Du lịch và trải nghiệm học cách bảo vệ tính mạng mình tại Hàn Quốc

(PLVN) - Khi đi du lịch và trải nghiệm tại Công viên- Trung tâm Phức hợp về an toàn của thành phố Deagu, nhiều người dân Hàn Quốc và du khách quốc tế cảm thấy thú vị vì đã nâng cao ý thức, kỹ năng bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng của mình và những người thân khi không may tan nạn xảy đến. 

Sợ hãi trước những vụ tai nạn thảm khốc

Tại Hàn Quốc, có hàng chục triệu người sử dụng tàu điện ngầm mỗi ngày. Chỉ tính riêng Seoul, có khoảng 4,5 triệu người sử dụng hệ thống tàu điện ngầm mỗi ngày. Có không ít vụ tai nạn thương tâm, thảm khốc xảy ra ở tàu điện ngầm.

Còn nhớ năm 2003, tại một chuyến tàu điện ngầm ở Deagu, một người đàn ông đã nhẫn tâm dùng xăng, châm lửa đốt tàu điện ngầm khiến 200 người chết và 150 người bị thương. Trong đó, phần lớn là những người chưa có kỹ năng úng phó với thảm họa trên tàu điện ngầm. 

Du lịch và trải nghiệm học cách bảo vệ tính mạng mình tại Hàn Quốc ảnh 1
 Một toa tàu điện ngầm bị cháy xém trong vụ hỏa hoạn tàu điện ngầm ở Deagu năm 2003

Năm 2014, một tai nạn kinh hoàng lại xảy ra khi hai tàu đâm nhau ở Hàn Quốc tại nhà ga Sangwangsimni ở phía đông thành phố Seoul. Ban điều hành nhà ga cho hay, do lỗi kỹ thuật, một tàu trên tuyến số 2 đâm vào phía sau một tàu đang đứng yên. Cú va chạm khiến một toa của tàu phía trước trật khỏi đường ray. Vụ tai nạn này khiến 200 người bị thương. Nhiều hành khách bị thương do họ nhảy từ các toa tàu.

“Tàu của chúng tôi vừa tới ga thì tông vào tàu ở phía trước. Tôi thấy máu trên một toa của tàu kia. Ban đầu một giọng nói trên loa phóng thanh yêu cầu hành khách không rời khỏi tàu, nhưng phần lớn mọi người phớt lờ thông báo. Họ cố mở các cửa để thoát ra ngoài”, một hành khách kể.

Vụ tai nạn tại ga Sangwangsimni xảy ra trong bối cảnh bầu không khí đau thương bao trùm Hàn Quốc sau khi tàu Sewol chìm khiến hơn 300 người thiệt mạng và mất tích. Theo đó có trên 200 người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu phà thảm khốc nhất tại Hàn Quốc từ năm 1993 tới nay.

Ngoài ra, Hàn Quốc còn xảy ra các vụ hỏa hoạn tại bến xe khách thành phố Goyang ở tỉnh Gyeonggi, vụ hỏa hoạn tại viện dưỡng lão ở huyện Jangseong, tỉnh Nam Jeolla. Chưa bao giờ người dân Hàn Quốc lại lo lắng và đặt ra nhiều câu hỏi về vấn đề an toàn tính mạng như hiện nay. 

Du lịch và trải nghiệm học cách bảo vệ tính mạng mình tại Hàn Quốc ảnh 2
Các nhân viên hướng dẫn cách thoát hiểm 

Thư giãn và trải nhiệm quý giá tại công viên

Trước những vụ tai nạn thảm khốc xảy ra liên tiếp tại “xứ sở Kim Chi”, Chính phủ Hàn Quốc xây dựng nhiều trung tâm, công viên “Kỹ năng an toàn” để hướng dẫn người lớn và trẻ nhỏ. Tất cả những người dân Hàn Quốc có thể đăng ký học miễn phí bất cứ lúc nào. 

Công viên - Trung tâm Phức hợp về an toàn của thành phố Daegu nằm trên con đường ngợp lá ngân hạnh vàng rơi, hai bên đường là hai hàng cây phong đỏ thắm, gần đó là hàng cây thông xanh thẳng tắp. Khung cảnh mùa thu đầy hương sắc tựa bức tranh khiến du khách ngất ngây, xao xuyến.

Công viên - Trung tâm Phức hợp về an toàn Daegu có nhiều phòng tập huấn kỹ năng riêng biệt. Phòng tập huấn về hô hấp nhân tạo, phòng tập huấn kỹ năng thoát hiểm tòa nhà cao tầng, phòng tập huấn kỹ năng tránh động đất hay hỏa hoạn... 

Đặc biệt là phòng hướng dẫn thoát hiểm trong tàu điện ngầm. Tại đây, người dân và du khách được xem một đoạn phim gây xúc động mạnh kể lại một gia đình bị chết bởi vụ hỏa hoạn tàu điện ngầm thảm khốc năm 2003. Gia đình ấy là một trong số 200 người chết và 150 người bị thương.

Để tưởng nhớ đến những người vô tội bị tai ương bỗng đâu ập tới, Công viên- Trung tâm còn dành hẳn phòng để một toa tàu và những vật dụng bị cháy xém. Trên các bức tường có những lời chia sẻ sự đau thương cũng như nguyện cầu cho những người xấu số của người dân Hàn Quốc.

Anh Jo Seong Hwan – cảnh sát cứu hỏa - chuyên viên hướng dẫn an toàn tại Trung tâm Phức hợp về an toàn cho cư dân thành phố Deagu  cho hay: “Qua những vụ tai nạn nghiêm trọng gần đây, người dân Hàn Quốc đã có ý thức trang bị cho mình kiến thức phòng, tránh tai nạn thương tích, tai nạn từ thiên nhiên”. 

Theo anh Jo Seong Hwan, mỗi ngày, Trung tâm đón hơn 500 lượt người, trong đó 60% là học sinh, còn lại là người dân, du khách trong và ngoài nước. Tính trung bình cả năm gần 200 nghìn lượt người tham quan và tập huấn các kỹ năng.

Anh Jo Seong Hwan nhiệt tình hướng dẫn cách thoát hiểm tại tòa nhà chung cư cũng như kỹ năng hô hấp nhân tạo cho người dân Hàn Quốc và du khách quốc tế. Những kỹ năng này không đưa vào trường học những thập kỷ trước nên nhiều người trưởng thành đã không biết.

Ở Trung tâm luôn học lý thuyết kèm thực hành và tổ chức học ngoại khóa cho trẻ. Chơi mà học, học mà chơi. Người Hàn Quốc thường lồng ghép vào các bài học sinh tồn vào các cuộc thảm họa hay sự cố cụ thể để người học hiểu và nhớ lâu. 

Các chuyên viên ở đây còn tổ chức các tình huống giả định về động đất, bão, lũ, hỏa hoạn, tai nạn giao thông, từ đó hướng dẫn người dân phương pháp ứng phó kịp thời với các tình huống nguy hiểm. Trải nghiệm về động đất được chia ra thành ba giai đoạn: động đất trong nhà, di tản khi nhà sập và động đất ngoài trời.

Khu trải nghiệm trong nhà được mô phỏng động đất với sàn nhà rung, lắc ở cường độ 7 độ Richter. Tiếp đó, theo giả thiết nhà bị sập, người tham gia sẽ học cách di tản trong hành lang tối và sau đó ra ngoài trời để cảm nhận động đất với cường độ 5 độ Richter. 

Sau khi nghe giải thích về động đất, khách tham quan sẽ tham gia trải nghiệm trong một căn nhà được mô phỏng như nhà bếp với bàn, ghế và mức rung chấn 7 độ richter. Các em học sinh lớp ba của một trường tiểu học đã trực tiếp cảm nhận sự rung chuyển của cả đất trời trong cơn động đất. Rung chấn càng lúc càng mạnh khiến đường điện bị ngắt, tòa nhà thì đang dần sụp đổ, phải làm sao để thoát thân khi bốn phía đều tối đen như mực?

Du lịch và trải nghiệm học cách bảo vệ tính mạng mình tại Hàn Quốc ảnh 3
Anh Jo Seong Hwan hướng dẫn du khách cách hô hấp nhân tạo 

Các em được hướng dẫn di tản bằng cách: tay trái bám tường, tay phải che đầu bằng cặp sách hay vải, nệm mềm để thoát khỏi nơi nguy hiểm. Ai cũng hồi hộp và căng thẳng khi di chuyển trong không gian tối tăm, chật hẹp.

Sau động đất, khách tham quan sẽ được hướng dẫn đến phòng trải nghiệm bão, lũ và thử “đương đầu” với những cơn gió mạnh. Anh  Jo seong Hwan  cho hay: "Sự khác biệt lớn nhất giữa động đất và bão lũ là bão lũ thì có thể đoán trước trạng thái của thời tiết như gió, mưa, còn động đất thì luôn xảy ra bất ngờ, đột ngột. Trải nghiệm về bão lũ được chia làm hai phần là thử sức gió và thử mưa bão”.

Công viên - Trung tâm An toàn còn tổ chức các cuộc hội thảo bàn về thực trạng về công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, tai nạn. Những vấn đề tồn tại và bất cập cũng như đề ra các giải pháp toàn diện để giải quyết những vấn đề cấp bách và lâu dài, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Chị  Minjeong Linsy Kim (Hàn Quốc) chia sẻ: “Với người dân Hàn quốc, thảm họa, thiên tai là điều có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên họ phải học để đối phó và tìm cách bảo vệ mình và người thân. Tôi cũng vậy. Cứ cuối tuần, tôi tranh thủ thời gian đưa gia đình gồm bố mẹ, chồng và các con tới đây tập huấn. Mỗi tuần tôi lại học hỏi một cách thoát hiểm.

Ví như tuần này học kỹ năng thoát khỏi đám cháy, thì tuần sau học kỹ năng thoát khỏi tòa nhà cao tầng... Chúng tôi tới đây, vừa học hỏi vừa thư giãn, dạo mát trong công viên nhuộm sắc lá phong, ngân hạnh. Chúng tôi càng yêu thương nhau và cùng lan tỏa kỹ năng bảo vệ mình, bảo vệ người thân trong gia đình với các bạn bè”.

Không chỉ người dân Hàn Quốc, Trung tâm còn tổ chức các lớp tập huấn cho những người nước ngoài định cư, du khách quốc tế. Anh Nguyễn Văn Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) du lịch “xử sở Kim Chi” ba lần. Lần nào, anh Hưng cũng sắp xếp thời gian ghé quan Công viên, Trung tâm này.

Anh Hưng tâm sự : “Sau tham quan và tham gia lớp tập huấn về cách thoát hiểm tòa nhà cao tầng tôi đã có kỹ năng đối phó với sự cố cháy nổ, sập trần… Tôi thấy rất thích thú và hào hứng khi được trực tiếp trải nghiệm với các thiết bị cũng nhận thức sâu sắc hơn về các vấn đề đảm bảo an toàn tính mạng. Tôi có thể bảo vệ an toàn cho mình và người thân. Về Việt Nam, tôi cố gắng phổ biến thêm cho nhiều người những kỹ năng này”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lâm Đồng phòng ngừa sử dụng hoá chất nhuộm chè

Lâm Đồng phòng ngừa sử dụng hoá chất nhuộm chè
(PLVN) - Để đảm bảo uy tín thương hiệu chè Lâm Đồng nói riêng và Việt Nam nói chung; ngăn chặn hành vi gian lận thương mại, gây nhầm lẫn về chất lượng chè, Sở NN&PTNT Lâm Đồng đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chè không sử dụng hóa chất để nhuộm chè.

Miền Bắc đang "cắt điện" theo quy tắc nào?

Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia sẽ căn cứ vào nguồn khả dụng để phân bổ điện cho các tổng công ty
(PLVN) -  Trong thời tiết nắng nóng hiện nay, tình hình phân bổ nguồn điện đang rất "nóng" tại các tỉnh, thành miền Bắc. Vậy ngành điện đang thực hiện tiết giảm điện (hay còn gọi là cắt điện luân phiên) theo nguyên tắc nào? 

Nỗ lực đảm bảo điện cho thủ đô

Nỗ lực đảm bảo điện cho thủ đô
(PLVN) -  Những ngày gần đây, CBCNV Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) thường xuyên sử dụng loa phát thanh chở trên xe máy, ôtô chạy khắp các tuyến đường, ngõ phố để tuyên truyền, kêu gọi người dân sử dụng tiết kiệm điện.