Du lịch Hòa Bình thận trọng mở cửa đón khách sau đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngành du lịch là một trong những ngành nghề chịu ảnh hưởng lớn nhất từ đại dịch COVID-19. Với việc kiểm soát được dịch bệnh và trên tinh thần “an toàn đến đâu mở đến đó, mở cửa phải an toàn”,  tỉnh Hòa Bình đang từng bước tái khởi động thị trường du lịch.
Khu du lịch nghỉ dưỡng Serena Resort Kim Bôi, Hòa Bình đã bắt đầu mở cửa đón du khách Khu du lịch nghỉ dưỡng Serena Resort Kim Bôi, Hòa Bình đã bắt đầu mở cửa đón du khách

Mở cửa đón khách an toàn

Nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, tỉnh Hòa Bình đã trở thành vùng xanh, do đó, từ cuối tháng 9/2021 tỉnh đã cho phép các khu/điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, thể thao, các resort và khách sạn, nhà hàng… được hoạt động trở lại kinh doanh nhưng phải đảm bảo an toàn và thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch.

Đối với các hoạt động lễ hội, karaoke, vũ trường, xông hơi, các loại hình massage, tẩm quất, game online, trò chơi điện tử (quán internet), rạp chiếu phim; các hoạt động nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng trên 30 người… sẽ vẫn tiếp tục tạm dừng.

Theo đó, từ nay đến hết quý I/2022, Hòa Bình xác định thị trường chính là khách du lịch nội địa. Thời điểm hiện tại, tỉnh Hòa Bình đón khách du lịch trong nội tỉnh và đón khách du lịch ngoại tỉnh đến từ các vùng xanh khi đáp ứng các tiêu chí đảm bảo y tế theo quy định.

Du khách được vào Hòa Bình phải tiêm chủng 2 mũi vaccine đủ 14 ngày và có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 72h. Vùng xanh là những địa phương không có những ca mắc COVID-19 trong vòng 14 ngày theo công bố của Bộ Y tế. Thời gian tới, căn cứ vào tình hình thực tế, tỉnh sẽ mở cửa đón khách du lịch quốc tế khi dịch bệnh được kiểm soát.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng vẫn tổ chức duy trì các chốt kiểm dịch trên đường Quốc lộ, Tỉnh lộ nơi giáp ranh với các tỉnh, thành phố lân cận; tăng cường kiểm soát chặt chẽ đảm bảo không để lọt các đối tượng có nguy cơ lây lan dịch bệnh vào địa bàn tỉnh.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra đánh giá nguy cơ, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các điểm du lịch, các điểm vui chơi giải trí, thể thao, các khách sạn, resort, siêu thị, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng, quán ăn… đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Các cơ sở dịch vụ, kinh doanh, phục vụ khi hoạt động trở lại phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định (yêu cầu bắt buộc đối với người ngoài tỉnh phải khai báo y tế). Người đứng đầu các đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Nhờ từng bước thận trọng trong việc mở cửa đón khách du lịch, Hòa Bình đã bắt đầu ghi nhận một số du khách tới tham quan, nghỉ dưỡng. Một số khu nghỉ dưỡng sinh thái chất lượng cao đã mở cửa đón khách như: Serena Resort (Kim Bôi), Hideaway Resort, Mai Chau Ecolodge, Ban Khan village Resort, Avana Retreat (Mai Châu). Các khu vui chơi giải trí như Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam, quần thể hang động núi Đầu Rồng (Cao Phong), Sân Golf Phượng Hoàng (Lương Sơn), Sân golf Hilltop Valley Club (thành phố Hòa Bình)...

Ngoài ra, du khách cũng có thể đến thăm các điểm du lịch cộng đồng như: bản Lác, bản Văn, bản Hịch… huyện Mai Châu; xóm Ngòi, xóm Chiến huyện Tân Lạc, điểm du lịch Đá Bia, Xóm Ké tại Đà Bắc… Đây là những điểm đến hấp dẫn và đã sẵn sàng đón tiếp, phục vụ du khách bốn phương.

