Du khách Hạ Long ấm ức vì bị cấm... lên boong tàu ngắm cảnh

(PLO) - Du khách tham quan vịnh Hạ Long cụt hứng khi dự định đứng trên boong tàu ngắm cảnh quan của vịnh bị cản trở bởi các chủ tàu đã dùng dây thừng, phản gỗ rào chắn lối không cho du khách lên boong.
Du khách Hạ Long ấm ức vì bị cấm... lên boong tàu ngắm cảnh

“Tại sao các chủ tàu không cho du khách lên boong ngắm cảnh?. Chúng tôi bỏ tiền triệu để thuê một con tàu đi thăm thú nhưng chỉ được ngồi bên dưới nhìn sóng, nhìn nước thì còn gì là thú vị nữa. Hơn nữa con tàu đẹp mà dùng dây rợ rào chắn nhìn mất thẩm mỹ”, các du khách tham quan vịnh Hạ Long thắc mắc nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.  

Nhân viên các nhà tàu cũng chỉ dè dặt cho biết, sau vụ tàu du lịch chìm trên sông Hàn, Đà Nẵng vừa qua, cơ quan chức năng TP yêu cầu cấm không cho du khách lên boong dạo. 

Theo tìm hiểu của Báo PLVN, lý do để giải thích cho “quy tắc” mới xuất hiện trên của các tàu du lịch ở vịnh Hạ Long xuất phát từ việc đã nhiều tàu du lịch bị xử phạt do để hành khách đứng đông trên mũi tàu. Ngoài ra, nếu các chủ tàu tái phạm lần thứ ba sẽ bị dừng hoạt động tàu trong 6 tháng.

Hiện nay, tuy chưa nhận được “lệnh” chính thức nào từ cơ quan chức năng về việc cấm khách lên boong, nhưng do các tàu đều được nghe truyền miệng “nếu để du khách lên boong đông sẽ bị dừng tàu”, nên để chọn cách an toàn tuyệt đối các chủ tàu dùng cách “cấm tiệt không cho du khách lên trên boong”.

Còn theo một cán bộ ngành giao thông vận tải tỉnh Quảng Ninh, ngày 6/6 UBND TP Hạ Long có văn bản gửi các cơ quan chức năng TP yêu cầu kiểm tra, giám sát đối với các chủ tàu để khách du lịch đứng ngồi trên mui và mạn tàu khi tàu đang chạy, không có chuyện cấm không cho khách lên boong tàu ngắm cảnh.

Trả lời về vấn đề này, ông Vũ Văn Hợp - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: hoàn toàn không có việc tỉnh ra quy định cấm không cho du khách lên boong dạo. Thời gian gần đây tỉnh Quảng Ninh nỗ lực chấn chỉnh công tác quản lý, nâng cao chất lượng đội tàu du lịch để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách.

Do đặc thù vịnh Hạ Long là cảnh quan thiên nhiên thế giới nên kết cấu tàu du lịch trên vịnh hoàn toàn đảm bảo an toàn cho du khách khi lên boong dạo. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình thực tiễn đối với từng loại tàu, thuyền trưởng và các chủ tàu có trách nhiệm điều phối khách lên boong tham quan sao cho hợp lý để du khách vừa có thể ngắm cảnh nhưng vẫn an toàn.

Có lẽ, sau hàng loạt vụ việc các tàu du lịch bị xử lý vi phạm một cách nghiêm khắc do vi phạm các quy định về lưu hành phương tiện du lịch trên vịnh Hạ Long đã dẫn đến việc các nhà tàu “sợ bóng, sợ gió”, chấp hành một cách máy móc các quy định cho dù đó mới chỉ là tin đồn. Nhưng vấn đề này cũng đặt ra yêu cầu đối với công tác quản lý của tỉnh Quảng Ninh là phải hướng dẫn các tàu du lịch thực hiện các biện pháp an toàn hàng hải mà không hạn chế quyền của du khách và không để lại ức chế cho du khách sau những chuyến tham quan dang dở…

Thu Hiền
Cùng chuyên mục
Nghiên cứu kè biển để phòng, chống sạt lở bờ biển Cà Mau

Nghiên cứu kè biển để phòng, chống sạt lở bờ biển Cà Mau

(PLVN) - Trước tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển ngày càng nghiêm trọng, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau đã nghiên cứu, tìm hiểu và đưa vào nhiều phương pháp kè chống sạt lở bờ biển ở phía bờ Đông và phía bờ Tây của cửa biển này. Tuy nhiên, có một loại kè thì mang lại hiệu quả, loại kè còn lại thì không phù hợp với tình hình thực tế tại đây.

Đọc thêm

Chấn chỉnh hội viên nhà báo đăng thông tin cổ súy, kích động dư luận, ủng hộ cho các hành vi sai trái trên mạng

Những bài viết, những clip thiếu trách nhiệm, có dụng ý xấu hoặc dùng ngôn từ thiếu văn hóa trên mạng xã hội cần phải được loại bỏ. Ảnh minh họa.
Hội đồng xử lý vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) vừa ban hành công văn số 131/CV-HĐXL về việc thực hiện đúng các quy định của Luật Báo chí, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Công bố điểm thi vào lớp 10

Công bố điểm thi vào lớp 10
Các tỉnh như An Giang, Quảng Nam, Quảng Trị, Đồng NaI, Vĩnh Long, Thanh Hoá, Nghệ An… mới công bố điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Người dân lại chủ quan với COVID-19?

Một số người đi bộ, tập thể dục không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.
(PLVN) - Đến nay, Việt Nam luôn là một trong số ít quốc gia luôn làm tốt công tác phòng chống, khống chế và dập dịch. Nhưng nhìn nhận khách quan thì không ít lần dịch bệnh quay trở lại, lan rộng trong cộng đồng là do sự chủ quan, lơ là, bỏ quên các biện pháp phòng dịch của người dân.

Rừng Giá Tỵ bung hoa đón tết Đoan Ngọ

Rừng Giá Tỵ bung hoa đón tết Đoan Ngọ
(PLVN) - Trời hửng nắng sau cơn mưa rào đặc trưng của tết Đoan Ngọ, rừng Giá Tỵ bung hoa trắng xóa thu hút ánh nhìn của bất kỳ ai lưu thông trên QL 20 đoạn qua địa bàn huyện Tân Phú (Đồng Nai)...

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung phổ biến hình thái ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt, riêng Tây Bắc có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi...