đốc Tổ chức Sáng kiến về chính sách khí hậu Trường Quản lý và Chính sách công Đại học Thanh Hoa cũng từng nhận định: Hoàng rất xuất sắc trong việc học tập và nghiên cứu. Sự cống hiến và chất lượng công việc của Hoàng là rất ấn tượng. “Tôi rất ấn tượng về Hoàng không chỉ bởi vì cậu ấy học giỏi và tham gia nhiệt tình trong các buổi thảo luận trên lớp, mà quan trong hơn cậu ấy rất say mê các vấn đề về môi trường và cộng đồng”, Giáo sư Qui Ye đánh giá.

Được biết, năm 2013 Hoàng được SPPM tiến cử để nhận Học bổng Ngân hàng Phát triển Trung Quốc ở Thanh Hoa - học bổng dành cho những lưu học sinh xuất sắc với khả năng lãnh đạo tốt mới được tiến cử. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết Hoàng là một trong số 44 lưu học sinh ưu tú đạt được học bổng “Chuyên mục học bổng Ngân hàng phát triển quốc gia cho người nước ngoài tại Trung Quốc” năm 2013.

Được biết, vào năm 2012, Vũ Minh Hoàng cũng đã hoàn thành khóa học và được Trường Đại học Kent (Vương quốc Bỉ) - cấp bằng Thạc sỹ chuyên ngành Phát triển quốc tế (Bruxen) loại xuất sắc. Trước đó, Hoàng tốt nghiệp cử nhân chính trị và quan hệ quốc tế loại giỏi tại Trường Trường Đại học tổng hợp Kent, Anh Quốc.

“Hãy để Hoàng chứng minh năng lực thật sự”

Chiều ngày 14/12, trao đổi với PLVN, ông Vũ Q. H (cha của Hoàng) xác nhận việc Hoàng tốt nghiệp thạc sĩ tại ĐH Thanh Hoa và ĐH Kent là hoàn toàn chính xác và bằng năng lực thật sự của bản thân. Bên cạnh đó, ông H. cũng thẳng thắn khẳng định Hoàng thông thạo 5 thứ tiếng Anh, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản và Tây Ban Nha là đúng sự thật. Bởi theo ông H., từ nhỏ Hoàng đã được gia đình cho học tiếng Pháp và tiếng Trung. Tuy nói là quê ở tận Bắc Ninh nhưng Hoàng vốn sinh ra và lớn lên tại TP Hồ Chí Minh và được gia đình tạo điều kiện theo học tại các trường danh giá của thành phố. Môi trường sống, điều kiện học tập tốt nhất cùng với năng khiếu về ngoại ngữ sẵn có nên Hoàng có điều kiện tiếp cận nhanh với nhiều ngôn ngữ của một số nước trên thế giới.

Dư luận có “khắt khe” với Vụ phó “thần tốc” 26 tuổi? ảnh 1
Một số văn bằng, chứng chỉ của Vũ Minh Hoàng

Ông H. cũng cho biết, hiện tại Hoàng đang là nghiên cứu sinh khóa tiến sĩ trong chương trình quốc tế về Nghiên cứu phát triển nông nghiệp tại Trường Đại học Tokyo, Nhật Bản. Đây là một trong những ngôi trường ĐH danh tiếng và được xếp hạng hàng đầu trong hệ thống các trường ĐH của khu vực Châu Á. “Bản thân Hoàng đang rất nỗ lực vượt khó để hoàn thành sớm khóa học, sớm trở về nước phục vụ, dù trong thời gian học tập tại Nhật có không ít tập đoàn Nhật và Tây Ban Nha ngỏ lời mời Hoàng làm việc tại các văn phòng đại diện của họ với mức lương hấp dẫn và nhiều cơ hội thăng tiến. Tuy nhiên, định hướng của gia đình cũng như tâm huyết của Hoàng là sau khi kết thúc khóa nghiên cứu sinh tại Nhật được về làm việc, cống hiến sức trẻ cho quê hương, đất nước, đặc biệt là cho TP. Cần Thơ - một thành phố trẻ với nhiều tiềm năng và mở ra nhiều cơ hội cho những người trẻ được khát khao cống hiến. Chính vì thế, trước những thông tin dư luận trái chiều những ngày gần đây gia đình và bản thân Hoàng rất buồn, việc học tập của Hoàng cũng ít nhiều bị ảnh hưởng”.