Ông Lưu Đình Tiến - Giám đốc điều hành Khu du lịch nghỉ dưỡng Serena Resort Kim Bôi cho biết: "Khu du lịch đã chuẩn bị các điều kiện đón khách, đồng thời tuân thủ biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể là niêm yết bảng thông tin hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại nơi đón tiếp, khu vực công cộng, dịch vụ và phòng ngủ của khách. Bố trí nơi đón tiếp, cửa ra vào và lối đi đảm bảo giãn cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tổ chức đo thân nhiệt đối với tất cả khách du lịch và người đến liên hệ, làm việc, cung cấp khẩu trang cho khách khi có nhu cầu. Khu du lịch áp dụng chỉ đón khách đã có "hộ chiếu vắc xin” ngừa COVID-19 đối với người lớn, trẻ em dưới 12 tuổi đi kèm bố mẹ được miễn điều kiện này. Ngoài khách nội tỉnh, Khu du lịch cũng nhận khách ngoại tỉnh với điều kiện tiêm đủ 2 mũi vaccine và có test nhanh kháng nguyên thực hiện trong vòng 72h”.

Kích cầu du lịch trong trạng thái “bình thường mới”

Cho đến nay, dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành vẫn xuất hiện nhiều ca bệnh mới, trong khi đó, Hòa Bình là địa phương kết nối nhiều tỉnh thành khu vực phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh. Do đó, tỉnh cần làm tốt hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh như: Thực hiện nghiêm quy trình đón và phục vụ khách du lịch theo quy định; Chuẩn bị phương án, nguồn lực dự phòng cho các sự cố, rủi ro; Xây dựng các chương trình, sản phẩm du lịch; Triển khai đón khách nội tỉnh gắn với kiểm soát chặt chẽ quy trình phòng, chống dịch…

Du lịch Hòa Bình thận trọng mở cửa đón khách sau đại dịch ảnh 1

Tỉnh Hòa Bình lên nhiều phương án để tiếp sức phục hồi, chung tay với các doanh nghiệp lữ hành

Bên cạnh kiểm soát dịch bệnh, tỉnh Hòa Bình cũng lên nhiều phương án để tiếp sức phục hồi, chung tay với các doanh nghiệp lữ hành duy trì hoạt động trong trạng thái “bình thường mới”. Cụ thể, tỉnh đã hỗ trợ các đơn vị kinh doanh du lịch như: giảm giá tiền điện cho cơ sở lưu trú, hỗ trợ tiền cho hướng dẫn viên du lịch, ưu tiên tiêm vắc xin cho cán bộ, nhân viên của đơn vị kinh doanh du lịch. Tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, từng bước hỗ trợ cho doanh nghiệp theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Tuyên truyền, quảng bá sản phẩm du lịch qua các phương tiện thông tin của tỉnh và của Trung ương. Đồng thời tập trung hỗ trợ doanh nghiệp về chính sách, chế độ theo quy định của nhà nước. Đẩy mạnh hỗ trợ xây dựng sản phẩm, tuyên truyền quảng bá, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh.

Bà Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở VHTT&DL Hòa Bình cho biết: "Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông để quảng bá giới thiệu hình ảnh, sản phẩm du lịch Hòa Bình qua các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt Hòa Bình là một điểm đến an toàn, thân thiện. Tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức chương trình kích cầu du lịch để thu hút du khách. Qua thời gian dài giãn cách vì dịch bệnh, nhu cầu đi du lịch của du khách chắc chắn sẽ tăng cao. Tỉnh Hòa Bình sẽ có những sản phẩm du lịch văn hóa, sinh thái, nghỉ dưỡng chữa bệnh, thể thao để phục vụ nhu cầu đa dạng của du khách, từ bình dân đến cao cấp".

Cũng theo bà Biềm, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình hợp tác liên kết phát triển du lịch, kết nối du lịch với với các tỉnh, đặc biệt là kết nối các vùng xanh để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lữ hành đưa đón khách du lịch đến tỉnh Hòa Bình.

Để ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh Hòa Bình cần tăng cường chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo chất lượng dịch vụ và quyền lợi cho du khách. Có như vậy, thị trường du lịch mới có thể "ấm” dần lên.

Bùi Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đoàn cán bộ cấp cao SKBBL làm việc tại NHCSXH

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng tiếp ông ARJUN PRASAD POKHAREL - Thứ trưởng Bộ Công Thương và Vật tư Nepal.
(PLVN) - Trong khuôn khổ quan hệ thành viên Hiệp hội tín dụng Nông nghiệp nông thôn Châu Á - Thái Bình Dương (APRACA), diễn ra mới đây tại Hà Nội, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đã có buổi tiếp xã giao chào mừng Đoàn cán bộ cấp cao của Tổ chức tài chính vi mô phát triển nông dân nhỏ Nepal (SKBBL), do ông ARJUN PRASAD POKHAREL - Thứ trưởng Bộ Công Thương và Vật tư làm Trưởng đoàn.

Lâm Đồng: Tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại kéo dài, phức tạp

Cử tri xã Lộc An (huyện Bảo Lâm) nêu kiến nghị đến đoàn ĐBQH tỉnh tại buổi tiếp xúc cử tri.
(PLVN) - Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác tiếp công dân, giải quyết các khiếu nại, tố cáo trong thời gian tới, tỉnh Lâm Đồng đề ra nhiều giải pháp như: Tập trung giải quyết các vụ việc mới phát sinh kịp thời, hạn chế thấp nhất đơn thư quá hạn; chủ động ra soát, giải quyết các vụ việc đông người, kéo dài, phức tạp; đồng thời phát huy hơn nữa trách nhiệm của những người đứng đầu.

Cải thiện đời sống người dân là một hành trình chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc

Cải thiện đời sống người dân là một hành trình chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc
(PLVN) -  Đó là một trong những nội dung trọng tâm được ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh tại Hội nghị tập huấn công tác tổ chức vận động quyên góp cứu trợ do Mặt trận chủ trì theo Nghị định số 93 và tập huấn nâng cao năng lực triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2021-2025 do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa tổ chức tại TP Cần Thơ.

Lai Châu sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

 Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Lai Châu
(PLVN) -  Sáng 27/6, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra và làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Lai Châu.

Lai Châu phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Lai Châu
(PLVN) -  Ngày 27/06, Hội đồng Bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Lai Châu đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”.

Người chiến sĩ 'đánh án' ma túy: Gác lại hạnh phúc riêng, vì sự bình yên của nhân dân

Người chiến sĩ 'đánh án' ma túy: Gác lại hạnh phúc riêng, vì sự bình yên của nhân dân
(PLVN) - Thượng tá Nguyễn Thành Trung, Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nam Định được mệnh danh là “Khắc tinh của những "ông trùm" hàng trắng”. Thế nhưng, đằng sau những chiến công thầm lặng đó là hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân giản dị, từng gác lại chuyện hạnh phúc của riêng mình vì hạnh phúc của nhân dân.

'Nữ quái' giấu ma túy trong bỉm của con

Hai bị cáo tại phiên tòa
(PLVN) - Được người bác rủ vận chuyển heroin từ Nghệ An ra Hà Nội, Duyên đã đồng ý. Người phụ nữ này đã giấu bánh heroin trong chiếc bỉm của con gái, rồi bế con đi vận chuyển ma túy thì bị công an bắt.

Làm gì để Đà Nẵng xứng đáng là thành phố đáng sống của khu vực và thế giới?

Cùng với thành phố đang đến, Đà Nẵng cũng bước vào hành trình bảo vệ danh xưng “đáng sống” đã gắn với thành phố sông Hàn suốt thời gian qua

(PLVN) - Cùng với nỗ lực trở thành thành phố đáng đến để vui chơi, nghỉ dưỡng, trải nghiệm và tìm kiếm cơ hội đầu tư, Đà Nẵng cũng bước vào hành trình bảo vệ danh xưng “đáng sống” đã gắn với thành phố sông Hàn suốt thời gian qua; đồng thời hướng tới mục tiêu xa hơn - trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới.