“Du lịch mạo hiểm” đến 'vùng đất trên mây'

(PLO) - Nằm ở độ cao gần 2.000 mét so với mực nước biển, Xí Mần trở thành “vùng đất trên mây”. Gắn bó với mảnh đất biên cương nơi địa đầu Tổ quốc, những người lính biên phòng Đồn Biên phòng (BP) Xín Mần, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Giang đã có nhiều việc làm tốt, tạo được ấn tượng sâu đậm trong lòng người dân vùng biên viễn.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Mần thăm hỏi, tặng quà người già dịp Tết Mậu Tuất 2018. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Mần thăm hỏi, tặng quà người già dịp Tết Mậu Tuất 2018.

Lên huyện nghèo nhì tỉnh Hà Giang

Huyện Xín Mần, Hà Giang nằm ở phía Tây Côn Lĩnh, nơi thượng nguồn của dòng sông Chảy, có rừng nguyên sinh Đèo Gió với diện tích trên 7.000 ha. Trong qui hoạch du lịch vùng Tây bắc mở rộng của Tổng cục Du lịch, cung đường Bắc Hà - Xín Mần được đánh giá xếp hạng là một trong những cung đường đẹp nhất Đông Nam Á. Thế nhưng, khi chiếc xe ì ạch bò qua vô số những đoạn dốc liên tục gấp khúc đi “lên mây”, với con đường chỉ vừa đủ một thân xe và bên đường là những vực thẳm sâu hút, mây mù giăng kín, chúng tôi có cảm giác đang tham gia chuyến du lịch “mạo hiểm”. Là một huyện nghèo thứ hai của tỉnh Hà Giang, huyện Xín Mần hầu như không có các hoạt động kinh doanh, sản xuất, hàng năm Nhà nước phải cấp thêm gạo để chống đói cho dân. 

Đồn BP Xín Mần nằm trên đỉnh của một ngọn núi ở độ cao 1.654m so với mực nước biển, bốn mặt là gió, quanh năm mây mù, ẩm ướt, xa xa là dãy Gia Long trơ trọi xám xịt trên nền trời, nằm cách cửa khẩu 5km. Tại đỉnh cao này cũng là nơi có cửa khẩu Xín Mần. Cột mốc số 5 cách trạm Kiểm soát biên phòng cửa khẩu Xín Mần không đầy trăm mét. Gần cửa khẩu có chợ cửa khẩu được cả hai nước Việt Nam - Trung Quốc xây dựng. Đây là khu chợ thông thương và giao lưu buôn bán giữa các dân tộc hai nước. Bên kia là đất Trung Quốc, có một lán chợ họp phiên vào thứ Sáu và Chủ nhật. Phiên chợ bên phía Việt Nam họp gần bản vào thứ Ba và thứ Bảy. Xã Xín Mần có 9 dân tộc cùng chung sống, gồm: Kinh, Mông, Nùng, Tày, La Chí, Phù Lá, Dao, Hoa - Hán và Cao Lan.  Nơi đây còn có cổng thành đá từ thời nhà Thanh ghi lại dấu ấn lịch sử về biên giới hai nước Việt - Trung. 

Tình “cha - con” trên đỉnh núi Xín Mần

Trên đỉnh núi nơi địa đầu Tổ quốc Hà Giang, Đại uý Phạm Trần Duy - nhân viên Đội vận động quần chúng Đồn BP Xín Mần vừa làm nhiệm vụ của người chiến sỹ nơi biên cương, vừa đảm trách vị trí Phó Bí thư Đảng uỷ xã Xín Mần. Đặc biệt, anh còn trực tiếp chăm sóc, kèm cặp hai em nhỏ là Vàng Củi Vu và Vàng Củi Bình trong chương trình “Nâng bước em tới trường”.

Trung tá Trần Văn Thiện - Đồn trưởng Đồn BP Xín Mần cho biết: “Cháu Vàng Củi Vu (hiện đang học lớp 8) được đơn vị nhận về nuôi từ tháng 8/2015. Vu mồ côi cha từ nhỏ, khi cháu 4 tuổi, mẹ bỏ đi Trung Quốc lấy chồng, Vu về ở với ông ngoại. Hoàn cảnh gia đình ông ngoại cháu quá khó khăn, nên học tới lớp 5 thì Vu bỏ học. Khi anh em trong Đội Vận động quần chúng báo cáo về trường hợp của Vu, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã họp thống nhất chủ trương rồi cử người xuống địa bàn làm các thủ tục và đón cháu về làm con nuôi. Nhiệm vụ đưa đón và chăm sóc cháu được giao cho Đại úy Phạm Trần Duy”. 