Theo ông H., những ai không hiểu về Hoàng thì có quyền hoài nghi nhưng hãy để Hoàng chứng minh bằng năng lực và hành động thật sự của mình khi về nước phục vụ, mong rằng khi ấy dư luận hãy đánh giá nếu như Hoàng không làm tốt nhiệm vụ của mình. Hoàng ước mơ sẽ mang những kiến thức cùng mọi người phấn đấu giúp người dân nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế khu vực. Trong thời gian học tập tại nước ngoài, Hoàng luôn dành thời gian để làm tốt nhiệm vụ của mình, tập trung nghiên cứu và không ngừng kêu gọi, tranh thủ sự đầu tư của các tập đoàn nước ngoài vào Việt Nam. Dự kiến tháng 2/2017, Hoàng sẽ đưa Đoàn công tác của Nhật về Cần Thơ để tổ chức hội thảo tìm hiểu cơ hội đầu tư vào khu vực này.

Thiết nghĩ, một tri thức trẻ đầy tâm huyết tự bỏ tiền ra để đi bổ sung kiến thức lại bị “điều tiếng thị phi”. Trong khi đó, thời gian qua có không ít cán bộ được các địa phương cử đi đào tạo tại nước ngoài bằng tiền ngân sách lại không về nước phục vụ.

Liệu dư luận có quá khắt khe với Vũ Minh Hoàng? Điều này liệu có ảnh hưởng không nhỏ đến chính sách thu hút nguồn nhân lực trẻ của các địa phương khu vực ĐBSCL, trong đó có Cần Thơ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin liên quan đến vấn đề này.

Quá trình bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng

Trước đó, Vũ Minh Hoàng được BCĐ TNB tuyển dụng vào Phòng Nghiên cứu - Tổng hợp BCĐ TNB không qua hình thức thi tuyển theo Quyết định số 540-QĐ/BCĐTNB ngày 19/5/2014 về việc thành lập Hội đồng xét tuyển công chức; Biên bản số 34-BB/BCĐTNB ngày 20/5/2014 họp Hội đồng xét tuyển công chức; Công văn số 3037-CV/BCĐTNB ngày 20/5/2014 gửi Ban Tổ chức Trung ương về việc xét tuyển không qua thi tuyển đối với công chức và Ban Tổ chức Trung ương có công văn số 6799-CV/BTCTW ngày 02/6/2014 về việc tuyển dụng không qua thi tuyển.

Ngày 04/6/2014, BCĐ TNB ra quyết định số 546-QĐ/BCĐTNB tuyển dụng vào Phòng Nghiên cứu – Tổng hợp Văn phòng BCĐ TNB. Ngày 08/9/2014, Hoàng có đơn xin đi nghiên cứu khóa Tiến sĩ trong chương trình quốc tế về nghiên cứu phát triển nông nghiệp (IPADS) tại Trường ĐH Tokyo Nhật Bản từ ngày 01/10/2014 đến ngày 30/9/2017 (có Thông báo của Trường ĐH Tokyo) và BCĐ TNB có Quyết định số 590- QĐ/BCĐTNB ngày 08/9/2014 đồng ý cho ông Hoàng đi học nước ngoài kinh phí tự túc và không hưởng lương. Được biết, việc tuyển dụng ông Hoàng được lãnh đạo Ban thống nhất và thực theo quy trình, thủ tục bổ nhiệm cán bộ tại Kết luận số 86-KL/TW ngày 24/01/2014 của Bộ Chính trị về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ (mục 4.2 quy định về chính sách tuyển dụng trực tiếp không qua thi tuyển).

Ngày 15/1/2016, sau nhiều cuộc họp, tập thể Ban có quyết định điều đồng và bổ nhiệm Hoàng từ chuyên viên Phòng Nghiên cứu Tổng hợp giữ chức Vụ phó Vụ Kinh tế. Ngày 17/2/2016, UBND TP. Cần Thơ có Công văn số 517/UBND-NCPC về việc đề nghị điều động ông Vũ Minh Hoàng về UBND TP Cần Thơ công tác. Cùng ngày, Lãnh đạo BCĐ TNB có Quyết định số 02-QĐ/BCĐTNB chấp thuận cho ông Vũ Minh Hoàng chuyển công tác về UBND TP Cần Thơ và sau đó được TP Cần Thơ bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm TP Cần Thơ.
Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Đọc thêm

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin… 

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới
(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”… 

Thủ tướng: "Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chiều ngày 28/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh COVID-19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, Chính phủ sẽ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng nhau kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và nhất là thực hiện Chiến lược vaccine. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. -