Dự kiến ngày 21/12 tới sẽ xét xử Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 35 bị cáo khác

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn.
Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa ra quyết định ngày 21/12 tới sẽ mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Cty cổ phần Tiến bộ (Cty AIC) và 35 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Cty AIC và các đơn vị có liên quan.

36 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”, "Nhận hối lộ", “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 20 ngày, xét xử cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật.

HĐXX gồm 5 người, chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Mai Văn Quang. Để chuẩn bị cho phiên tòa, HĐXX đã triệu tập 12 người, cơ quan, đơn vị có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong đó có UBND tỉnh Đồng Nai, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai, Cty AIC, Cty cổ phần bất động sản AIC... Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng triệu tập khoảng 70 người, tổ chức tham gia tố tụng tại phiên tòa.

Có tổng số hơn 30 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa. Tám bị cáo bỏ trốn, bị truy nã như: Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Mạnh Hà... đều được Tòa án chỉ định luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những bị cáo này tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Thanh Nhàn là người thành lập và điều hành hoạt động Cty AIC. Từ năm 2003, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã có quan hệ quen biết với ông Trần Đình Thành khi đang là Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai. Đến năm 2007, trước khi UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã gặp và nhờ Trần Đình Thành (khi đó đang là Bí thư Tỉnh ủy) mời lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở, ngành ăn trưa để giới thiệu AIC, nhờ quan tâm, tạo điều kiện cho AIC tham gia các dự án của tỉnh.

Nhàn còn giới thiệu Hoàng Thị Thúy Nga (khi đó là Trưởng Ban quản lý dự án phụ trách khu vực phía Nam của AIC) với Trần Đình Thành để phối hợp thực hiện. Sau đó, Nhàn và Nga đã nhiều lần gặp gỡ Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái (khi đang là Phó Chủ tịch tỉnh), Bồ Ngọc Thu (Giám đốc Sở KH-ĐT Đồng Nai), đề nghị tạo điều kiện để AIC tham gia đấu thầu và trúng các gói thầu thiết bị y tế tại Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai.

Đầu năm 2013, khi Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai được UBND tỉnh chấp thuận cho thuê đơn vị tư vấn để điều chỉnh danh mục thiết bị y tế, bà Nhàn đã giới thiệu Nguyễn Thị Dung (Giám đốc Cty Liên Doanh TNHH Tư vấn y tế Mediconsult Việt Nam (Cty Mediconsult) với Phan Huy Anh Vũ để Vũ chỉ định công ty này thực hiện tư vấn điều chỉnh danh mục thiết bị y tế chuyên môn, lập hồ sơ mời thầu…

Để đảm bảo AIC có đủ năng lực dự thầu, Nguyễn Thị Thanh Nhàn chỉ đạo cấp dưới chỉnh sửa các số liệu trong báo cáo tài chính năm 2010, 2011, 2012, 2013 của AIC để làm tăng hệ số thanh toán nợ ngắn hạn và tăng vốn chủ sở hữu so với báo cáo tài chính đã báo cáo cơ quan thuế. Sau đó, thuê đơn vị kiểm toán là Cty Kiểm toán TKV xác nhận Báo cáo tài chính đã chỉnh sửa để đưa vào hồ sơ dự thầu.

Ngoài ra, Nhàn còn chỉ đạo cấp dưới mua hồ sơ mời thầu, lập hồ sơ dự thầu cho cả công ty “quân đỏ” và công ty “quân xanh” để nộp hồ sơ dự thầu cho đủ số lượng theo quy định để AIC trúng 16 gói thầu thiết bị y tế. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, Nhàn ký và chỉ đạo Trần Mạnh Hà ký các Phụ lục hợp đồng điều chỉnh điều khoản phạt hợp đồng trái quy định, gây thiệt hại hơn 3,5 tỷ đồng.

Với cách thức trên, AIC và các công ty do AIC chỉ định tham gia 16/19 gói thầu thiết bị y tế và trúng toàn bộ 16 gói thầu với tổng giá trị hơn 665 tỷ đồng. Theo Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Đồng Nai, 14/16 gói thầu nêu trên gây thiệt hại hơn 148 tỷ đồng, tính cả thiệt hại phần điều chỉnh mức hợp đồng, điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng, tổng số tiền thiệt hại là hơn 152 tỷ đồng.

Để Cty AIC được trúng 16 gói thầu với tổng giá trị hơn 665 tỷ đồng tại Dự án Bệnh viện Đồng Nai, thu lợi bất chính, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 152 tỷ đồng, ngoài việc thực hiện hành vi vi phạm quy định về đấu thầu, Nguyễn Thị Thanh Nhàn còn thiết lập mối quan hệ với một số cán bộ là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở, ngành tỉnh Đồng Nai, chi tiền cho một số cán bộ để được tạo điều kiện trong quá trình tham gia đấu thầu, giao việc quản lý thu, chi đối ngoại cho Ban Thư ký tài chính.

Cáo trạng xác định quá trình thực hiện Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Nhàn, Hà và nhân viên AIC đã nhiều lần nhận tiền từ quỹ của Ban Thư ký tài chính để đưa hối lộ tổng số tiền hơn 43,8 tỷ đồng./.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sau tiếng còi xe…

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Bấm còi xin vượt mà không được nhường đường, Trần Thanh Bình khá bực tức. Thế nên, khi vượt được lên, Bình đã ép đối phương vào lề đường rồi cùng bạn bè “dạy dỗ” tài xế đi xe máy một trận…

Khởi tố đối tượng dùng tay bóp cổ người yêu đến chết

Khởi tố đối tượng dùng tay bóp cổ người yêu đến chết
(PLVN) -  Ngày 4/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Lương Thanh Lâm (sinh năm 1983, ngụ ấp Rạch Rắn, xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) để điều tra, làm rõ về hành vi “Giết người”.

Khởi tố thêm hàng loạt cán bộ đăng kiểm

Khởi tố thêm hàng loạt cán bộ đăng kiểm
(PLVN) - Ngày 3/2, Phùng Mạnh Duẩn, 45 tuổi, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 19-01V, bị Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, tạm giam điều tra về tội Nhận hối lộ, theo Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Hiệu quả từ phương pháp kết hợp trấn áp và giáo dục răn đe tội phạm

Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Hiệu quả từ phương pháp kết hợp trấn áp và giáo dục răn đe tội phạm
(PLVN) - Từ trước Tết Nguyên đán 2023, 2/3 lực lượng các đội nghiệp vụ Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) được tăng cường về các địa bàn trọng điểm để nắm tình hình, triển khai các biện pháp răn đe, phòng ngừa. Cùng với đó, chiến dịch cao điểm trấn áp tội phạm được triển khai đồng loạt trên toàn địa bàn.