Du khách thiếu ý thức, nông dân khóc ròng

(PLO) - Những năm gần đây, loại hình du lịch “nhà vườn” được người nông dân đưa vào hoạt động với việc kết hợp giữa trồng trọt và làm du lịch. Thế nhưng, nhiều du khách thiếu ý thức đã khiến người nông dân khốn đốn vì bị phá hoại.
Vườn oải hương Đà Lạt ngừng đón khách vì bị dẫm nát. Ảnh. thanhnien.vn Vườn oải hương Đà Lạt ngừng đón khách vì bị dẫm nát. Ảnh. thanhnien.vn

Nông dân hối hận vì mở cửa vườn

Mới đây, một vườn hoa thì là tuyệt đẹp ở Xuân Hải, Ninh Thuận đã phải đóng cửa vì bị tàn phá nghiêm trọng bởi những người tham quan. Trước đó, ông Bảy Chi, chủ vườn hoa thì là hơn 4ha đã trồng vườn thì là này để canh tác. Thấy vườn hoa nở đẹp rực rỡ, ông có ý định mở cửa cho khách vào tham quan, chụp ảnh để tăng thu nhập với mức giá 20.000 đồng/người chụp ảnh. Tuy nhiên, chỉ mở được 5 ngày, cánh đồng hoa đã bị khách chụp ảnh vào dẫm nát.

Mức độ “tàn phá” của du khách khiến cho một cánh đồng hoa mới đây còn vàng rực, tuyệt đẹp nay ngả rạp đến thảm thương. Ông Bảy Chi chia sẻ, ông rất tiếc vì đã mở cửa cho du khách tham quan mà chưa có kế hoạch bảo vệ hoa, khiến vườn hoa tan nát, số tiền thu vào từ việc tham quan tính ra còn “lỗ nặng” so với thu nhập từ cánh đồng thì là. Theo ông Bảy Chi kể, ban đầu ông cứ tưởng khách vào chỉ đứng bên vườn hoa để chụp ảnh thôi, không ngờ họ xông vào giữa vườn, bất chấp trên đường đi đạp gãy bao nhiêu cây. Nhiều người còn vô ý thức đến mức nằm ngả nghiêng trên vườn hoa, mặc cho hoa ngả rạp, giập nát.

Câu chuyện tương tự cũng đã xảy ra với nhiều người nông dân ở vườn cải Đà Lạt. Mùa cải chín, người dân cũng tranh thủ mở cửa cho du khách vào tham quan và thu phí. Thế nhưng, chỉ một thời gian ngắn, du khách đã dẫm bẹp vườn cải, khiến họ mất mùa, phải đóng cửa vườn để cứu những cây cải còn lại. Nhiều vườn cải khác thấy cảnh này vừa mới mở cửa cho khách tham quan đã đổi ý định.

Cũng cách đây chưa lâu, vườn oải hương rộng lớn, đẹp hút mắt ở Đà Lạt cũng phải đóng cửa vì bị du khách dẫm đạp, làm vườn hoa tan nát. Tương tự, nhiều cánh đồng hướng dương, lay ơn... từng mở cửa đón khách cũng ngậm ngùi vì lợi bất cập hại, khách đạp hoa, ngắt hoa, rượt nhau chạy nhảy làm nát hết vườn hoa... Năm nay, nhiều người nông dân Đà Lạt đã từ chối mở cửa đón khách tham quan vườn của mình. Một số vườn khách có tham quan đều là những vườn mang tính du lịch, làm chuyên nghiệp, quy hoạch và bảo vệ đàng hoàng tránh được sự phá hoại của du khách như các vườn dâu, đồi chè...

Lợi bất cập hại vì chưa thể quản lý

Từ nhiều năm nay, chính sách “vừa trồng trọt vừa làm du lịch” đã được áp dụng và khuyến khích ở nhiều địa phương, nhất là các địa phương phát triển du lịch và có các nông sản đặc sản như Đà Lạt, Ninh Thuận, Bình Thuận, các nhà vườn miền Tây... Cái lợi của chính sách này là vừa góp phần quảng bá cho sản phẩm nông sản địa phương, tăng sức mua tại vườn, tăng thu nhập cho người nông dân và đặc biệt là thu hút du lịch. Tuy nhiên, với sự thiếu ý thức của nhiều du khách hiện nay, việc “mở cửa vườn” đã khiến cho họ gặp phải những hậu quả không nhỏ từ hành vi phá hoại. 

