Du lịch Thái Nguyên quá nhiều tiềm năng cần "lộ sáng"

Du lịch Thái Nguyên quá nhiều tiềm năng cần "lộ sáng"
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không thể phủ nhận Thái Nguyên có tiềm năng du lịch lớn ở cả 4 dòng sản phẩm văn hóa, tâm linh, lịch sử, về nguồn; Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; Du lịch cộng đồng, nông thôn; Du lịch MICE, thể thao, khám phá hang động, mạo hiểm. Tuy nhiên làm thế nào để Du lịch Thái Nguyên không chỉ là tiềm năng chưa “lộ sáng”?

Chiều 11/4, trong khuôn khổ Hội chợ du lịch VITM 2024, các đại biểu đã cùng với các lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, các lãnh đạo ngành du lịch, đại diện các doanh nghiệp… cùng tìm giải pháp cho câu hỏi này.

Theo ông Tạ Hữu Chiến – GĐ Cty cổ phần mặt trời Việt Nam: Thái Nguyên có nhiều lợi thế để phát triển du lịch. Thái Nguyên chỉ thiếu biển. Theo ông, một trong những lợi thế cho du lịch Thái Nguyên phát triển là đã lấy trà để “định vị” cho du lịch Thái Nguyên, lấy du lịch cộng đồng là điểm nhấn. “Đây là một quyết định đúng đắn” – ông Chiến nói.

Một ưu điểm nữa của du lịch Thái Nguyên là người làm du lịch tại đấy rất biết cầu thị, lắng nghe, tăng cường kết nối với các tỉnh thành lân cận.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng có một số vấn đề mà du lịch Thái Nguyên cần lưu ý như đầu tư nhà vệ sinh, bảo đảm sự bền vững của khu đồi chè…

Ở góc độ đóng góp các ý kiến cho Du lịch Thái Nguyên hoàn thiện, bà Nguyễn Thị Thùy Lan Giám đốc Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Dynamic cho rằng Thái Nguyên có nhiều bản sắc văn hóa, là chất liệu tốt để phát triển du lịch. Nhưng sản phẩm quảng bá chưa làm toát ra được bản sắc của địa phương, của mỗi điểm đến.

Về ẩm thực, theo bà, các món ăn đặc trựng của Thái nguyên chưa có sự khác biệt so với các tỉnh khác. “Cần tạo nên 1, 2 sản phẩm đặc trưng của điểm đến đó.” – bà góp ý.

Giám đốc Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Dynamic cũng đề nghị xây dựng lộ trình các tour du lịch cần kéo dài bởi nếu chỉ lưu trú tối đa 2 đêm thì chưa phải là “nguồn thu” tốt cho người làm du lịch.

Bà cũng bày tỏ sự lo ngại cho sự phát triển Thái Nguyên khi mà trong dự án kêu gọi đầu tư có rất nhiều sân golf, “liệu sự bảo tồn hệ sinh thái sẽ như thế nào?” – bà đặt câu hỏi với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên.

Cũng với mong muốn góp ý để hoạt động du lịch Thái Nguyên hoàn thiện hơn, TS Trần Ngân Giang – phó hiệu trưởng trường ĐH Đại Việt – đã kể câu chuyện về một vị khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch. Vị khách đó đã bị va đầu vào cạnh cửa, và chảy máu. Người hướng dẫn viên đã nhanh trí dùng thuốc lào để cầm máu cho khách. Tuy nhiên, khi về đến đất nước mình, vị khách đó đã đi kiểm tra, và có dấu hiệu nhiễm trùng máu nhẹ. Hậu quả là công ty du lịch đã phải bồi thường một số tiền không nhỏ. Từ câu chuyện mang tính cảnh báo này, bà mong Thái Nguyên phải có những chương trình tập huấn, đào tạo thật bài bản cho những người làm du lịch. “Tôi muốn nhấn mạnh dù là phát triển loiaj hình du lịch nào cũng cần phải có những khóa đào tạo một cách chuyên nghiệp để phòng rủi ro đến mức cao nhất.

TS Trần Ngân Giang đề nghị du lịch Thái Nguyên nói riêng và du lịch nói chung dù đã thấm nhuần nguyên tắc 5S, nhưng vẫn phải lưu ý đến 5L: Làm khác (khác cái đã làm), Làm tốt (cái đang làm), Làm nhanh (cái phải làm), Làm trước (cái sẽ làm) và Làm hơn (cái muốn làm)

Còn theo ông Lương Duy Doanh - Trưởng ban Truyền Thông CLB Du Lịch Unessco Hà Nội - Giám Đốc Fivestar Travel - để du lịch Thái Nguyên phát triển, cần tự hào với bàn chất, những giá trị của mình,“Chúng ta là chính chúng ta. Thái Hải là Thái Hải." ông Doanh quả quyết.

