Du lịch toàn cầu tổn thất 2.000 tỷ USD trong năm 2021 do COVID-19

 Châu Âu đang đối mặt với sự gia tăng các ca mắc mới COVID-19.
Châu Âu đang đối mặt với sự gia tăng các ca mắc mới COVID-19.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 sẽ gây thiệt hại cho ngành du lịch toàn cầu 2.000 tỷ USD vào năm 2021, cơ quan du lịch của Liên hợp quốc ngày 29/11 cho biết.

Theo AFP, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) dự báo, ngành du lịch toàn cầu đã mất 2.000 nghìn tỷ USD (1,78 nghìn tỷ euro) vào năm ngoái do COVID-19, khiến đây trở thành một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Mặc dù cơ quan phụ trách xúc tiến du lịch của Liên hợp quốc không có ước tính về hoạt động của ngành này trong năm tới, nhưng triển vọng trung hạn theo dự báo của cơ quan này cũng không đáng khích lệ.

“Bất chấp những tiến bộ gần đây, tỷ lệ tiêm chủng không đồng đều trên khắp thế giới và các chủng COVID-19 mới như biến thể Delta và Omicron có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi vốn đã chậm và mong manh”, UNWTO cho biết trong một tuyên bố.

“Đó là một cuộc khủng hoảng lịch sử trong ngành du lịch nhưng một lần nữa du lịch có khả năng phục hồi khá nhanh. Tôi thực sự hy vọng rằng năm 2022 sẽ tốt hơn nhiều so với năm 2021”, người đứng đầu UNWTO Zurab Pololikashvili nói thêm trước khi bắt đầu đại hội đồng thường niên của cơ quan trên tại Madrid.

Theo UNWTO, tổng số 46 điểm đến - chiếm 21% tổng số điểm đến trên toàn thế giới - hiện đã hoàn toàn đóng cửa biên giới với khách du lịch.

55 điểm đến khác đã đóng cửa một phần biên giới đối với du khách nước ngoài, trong khi chỉ có bốn quốc gia đã dỡ bỏ tất cả các hạn chế liên quan đến virus, bao gồm Colombia, Costa Rica, Dominica và Mexico.

Dự báo của UNWTO có trụ sở tại Madrid được đưa ra trong bối cảnh châu Âu đang phải vật lộn với sự gia tăng các ca mắc mới COVID-19 và một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên là Omicron đang lan rộng trên toàn cầu.

Theo cơ quan trên, lượng khách du lịch quốc tế trong năm nay sẽ vẫn thấp hơn 70-75% so với 1,5 tỷ lượt được ghi nhận vào năm 2019 trước khi đại dịch xảy ra. Sự sụt giảm này tương tự như năm 2020.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Niềm tự hào phía sau những chuyến bay charter

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thông tin vừa được công bố cho thấy từ 16/3/2025, một doanh nghiệp (DN) Việt Nam chính thức vận hành trở lại các đường bay thuê chuyến (charter), kết nối 11 TP nước Nga với Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa). Đây không chỉ là một tin vui với ngành du lịch; còn là thông tin khiến những người am hiểu trong lĩnh vực du lịch và hàng không thực sự khâm phục, tự hào.

Lan tỏa 'du lịch xanh' không khói thuốc

Nhiều điểm du lịch không khói thuốc. (Ảnh: Thủy Nguyễn)
(PLVN) - Môi trường du lịch không khói thuốc góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp, phát triển du lịch bền vững gắn liền với bảo vệ, giữ gìn tài nguyên thiên nhiên, tạo nên những điểm đến “xanh” khiến du khách có những trải nghiệm thoải mái, dễ chịu nhất và lựa chọn mảnh đất hình chữ S này là điểm du lịch an toàn, thân thiện.

“Xuyên biên giới” với mô hình du lịch “Một hành trình, ba điểm đến”

 Liên kết du lịch giữa các nước trong khu vực châu Á đang là một động lực ngành Du lịch Việt Nam tăng trưởng trong năm 2025. (Ảnh minh họa - Nguồn: Thu Hằng)
(PLVN) -  Với nhu cầu du lịch ngày càng cao của du khách trong và ngoài nước đến Việt Nam, ngành Du lịch Việt Nam bắt đầu “bắt tay” với các nước trong khu vực châu Á để hình thành nhiều tour, tuyến độc đáo xuyên biên giới với các điểm đến mang đậm bản sắc văn hóa, lịch sử, khám phá thiên nhiên, con người. Mới đây, Thủ tướng 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia đã thống nhất kế hoạch hợp tác mô hình du lịch “Một hành trình, ba điểm đến”.

Phát triển du lịch vùng cao A Lưới

Truyền thống văn hóa đặc trưng của người dân A Lưới cũng là tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch.
(PLVN) - Xác định phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, gắn với giải quyết việc làm, tạo kinh tế và giảm nghèo bền vững cho người dân; nên trong những năm qua, UBND huyện A Lưới (TP Huế) đã có nhiều chủ trương, chính sách đẩy mạnh phát triển du lịch dựa trên những tiềm năng địa phương.

Quy hoạch sân bay Phú Quốc đón 10 triệu khách/năm

Một góc Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc.
(PLVN) - Cục Hàng không Việt Nam vừa trình Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phê duyệt quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, thời kỳ 2021 - 2030, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc được quy hoạch thêm 1 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách VIP, 1 nhà ga hành khách có công suất 6 triệu hành khách/năm.

Lễ hội tạo đà phát triển kinh tế Quảng Ninh

Đình Lục Nà, được xây dựng vào thời Hậu Lê, là ngôi đình duy nhất làm địa điểm sinh hoạt tín ngưỡng cộng đồng của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Bình Liêu. Qua Lễ hội, nhằm bảo tồn di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn, đồng thời góp phần xây dựng, quảng bá giới thiệu, lan tỏa vẻ đẹp văn hóa, con người Quảng Ninh.
(PLVN) - Tỉnh Quảng Ninh hiện có hơn 100 lễ hội, trong đó, 76 lễ hội đã được kiểm kê đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể. Các lễ hội không chỉ góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống mà còn thu hút du khách đến với Quảng Ninh, từ đó tạo đà phát triển kinh tế địa phương...