Du khách chi tiêu còn khiêm tốn

Hình minh họa.
Hình minh họa.
(PLVN) - Theo ghi nhận, mặc dù được đánh giá là có hệ thống tài nguyên du lịch phong phú, tuy nhiên trong nhiều năm qua, chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam vẫn ở mức thấp, trung bình khoảng 1.000 USD cho một chuyến đi 9 ngày, thời gian lưu trú của khách cũng chưa dài so với một số quốc gia trong khu vực.

Ông Đinh Mạnh Thắng – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên - Huế cho biết, trong tổng số 4,8 triệu lượt khách quốc tế đến Huế năm 2018 có tới 3,5 triệu lượt khách đến tham quan di sản văn hóa, tuy nhiên thời gian lưu trú cũng như chi tiêu của khách tại Huế vẫn chưa cao, dù Huế sở hữu hệ thống di sản cao nhất nước.

Bà Nguyễn Thủy Yên – Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, trước đây khách đến Quảng Ninh chủ yếu tham quan Vịnh Hạ Long, nhưng hiện nay sản phẩm du lịch Quảng Ninh rất đa dạng như Bình Liêu, Hải Hà, các đảo Quan Lạn, Minh Châu đến các huyện như Đông Triều, Quảng Yên với các sản phẩm nông nghiệp, sinh thái, làng nghề… nhiều điểm du lịch văn hóa lịch sử nổi tiếng như Yên Tử, bến Bạch Đằng…

Từ năm 2014 đến nay, lượng khách đến Quảng Ninh đạt khoảng 14 triệu lượt, trong đó có khoảng 5,7 triệu khách quốc tế, thời gian lưu trú bình quân của khách đạt 2,7 ngày, chi tiêu trung bình 2,4 triệu đồng.

Các chuyên gia cho rằng, nhiều sản phẩm du lịch quốc gia chưa có tính thị trường cao, nguồn thu còn thấp. Tuy nhiên, cũng không vì vậy mà đẩy giá, tăng giá khiến du khách cảm thấy khó chịu. Câu chuyện sản phẩm du lịch từ lâu đã được nhắc đến nhưng đến nay vẫn chưa có những định hướng cụ thể. Dù vậy, trên thực tế, đã có một số hiện tượng tích cực đang xuất hiện. Quảng Bình, Hội An, Sa Pa là những ví dụ tích cực.

Theo đó, ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch khẳng định, việc nâng cao trải nghiệm của du khách không thể xa rời các vấn đề khác như: Phát triển sản phẩm du lịch xanh và phát huy giá trị của những điểm du lịch...

Quả thực, muốn có nguồn thu thì phải có sản phẩm, sản phẩm của địa phương thường gắn liền với các danh thắng, di sản. Còn nói về văn hoá, ẩm thực, chùa chiền thì đối với du khách nước ngoài vẫn chưa có sự riêng biệt nổi bật giữa các vùng miền.

Song song với việc đa dạng hoá sản phẩm, các doanh nghiệp du lịch và lữ hành cho rằng, yếu tố đồng bộ hạ tầng giao thông đã cản trở và hạn chế họ khai thác, xây dựng những sản phẩm đặc thù ở các địa phương.

Chia sẻ ý kiến này, Giám đốc Hanoitourist Phùng Quang Thắng cho rằng: “Doanh nghiệp có thể rất nỗ lực nhưng không thể giải quyết các vấn đề liên quan, ví dụ như an ninh an toàn của du khách ở một số điểm du lịch đang ở mức báo động nhưng chưa giải quyết dứt điểm, từ đó dẫn đến doanh nghiệp muốn phát triển sản phẩm cũng khó”.

Trong khi đó, du khách có thể cảm thấy hài lòng với sản phẩm du lịch nhưng không hài lòng với các yếu tố khác như môi trường, giao thông, hạ tầng, vật chất…

Đơn cử, hạ tầng hàng không quá tải ảnh hưởng đến ngành Du lịch, bởi 80% khách du lịch đến Việt Nam qua đường hàng không. Hoặc đối với nhiều điểm đến ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, khó tiếp cận, dù có sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn; các công ty du lịch cũng “khó lòng” đưa khách lên trải nghiệm được./.

Đọc thêm

Cảnh báo mô hình 'Sở hữu kỳ nghỉ du lịch'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo Công an TP Hà Nội, hoạt động mua bán “Sở hữu kỳ nghỉ du lịch” đã xuất hiện phổ biến tại Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, một số công ty đã đưa ra nhiều chiêu thức để mời chào khách hàng, lợi dụng lòng tin, sự thiếu hiểu biết, nhắm vào tâm lý thích được tặng quà… của người dân để lừa đảo, trục lợi.

Nông sản Việt chấm dứt câu chuyện 'được mùa, mất giá'?

Nông sản Việt chấm dứt câu chuyện 'được mùa, mất giá'?
(PLVN) - Giá xuất khẩu gạo Việt Nam đã giữ ổn định ở mức cao nhiều tháng liên tục. Sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc cũng đang ở mức cao lịch sử. Đáng chú ý, những sản phẩm này lại được đánh giá là “được mùa”. Vậy nông sản Việt đã chấm dứt được tình trạng “được mùa, mất giá”?

Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam

Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam
(PLVN) - Chiều 5/7, ông Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chủ trì buổi họp cung cấp thông tin định liên quan công tác chuẩn bị Festival nghề muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2024.

Nguy cơ khôn lường từ việc tắc ống xả ô tô

Hình minh hoạ
(PLVN) - Ống xả ô tô là bộ phận quan trọng có nhiệm vụ xử lý khí thải cho xe. Sau một thời gian sử dụng, tình trạng tắc ống xả có thể xảy ra, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của xe và có thể khiến động cơ chết máy. Khi ống xả gặp trục trặc, hoạt động của động cơ xe cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Số hóa dữ liệu trong kỷ nguyên số

Số hóa dữ liệu trong kỷ nguyên số
(PLVN) - Số hoá dữ liệu là quá trình quan trọng trong các lĩnh vực như khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, học máy, và các lĩnh vực liên quan đến xử lý số liệu. Tìm kiếm từ khóa “ văn phòng không giấy ”, “chuyển đổi số” và “số hóa tài liệu” trên thanh công cụ tìm kiếm Google, sẽ đưa ra nhiều kết quả bài viết về số hóa tài liệu. Số lượng các kết quả được Google trả về cho thấy tầm quan trọng của số hóa (Digitalization) đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Anh phát triển xe điện sạc siêu nhanh

Ảnh: Autocar
(PLVN) - Theo Autocar, công ty kỹ thuật Nyobolt của Anh đang tiến hành thử nghiệm một mẫu xe điện với khả năng sạc siêu nhanh, có thể sạc từ 10% lên 80% pin chỉ trong vòng 4 phút 37 giây.