Du lịch Hòa Bình thận trọng mở cửa đón khách sau đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngành du lịch là một trong những ngành nghề chịu ảnh hưởng lớn nhất từ đại dịch COVID-19. Với việc kiểm soát được dịch bệnh và trên tinh thần “an toàn đến đâu mở đến đó, mở cửa phải an toàn”,  tỉnh Hòa Bình đang từng bước tái khởi động thị trường du lịch.
Khu du lịch nghỉ dưỡng Serena Resort Kim Bôi, Hòa Bình đã bắt đầu mở cửa đón du khách Khu du lịch nghỉ dưỡng Serena Resort Kim Bôi, Hòa Bình đã bắt đầu mở cửa đón du khách

Mở cửa đón khách an toàn

Nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, tỉnh Hòa Bình đã trở thành vùng xanh, do đó, từ cuối tháng 9/2021 tỉnh đã cho phép các khu/điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, thể thao, các resort và khách sạn, nhà hàng… được hoạt động trở lại kinh doanh nhưng phải đảm bảo an toàn và thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch.

Đối với các hoạt động lễ hội, karaoke, vũ trường, xông hơi, các loại hình massage, tẩm quất, game online, trò chơi điện tử (quán internet), rạp chiếu phim; các hoạt động nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng trên 30 người… sẽ vẫn tiếp tục tạm dừng.

Theo đó, từ nay đến hết quý I/2022, Hòa Bình xác định thị trường chính là khách du lịch nội địa. Thời điểm hiện tại, tỉnh Hòa Bình đón khách du lịch trong nội tỉnh và đón khách du lịch ngoại tỉnh đến từ các vùng xanh khi đáp ứng các tiêu chí đảm bảo y tế theo quy định.

Du khách được vào Hòa Bình phải tiêm chủng 2 mũi vaccine đủ 14 ngày và có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 72h. Vùng xanh là những địa phương không có những ca mắc COVID-19 trong vòng 14 ngày theo công bố của Bộ Y tế. Thời gian tới, căn cứ vào tình hình thực tế, tỉnh sẽ mở cửa đón khách du lịch quốc tế khi dịch bệnh được kiểm soát.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng vẫn tổ chức duy trì các chốt kiểm dịch trên đường Quốc lộ, Tỉnh lộ nơi giáp ranh với các tỉnh, thành phố lân cận; tăng cường kiểm soát chặt chẽ đảm bảo không để lọt các đối tượng có nguy cơ lây lan dịch bệnh vào địa bàn tỉnh.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra đánh giá nguy cơ, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các điểm du lịch, các điểm vui chơi giải trí, thể thao, các khách sạn, resort, siêu thị, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng, quán ăn… đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Các cơ sở dịch vụ, kinh doanh, phục vụ khi hoạt động trở lại phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định (yêu cầu bắt buộc đối với người ngoài tỉnh phải khai báo y tế). Người đứng đầu các đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Nhờ từng bước thận trọng trong việc mở cửa đón khách du lịch, Hòa Bình đã bắt đầu ghi nhận một số du khách tới tham quan, nghỉ dưỡng. Một số khu nghỉ dưỡng sinh thái chất lượng cao đã mở cửa đón khách như: Serena Resort (Kim Bôi), Hideaway Resort, Mai Chau Ecolodge, Ban Khan village Resort, Avana Retreat (Mai Châu). Các khu vui chơi giải trí như Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, quần thể hang động núi Đầu Rồng (Cao Phong), Sân Golf Phượng Hoàng (Lương Sơn), Sân golf Hilltop Valley Club (thành phố Hòa Bình)...

Ngoài ra, du khách cũng có thể đến thăm các điểm du lịch cộng đồng như: bản Lác, bản Văn, bản Hịch… huyện Mai Châu; xóm Ngòi, xóm Chiến huyện Tân Lạc, điểm du lịch Đá Bia, Xóm Ké tại Đà Bắc… Đây là những điểm đến hấp dẫn và đã sẵn sàng đón tiếp, phục vụ du khách bốn phương.

Ông Lưu Đình Tiến - Giám đốc điều hành Khu du lịch nghỉ dưỡng Serena Resort Kim Bôi cho biết: "Khu du lịch đã chuẩn bị các điều kiện đón khách, đồng thời tuân thủ biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể là niêm yết bảng thông tin hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại nơi đón tiếp, khu vực công cộng, dịch vụ và phòng ngủ của khách. Bố trí nơi đón tiếp, cửa ra vào và lối đi đảm bảo giãn cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tổ chức đo thân nhiệt đối với tất cả khách du lịch và người đến liên hệ, làm việc, cung cấp khẩu trang cho khách khi có nhu cầu. Khu du lịch áp dụng chỉ đón khách đã có "hộ chiếu vắc xin” ngừa COVID-19 đối với người lớn, trẻ em dưới 12 tuổi đi kèm bố mẹ được miễn điều kiện này. Ngoài khách nội tỉnh, Khu du lịch cũng nhận khách ngoại tỉnh với điều kiện tiêm đủ 2 mũi vaccine và có test nhanh kháng nguyên thực hiện trong vòng 72h”.

