Du lịch cả nước sẵn sàng đón khách

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Khi vừa có thông tin du lịch sẽ được mở cửa trở lại, các tỉnh thành trên cả nước đã lập tức lên kế hoạch sẵn sàng chào đón du khách.
 Du lịch Việt Nam đã sẵn sàng. Du lịch Việt Nam đã sẵn sàng.

Loạt tour du lịch cuối tháng 10, tháng 11 sẵn sàng

Các tỉnh thành đã công bố các sản phẩm du lịch để phục vụ du khách trong những tháng cuối năm. Từ Hà Nội, loạt tour du lịch Hà Giang, Bắc Giang… có thể khởi hành vào cuối tháng 10, đầu tháng 11. Đơn cử, hành trình “Tây Yên Tử - theo dấu chân Phật hoàng” kéo dài 1 ngày cho đoàn 20 người của Công ty Lữ hành Hanoitourist là một trong những tour du lịch liên tỉnh đầu tiên xuất phát từ Hà Nội sau thời gian dài giãn cách.

Còn tại TP. Hồ Chí Minh, các tour du lịch Củ Chi, Cần Giờ, Tây Ninh, Quảng Bình… cũng đã bắt đầu nhận khách trở lại. Đáng nói, một số chương trình thí điểm đến các “vùng xanh” từ TP. Hồ Chí Minh đã được mở trong khoảng một tuần nay, ví như tour tri ân lực lượng tuyến đầu chống dịch đến Cần Giờ, Củ Chi của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, tour khép kín thí điểm giữa TP. Hồ Chí Minh – Tây Ninh của Công ty Du lịch Saco, tour du lịch “bong bóng khép kín” từ TP.Hồ Chí Minh – Quảng Bình của Công ty Oxalis... Theo đó, nhiều hướng dẫn viên và nhân viên các công ty du lịch ở TP.Hồ Chí Minh đều chia sẻ sự hào hứng được quay trở lại công việc.

Tại Đà Nẵng, UBND thành phố đang đề nghị Thủ tướng Chính phủ thống nhất cho phép Đà Nẵng được tổ chức đón và phục vụ khách quốc tế theo phương án riêng từ tháng 11/2021 bởi địa phương đã thực hiện tốt công tác kiểm soát dịch. Cụ thể, trong tờ trình, Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, Đà Nẵng đứng thứ 8/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ tiêm vắc-xin cao nhất cả nước. Do vậy, để từng bước khôi phục hoạt động du lịch, thực hiện quyết liệt mục tiêu kép của Chính phủ, Đà Nẵng không muốn để mất cơ hội khai thác thị trường khách du lịch quốc tế so với các điểm đến trên thế giới đang bắt đầu mở cửa mạnh mẽ.

Ở những địa phương khác cũng có những kế hoạch khởi động du lịch trong thời gian tới theo mô hình an toàn. Sở Du lịch Kiên Giang đang trình UBND tỉnh về việc chuẩn bị triển khai kế hoạch phục hồi và thu hút khách du lịch nội địa đến Kiên Giang bắt đầu từ tháng 11/2021. Theo tờ trình của Sở Du lịch Kiên Giang, thời gian thực hiện gồm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 từ ngày 1 đến 30/11 thí điểm đón khách nội tỉnh, khách ngoài tỉnh từ các địa phương có cấp độ dịch ở mức nguy cơ thấp cấp 1 và trung bình cấp 2. Theo đó, Sở khuyến khích khách đi du lịch mua tour theo chương trình trọn gói của các đơn vị kinh doanh du lịch lữ hành.

UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản về việc triển khai các hoạt động du lịch trong thời gian tiếp tục phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn được phép mở cửa đón khách du lịch từ ngày 24/10. Đồng thời, tỉnh đồng ý cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chào đón khách đầu tiên đến Bình Thuận trong giai đoạn bình thường mới và tổ chức buổi gặp gỡ, làm việc với Hiệp hội Du lịch tỉnh nhân dịp kỷ niệm 26 năm Ngày Du lịch Bình Thuận.

Việt Nam là điểm đến văn minh, an toàn

Các tỉnh, thành phố và doanh nghiệp hiện cũng đang kiến nghị Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch (VHTTDL) sớm ban hành bộ tiêu chí an toàn du lịch áp dụng chung cho cả nước để sẵn sàng đón khách khi hoàn thành việc thí điểm tour khép kín. Trước khi có hướng dẫn chung, một số tỉnh thành đã đưa ra hướng dẫn riêng trên địa bàn để điều chỉnh hoạt động kinh doanh du lịch sớm đi vào quỹ đạo như trước dịch.

Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình đã ban hành “Bộ quy tắc ứng xử văn minh Du lịch Quảng Bình” nhằm hướng ngành du lịch hoạt động an toàn và hiệu quả trong thời kỳ bình thường mới. Bộ quy tắc gồm 15 hướng dẫn mang tính chuẩn mực nhằm định hướng cách thức ứng xử văn minh, khuyến nghị những nội dung không phù hợp với đối tượng áp dụng khách du lịch là người Việt Nam và người nước ngoài đến du lịch Quảng Bình; các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh du lịch; cộng đồng dân cư tại các điểm du lịch trong địa bàn tỉnh.

Tất nhiên, khi hoạt động du lịch nội địa đã được mở trở lại trên toàn quốc, việc xúc tiến, quảng bá ra thế giới để đón du khách quốc tế là điều cần làm ngay để ngành du lịch trong nước nhanh chóng bắt kịp tốc độ phục hồi của ngành du lịch trong khu vực và trên thế giới.

Tại toạ đàm trực tuyến giữa Bộ VHTTDL với Đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US - ABC) mới đây, các doanh nghiệp đề nghị Bộ VHTTDL phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao nên sớm đẩy mạnh một số giải pháp như “hộ chiếu vắc-xin” giữa các quốc gia; hoàn thiện các quy định về xét nghiệm Covid-19; tăng cường kết nối các chuyến bay thẳng từ Việt Nam - Hoa Kỳ; cân nhắc, cho phép triển khai dịch vụ bảo hiểm liên quan đến Covid-19… để làm tiền đề khôi phục ngành du lịch thời gian tới.

Theo hướng dẫn của Bộ VHTTDL, các di tích, bảo tàng chỉ đón tiếp các đoàn tham quan không quá 20 người/đoàn và hướng dẫn viên đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin đối với địa bàn có dịch cấp độ 2. Địa bàn có dịch cấp độ 3 chỉ đón tiếp các đoàn tham quan không quá 10 người/đoàn. Về các hoạt động lễ hội phải giảm 50% số lượng đại biểu theo kế hoạch đối với địa bàn có dịch cấp độ 2. Địa bàn có dịch cấp độ 3 thì chỉ tổ chức phần nghi lễ, không tổ chức các hoạt động hội. Đối với cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật thì giảm 50% số lượng khách đối với địa bàn có dịch cấp độ 2 và giảm 70% số lượng khách đối với địa bàn có dịch cấp độ 3.

Đỗ Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin 'TP HCM vào tình trạng khẩn' là bịa đặt

Tin 'TP HCM vào tình trạng khẩn' là bịa đặt
(PLVN) - Mạng xã hội mới lan truyền thông tin có nội dung khẩn từ Văn phòng Chính phủ về tình hình phòng chống dịch bệnh và một số giải pháp được áp dụng trên địa bàn TP HCM. Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP HCM khẳng định đây là thông tin bịa đặt.

Thời tiết Hà Nội và cả nước cuối tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước cuối tuần này
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc vẫn phổ biến hình thái có mưa vài nơi, trưa và chiều hửng nắng, trời rét, vùng núi cao rét đậm. Nam Trung Bộ trở vào có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông...

Dùng thiết bị sưởi mùa đông thế nào để không gây họa?

Dùng thiết bị sưởi mùa đông thế nào để không gây họa?
(PLVN) - Nhiều vụ cháy, nổ từ thiết bị sưởi ấm, sinh nhiệt, sấy đồ đã gây thương vong cho người sử dụng. Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và và Cứu nạn cứu hộ, Công an TP Bắc Giang khuyến cáo cách bảo đảm an toàn khi dùng các thiết bị này khi mùa đông tới...

Nữ sinh Hà Nội giành giải ba Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam trao bằng khen cho em Đào Anh Thư.
(PLVN) - Bức thư gửi bé gái được sinh ra khi mẹ đang điều trị COVID tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương của Đào Anh Thư (lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) vừa giành giải ba cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 50. Thư nói lên những khó khăn, vất vả của các y bác sĩ và niềm tự hào về sự đóng góp của họ trong công tác phòng chống dịch ở Việt Nam.