Du lịch Việt Nam chuyển hướng sau khi TQ gây hấn trên Biển Đông

Du lịch Việt Nam bắt đầu chuyển hướng do những căng thẳng trên Biển Đông
Du lịch Việt Nam bắt đầu chuyển hướng do những căng thẳng trên Biển Đông
(PLO) -Tình hình căng thẳng Trung Quốc – Việt Nam cùng sự việc ngày 13/5 tại Bình Dương, Hà Tĩnh khiến ngành du lịch Việt Nam lâm vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn khi lượng khách nước ngoài tụt giảm nghiêm trọng, khách trong nước bỏ tour Trung Quốc…

Khó khăn chồng chất

Theo thông tin từ Bộ VH, TT&DL, từ khi Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng lãnh hải của Việt Nam, làn sóng đấu tranh phản đối việc này đã lan rộng ra cả trong nước và ngoài nước. Nhiều hành động quá khích, biểu tình tự phát, thái độ tẩy chay không phục vụ một số khách du lịch Trung Quốc và cộng đồng người nói tiếng Hoa trên toàn Thế giới đã làm ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch. Hàng loạt các khách du lịch thuộc hai thị trường này đã dừng và hủy tour đến Việt Nam. Các thị trường khác, khách hàng còn e ngại khi quyết định đi du lịch VN vì lo ngại tình hình bất ổn định.

Những năm qua, Trung Quốc luôn là thị trường lớn nhất, chiếm khoảng 20 - 25% tổng lượng khách quốc tế (năm 2013 đạt gần 1,9 triệu lượt) đến Việt Nam. Tuy nhiên, từ đầu tháng 5 đến nay, thị trường này đã sụt giảm mạnh,  khách quốc tế giảm đáng kể.

Trong khí đó, ngành du lịch VN còn yếu và thiếu về cơ sở hạ tầng, cung cách phục vụ…thì tình hình Biển Đông căng thẳng càng làm cho khó khăn thêm chồng chất. Tình trạng khách nước ngoài sụt giảm, khách trong nước bỏ tour khiến nhiều hãng lữ hành lao đao.

Cũng trong tháng 5, bước vào mùa du lịch hè sôi động nhất nhưng nhiều công ty lữ hành lâm vào hoàn cảnh khó khăn bởi lượng khách bỏ tour du lịch ngày càng đông. Theo các hãng lữ hành khai thác tour du lịch Trung Quốc, lượng khách du lịch bỏ tour Trung Quốc tăng nhanh. Một số công ty đã cắt bỏ việc khai thác tour Trung Quốc vì không có khách đi và chuyển sang khai thác các tour nội địa và tour Lào, Campuchia, Singapo…
Du lịch Việt Nam khởi sắc với các tour nội địa giá rẻ sạu những căng thẳng ở Biển Đông và hàng loạt các khách Việt bỏ tour đi Trung Quốc. Ảnh: Hướng Dương
 Du lịch Việt Nam khởi sắc với các tour nội địa giá rẻ sạu những căng thẳng ở Biển Đông và hàng loạt các khách Việt bỏ tour đi Trung Quốc. Ảnh: Hướng Dương

Là một trong những hãng lữ hành lớn khai thác tour đi Trung Quốc, ông Lương Duy Ngân cho biết sau tình hình căng thẳng ở Biển Đông lượng khách đi tour TQ sụt giảm mạnh. Nhiều khách hàng dù đã đặt tiền, ấn định ngày giờ xuất hành nhưng vẫn kiên quyết bỏ tour. Theo ông Ngân, hầu hết các khách hàng đặt tour TQ trong tháng 5 đã hủy và đến nay tình trạng vẫn chưa thuyên giảm.

Hãng Red tour cũng lao đao bởi các tour đi Trung Quốc: Bắc Kinh – Thượng Hải- Hàng Châu-Tô Châu lần lượt hủy tour vì lí do công việc. Đại diện công ty này cho biết, trong tháng 6 vẫn chưa có một khách hàng nào đăng kí đi tour TQ vì lo ngại thời điểm “nhạy cảm”. Hãng Viettrantour cho biết các khách hàng lần lượt tẩy chay đi Trung Quốc, do đó công ty đã tạm thời hủy gần hết các tour đi Trung Quốc và thay vào đó là các tour nội địa, tour nước ngoài giá rẻ.