Sau khi nghe các ý kiến đóng góp tại Hội thảo, ông Nguyễn Lê Phúc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam hoan nghênh Sở VHTTDL Thái Nguyên đã tích cực phối hợp với các tỉnh thành để tổ chức hội nghị này

Ông khẳng định đây là hoạt động rất ý nghĩa cho sự phát triển của du lịch Thái Nguyên.

Ông đề nghị Thái Nguyên đẩy mảnh cơ cấu, đẩy mạnh kết nối vùng, đảm bảo liên kết du lịch với các ngành khác, nâng cao du lịch xanh, nâng cao chất lượng phục vụ du lịch, chuyên nghiệp, hiệu quả, thúc đẩy chuyển đổi số. Hạn chế tối đa các sản phẩm có sự tương đồng, trùng lặp. Cần sự khác biệt về văn văn hóa, ẩm thực. …

Tiếp thu các ý kiến đóng góp cho du lịch Thái Nguyên, ông Lê Ngọc Linh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên- trình bày với Hội nghị tiềm năng du lịch tỉnh, những chiến lược, mục tiêu phát triển của Thái Nguyên trong từng giai đoạn. Với những con số được công bố trong Hội nghị, ông Linh khẳng định du lịch Thái Nguyên đang có những tín hiệu vui. Ông cũng nói: “Trong định hướng phát triển chung, chúng tôi kiên trì quan tâm bảo vệ môi trường. Đây là ưu tiên số 1. Chúng tôi khẳng định chúng tôi bảo đảm bảo vệ môi trường. Về ẩm thực, tôi khẳng định ẩm thực thái nguyên rất phong phú, đa dạng, có nhiều sự khác biệt. Thời gian tới, chúng tôi sẽ giới thiệu một cách cụ thể về mâm cơm của xứ trà, với các món ăn từ trà, theo đúng tinh thần, về “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc”

Tại hội nghị, Hiệp hội Du lịch Thái Nguyên cũng đã tiến hành ký kết hợp tác với Hiệp hội du lịch các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên.

Đọc thêm

Môi trường văn hóa ở khu du lịch quốc gia: Rất cần để phát triển du lịch Việt Nam

Để đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam, rất cần xây dựng môi trường văn hóa ở khu du lịch quốc gia. (Ảnh minh họa - Nguồn: Bộ VH,TT&DL)
(PLVN) - Trong quá trình phát triển của ngành Du lịch, bên cạnh những đóng góp tích cực về mặt kinh tế - xã hội thì vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế về môi trường văn hóa, an ninh, an toàn đối với du khách, sản phẩm du lịch kém chất lượng, tình trạng chèo kéo khách du lịch… gây ảnh hưởng tiêu cực tới thương hiệu và hình ảnh của du lịch Việt Nam.

Về Dữu Lâu têm trầu cánh phượng, gói bánh chưng tiến Vua

Nghi môn đình Dữu Lâu. (Ảnh: M. Xuân)
(PLVN) - Dữu Lâu thuộc vùng đất của kinh đô Văn Lang thời các Vua Hùng, nay là phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Hòa cùng với dòng chảy lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc, làng cổ Dữu Lâu chứa đựng cả bề dày và sự phong phú, độc đáo của vùng Đất Tổ Vua Hùng. Nhiều du khách trong và ngoài nước về thăm làng để được trải nghiệm têm trầu cánh phượng và gói bánh chưng tiến Vua.

Màn đối đầu kịch tính của Mỹ và Ý tại DIFF Đà Nẵng 2024

Màn đối đầu kịch tính của Mỹ và Ý trong Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024.
(PLVN) - Toàn bộ khán đài DIFF 2024 bên sông Hàn đã được lấp đầy, 10.000 du khách và hàng trăm nghìn người dân cùng hướng về bầu trời đêm Đà Nẵng để thưởng thức những “tuyệt tác” ánh sáng giữa hai đối thủ cân sức cân tài là Mỹ và Ý trong tối ngày 15/06.

'Đánh thức' tiềm năng du lịch từ bảo tàng

Tiềm năng du lịch bảo tàng ở Việt Nam cần được khai thác tốt hơn. (Ảnh: Một gian trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - Việt Nam có số lượng bảo tàng lớn với hàng nghìn hiện vật mang đậm bản sắc dân tộc. Đây là tiềm năng để phát triển du lịch, thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu văn hóa của đất nước. Tuy nhiên, du lịch bảo tàng ở Việt Nam hiện vẫn chưa thực sự hấp dẫn.

“Mùa trái chín” Lái Thiêu đang đón chờ du khách

“Mùa trái chín” Lái Thiêu đang đón chờ du khách
(PLVN) - Đây là dịp để quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Bình Dương và những sản phẩm trái cây đặc sản trên địa bàn tỉnh nói chung và vườn cây ăn trái Lái Thiêu nói riêng đến với du khách thập phương.

"Cháy" cùng Festival Huế

Nghệ sĩ biểu diễn phục vụ khán giả
(PLVN) - Không khí sôi động, náo nhiệt Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 đã và đang diễn ra khắp các tuyến phố trung tâm TP. Huế, các sân khấu bên trong Đại Nội Huế. Nhiều chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật được tổ chức hoành tráng và ấn tượng.

"Sóng nước Tam Giang" thu hút hàng ngàn lượt người dân và du khách

Lễ hội "Sóng nước Tam Giang" được tổ chức tại huyện Quảng Điền
(PLVN) - Sau 3 ngày diễn ra, lễ hội “Sóng nước Tam Giang” năm 2024 tại huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã thu hút hàng chục nghìn du khách đến tham quan và trải nghiệm các hoạt động văn hóa, du lịch, thể thao mang đậm nét văn hóa truyền thống của vùng quê sông nước nơi đây.

Khơi dậy, phát huy văn hóa sông nước TP Hồ Chí Minh

Tour du lịch đường sông TP Hồ Chí Minh đang được du khách trong nước và quốc tế ủng hộ . (Ảnh: TQ)
(PLVN) - TP Hồ Chí Minh với hệ thống sông ngòi và kênh rạch phong phú, không chỉ là trung tâm kinh tế, văn hóa lớn của Việt Nam mà còn là điểm đến du lịch hấp dẫn. Những năm gần đây, TP càng nỗ lực mạnh mẽ hơn để phát huy thế mạnh văn hóa sông nước, tạo nên điểm nhấn mang tính bản sắc cho thành phố.

Bừng sáng đêm Đà Nẵng với màn khai mạc DIFF 2024 của đội Pháp và Việt Nam

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 chính thức khai mạc tối 8/6.
(PLVN) - Tối 8/6, bên bờ sông Hàn thơ mộng, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 chính thức khai mạc, khuấy động thành phố biển bằng những màn trình diễn pháo hoa lung linh từ đương kim vô địch Pháp và đội chủ nhà Việt Nam, cùng màn trình diễn nghệ thuật đỉnh cao trên mặt nước lần đầu tiên có tại Đà Nẵng.

Hàng trăm con diều 'khủng' bay lượn ở phố biển Quy Nhơn

Liên hoan Diều nghệ thuật Quy Nhơn - Bình Định diễn ra từ ngày 7 - 9/6 (Ảnh: Dũng Nhân).
(PLVN) -  Ngày 7 - 9/6, hàng con con diều “khủng” với đủ sắc màu bay lượn ở phố biển Quy Nhơn. Sự kiện này là Liên hoan Diều nghệ thuật Quy Nhơn - Bình Định do UBND TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) tổ chức lớn nhất từ trước đến nay.

Bao giờ Việt Nam trở thành một 'phim trường quốc tế'?

Căn nhà nhỏ đơn sơ nằm trên đồi cao heo hút với bờ suối tại làng K'Long K'Lanh trong Phim “Lật mặt 7” đang thu hút du khách. (Ảnh trong phim)
(PLVN) - Không thể phủ nhận sự đóng góp của những bộ phim điện ảnh quốc tế, Việt Nam trong việc quảng bá văn hóa, du lịch và điện ảnh Việt ra thế giới, tuy nhiên số lượng những dự án phim như vậy vẫn còn khá khiêm tốn. Tiềm năng du lịch của nhiều địa phương chưa được các nhà làm phim khai thác một cách hiệu quả.

Cần xóa bỏ tư duy làm du lịch 'ăn xổi'

Việt Nam có nhiều tiềm năng về du lịch, nhưng cần xây dựng chiến lược phát triển bền vững. (Ảnh minh họa - Nguồn: Hồ Tùng Phương)
(PLVN) - Diễn đàn kinh tế thế giới vừa công bố bảng xếp hạng Chỉ số năng lực phát triển du lịch, Việt Nam xếp thứ 59 trên 119 quốc gia và vùng lãnh thổ. Giảm 3 bậc so với lần đánh giá gần đây nhất (năm 2021), điều này cho thấy du lịch Việt Nam cần nỗ lực hoàn thiện hơn.