Kích cầu du lịch trong trạng thái “bình thường mới”

Cho đến nay, dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành vẫn xuất hiện nhiều ca bệnh mới, trong khi đó, Hòa Bình là địa phương kết nối nhiều tỉnh thành khu vực phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh. Do đó, tỉnh cần làm tốt hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh như: Thực hiện nghiêm quy trình đón và phục vụ khách du lịch theo quy định; Chuẩn bị phương án, nguồn lực dự phòng cho các sự cố, rủi ro; Xây dựng các chương trình, sản phẩm du lịch; Triển khai đón khách nội tỉnh gắn với kiểm soát chặt chẽ quy trình phòng, chống dịch…

Du lịch Hòa Bình thận trọng mở cửa đón khách sau đại dịch ảnh 1

Tỉnh Hòa Bình lên nhiều phương án để tiếp sức phục hồi, chung tay với các doanh nghiệp lữ hành

Bên cạnh kiểm soát dịch bệnh, tỉnh Hòa Bình cũng lên nhiều phương án để tiếp sức phục hồi, chung tay với các doanh nghiệp lữ hành duy trì hoạt động trong trạng thái “bình thường mới”. Cụ thể, tỉnh đã hỗ trợ các đơn vị kinh doanh du lịch như: giảm giá tiền điện cho cơ sở lưu trú, hỗ trợ tiền cho hướng dẫn viên du lịch, ưu tiên tiêm vắc xin cho cán bộ, nhân viên của đơn vị kinh doanh du lịch. Tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, từng bước hỗ trợ cho doanh nghiệp theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Tuyên truyền, quảng bá sản phẩm du lịch qua các phương tiện thông tin của tỉnh và của Trung ương. Đồng thời tập trung hỗ trợ doanh nghiệp về chính sách, chế độ theo quy định của nhà nước. Đẩy mạnh hỗ trợ xây dựng sản phẩm, tuyên truyền quảng bá, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh.

Bà Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở VHTT&DL Hòa Bình cho biết: "Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông để quảng bá giới thiệu hình ảnh, sản phẩm du lịch Hòa Bình qua các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt Hòa Bình là một điểm đến an toàn, thân thiện. Tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức chương trình kích cầu du lịch để thu hút du khách. Qua thời gian dài giãn cách vì dịch bệnh, nhu cầu đi du lịch của du khách chắc chắn sẽ tăng cao. Tỉnh Hòa Bình sẽ có những sản phẩm du lịch văn hóa, sinh thái, nghỉ dưỡng chữa bệnh, thể thao để phục vụ nhu cầu đa dạng của du khách, từ bình dân đến cao cấp".

Cũng theo bà Biềm, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình hợp tác liên kết phát triển du lịch, kết nối du lịch với với các tỉnh, đặc biệt là kết nối các vùng xanh để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lữ hành đưa đón khách du lịch đến tỉnh Hòa Bình.

Để ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh Hòa Bình cần tăng cường chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo chất lượng dịch vụ và quyền lợi cho du khách. Có như vậy, thị trường du lịch mới có thể "ấm” dần lên.

Bùi Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Tháp: Sắp khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đồng Tháp: Sắp khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu vừa đến kiểm tra công tác chuẩn bị cho buổi Lễ khánh thành khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà trưng bày được xây ngay trong khuôn viên Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc là một trong những sự kiện quan trọng sẽ được diễn ra vào ngày 19/5 tới, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Điều gì giúp MSB trong Top đầu thị trường về Casa và ngoại hối?

Điều gì giúp MSB trong Top đầu thị trường về Casa và ngoại hối?
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa tổ chức buổi gặp mặt trực tuyến với giới phân tích. Đại diện ngân hàng đã chia sẻ về kết quả kinh doanh 3 tháng đầu năm 202 2 , chiến lược duy trì đà tăng trưởng bền vững đã thiết lập nhiều năm qua cùng một số kế hoạch trọng tâm MSB đang triển khai.

Thu hồi gần 2 tỷ đồng tại Công ty Thủy lợi Nam Nghệ An

Trụ sở Cty Thủy lợi Nam Nghệ An
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Nghệ An vừa có kết luận trong hoạt động của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Nghệ An (Cty Thuỷ lợi Nam) trong thời gian 3 năm (2018 - 2020) đã để xẩy ra một số sai phạm. Trong đó nhiều nội dung liên quan đến hồ sơ nghiệm thu việc thực hiện một số dự án, thanh tra đề nghị thu hồi gần 2 tỷ đồng.

Bắt đối tượng cho vay với lãi suất đến 365%

Công an làm việc với đối tượng Vũ.
(PLVN) -  Ngày 16/5, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP. Huế cho biết, đã triệu tập đối tượng Lê Thiên Vũ (SN 1996, hộ khẩu thường trú tại huyện Quảng Xương, Thanh Hóa; hiện tạm trú tại chung cư Vincoland, phường Xuân Phú, TP. Huế) để làm rõ về việc "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".