Du lịch hàng không và đường thủy ở Đà Nẵng phục hồi tích cực

Trung bình mỗi ngày có 111 chuyến bay đến Đà Nẵng.
Trung bình mỗi ngày có 111 chuyến bay đến Đà Nẵng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 7 tháng đầu năm 2023, doanh thu vận tải hành khách bằng đường hàng không của Đà Nẵng tăng gần 60% và vận tải khách đường thủy nội địa cũng tăng gấp 8,4 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Bình quân mỗi ngày có 111 chuyến bay đến Đà Nẵng

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, trong thời gian qua, đơn vị đã đã tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan và các hãng hàng không khôi phục các đường bay trong và ngoài nước đến thành phố này để đẩy nhanh tốc độ phục hồi và phát triển du lịch. Đến nay Đà Nẵng đã có 15 chặng bay thẳng quốc tế thường kỳ và 8 chặng bay nội địa đang hoạt động.

Tổng số chuyến bay trong 6 tháng đầu năm 2023 ước đạt hơn 20.000 chuyến với hơn 3,17 triệu lượt khách. Bình quân mỗi ngày có 111 chuyến bay đến Đà Nẵng, trong đó có 68 chuyến bay nội địa và 43 chuyến bay quốc tế. Đà Nẵng tiếp tục xây dựng thêm nhiều đường bay mới đến Ấn Độ, Australia, Indonesia... và khôi phục điểm đến Đà Nẵng với thị trường khách Trung Quốc, Trung Đông...

Đáng chú ý, trong tháng 7/2023, bình quân mỗi ngày nhà ga quốc tế của sân bay Đà Nẵng đón khoảng 16.000 lượt khách đến và đi. Với sự phục hồi tích cực của du lịch, doanh thu vận tải khách bằng đường hàng không của Đà Nẵng 7 tháng đầu năm 2023 tăng gần 60% so với cùng kỳ năm 2022.

UBND TP Đà Nẵng cũng đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) giai đoạn 2023 - 2027 về phối hợp đẩy mạnh xúc tiến quảng bá du lịch, hàng không, điểm đến, khôi phục ngành dịch vụ hàng không và du lịch...

Bên cạnh đó, do nhu cầu đi lại của người dân và du khách trong và ngoài nước những tháng hè tại Đà Nẵng tăng cao đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận tải tiếp tục tăng trưởng mạnh. Việc triển khai và đưa vào hoạt động dịch vụ thí điểm xe đạp công cộng nhằm kết nối với phương tiện xe buýt và các dịch vụ vận chuyển khác góp phần tạo điểm nhấn cho hoạt động du lịch, dịch vụ tại Đà Nẵng. Ngoài ra, việc triển khai áp dụng vé điện tử QRCode cho hành khách tham gia giao thông bằng xe buýt và đa dạng các hình thức tuyên truyền đã góp phần nâng cao hoạt động "kinh tế số" trên địa bàn.

Doanh thu vận tải hành khách tháng 7 năm 2023 ước đạt 1.336 tỷ đồng, tăng 0,6% so với tháng trước và tăng 61,4% so với tháng cùng kỳ năm 2022. Tính chung 7 tháng đầu năm 2023, doanh thu vận tải hành khách ước đạt gần 9.220 tỷ đồng; tăng 54,2% so với cùng năm trước.

Du khách đi du thuyền ngắm cảnh trên sông Hàn.

Du khách đi du thuyền ngắm cảnh trên sông Hàn.

Số lượng hành khách vận chuyển bằng đường bộ, đường thuỷ trong tháng ước đạt 1,94 triệu lượt, giảm 0,6% so với tháng trước và tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2022. Tính chung 7 tháng năm 2023, số lượng hành khách vận chuyển, luân chuyển bằng đường bộ, đường thuỷ tăng lần lượt (+15,7%) và (+9,3%). Góp phần vào mức tăng chung doanh thu hoạt động vận tải hành khách trong 7 tháng năm 2023 chính là hoạt động của ngành vận tải đường thuỷ nội địa và đường hành không.

Doanh thu du lịch lữ hành tăng 99,7% so với cùng kỳ năm 2022

Theo Cục Thống kê Đà Nẵng, với việc UBND TP Đà Nẵng ban hành kế hoạch phát triển vận tải hành khách đường thủy nội địa trên địa bàn Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, xây dựng nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách đường thủy nội địa, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội thành phố đã tạo điều kiện cho các đơn vị khai thác khách du lịch ven biển trở lại hoạt động khá hiệu quả.

Đồng thời, công tác kích cầu, quảng bá sản phẩm, thương hiệu Đà Nẵng của các đơn vị truyền thông cũng như người dân thành phố đã góp phần thúc đẩy ngành du lịch phát triển, kéo theo các hoạt động phụ trợ đạt mức tăng trưởng ấn tượng, điển hình là dịch vụ vận tải đường thủy nội địa tăng gấp 8,4 lần; vận tải hàng không tăng 59,8% so với cùng kỳ năm 2022.

Du khách chen chân tắm biển Đà Nẵng trong mùa du lịch hè 2023.

Du khách chen chân tắm biển Đà Nẵng trong mùa du lịch hè 2023.

Đặc biệt, theo báo cáo về bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 7 và 7 tháng năm 2023 của Tổng cục Thống kê vừa công bố, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống 7 tháng năm 2023 ước đạt 377,3 nghìn tỷ đồng, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, Đà Nẵng tăng nhanh nhất với 40,3%.

Doanh thu du lịch lữ hành 7 tháng năm 2023 ước đạt 18,6 nghìn tỷ đồng, tăng 53,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, Đà Nẵng tăng 99,7%, tiếp theo là TP Hà Nội tăng 89,7% và tỉnh Quảng Ninh tăng 82,5%.

Còn doanh thu dịch vụ khác 7 tháng đầu năm 2023 ước đạt 356,2 nghìn tỷ đồng, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó Đà Nẵng tăng nhanh nhất với 23,3%, theo sau là tỉnh Đồng Nai tăng 20,9% và Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 12%. Doanh thu bán lẻ hàng hóa 7 tháng năm 2023 cả nước ước đạt 2.778 nghìn tỷ đồng; Đà Nẵng là 1 trong những địa phương tăng trưởng doanh thu bán lẻ hàng hóa tốt so với cùng kỳ, ở mức 6,5%.

Tin cùng chuyên mục

Nguồn vốn tín dụng đã thực sự trở thành trợ lực giúp người dân, hộ nghèo, các gia đình chính sách tại Ninh Thuận "thay da đổi thịt".

Hiệu quả tín dụng chính sách nhìn từ Ninh Thuận

(PLVN) - Vốn là tỉnh nghèo nhất khu vực miền Trung song với việc chủ động thực hiện các chính sách, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, Ninh Thuận đã có bước chuyển mình tích cực, góp mặt vào nhóm những địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế, giảm nghèo bền vững ấn tượng của cả nước.

Đọc thêm

Cơ quan, đơn vị chúc mừng Văn phòng đại diện Báo PLVN tại Đà Nẵng dịp 21/6

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam tại địa chỉ liên lạc ở Thừa Thiên Huế.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Văn phòng đại diện (VPĐD) Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tại Đà Nẵng (khu vực Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung) vinh dự và vui mừng nhận được những lẵng hoa tươi thắm và lời chúc mừng của quý lãnh đạo, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp gửi đến cán bộ, phóng viên.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh: Xã Khánh Thượng cần nỗ lực thực hiện các tiêu chí nông thôn mới

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh phát biểu kết luận buổi làm việc với Đảng ủy xã Khánh Thượng.
(PLVN) - "Trong việc xây dựng nông thôn mới, tỉnh có thể hỗ trợ giúp địa phương đạt về các tiêu chí về cơ sở vật chất hạ tầng, còn những tiêu chí “mềm” như: thu nhập, nghèo đa chiều.. thì địa phương phải nỗ lực thực hiện. Để nâng cao thu nhập của người dân, xã nên xây dựng các mô hình du lịch cộng đồng; gắn phát triển kinh tế với bảo vệ rừng...", Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nêu rõ.

Báo chí đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Bạc Liêu

Báo chí đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh, sự đồng hành của các cơ quan thông tấn báo chí và đội ngũ phóng viên trên địa bàn đã góp phần giúp Bạc Liêu vượt qua khó khăn, từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và đạt được nhiều kết quả quan trọng...

Quyền Bí thư Lâm Đồng 'đặt hàng' báo chí phát hiện, giới thiệu người tài

Quyền Bí thư Lâm Đồng Nguyễn Thái Học mong báo chí phát hiện, lan toả các nhân tố nổi bật.
(PLVN) - “Cùng với việc các cấp chủ động rà soát, kiên quyết xử lý, thay thế cán bộ nhũng nhiễu, trì trệ, chính quyền tỉnh Lâm Đồng sẽ kịp thời đề bạt, giới thiệu những cán bộ năng động sáng tạo, dốc lòng dốc sức vươn lên”, quyền Bí thư tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Thái Học khẳng định, đồng thời “đặt hàng” báo chí phát hiện những nhân tố nổi bật, những cách làm hay.