Từ ngày nhận Vu về Đồn, cán bộ, chiến sĩ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cháu sinh hoạt, học tập. Đơn vị sắp xếp Vu ở cùng Đại úy Phạm Trần Duy để anh tiện kèm cặp, bảo ban. Lâu dần tình cảm như cha con nên hai người xưng hô với nhau là “bố - con”. Hàng tháng, cán bộ trong đơn vị góp tiền mỗi người một ngày lương để mua tặng quần áo, sách vở và đóng học phí cho Vu. Nhận được sự yêu thương chăm sóc của anh Duy, Vu không còn ít nói và rụt rè như ban đầu, suốt ngày quấn quít với “bố”, học hành cũng ngày càng tiến bộ.

Giúp dân xóa đói, giảm nghèo trên cao nguyên đá

Thiếu tá Bàn Văn Trọng - Phó Đồn trưởng Đồn BP Xín Mần cho biết: Với nhiệm vụ quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ hơn 31km đường biên và 50 cột mốc thuộc 4 xã biên giới gồm: Pà Vầy Sủ, Chí Cà, Nàn Xỉn và Xín Mần. Năm 2017, Đồn đã phối hợp với lực lượng dân quân 4 xã giáp biên tổ chức 41 buổi tuần tra biên giới, kiểm soát địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý các vụ việc xảy ra đúng pháp luật. Hàng tuần, cán bộ, chiến sĩ Đồn thực hiện tốt công tác biên phòng, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nắm chắc tình hình nội, ngoại biên. Các lực lượng bám, nắm địa bàn, kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra, vào khu vực biên giới. Thực hiện tốt công tác đối ngoại theo sự chỉ đạo của cấp trên, đảm bảo an ninh biên giới, hữu nghị, hợp tác song phương đối với cư dân hai bên biên giới”. 

Ngoài nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, Đồn còn tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các xã giáp biên phát triển kinh tế - xã hội. Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn tiếp tục chỉ đạo số cán bộ tăng cường làm Phó Bí thư tại 4 xã biên giới và 13 đồng chí đảng viên dự sinh hoạt tại các Chi bộ thôn biên giới phát huy tốt vai trò, trách nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, phát huy tốt vai trò lực lượng nòng cốt trong việc củng cố nền biên phòng toàn dân vững mạnh tham gia phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, giúp nhân dân xây dựng nông thôn mới và từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Ngoài ra, Đồn còn tham gia cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ người dân khi bão lũ xảy ra. Xã Pà Vầy Sủ là xã cuối của huyện Xín Mần. Đây là khu vực ngã ba sông, ranh giới phân chia giữa Lào Cai, Hà Giang và Trung Quốc. Pà Vầy Sủ là xã biên giới đặc biệt khó khăn, với đa phần dân số là đồng bào dân tộc thiểu số; địa hình phức tạp, đi lại khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao…

Do ảnh hưởng của bão số 1, mưa lớn kéo dài từ chiều tối 28 đến sáng 29/7/2016 tạo thành lũ cục bộ, gây ngập lụt toàn bộ khu vực Chợ biên giới Mốc 172 thôn Ma Lỳ Sán, xã Pà Vầy Sủ. Lũ đã cuốn trôi toàn bộ các gian hàng của 11 hộ sản xuất, kinh doanh tại chợ, có 1 nhà dân bị sập và bị cuốn trôi hoàn toàn. Mưa lũ cũng phá hủy toàn bộ tường bao xung quanh chợ với chiều dài 150m, cuốn trôi một dãy nhà kho và làm nhiều tuyến đường bị sạt lở, gây ách tắc giao thông, đặc biệt là tuyến đường thị trấn Cốc Pài, trung tâm xã Pà Vầy Sủ với khối lượng đất đá khoảng 50m3. Ngoài các hộ kinh doanh trong xã Pà Vầy Sủ, lũ cũng gây thiệt hại cho 9 hộ kinh doanh người Trung Quốc.

Từ khi xảy ra mưa lớn, Đồn BP Xín Mần đã cử 6 cán bộ, chiến sĩ của Tổ công tác Pà Vầy Sủ, cùng dân quân, công an tại chỗ giúp bà con vận chuyển, vớt tài sản và giữ gìn an ninh trật tự, sẵn sàng cứu hộ. Chiều ngày 29/7, sau khi lũ rút, Tổ công tác Pà Vầy Sủ (Đồn BP Xín Mần) đã tổ chức thu dọn, vệ sinh khu vực giúp nhân dân trong xã.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.