Du lịch Sóc Trăng hứa hẹn một tương lai tươi sáng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đến nay, ngành du lịch Sóc Trăng được quy hoạch, đầu tư phát triển toàn diện, đồng bộ với phát triển kinh tế - xã hội. Bước đầu, đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Điều đó, sẽ đưa du lịch tỉnh nhà ngày càng đi vào nền nếp, mang tính chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn, hứa hẹn một tương lai tươi sáng và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Sóc Trăng được biết là điểm đến thật sự lôi cuốn khách du lịch, mỗi khi đến đây du khách sẽ được tham quan những ngôi chùa cổ kính; trải nghiệm vẻ đẹp thiên nhiên với nhiều thắng cảnh đẹp cùng nhiều lễ hội mang bản sắc văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo, ẩm thực của 3 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa.

Đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Trao đổi với PLVN, ông Phạm Văn Đâu, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL cho biết, tuy chỉ mới được tập trung khai thác, phát huy trong 10 năm trở lại đây nhưng kết quả đem lại bước đầu rất phấn khởi. Để đạt được thành tựu như hôm nay, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; đã không ngừng nỗ lực vượt khó vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trên các lĩnh vực văn hóa - thể thao và du lịch.

Du lịch Sóc Trăng hứa hẹn một tương lai tươi sáng ảnh 1Lễ hội đua ghe Ngo ngoài thể hiện ý nghĩa văn hóa, tâm linh của đồng bào Khmer còn là điểm nhấn để thu hút khách du lịch mỗi khi đến Sóc Trăng - Ảnh PLVN.

Được biết, Sóc Trăng ngoài vị trí địa lý thuận lợi với chiều dài sông Hậu và hệ thống các cù lao, cảng biển Trần Đề…, vùng đất này còn có nhiều tiềm năng, thế mạnh về các loại hình du lịch: Như du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Bước đầu, đã hình thành các cụm du lịch tại huyện Mỹ Tú, Cụm du lịch cộng đồng cồn Mỹ Phước, huyện Kế Sách và Cụm du lịch cộng đồng huyện Cù Lao Dung; du lịch biển ở bãi biển Hồ Bể (TX. Vĩnh Châu), bến tàu cao tốc từ Trần Đề đi Côn Đảo.

Ngoài ra, dự án đường cao tốc được đầu tư xây dựng trong thời gian tới và khi hoàn thành có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, sẽ mở ra trục đường chiến lược thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Sóc Trăng nói riêng và các tỉnh trong vùng nói chung. Khi giao thông hạ tầng thuận lợi, sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư về du lịch góp phần cho sự phát triển của ngành trong tương lai.

Du lịch Sóc Trăng hứa hẹn một tương lai tươi sáng ảnh 2

Đến với Sóc Trăng vùng đất đầy huyền bí của những ngôi chùa cổ kính sẽ góp phần cho du khách có những trải nghiệm tâm linh và tín ngưỡng - Ảnh PLVN.

Bên cạnh đó, tỉnh còn đẩy mạnh hơn nữa trong việc phát triển các sản phẩm làng nghề truyền thống (đan lát, vẽ tranh trên kiếng, dệt chiếu), khích lệ sự tham gia của người dân vào hoạt động du lịch, nâng cao chất lượng các mô hình du lịch cộng đồng thu hút khách du lịch tham quan trải nghiệm, phát triển du lịch gắn với các sản phẩm OCOP của mỗi địa phương.

Việc trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc cổ, nhất là các di tích đã được xếp hạng gắn với việc tổ chức các dịch vụ phục vụ khách du lịch. Để ngày càng hoàn thiện hơn cho định hướng đưa ngành du lịch tỉnh nhà sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đến 2030.

Vùng đất nhiều nét văn hóa, ẩm thực

Đến với Sóc Trăng ngoài phong cảnh đẹp của miền sông nước, thì du khách sẽ còn cảm nhận được nhiều giá trị văn hóa độc đáo. Điều đó, thể hiện qua các mặt đời sống hàng ngày của người dân từ ngôn ngữ, mối quan hệ xã hội, tên đất, tên vùng đến tín ngưỡng tôn giáo, ẩm thực và lễ hội của 3 dân tộc Kinh, Khmer, và Hoa.

Đến đây, du khách sẽ được tận mắt trải nghiệm vẻ đẹp cổ kính của 200 ngôi chùa, cũng là cơ sở để phát triển du lịch văn hóa tâm linh, thờ tự tôn giáo mang những nét đặc trưng riêng của văn hóa, tín ngưỡng của từng dân tộc và những nét giao thoa giữa 3 dân tộc anh em trên vùng đất linh thiêng này.

Du lịch Sóc Trăng hứa hẹn một tương lai tươi sáng ảnh 3

Đến với Sóc Trăng thì du khách không thể bỏ qua món bún nước lèo là sự kết tinh hương vị của vùng đất ba dân tộc này- Ảnh PLVN.

Trong đó, có nhiều ngôi chùa được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia và cấp tỉnh, nhiều di tích là điểm tham quan du lịch như chùa Mahatup (chùa Dơi), Bửu Sơn tự (chùa Đất Sét), chùa Sro Lôn (chùa Chén Kiểu), chùa Kh'leang, chùa La Hán, chùa Som Rong, Đền thờ Bác Hồ, Khu căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng...

