Du lịch Quảng Bình: Vượt cả “nhân tai” lẫn “thiên tai” để phát triển

(PLO) - Đó là khẳng định của hầu hết các đại biểu trong nước và quốc tế tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ hoạt động du lịch năm 2017, do Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình tổ chức.
Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, “mỏ vàng” du lịch của Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, “mỏ vàng” du lịch của Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung

Tài nguyên thiên nhiên, địa chất địa mạo lẫn cơ sở con người đã dành nhiều ưu đãi cho ngành “công nghiệp không khói” – du lịch tỉnh Quảng Bình nhiều năm qua. Nhưng riêng trong năm 2016, do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển do Công ty TNHH Hưng Nghiệp (Fomosa) ở Hà Tĩnh gây ra, thiên tai bão lũ cuối năm gây thiệt hại nặng nề, nên du lịch Quảng Bình chịu nhiều ảnh hưởng lớn. Theo ông Nguyễn Hữu Hoài – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại hội nghị cho hay: “Đây như là một năm thảm họa của du lịch Quảng Bình”.

Dẫu vậy, bằng tất cả tâm huyết, năng lực và nỗ lực, ngành du lịch Quảng Bình đã vượt qua những khó khăn, mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận. Ngành du lịch Quảng Bình đã biết vận dụng sự năng động, sáng tạo của các doanh nghiệp, sự thân thiện, hiếu khách của con người Quảng Bình để phát triển du lịch theo một chiều hướng mới.

Chú trọng về nội dung các hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch để thu hút du khách trong và ngoài nước tới tham quan, phát triển sản phẩm du lịch từ các nguồn nguyên liệu, vật liệu tại địa phương nhằm tạo nét độc đáo hấp dẫn với du khách, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về du lịch, chú trọng bảo vệ, bảo tồn nguồn tài nguyên, giữ gìn môi trường sinh thái, phát triển du lịch mang tính bền vững.

Đặc biệt, trong năm 2016, ngành du lịch Quảng Bình tổ chức bình chọn, tham khảo ý kiến của nhân dân về việc bình chọn 10 sự kiện du lịch đáng nhớ diễn ra trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Du lịch Quảng Bình: Vượt cả “nhân tai” lẫn “thiên tai” để phát triển ảnh 1
Hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới, một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của toàn cầu

Đánh giá ngành du lịch Quảng Bình trong năm 2016, ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết: “ Năm 2016 du lịch Quảng Bình chịu nhiều ảnh hưởng lớn về thiên tai nhưng đã cố gắng vượt qua và đạt được những kết quả ngoài mong đợi, trong năm 2017 ngành du lịch chú trọng khắc phục những điều chưa đạt được trong năm 2016 và phấn đấu đưa du lịch Quảng Bình giới thiệu tới các địa điểm du lịch trong nước và quốc tế”.

Kế hoạch phát triển du lịch Quảng Bình  năm 2017, ngành du lịch tỉnh này chú trọng phát triển theo chiều hướng  bền vững gắn chặt với giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường. Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác xã hội hóa du lịch, phát huy vai trò và nâng cao lợi ích, chất lượng cuộc sống của cộng đồng dân cư, huy động mọi nguồn lực  cho đầu tư phát triển du lịch. 

Năm 2017, du lịch Quảng Bình gắn với mục tiêu kinh tế, phấn đấu đón 3 triệu lượt khách, trong đó có 80.000 lượt khách quốc tế; chú trọng phát triển hiệu quả kinh tế - xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống cho người dân. Bên cạnh đó, việc tập trung quảng bá, quảng cáo, kết nối du lịch Quảng Bình với các điểm du lịch trong nước và quốc tế cũng sẽ được chú trọng. Lực lượng ngành du lịch Quảng Bình cũng xác định rằng, phát triển các sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ và thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về du lịch cũng là một nhiệm vụ trọng tâm.

Ngô Sinh
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Nhiều "ông lớn" bị điểm mặt sai phạm trong các dự án chuyển đổi nhà đất tại Hà Nội

(PLVN) -  Ngày 26/7, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại thành phố Hà Nội (giai đoạn 2003-2016).

Đọc thêm

Đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo: Các bộ, ngành góp ý thế nào về đề xuất điều chỉnh dự án?

Tình trạng “đội” vốn nghìn tỉ đang diễn ra ở hầu hết các dự án đường sắt đô thị.
(PLVN) -  6 bộ, ngành gồm: Tài chính, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại giao đã có văn bản góp ý đối với đề xuất điều chỉnh Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị, tuyến 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo của UBND TP Hà Nội.

Nông sản, thực phẩm thiết yếu nơi dư thừa, nơi thiếu hàng cục bộ tại nhiều tỉnh phía Nam

Đã có 388 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản với Tổ công tác 970. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thông tin từ Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 của Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 25/7 đã có 388 đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam và có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi.

Hành trình gian nan của đoàn siêu trường, siêu trọng khi thực hiện dự án điện gió

Các nhà đầu tư đã phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn để vận chuyển thiết bị, làm nên những trụ điện gió mang nguồn điện đến với mọi gia đình người dân ở Đắk Lắk.
(PLVN) - Ở các cánh đồng điện gió, mọi người choáng ngợp trước sự cao lớn của các trụ điện gió, của các cánh quạt như những cánh tay vươn lên không trung đón gió trời. Và để có thể hoàn thành được một dự án đầy ngưỡng mộ ấy, các nhà đầu tư đã phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn để vận chuyển thiết bị, làm nên những trụ điện gió mang nguồn điện đến với mọi gia đình.

Vật tư nông nghiệp cũng cần “luồng xanh”

Không vận chuyển được tôm giống, doanh nghiệp này thiệt hại rất lớn.
(PLVN) -  Nhiều địa phương phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg cho biết đang gặp khó khăn trong lưu thông cây, con giống, nguyên liệu, vật tư nông nghiệp để tái sản xuất.

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.