Du lịch chuyển hướng mới

Việc khách nước ngoài bỏ tour đến VN, khách VN bỏ tour TQ đã đặt ngành du lịch đứng trước nhiều thử thách. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho hay, ngành du lịch phải nhay nhạy nắm bắt tình hình, khắc phục tình trạng khách bỏ tour. Ngoài ra cần chuyển hướng sang các thị trường tiềm năng khác để bù lại thị trường TQ trầm lắng. Các thị trường truyền thống như Nga, Hàn Quốc, Châu Âu, Bắc Mỹ, Úc…cần được đẩy mạnh hơn nữa với ưu thế lưu trú dài, chỉ số chi tiêu cao. Ngoài ra, thị trường ASEAN cũng rất tiềm năng do tương đồng về văn hóa, láng giềng gần gũi, giao thông đường bộ, hàng không đều thuận tiện.

Cụ thể, ông Tuấn nhấn mạnh thị trường Trung Quốc tuy chiếm số lượng lớn nhất nhưng hiện đang trầm lắng do khách du lịch bỏ tour liên tục thì các hãng lữ hành phải tính ngay đến việc chuyển hướng, đặt mục tiêu mới để lấp đầy khoảng trống đó. Ông Tuấn cho rằng việc khách đến đông hay không không quá quan trọng mà chủ yếu là thu được bao nhiêu từ việc chi tiêu của khách tại Việt Nam. Theo thống kê, một khách du lịch Nga chi tiêu bình quân bằng 5 khách du lịch TQ (khoảng từ 2000 – 4000 USD/khách). “Điều quan trọng bây giờ là phải nâng cao dịch vụ, cơ sở hạ tầng để tăng chi tiêu của khách chứ không phải kéo bao nhiêu khách đến Việt Nam. Cái mà ngành du lịch cần tập trung lúc này là chất lượng dịch vụ nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của khách”.  Ông Tuấn cho biết Tổng cục du lịch đã có có đề án chỉ đạo chuyển hướng du lịch này.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng khẳng định Trung Quốc là thị trường tiềm năng của mọi nước trên Thế giới. Lượng khách du lịch TQ rất lớn, chỉ số chi tiêu cao. Chính vì vậy về lâu dài, khi sự kiện Biển Đông qua đi cần nỗ lực thiết lập lại, đầu tư mạnh cho trị trường này.

Về phía các hãng lữ hành, ngay sau khi hàng loạt khách hàng bỏ tour đi TQ đã nhanh nhạy đẩy mạnh hơn nữa các tour nội địa và tour ASEAN để thay thế. Theo các công ty du lịch, thị trường TQ và Thái Lan là hai thị trường lớn thì năm nay với những bất ổn định về chính trị làm suy giảm nghiêm trọng. Trong khi sự bất ổn định của Thái Lan làm các du khách chần chừ trong việc đăng kí đi tour thì sự việc TQ đặt giàn khoan HD 981 gây bức xúc trong dư luận dấy lên phong trào tẩy chay TQ khiến thị trường này gần như đóng băng.

Kinh tế khó khăn, chi tiêu cho du lịch của nhiều gia đình giảm đi đáng kể. Thay vì đi du lịch nước ngoài xa xôi tốn kém, nhiều gia đình chọn các tour nội trong mùa hè này để đi. Gia đình anh Nguyễn Văn Quân (Khu phố 9, Linh Đàm, Q.Hoàng Mai) cho biết: “Cuối tháng 4 tôi đặt tour đi Bắc Kinh – Thượng Hải cho cả gia đình 4 người khởi hành vào đầu tháng 6 coi như phần thưởng cho các con sau một năm học vất vả nhưng nay tôi đã hủy và thay vào đó chọn đi du lịch miệt vườn miền Tây, cũng 4 ngày mà chi phí rẻ hơn nhiều”.

Đang là mùa du lịch hè, các hãng lữ hành tung đủ chiêu du lịch giá rẻ để hút khách với hàng loạt khuyến mại, giảm giá sốc. Trong đó, các hãng lữ hành đặc biệt chú ý đến du lịch biển, đảo bởi trong thời gian vừa rồi lượng khách đăng kí tour ra biển, đảo tăng đột biến. Theo công ty du lịch Redtour, các tour du lịch mùa hè năm nay có rất nhiều khuyến mại lớn : Phú quốc – Đảo Ngọc chỉ còn 4,8 triệu đồng/5 ngày, Đà Nẵng-Sơn Trà-Ngũ Hành Sơn- Hội An-Huế chỉ còn 3,1 triệu đồng/5 ngày, Siêm Riệp-Phnompenh còn 3,7 triệu đồng/4 ngày, Singapo- Maylaysia còn 12,9 triệu đồng/7 ngày…

