Du khách thiếu ý thức, nông dân khóc ròng

Vườn oải hương Đà Lạt ngừng đón khách vì bị dẫm nát. Ảnh. thanhnien.vn
Vườn oải hương Đà Lạt ngừng đón khách vì bị dẫm nát. Ảnh. thanhnien.vn
(PLO) - Những năm gần đây, loại hình du lịch “nhà vườn” được người nông dân đưa vào hoạt động với việc kết hợp giữa trồng trọt và làm du lịch. Thế nhưng, nhiều du khách thiếu ý thức đã khiến người nông dân khốn đốn vì bị phá hoại.

Nông dân hối hận vì mở cửa vườn

Mới đây, một vườn hoa thì là tuyệt đẹp ở Xuân Hải, Ninh Thuận đã phải đóng cửa vì bị tàn phá nghiêm trọng bởi những người tham quan. Trước đó, ông Bảy Chi, chủ vườn hoa thì là hơn 4ha đã trồng vườn thì là này để canh tác. Thấy vườn hoa nở đẹp rực rỡ, ông có ý định mở cửa cho khách vào tham quan, chụp ảnh để tăng thu nhập với mức giá 20.000 đồng/người chụp ảnh. Tuy nhiên, chỉ mở được 5 ngày, cánh đồng hoa đã bị khách chụp ảnh vào dẫm nát.

Mức độ “tàn phá” của du khách khiến cho một cánh đồng hoa mới đây còn vàng rực, tuyệt đẹp nay ngả rạp đến thảm thương. Ông Bảy Chi chia sẻ, ông rất tiếc vì đã mở cửa cho du khách tham quan mà chưa có kế hoạch bảo vệ hoa, khiến vườn hoa tan nát, số tiền thu vào từ việc tham quan tính ra còn “lỗ nặng” so với thu nhập từ cánh đồng thì là. Theo ông Bảy Chi kể, ban đầu ông cứ tưởng khách vào chỉ đứng bên vườn hoa để chụp ảnh thôi, không ngờ họ xông vào giữa vườn, bất chấp trên đường đi đạp gãy bao nhiêu cây. Nhiều người còn vô ý thức đến mức nằm ngả nghiêng trên vườn hoa, mặc cho hoa ngả rạp, giập nát.

Câu chuyện tương tự cũng đã xảy ra với nhiều người nông dân ở vườn cải Đà Lạt. Mùa cải chín, người dân cũng tranh thủ mở cửa cho du khách vào tham quan và thu phí. Thế nhưng, chỉ một thời gian ngắn, du khách đã dẫm bẹp vườn cải, khiến họ mất mùa, phải đóng cửa vườn để cứu những cây cải còn lại. Nhiều vườn cải khác thấy cảnh này vừa mới mở cửa cho khách tham quan đã đổi ý định.

Cũng cách đây chưa lâu, vườn oải hương rộng lớn, đẹp hút mắt ở Đà Lạt cũng phải đóng cửa vì bị du khách dẫm đạp, làm vườn hoa tan nát. Tương tự, nhiều cánh đồng hướng dương, lay ơn... từng mở cửa đón khách cũng ngậm ngùi vì lợi bất cập hại, khách đạp hoa, ngắt hoa, rượt nhau chạy nhảy làm nát hết vườn hoa... Năm nay, nhiều người nông dân Đà Lạt đã từ chối mở cửa đón khách tham quan vườn của mình. Một số vườn khách có tham quan đều là những vườn mang tính du lịch, làm chuyên nghiệp, quy hoạch và bảo vệ đàng hoàng tránh được sự phá hoại của du khách như các vườn dâu, đồi chè...

Lợi bất cập hại vì chưa thể quản lý

Từ nhiều năm nay, chính sách “vừa trồng trọt vừa làm du lịch” đã được áp dụng và khuyến khích ở nhiều địa phương, nhất là các địa phương phát triển du lịch và có các nông sản đặc sản như Đà Lạt, Ninh Thuận, Bình Thuận, các nhà vườn miền Tây... Cái lợi của chính sách này là vừa góp phần quảng bá cho sản phẩm nông sản địa phương, tăng sức mua tại vườn, tăng thu nhập cho người nông dân và đặc biệt là thu hút du lịch. Tuy nhiên, với sự thiếu ý thức của nhiều du khách hiện nay, việc “mở cửa vườn” đã khiến cho họ gặp phải những hậu quả không nhỏ từ hành vi phá hoại. 

Không những dẫm đạp, họ còn ngắt phá hoa, cây trái. Chị Tám Lợi, chủ một vườn vú sữa ở Cái Bè, Tiền Giang đã khóc ròng khi chỉ vì quên để ý, khách rút đi chị mới phát hiện nhóm bạn trẻ đã vặt trái vú sữa non xuống... ném nhau. Số tiền bán vú sữa cho khách chưa tới 200 ngàn, nhưng số trái non bị vặt cũng tương tương với số tiền ấy. 

Mấy ngày nay, việc một phượt thủ “gây chuyện” tại một vườn nho ở Ninh Thuận đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Hot girl phượt thủ này khá nổi tiếng với câu chuyện từng phượt với thời gian kỉ lục bằng xe máy xuyên Bắc Nam. Mới đây, khi dừng chân tại Ninh Thuận, cô gái trẻ đã tới tham quan một vườn nho của một nông dân và mua nho. Trong clip quay cảnh vui chơi trong vườn nho, cô gái này đã... cắn hết trái nho trong chùm mọc trên cành, từ chùm này cho đến chùm khác.

Sau đó, trong bài viết của mình cô đã tố chủ vườn lật lọng, nói giá một đằng, sau đó bán với giá trên trời và sử dụng cò mồi ở vườn nho, kêu gọi cảnh giác, tẩy chay. Tuy nhiên, bài viết và clip đã vấp phải sự phản ứng dữ dội của nhiều người dân Ninh Thuận và các nơi khác. Lý do là những chi tiết trong bài viết nêu ra cho thấy, người quá đáng là cô gái chứ không phải chủ vườn nho, và giá chủ vườn đưa ra là khá hợp lý so với giá thị trường, việc kêu gọi tẩy chay của cô gái sẽ khiến chủ vườn và nhiều vườn nho khác ở Ninh Thuận bị ảnh hưởng.

Đồng thời người dân Ninh Thuận cũng cho rằng vào tham quan vườn nho chủ yếu là “thuận mua vừa bán”, các vườn nho chủ yếu nằm dọc quốc lộ, ít có hiện tượng cò mồi. Đặc biệt, nhiều người cho rằng, clip quay cảnh ăn nho ngay trên giàn thể hiện sự thiếu ý thức của nữ phượt thủ, vì mỗi một chùm nho trĩu trái, cô gái ăn một vài trái sẽ gây nham nhở, hỏng cả chùm nho, gây nhiều thiệt hại cho chủ vườn. 

Đây chính là lý do khiến ngày càng nhiều người nông dân “nói không” với loại hình vừa canh tác vừa làm du lịch. Một khi chưa thể sắp xếp và quản lý một cách bài bản, chặt chẽ, tránh việc phá hoại thì họ vẫn đứng trước nguy cơ lỗ vốn vì du khách thiếu ý thức. Và nếu vẫn còn những hành vi vô ý thức như trên thì có lẽ du khách ngày càng khó lòng tiếp cận với những vườn hoa, cây trái xinh đẹp của người dân để có những trải nghiệm và hình ảnh đáng nhớ.

Đọc thêm

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?
(PLVN) - VKSND Bình Dương vừa ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 95 ngày 4/8/2023 đối với các bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm quy định về quản lý đất”; liên quan khu đất của cụ Hồ Thị Hiệp (SN 1947, đã chết năm 2016) và bà Nguyễn Hiệp Hảo (con gái cụ Hiệp) có diện tích khoảng 23,5ha đất tại ấp Lồ Ô, xã An Tây, Bến Cát.

Tranh luận về một dịch vụ của Viện Tài nguyên và Môi trường biển: Kiểm nghiệm nước dằn tàu có cần Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép?

Trụ sở Viện Tài nguyên và Môi trường biển.
(PLVN) - Từ năm 2022, Viện Tài nguyên và Môi trường biển đã thực hiện dịch vụ quan trắc mẫu nước dằn tàu cho các tàu hoạt động tuyến quốc tế; trong khi đơn vị này chưa được cấp giấy chứng nhận (GCN) đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường.

7 vấn đề trong vụ cựu Bí thư Bến Cát kêu oan

Ông Khanh trong một phiên xử.
(PLVN) - 7 năm, hơn 2.600 ngày, hơn nửa thập kỷ, là quãng thời gian một đứa trẻ từ khi sinh ra nay đã học đến lớp 2; cũng là quãng thời gian ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967) từ chỗ là người đứng đầu Đảng bộ TX Bến Cát (tỉnh Bình Dương) trở thành người mang thân phận bị can, bị cáo, hết bị tạm giam rồi được tại ngoại, nhưng vẫn chưa có phán quyết cuối cùng của tòa.

Phong Điền (Thừa Thiên Huế): Một số mỏ khoáng sản hết hạn khai thác “quên” đóng cửa

Một mỏ khai thác đất chưa thực hiện biện pháp phục hồi môi trường.
(PLVN) - Theo Luật Khoáng sản năm 2010, trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày giấy phép khai thác khoáng sản (GPKTKS) chấm dứt hiệu lực, chủ mỏ phải thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến việc đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường, đất đai; di chuyển tài sản còn lại của mình và của các bên có liên quan ra khỏi khu vực khai thác khoáng sản.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 4 - Cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vi phạm

Lực lượng Cảnh sát đường thuỷ tiến hành lập biên bản vi phạm trường hợp điều khiển phương tiện đường thuỷ sai quy định. (Ảnh: Ngọc Phúc)
(PLVN) - Ngay sau khi nhận được phản ánh từ báo PLVN về loạt bài Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc; cơ quan chức năng hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc đã phối hợp vào cuộc xử lý vi phạm.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 3: Trách nhiệm thuộc về ai?

Phương tiện có dấu hiệu hoạt động trái phép trên sông Lô
(PLVN) -  Công cuộc đấu tranh phòng , chống tham nhũng, tiêu cực, cùng với chủ trương khuyến khích, bảo vệ những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm đang được Đảng và Nhà nước ta đẩy mạnh, tình trạng khai thác tài nguyên cát, sỏi với nhiều sai phạm trên sông Lô như loạt bài mà Báo PLVN phản ánh đã và đang đặt ra vấn đề: Hành vi sai phạm ngang nhiên diễn ra trong một thời gian dài, tại sao cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý? Có hay không việc buông lỏng quản lý, ngại va chạm, đùn đẩy trách nhiệm hay một nguyên nhân nào đó đang gây “khó khăn” trong việc xử lý? Trách nhiệm này thuộc về ai?

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 2: Sai phạm nối tiếp sai phạm

Các phương tiện khai thác cách vị trí sạt lở (khoanh đỏ) khoảng vài chục mét.
(PLVN) -   Không chỉ khai thác cát, sỏi ngoài giờ quy định ròng rã từ sáng sớm đến tối, trên tuyến sông Lô khu vực giáp ranh giữa xã Trị Quận, xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ và xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, các đối tượng khai thác còn ngang nhiên sử dụng các phương tiện vận chuyển không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi sai quy định trên sông Lô: Kì 1: Ngang nhiên khai thác tài nguyên ngoài giờ quy định

các phương tiện đang tiến hành khai thác cát sỏi trên sông Lô ngày 30/5
(PLVN) -  Mặc dù pháp luật đã quy định cấm khai thác cát, sỏi ở bờ sông có nguy cơ sạt, lở và quy định về giờ khai thác để bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, nhưng tại khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều phương tiện vẫn ngang nhiên khai thác cát, sỏi sai giờ quy định khiến nguồn tài nguyên đang từng ngày bị “ chảy máu” nghiêm trọng.

Bẫy lừa đảo“việc nhẹ lương cao”qua Telegram

Hình ành minh hoạ
(PLVN) - Trong thời đại 4.0, sự phát triển của mạng xã hội có vai trò quan trọng trong việc giúp con người kết nối với nhau tốt hơn, tuy nhiên nó cũng mang đến nhiều rủi ro tiềm tàng. Đây được coi là “môi trường” thuận lợi cho kẻ gian lừa đảo người dùng dưới nhiều hình thức tinh vi, khó lường.

Vụ bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành tại Hà Nội: Đề nghị truy tố 2 bảo mẫu tội “Giết người”

Đối tượng An và Lành.
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa ban hành kết luận điều tra (KLĐT) vụ án bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành xảy ra tại cơ sở trông giữ trẻ trên địa bàn huyện Thường Tín; chuyển hồ sơ đến VKSND Hà Nội đề nghị truy tố Nguyễn Thị An (SN 1993) và Nguyễn Thị Lành (SN 1992, cùng ngụ thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên) tội “Giết người”.

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm
(PLVN) - UBND Đồng Nai vừa có Kết luận thanh tra 04/KL-UBND (KLTT) thanh tra toàn diện 3 dự án do Sở KH&CN làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1) tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ; đến nay chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chưa quyết toán dự án hoàn thành.

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT

Nhiều hồ sơ, tài liệu được cơ quan chức năng niêm phong, thu giữ.
(PLVN) - Mới đây, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) phối hợp một số đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai đồng loạt khám xét 8 phòng khám đa khoa trên địa bàn các phường Long Bình Tân, Tân Hiệp, Bửu Long, Long Bình và Trảng Dài.

Thủ đoạn của 3 công ty chuyên cho vay nặng lãi

Cảnh sát khám xét, thu thập các tài liệu.
(PLVN) -  Cơ quan CSĐT Công an quận 10 (TP HCM) vừa khởi tố 9 bị can là các giám đốc, trưởng phòng, trưởng bộ phận, trưởng nhóm tại Cty TNHH MTV TMDV Digital Credit, Cty TNHH Fincap VN, Cty TNHH Sofi Solutions để điều tra hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc
(PLVN) - Như đã thông tin, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân phản ánh việc ông Xuân Văn Thọ (SN 1957, sống tại thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng trốn về địa phương và sinh sống trong thời gian dài.