“Du lịch sạch” trở thành mối quan tâm hàng đầu

(PLVN) - Giải thưởng Du lịch sạch ASEAN 2020 tại Diễn đàn Du lịch Đông Nam Á - ATF 2020 sẽ vinh dự dành cho ba thành phố của Việt Nam là: Vũng Tàu, Quy Nhơn và Huế. 
Quy Nhơn vinh danh thành phố du lịch sạch Quy Nhơn vinh danh thành phố du lịch sạch

Du lịch không xô bồ

Là một trong ba thành phố đại diện cho Việt Nam nhận giải thưởng Thành phố Du lịch sạch ASEAN 2020 tại Diễn đàn Du lịch Đông Nam Á – ATF 2020, thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đáp ứng đủ 7 tiêu chí liên quan đến các hoạt động quản lý môi trường chung, đảm bảo yếu tố sạch sẽ vệ sinh, quản lý tốt vấn đề chất thải, tỉ lệ không gian xanh trong thành phố. 

Theo thống kê của Sở Du lịch tỉnh Bình Định, hiện nay trên toàn tỉnh có 295 khách sạn với tổng số phòng đạt 7.084 phòng. Trong năm 2019, ngành Du lịch Bình Định ước đón được hơn 4,8 triệu khách, tổng doanh thu du lịch ước đạt 6 nghìn tỉ đồng.

Mục tiêu trong năm 2020 mà ngành Du lịch tỉnh đặt ra là sẽ đón 5,5 triệu lượt khách, với doanh thu đạt khoảng 10 nghìn tỉ đồng. Điều này cho thấy, khả năng cạnh tranh về du lịch của tỉnh tương đối tốt, mức tăng trưởng tích cực. 

Đáng chú ý, các hoạt động về du lịch tỉnh Bình Định trong năm 2020 không chỉ hướng đến triển khai nhiều hội thảo về thu hút khách du lịch quốc tế, đặc biệt là khách du lịch Đông Bắc Á (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản), phát triển nguồn nhân lực du lịch; mà còn phải đảm bảo môi trường trong hoạt động du lịch. Với những định hướng trên của chính quyền địa phương. Điều đó cho thấy, bảo vệ môi trường đang là những nhiệm vụ hàng đầu được đặt ra bởi ngành Du lịch của tỉnh.

Đáng chú ý, Ban tổ chức giải đánh giá ý thức của cả chính quyền và cộng đồng trong công cuộc bảo vệ môi trường. Vấn đề rác thải trên các bãi biển luôn là vấn đề nhức nhối ở nhiều địa phương khai thác biển là tài nguyên du lịch.

Được biết, Bình Ðịnh nằm trong các tỉnh, thành tập trung vào xây dựng các sản phẩm du lịch biển đảo, đặc biệt chú trọng khai thác thế mạnh là các vùng biển còn nguyên sơ. Do vậy, sau một thời gian khai thác, nguy cơ tất yếu tại các điểm du lịch biển phải đối mặt là sự ô nhiễm môi trường từ rác thải. 

Đơn cử, biển  Nhơn Hải là những điểm đến hút khách du lịch, đang chịu phải vấn nạn ô nhiễm môi trường từ du khách và người dân. Do đó, trong năm 2019, nhiều đoàn tình nguyện viên tại xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) đã tổ chức những cuộc gom rác, dọn rác trên biển quê hương họ, góp phần làm sạch môi trường biển, tạo hình ảnh đẹp cho du khách về Nhơn Hải. Hành động của họ không chỉ để cảnh tỉnh du khách tham quan mà còn là sự nhắc nhở đối với người dân sống ven biển vẫn còn thờ ơ, chưa từ bỏ thói quen xả rác thải sinh hoạt ra biển. 

Một địa phương khác đang phát triển “nóng” về du lịch biển là xã Nhơn Lý. Song song với phát triển du lịch, chính quyền và người dân trong xã lại rất tích cực trong việc đưa ra các giải pháp nhằm cải thiện ô nhiễm môi trường biển. Các hoạt động thu gom rác, chiến dịch làm sạch biển, các điểm du lịch được chính quyền địa phương kết nối với các doanh nghiệp khai thác du lịch triển khai thường xuyên. 

Mặt khác, Quy Nhơn còn đáp ứng các điều kiện tốt về đảm bảo an toàn sức khỏe, an ninh đô thị cho du khách, hạ tầng và các phương tiện phục vụ du lịch phù hợp, đạt chuẩn. Điều này thể hiện trong công tác thông tin tư vấn khách du lịch, hơn 10.000 khách du lịch đã sử dụng và được tư vấn về tiếp cận thông tin, lựa chọn các cơ sở lưu trú, các sản phẩm du lịch đặc thù, đạt chuẩn và chất lượng, đảm bảo an toàn, an ninh cho khách. 

Trả lời trên báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã khẳng định, ở đây chỉ quy hoạch một số công trình cao tầng tạo điểm nhấn, không ưu tiên phát triển nhà cao tầng dọc bờ biển. Đó chính là một trong những nỗ lực của chính quyền địa phương là phải “bằng mọi cách giữ được không gian biển cộng đồng”, bởi đường bờ biển dài chính là ưu thế lớn nhất của Quy Nhơn, quyết định sự phát triển bền vững của nơi này về lâu dài. 

Động lực cho các đô thị

Thực tế cho thấy, số lượng các địa phương phát triển tốt du lịch mà vẫn bảo vệ tốt môi trường chưa thực sự nhiều. Một số đảo như Phú Quốc, Nam Du, Bình Ba… vốn từng rất sạch, nay đang đứng trước nguy cơ bị ô nhiễm trầm trọng. Đặc biệt, mùa lễ, Tết tới đây, nhiều điểm du lịch trên cả nước đã được dự báo về tình trạng ô nhiễm nặng nề từ lượng du khách dự kiến sẽ tới tham quan.

Vấn đề không mới nhưng không hề dễ giải quyết, cần sự cố gắng, quyết tâm của các bộ, ban, ngành, chính quyền địa phương cùng cộng đồng cư dân bản địa. Theo đó, chỉ có một số địa phương tiêu biểu đã thực sự hoặc đang hướng tới một “đô thị du lịch sạch”.

Ngoài Quy Nhơn, trong thời gian gần đây, Vũng Tàu cũng đã lọt vào danh sách các đô thị du lịch giữ gìn vệ sinh hàng đầu cả nước. Trước đây, thành phố du lịch này đã phải hứng chịu rất nhiều phàn nàn về tình trạng ăn uống, nhậu nhẹt nhếch nhác, xả rác bừa bãi trên nhiều bãi tắm, bãi biển.

Do vậy, từ giữa năm 2015, thành phố đã quyết tâm dọn dẹp những hàng quán không phù hợp, phát động nhiều chiến dịch dọn rác thải trên toàn địa bàn thành phố. Sau nhiều năm nỗ lực, tình trạng ô nhiễm đã được cải thiện, tuy rằng chưa được hoàn toàn xoá bỏ, thành phố vẫn được vinh danh trong ba đại diện của Việt Nam nhận giải thưởng thành phố du lịch sạch ASEAN bởi những thành tựu ấn tượng.

Bên cạnh đó, nếu nhắc tới giữ gìn sinh thái, vệ sinh du lịch, Đà Nẵng vẫn là đô thị hàng đầu cả nước trong công tác bảo vệ môi trường song hành cùng hoạt động khai thác, kinh doanh du lịch. Không chỉ được mệnh danh là “thành phố đáng sống nhất”, Đà Nẵng đã lọt vào top một trong 20 thành phố sạch nhất trên thế giới với lượng carbon trong không khí thuộc hàng thấp nhất thế giới. Không gian thành phố chứa nhiều cây xanh, rất hiếm nhìn thấy rác trên đường phố, bãi biển. 

Sở dĩ thành phố có được cảnh quan như vậy là bởi chính quyền Đà Nẵng cùng người dân đã rất nỗ lực cùng nhau triển khai, thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ, ví dụ dự án sử dụng tiết kiệm năng lượng, dự án thành phố  xanh, sạch, đẹp 2016-2020…

Những hoạt động này đã giúp giảm 12.000 tấn carbon vào môi trường; 100% nước thải công nghiệp và sinh hoạt được xử lý; 70% chất thải rắn được tái chế; 25% lượng nước được tái sử dụng… Những thành tựu trên là động lực để nhiều đô thị du lịch khác trong nước hướng đến.

Theo bước thành phố Đà Nẵng, nhiều tỉnh, thành khác như Hội An, Huế, Nha Trang… cũng đang triển khai các mô hình thành phố du lịch xanh – sạch – đẹp, với những mục tiêu cụ thể như không khói thuốc, hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần… 

Vai trò cộng đồng trong xu hướng “du lịch sạch”

Không thể phủ nhận, cộng đồng đóng một vai trò quan trọng trong xu hướng “du lịch sạch”. Đơn cử, trong năm qua, đơn vị du lịch Oxalis Adventure đã vận động đội ngũ nhân sự trong tổ chức và các du khách tour thực hiện nhiều phong trào nhằm xây dựng môi trường du lịch lành mạnh, trong đó có phòng trào bỏ thuốc lá trong tour Sơn Đoòng đã được đông đảo mọi người ủng hộ, thực sự lan rộng thông điệp bảo vệ nguyên dạng điểm đến này với dư luận, cộng đồng. 

Mặt khác, cũng đáng nhắc đến là hoạt động “Hành trình xanh” có sự tham gia của hơn 120 doanh nghiệp lữ hành trực thuộc CLB Lữ hành UNESCO Hà Nội (HUTC) nhằm thu gom rác thải nhựa tại khu vực Đền Trình, suối Yến, chùa Hương.

Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi chống rác thải nhựa do Thủ tướng Chính phủ phát động, thời gian qua nhiều doanh nghiệp du lịch đã đưa vào sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, hạn chế đồ nhựa.

Thiết nghĩ, nếu cộng đồng chưa nhận thức được du lịch gắn liền với bảo vệ, giữ gìn môi trường luôn là cách làm du lịch bền vững và hiệu quả thì hệ sinh thái vẫn còn bị tàn phá bởi các hoạt động khai thác du lịch ồ ạt, gây nhiều hệ luỵ đến không chỉ nền kinh tế của đất nước mà còn cả cuộc sống, sức khoẻ của người dân. Hy vọng xu hướng du lịch xanh – sạch – đẹp vẫn tiếp tục được lan toả, Việt Nam sẽ có thêm nhiều thành phố “du lịch sạch”.

Diệu Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?