Để thực hiện đề án chuyển hướng du lịch, Bộ VH-TT-DL đã tính đến việc đề nghị Ban chỉ đạo Nhà nước về du lịch mau chóng cải cách các thủ tục hành chính, tăng đầu tư cho du lịch đặc biệt là cơ sở hạ tầng và chất lượng dịch vụ. Số tiền dự kiến dùng để tổ chức sự kiện thu hút khách Trung Quốc sẽ được đầu tư vào việc kêu gọi, quảng bá hình ảnh Việt Nam, thực hiện chương trình khuyến mại đối với các thị trường khác như: Nga, Châu Âu, Mỹ La Tinh…

Tin cùng chuyên mục

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Đọc thêm

'Cú hích' cho chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là một quá trình quan trọng và cần thiết trong bối cảnh các quốc gia đang đối mặt với nhiều thách thức về năng lượng và môi trường. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đã có những bước đầu tiên thực hiện chuyển dịch năng lượng nhằm đáp ứng cam kết Net Zero vào năm 2050. Trong đó, việc thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp được coi là chính sách cụ thể, tác động trực tiếp tới quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa
(PLVN) - Nhân dịp 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), nhiều ý kiến của doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp.

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước
(PLVN) - Khẳng định tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng 6 tháng tới là thời gian đặc biệt quan trọng đòi hỏi phải chủ động kiến tạo khai thác những thời cơ, cơ hội mới cho phát triển đất nước…

Trang trại xanh trên vùng 'đất lửa'

Khuôn viên trong trang trại được quy hoạch bài bản, vườn cây xanh mướt.
(PLVN) - Trong suy nghĩ của nhiều người, vùng núi Trà Sơn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) là “tọa độ lửa” trong chiến tranh chống Mỹ, vùng khô cằn sỏi đá và chi chít những dấu vết của bom đạn. Ít ai ngờ rằng khoảng 10 năm trở lại đây trên vùng “đất lửa” này đã xuất hiện nhiều trang trại nông nghiệp xanh, mang hơi thở của công nghệ hiện đại.

Áo xanh tình nguyện trên công trường 500kV mạch 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, động viên các thanh niên tình nguyện hỗ trợ triển khai đường điện 500kV mạch 3. (Ảnh: T.Ư Đoàn)
(PLVN) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có công điện đề nghị các lực lượng, trong đó có lực lượng đoàn viên thanh niên ở các địa phương có đường dây 500kV mạch 3 đi qua, hỗ trợ việc triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động đợt thi đua cao điểm 30 ngày (từ 1/6 - 30/6) phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai dự án.

'Tư lệnh' ngành Nông nghiệp: 'Diễn đàn là để kết nối, thị trường là để đi xa…'

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan. (Ảnh: NNVN)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan lưu ý, đến Diễn đàn là để kết nối chứ không phải để phát biểu và cần phải hiểu đúng khái niệm “Thị trường Khoa học Công nghệ”, bởi thị trường là có cung - cầu, có cạnh tranh, tạo động lực để làm ra sản phẩm tốt hơn, nếu chỉ dừng ở kết nối thì khó đi xa…

Chưa có gói tín dụng đặc thù tiếp sức cho sản phẩm OCOP

Tọa đàm “Tiếp sức sản phẩm OCOP vươn xa”.
(PLVN) - Dòng vốn ngân hàng đã và đang trở thành chất xúc tác quan trọng góp phần đưa sản phẩm OCOP ngày càng vươn xa, không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập cần tiếp tục tháo gỡ, trong đó có việc xem xét một gói tín dụng đặc thù cho các khách hàng triển khai các sản phẩm OCOP…

Pháp luật Việt Nam - Sẻ chia cùng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Vera Sunshine.
(PLVN) - Sau gần 4 thập kỷ vun đắp và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã thể hiện rõ phương châm đồng hành, hỗ trợ, định hướng doanh nghiệp, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch và lành mạnh. Những nỗ lực và tâm huyết của nhiều thế hệ người làm báo PLVN đã được ghi nhận. Báo đang ngày càng được đón nhận với vai trò “người bạn đồng hành” uy tín, tin cậy, thân thiện của nhiều doanh nhân - doanh nghiệp Việt.

Thế và lực để Lâm Đồng chuyển mình bứt phá

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - Ngoài những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, việc Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã mở ra những cơ hội mới để “đầu tàu” kinh tế vùng Tây Nguyên bứt tốc.

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

CIEM công bố 2 kịch bản GDP năm 2024

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thanh ThanhO
(PLVN) - Với kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 6,55%, kịch bản cao GDP có thể đạt 6,95%. Ở cả hai kịch bản này, chỉ số giá (CPI) đều nằm trong chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua…