Du khách Hạ Long ấm ức vì bị cấm... lên boong tàu ngắm cảnh

(PLO) - Du khách tham quan vịnh Hạ Long cụt hứng khi dự định đứng trên boong tàu ngắm cảnh quan của vịnh bị cản trở bởi các chủ tàu đã dùng dây thừng, phản gỗ rào chắn lối không cho du khách lên boong.
Du khách Hạ Long ấm ức vì bị cấm... lên boong tàu ngắm cảnh

“Tại sao các chủ tàu không cho du khách lên boong ngắm cảnh?. Chúng tôi bỏ tiền triệu để thuê một con tàu đi thăm thú nhưng chỉ được ngồi bên dưới nhìn sóng, nhìn nước thì còn gì là thú vị nữa. Hơn nữa con tàu đẹp mà dùng dây rợ rào chắn nhìn mất thẩm mỹ”, các du khách tham quan vịnh Hạ Long thắc mắc nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.  

Nhân viên các nhà tàu cũng chỉ dè dặt cho biết, sau vụ tàu du lịch chìm trên sông Hàn, Đà Nẵng vừa qua, cơ quan chức năng TP yêu cầu cấm không cho du khách lên boong dạo. 

Theo tìm hiểu của Báo PLVN, lý do để giải thích cho “quy tắc” mới xuất hiện trên của các tàu du lịch ở vịnh Hạ Long xuất phát từ việc đã nhiều tàu du lịch bị xử phạt do để hành khách đứng đông trên mũi tàu. Ngoài ra, nếu các chủ tàu tái phạm lần thứ ba sẽ bị dừng hoạt động tàu trong 6 tháng.

Hiện nay, tuy chưa nhận được “lệnh” chính thức nào từ cơ quan chức năng về việc cấm khách lên boong, nhưng do các tàu đều được nghe truyền miệng “nếu để du khách lên boong đông sẽ bị dừng tàu”, nên để chọn cách an toàn tuyệt đối các chủ tàu dùng cách “cấm tiệt không cho du khách lên trên boong”.

Còn theo một cán bộ ngành giao thông vận tải tỉnh Quảng Ninh, ngày 6/6 UBND TP Hạ Long có văn bản gửi các cơ quan chức năng TP yêu cầu kiểm tra, giám sát đối với các chủ tàu để khách du lịch đứng ngồi trên mui và mạn tàu khi tàu đang chạy, không có chuyện cấm không cho khách lên boong tàu ngắm cảnh.

Trả lời về vấn đề này, ông Vũ Văn Hợp - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: hoàn toàn không có việc tỉnh ra quy định cấm không cho du khách lên boong dạo. Thời gian gần đây tỉnh Quảng Ninh nỗ lực chấn chỉnh công tác quản lý, nâng cao chất lượng đội tàu du lịch để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách.

Do đặc thù vịnh Hạ Long là cảnh quan thiên nhiên thế giới nên kết cấu tàu du lịch trên vịnh hoàn toàn đảm bảo an toàn cho du khách khi lên boong dạo. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình thực tiễn đối với từng loại tàu, thuyền trưởng và các chủ tàu có trách nhiệm điều phối khách lên boong tham quan sao cho hợp lý để du khách vừa có thể ngắm cảnh nhưng vẫn an toàn.

Có lẽ, sau hàng loạt vụ việc các tàu du lịch bị xử lý vi phạm một cách nghiêm khắc do vi phạm các quy định về lưu hành phương tiện du lịch trên vịnh Hạ Long đã dẫn đến việc các nhà tàu “sợ bóng, sợ gió”, chấp hành một cách máy móc các quy định cho dù đó mới chỉ là tin đồn. Nhưng vấn đề này cũng đặt ra yêu cầu đối với công tác quản lý của tỉnh Quảng Ninh là phải hướng dẫn các tàu du lịch thực hiện các biện pháp an toàn hàng hải mà không hạn chế quyền của du khách và không để lại ức chế cho du khách sau những chuyến tham quan dang dở…

Thu Hiền
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành tích 'khủng' của 'viên ngọc quý' 2 lần tham gia sửa Bộ Luật Hàng hải Việt Nam

Thành tích 'khủng' của 'viên ngọc quý' 2 lần tham gia sửa Bộ Luật Hàng hải Việt Nam
(PLVN) - Được đào tạo chuyên sâu về luật, từng hai lần tham gia sửa Bộ luật Hàng hải Việt Nam, bà Vũ Quỳnh Anh – Phó trưởng Phòng Pháp chế, Cục Hàng Hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải - GTVT) có nhiều kinh nghiệm và năng lực trong các nhiệm vụ pháp chế. Chẳng thế mà nữ cán bộ này có bảng thành tích về danh hiệu thi đua và khen thưởng rất “khủng”, là “viên ngọc quý” của Bộ GTVT.

Cập nhật mới nhất về vị trí tâm bão và đường đi bão số 1

Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 sáng nay, 1/7.
(PLVN) - Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 2/7, vị trí tâm bão trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh khoảng 370km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14...

Ngày mai, gió gần tâm bão số 1 có thể giật cấp 13

Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 đêm 30/6.
(PLVN) - Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 17,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 107,0 đến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn...

CSGT Quảng Bình giúp 2 bé gái đi lạc trong đêm

CSGT Quảng Bình giúp 2 cháu bé bị lạc trong đêm tối về nhà an toàn.
(PLVN) - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên tuyến QL1A, cán bộ, chiến sỹ Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và kịp thời giúp đỡ đưa 2 cháu bé bị lạc đường trong đêm về nhà an toàn.

Bão trên Biển Đông

Bão trên Biển Đông
(PLVN) - Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 17,0; phía Đông kinh tuyến 110. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn...