Đủ loại chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội

Đủ loại chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công an thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết, tính từ ngày 15/12/2021 đến nay đơn vị đã tiếp nhận tổng cộng 8 vụ tố giác, tin báo về tội phạm lừa đảo qua không gian mạng. Chiêu trò lừa đảo qua mạng internet không mới mẻ, song số lượng nạn nhân sập bẫy vẫn không ngừng gia tăng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương.

Mạng xã hội giúp chúng ta nắm bắt thông tin nhanh nhạy hơn, kết nối được mọi người và cộng đồng. Đó cũng là phương tiện truyền thông, kinh doanh rất hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng vào các thế mạnh mạng xã hội để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Những đối tượng lừa đảo đã lợi dụng không gian mạng để hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với phương thức tinh vi và đa dạng về cách tiếp cận nạn nhân. Các thủ đoạn điển hình như: Sử dụng mạng xã hội để kết bạn, thông báo gửi quà, sau đó giả danh là nhân viên sân bay, hải quan, thuế,... yêu cầu bị hại nộp tiền cước vận chuyển, thuế, phí, tiền phạt vào các tài khoản ngân hàng do các đối tượng chỉ định rồi chiếm đoạt.

Chiêu trò lừa đảo cũ, nạn nhân mới

Từ những ngày cuối năm 2021 đến nay, cơ quan Công an thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã tiếp nhận tổng cộng 8 vụ tố giác, tin báo về tội phạm lừa đảo qua không gian mạng. Những “chiêu trò” trên của các đối tượng lừa đảo không phải là mới, đã từng được cảnh báo rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng một số người dân vẫn “sập bẫy”.

Trường hợp của một người đàn ông ở xã Tân Hội, thị xã Cai Lậy, Tiền Giang cho biết, mình bị lừa đảo mất tiền khi làm thủ tục vay online. Cụ thể, do cần tiền làm ăn nên nạn nhân đã thông qua mạng xã hội Facebook để làm thủ tục vay theo hướng dẫn của tài khoản đối tượng lừa đảo. Nạn nhân đã làm theo hướng dẫn và được thông báo yêu cầu chuyển số tiền 40 triệu đồng để giải ngân. Sau khi đã chuyển tiền giải ngân nhưng nạn nhân vẫn không nhận được số tiền vay và số tiền đã chuyển nên đã trình báo công an.

Một vụ việc khác, một tài khoản Facebook bị đánh cắp nhắn tin để mượn tiền của một người phụ nữ trú tại xã Mỹ Hạnh Đông, thị xã Cai Lậy, Tiền Giang. Cụ thể, vào lúc 15 giờ 48 phút ngày 08/01/2022, nạn nhân, nhận được tin nhắn qua Zalo từ tài khoản tên DIỆN.MEKI do bạn của nạn nhân đăng ký sử dụng, yêu cầu nạn nhân chuyển khoản số tiền 7.700.000 đồng, do tin tưởng nên chị nạn nhân đã chuyển tiền theo yêu cầu bằng ứng dụng trên điện thoại di động. Đến 16 giờ 23 phút cùng ngày, nạn nhân tiếp tục chuyển số tiền 11.300.000 đồng theo yêu cầu từ tin nhắn Zalo của tài khoản DIỆN.ME.KI. Sau đó, nạn nhân liên lạc với người bạn tên Diện thì biết được là người này không yêu cầu chuyển tiền.

Không chỉ vậy, một số đối tượng còn giả danh là cán bộ của các cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án thông báo đến người dân hoặc gia đình của họ đang liên quan đến một vụ án hình sự, yêu cầu phải chuyển tiền đến một số tài khoản do chúng cung cấp để phục vụ công tác điều tra. Đây là một thủ đoạn nguy hiểm, không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản mà còn gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của cán bộ, công chức và cơ quan Nhà nước.

Loại tội phạm này vẫn tiếp diễn hằng ngày và ngày càng có mức độ tinh vi hơn. Với tính “ẩn danh” và phương thức hoạt động “phi truyền thống” của tội phạm trên không gian mạng, việc điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả thường gặp rất nhiều khó khăn.

Thực tế cho thấy, mặc dù dạng hành vi lừa đảo này không còn quá mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người trở thành nạn nhân (Ảnh minh họa) ảnh 1

Thực tế cho thấy, mặc dù dạng hành vi lừa đảo này không còn quá mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người trở thành nạn nhân (Ảnh minh họa)

Các biện pháp phòng ngừa lừa đảo qua mạng xã hội

Mặc dù trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan báo chí, truyền thông và trên mạng internet liên tục chia sẻ các thông tin về thủ đoạn tội phạm này, nhưng vẫn còn nhiều người cả tin, mắc lừa. Hầu hết những hình thức lừa đảo này đều đánh vào lòng tham của người tiêu dùng đối với số tiền thưởng lớn hoặc sự nhẹ dạ, cả tin của người tiêu dùng.

Nhằm tránh sa bẫy của những đối tượng lừa đảo, người dân cần lưu ý, tuyệt đối không cung cấp số điện thoại cá nhân, thông tin cá nhân cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi chưa biết họ là ai và sử dụng vào mục đích gì. Ngoài ra, khi nghe những câu mời chào bạn đã trúng thưởng, yêu cầu chuyển khoản,... hãy kiểm tra kỹ số điện thoại đó thuộc tổ chức nào trước khi cung cấp thông tin.

Tuyệt đối không mua, bán, không cung cấp giấy chứng minh thư nhân dân, tài khoản cá nhân, tài khoản ngân hàng. Không chuyển, nộp tiền vào bất kỳ tài khoản cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết rõ họ là ai. Việc cung cấp bừa bãi thông tin cá nhân chính là cơ hội để hành vi lừa đảo qua mạng xã hội diễn ra.

Không thực hiện yêu cầu chuyển tiền qua tin nhắn từ mạng xã hội kể cả là của người thân, bạn bè và cần gọi điện xác nhận với người sở hữu tài khoản yêu cầu chuyển khoản. Chỉ thực hiện giao dịch trên các website chính thức của các tổ chức tài chính, ngân hàng và không cung cấp mã OTP cho người khác. Hạn chế việc công khai số căn cước công dân, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội. Các tài khoản công khai dùng để giao dịch online cần hạn chế số tiền dư quá lớn.

Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ các trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ. Quá trình điều tra cho thấy, hầu hết tài khoản các đối tượng lừa đảo sử dụng để yêu cầu bị hại chuyển tiền vào đều không chính chủ, sau khi nhận được tiền, bọn chúng sẽ tiếp tục chuyển qua nhiều tài khoản khác. Do đó, việc xác minh, thu hồi tài sản của bị hại rất khó thực hiện.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.