Chưa hết, Sóc Trăng còn là mảnh đất của những nét văn hóa mang đậm chất tín ngưỡng: Lễ hội cúng Phước Biển, Lễ hội Nghinh Ông; lễ hội gần gũi, bình dị như Lễ hội Cúng Dừa; Ngày hội sông nước miệt vườn. Đặc biệt, Sóc Trăng được du khách biết đến với Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo của đồng bào Khmer, nghệ thuật sân khấu Dù Kê của người Khmer Nam Bộ, nghệ thuật Sân khấu Rô băm… Đây là những loại hình văn hóa vật thể và phi vật thể đã được công nhận. Những nét văn hóa ấy đã tạo nên ấn tượng khó quên với bất kỳ ai dù chỉ một lần khi đến với Sóc Trăng quyến rũ và thơ mộng.

Ngoài ra, khi đến với Sóc Trăng du khách ngoài tận hưởng những nét đẹp tâm linh huyền bí ra, điều mà làm cho du khách không thể quên mỗi khi đến vùng đất này chính là nét ẩm thực thú vị và độc đáo. Với nhiều món ăn ngon như bánh cóng, bún nước lèo, bánh Pía với nhiều công ty nổi tiếng của Tân Huê Viên, Công Lập Thành…, lạp xưởng, mè láo, củ hành tím, tỏi và xá pấu Vĩnh Châu... Tất cả, điều mang hương vị đặc trưng riêng, đây cũng chính là điểm đặc biệt để lại ấn tượng mạnh mẽ, thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên cả nước mỗi khi đến Sóc Trăng.

Đọc thêm

“Bảo vệ di sản Tràng An là trách nhiệm và niềm tự hào của chúng tôi”

Ông Trần Song Tùng - Ủy viên ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch tỉnh Ninh Bình.
(PLVN) - Sở hữu Danh thắng Tràng An - Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới được Unesco công nhận – Ninh Bình mang trong mình trọng trách không chỉ với người Việt Nam mà còn với nhân loại trên thế giới. Làm sao để vừa bảo vệ được danh thắng, vừa phát triển du lịch, phát triển kinh tế địa phương, đặc biệt phát triển du lịch trong mối liên kết vùng với các tỉnh Đồng Bằng sông Hồng? Ông Trần Song Tùng - Ủy viên ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch tỉnh Ninh Bình – đã chia sẻ vấn đề này với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam.

Say đắm ngắm hoa mận nở trắng trên cao nguyên Mộc Châu

Du khách ngắm hoa mận nở trên cao nguyên Mộc Châu.
(PLVN) - Cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) mùa nào cũng đẹp nhưng có lẽ đẹp nhất là vào dịp đầu xuân. Nắng xua dần giá lạnh, thổi sức sống sức mới giúp những bông hoa mận bung sắc. Mận nở trắng khắp các thung lũng, ngọn đồi, chân núi đến các bản làng, ngõ xóm, sân vườn, hiên nhà… làm say lòng du khách.

Du lịch nội địa và quốc tế: Tín hiệu tích cực đầu năm

Du khách hành hương tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử, TP Uông Bí, Quảng Ninh trong dịp Tết Nguyên đán.
(PLVN) - Ngành du lịch Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc ở cả du lịch nội địa và quốc tế trong tháng 1/2023 với điểm nhấn là đợt nghỉ Tết Nguyên đán. Để thu hút thêm du khách vào đợt cao điểm sau Tết, nhiều địa phương đã chủ động làm mới sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng các khu, điểm du lịch và tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, nghệ thuật đậm đà bản sắc địa phương.

Du lịch thắng lớn trong dịp Tết

Du lịch thắng lớn trong dịp Tết
(PLVN) - Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, ngành Du lịch nói chung, du lịch ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), các tỉnh Tây Bắc nói riêng đã “vực dậy”, khi thu hút và đón một lượng khách đông đảo. Sự đột phá tại các điểm du lịch, sản phẩm và dịch vụ du lịch đã tạo “làn gió mới” hấp dẫn du khách.

2023: Kỳ vọng du lịch Bình Thuận cất cánh

Nhiều địa phương ở Bình Thuận đang đan xen giữa du lịch văn hóa và du lịch nghỉ dưỡng để tạo điểm nhấn. (Ảnh: Thị trấn Phan Rí nhìn từ trên cao).
(PLVN) - Sau 30 năm hình thành và phát triển, du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bình Thuận, với các lợi thế về điều kiện tự nhiên hứa hẹn sẽ biến địa phương trở thành trung tâm du lịch thể thao biển mang tầm quốc gia và quốc tế, được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ngày đầu năm Quý Mão, nghe chuyện “nói không” với ngược đãi chó, mèo

Ngày đầu năm Quý Mão, nghe chuyện “nói không” với ngược đãi chó, mèo
(PLVN) - Hội An (Quảng Nam) đang được biết đến là thành phố đầu tiên của Việt Nam “nói không” với ngược đãi động vật, “nói không” với tiêu thụ, mua bán chó, mèo. Điều đó đã khiến Hội An đón một Tết Quý Mão thật ý nghĩa, có thêm một lý do yêu thích đối với những du khách yêu động vật, coi vật nuôi như thành viên trong gia đình…

Du lịch Cà Mau – Bạc Liêu khởi sắc

Du lịch Cà Mau – Bạc Liêu khởi sắc
(PLVN) -  Lượng khách đến tham quan du lịch tại Cà Mau – Bạc Liêu trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023 tăng cao, đem lại tín hiệu tích cực cho ngành du lịch trong thời gian tới.

Nỗ lực đảm bảo an toàn cho du khách đến Đà Lạt dịp Tết

Khách du lịch đến Đà Lạt tăng mạnh dịp Tết Quý Mão 2023.
(PLVN) - Thời tiết nắng đẹp, hoa mai anh đào rực nở là những lý do khiến du khách không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của Đà Lạt (Lâm Đồng) thời gian này. Dự báo, lượng khách đến Đà Lạt tham quan, nghỉ dưỡng dịp Tết Quý Mão sẽ tăng hơn 70% so với cùng kỳ.