Du lịch Quảng Ninh: Hội nhập và phát triển bền vững

QTV - Là địa bàn có lợi thế lớn về du lịch, những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã rất chú trọng đầu tư phát triển ngành kinh tế được coi là mũi nhọn này. Có thể khẳng định rằng, du lịch Quảng Ninh sau 50 năm xây dựng và phát triển đã thực sự có bước chuyển mình rất lớn, đóng góp tích cực vào hoạt động du lịch của cả nước cũng như sự phát triển KT - XH của Quảng Ninh. 

QTV - Là địa bàn có lợi thế lớn về du lịch, những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã rất chú trọng đầu tư phát triển ngành kinh tế được coi là mũi nhọn này. Có thể khẳng định rằng, du lịch Quảng Ninh sau 50 năm xây dựng và phát triển đã thực sự có bước chuyển mình rất lớn, đóng góp tích cực vào hoạt động du lịch của cả nước cũng như sự phát triển KT - XH của Quảng Ninh. 

Nhìn lại chặng đường 50 năm qua, du lịch QN đã có bước phát triển vượt bậc. Từ năm 1990 đến nay lượng khách tăng khoảng 17 lần; hoạt động du lịch đã có tác động tích cực đến sự phát triển của ngành kinh tế dịch vụ, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, góp phần giải quyết tốt các vấn đề xã hội. 

ha long
Vịnh Hạ Long - điểm tham quan hấp dẫn du khách trong và ngoài nước

Từ năm 2001 đến nay, du lịch Quảng Ninh đã thực sự mang một diện mạo mới với sự ra đời của hàng loạt các sản phẩm du lịch chất lượng cao như Khu Du lịch Quốc tế Tuần Châu, hệ thống cáp treo Yên Tử, công viên Quốc tế Hoàng Gia v.v... cơ sở lưu trú tăng trung bình 18%/năm. Tính đến thời điểm hiện tại, ở Quảng Ninh có trên 10 khách sạn 4 sao và hàng trăm khách sạn đạt chuẩn từ 1 sao đến 3 sao . 

Năm 2001 toàn tỉnh mới chỉ có 251 tàu vận chuyển khách tham quan Vịnh Hạ Long đến nay đã tăng lên con số gần 600; như vậy, tốc độ tăng trung bình là 19%/năm. Đáng chú ý là loại hình tàu nghỉ đêm trên Vịnh với tổng số gần 100 tàu được đầu tư lớn với trên 500 phòng đủ tiêu chuẩn chất lượng cao. Năm 2006 ngành Du lịch Quảng Ninh đã ghi dấu mốc ý nghĩa với việc đón 3,1 triệu lượt khách trong đó khách quốc tế đã vượt ngưỡng 1 triệu. 6 tháng đầu năm 2010 Du lịch Quảng Ninh đã đón gần 4,6 triệu lượt khách. Tổng doanh thu ước đạt 1.911 tỷ đồng – Một kết quả rất đáng phấn khởi.

Cùng với chính sách mở cửa phát triển kinh tế của đất nước, phát huy lợi thế của địa phương, những năm qua, Quảng Ninh đã không ngừng tăng cường hợp tác quốc tế về du lịch. Tỉnh và ngành du lịch đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch với các địa phương Quảng Tây, Vân Nam (Trung Quốc), Saint-Malo (Pháp), Hàn Quốc...  nối dài cánh tay du lịch Quảng Ninh vươn tới nhiều thị trường tiềm năng khác. 

Cùng với đó nhiều cơ sở mua sắm đã được công nhận là cơ sở đạt chuẩn về chất lượng và phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân các địa phương và du khách nước ngoài đến tham quan, mua sắm... có điều kiện tìm hiểu về Lễ hội Du lịch Hạ Long và tham gia bầu chọn cho Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Năm 2010 được đánh giá là “cơ hội vàng” của du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Quảng Ninh nói riêng, với hàng loạt các sự kiện lớn được tổ chức trong nước mà tiêu điểm là Năm du lịch quốc gia hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đây cũng là năm Quảng Ninh đăng cai tổ chức Diễn đàn Du lịch Liên khu vực Đông Á (EATOF) với một chuỗi liên kết các sự kiện hoạt động văn hoá, thể dục thể thao và du lịch…

Để hướng tới mục tiêu là địa phương có nền kinh tế du lịch mạnh, trong thời gian tới Quảng Ninh tiếp tục quy hoạch, sàng lọc, xây dựng và quảng bá thương hiệu nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch đa dạng, có quy mô và tính đặc trưng, độc đáo. Với những giải pháp kinh doanh và đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, kích cầu du lịch thì mục tiêu đạt 8,5 đến 9 triệu lượt khách trong năm 2015 của Quảng Ninh sẽ sớm hoàn thành. Bức tranh du lịch qua 50 năm XD và phát triển sẽ đẹp hơn, sinh động hơn thiết thực góp phần quan trọng xây dựng Quảng Ninh đẹp giàu.

Ngọc Anh
 

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.