Không những dẫm đạp, họ còn ngắt phá hoa, cây trái. Chị Tám Lợi, chủ một vườn vú sữa ở Cái Bè, Tiền Giang đã khóc ròng khi chỉ vì quên để ý, khách rút đi chị mới phát hiện nhóm bạn trẻ đã vặt trái vú sữa non xuống... ném nhau. Số tiền bán vú sữa cho khách chưa tới 200 ngàn, nhưng số trái non bị vặt cũng tương tương với số tiền ấy. 

Mấy ngày nay, việc một phượt thủ “gây chuyện” tại một vườn nho ở Ninh Thuận đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Hot girl phượt thủ này khá nổi tiếng với câu chuyện từng phượt với thời gian kỉ lục bằng xe máy xuyên Bắc Nam. Mới đây, khi dừng chân tại Ninh Thuận, cô gái trẻ đã tới tham quan một vườn nho của một nông dân và mua nho. Trong clip quay cảnh vui chơi trong vườn nho, cô gái này đã... cắn hết trái nho trong chùm mọc trên cành, từ chùm này cho đến chùm khác.

Sau đó, trong bài viết của mình cô đã tố chủ vườn lật lọng, nói giá một đằng, sau đó bán với giá trên trời và sử dụng cò mồi ở vườn nho, kêu gọi cảnh giác, tẩy chay. Tuy nhiên, bài viết và clip đã vấp phải sự phản ứng dữ dội của nhiều người dân Ninh Thuận và các nơi khác. Lý do là những chi tiết trong bài viết nêu ra cho thấy, người quá đáng là cô gái chứ không phải chủ vườn nho, và giá chủ vườn đưa ra là khá hợp lý so với giá thị trường, việc kêu gọi tẩy chay của cô gái sẽ khiến chủ vườn và nhiều vườn nho khác ở Ninh Thuận bị ảnh hưởng.

Đồng thời người dân Ninh Thuận cũng cho rằng vào tham quan vườn nho chủ yếu là “thuận mua vừa bán”, các vườn nho chủ yếu nằm dọc quốc lộ, ít có hiện tượng cò mồi. Đặc biệt, nhiều người cho rằng, clip quay cảnh ăn nho ngay trên giàn thể hiện sự thiếu ý thức của nữ phượt thủ, vì mỗi một chùm nho trĩu trái, cô gái ăn một vài trái sẽ gây nham nhở, hỏng cả chùm nho, gây nhiều thiệt hại cho chủ vườn. 

Đây chính là lý do khiến ngày càng nhiều người nông dân “nói không” với loại hình vừa canh tác vừa làm du lịch. Một khi chưa thể sắp xếp và quản lý một cách bài bản, chặt chẽ, tránh việc phá hoại thì họ vẫn đứng trước nguy cơ lỗ vốn vì du khách thiếu ý thức. Và nếu vẫn còn những hành vi vô ý thức như trên thì có lẽ du khách ngày càng khó lòng tiếp cận với những vườn hoa, cây trái xinh đẹp của người dân để có những trải nghiệm và hình ảnh đáng nhớ.

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

(PLVN) - Không chỉ ngang nhiên “xẻ thịt” đất trái phép, mà các “binh đoàn xe vua” còn nối đuôi nhau lộng hành vận chuyển “đất lậu” từ Tam Dương về các công trình công trình ngàn tỷ KĐT Sông Hồng Thủ Đô. Phải chăng lẩn khuất trong sự việc này có “bàn tay vô hình” nào bảo kê cho “đất tặc” ngang nhiên lộng hành coi thường pháp luật đến như vậy.

Đọc thêm

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.
(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 2 - Cuộc đấu giá “tay trái đấu tay phải”

Số 219 Đại lộ Bình Dương là nơi làm việc của nhân viên thuộc THP và hàng chục Cty của gia đình ông Thanh.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh trong số báo trước, khi mà các yếu tố tiên quyết quyết định thành công một cuộc đấu giá như thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, xác định tổ chức đấu giá, thẩm định hồ sơ tham gia, giám sát quá trình tổ chức thực hiện... đã có vấn đề thì không nên kỳ vọng vào hiệu quả cuộc đấu giá khu “đất vàng” gần 8ha tại khu An Hải – An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ mang lại.

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 1 - Hàng loạt dấu hiệu vi phạm ngay từ khâu chuẩn bị đấu giá

Khu đất 8ha có vị trí đẹp nhất nhì Côn Đảo.
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi cuộc đấu giá khu đất gần 8ha tại khu An Hội - An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã 3 lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành và Công an tỉnh rà soát kiểm tra nghi vấn thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá này.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.