Du học sinh Việt: Càng xa nhà càng thấy Tết có ý nghĩa hơn

(PLO) - Tết đến là dịp để mỗi người dân Việt Nam ở khắp nơi trở về đoàn tụ cùng gia đình. Nhưng vì hoàn cảnh, nhiều người đã không thể về nhà vào dịp lễ thiêng liêng này, ví dụ như những du học sinh. Với những du học sinh mà người viết bài được dịp tiếp xúc, mỗi người lại có những cảm nhận khác nhau khi phải đón Tết ở nước ngoài nhưng nỗi nhớ gia đình, nhớ không khí Tết là điểm mà ai cũng có…

Nguyễn Hương Giang (19 tuổi, sinh viên trường Đại học London (UCL), Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại UCL, Anh): Chia nhau miếng bánh chưng, bánh giò bố mẹ gửi sang

Du học sinh Việt: Càng xa nhà càng thấy Tết có ý nghĩa hơn ảnh 1
Nguyễn Hương Giang (ngoài cùng bên trái)

- “Trước khi đi du học thì Tết là dịp để gia đình có thể quây quần bên nhau nhưng sau khi sang Anh thì không còn như vậy vì nghỉ Tết của mình là ngày đi học bình thường. Tuy nhiên, hàng năm mình vẫn họp mặt bạn bè Việt Nam để chia sẻ cho nhau miếng bánh chưng, bánh giò mà bạn nào đó may mắn được bố mẹ gửi sang. Thói quen ngày Tết có lẽ không thể quên dù khó thực hiện hơn. Không khí Tết ở nhà và ở đây khác nhau rất nhiều. Ở Việt Nam, không khí Tết lan tỏa từ nhà ra phố, còn ở đây dù bạn bè cũng cùng nhau trang trí cho có không khí nhưng thực sự không gì bằng không khí của nhà mình. Năm ngoái, Hội sinh viên Việt Nam trường mình đã đặt đồ ăn truyền thống ở một nhà hàng Việt Nam tại London và cùng nhau tổ chức liên hoan. Một số bạn sinh viên nước ngoài cũng đã tham gia và muốn tìm hiểu ngày Tết Việt Nam. Đây là lần đầu tiên mình cảm nhận lại được không khí Tết sau 3 năm du học”.

Đinh Kiều Anh (23 tuổi, sinh viên chuyên ngành quản lí quốc tế trường Đại học West of England tại thành phố Bristol, Anh): Trải nghiệm mới mẻ

Du học sinh Việt: Càng xa nhà càng thấy Tết có ý nghĩa hơn ảnh 2
Đinh Kiều Anh

- “Cảm xúc đón Tết xa quê thực sự lẫn lộn. Vui cũng có mà buồn cũng có. Buồn vì mình phải xa gia đình, không được nghỉ xả láng vì ở bên này vẫn phải đi học. Nhưng nhìn theo góc độ khác thì việc này cũng cho mình trải nghiệm mới mẻ hơn. Mình thường đón Tết cùng các bạn xa nhà để chia sẻ sự đồng cảm, cùng nhau nấu các món ăn truyền thống và biểu diễn văn nghệ cho nhau nghe. Tết bên này đương nhiên không có cành mai cành đào như ở nhà. Tất cả mình chỉ biết được qua facebook của bạn bè hoặc bố mẹ gửi ảnh cho mình xem. Lúc gọi điện về nhà mình cũng rơm rớm vì đón Tết bên này không thể giống như ở nhà 100% được”.

Tạ Minh Vượng (23 tuổi, sinh viên trường Thương mại Grenoble Ecole, Pháp): Không đi xa thì không biết mùi sướng khổ

Du học sinh Việt: Càng xa nhà càng thấy Tết có ý nghĩa hơn ảnh 3
Tạ Minh Vượng (bên trái)

- Tết ở bên Pháp với mình cũng vui nhưng cảm giác cô đơn nhiều hơn. Năm nào không vào đợt thi hay bận công việc thì bọn mình lại tụ tập tổ chức đón Tết với bạn bè, còn nếu bận thì mình cũng chỉ đón Giao thừa bằng skype với gia đình. Nhiều lúc cảm thấy tủi thân vì xa gia đình và không được đón Tết như các bạn ở Việt Nam nhưng những lúc như thế mới biết mình quý những năm Tết còn ở nhà như thế nào, mới thấm câu không đi xa thì không biết mùi sướng khổ. 

Nguyễn Minh Phương (24 tuổi, học viên cao học tại trường Baruch, bang New York, Mỹ, đồng Chủ tịch Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại New York): Càng xa nhà lâu càng trân trọng Tết

Du học sinh Việt: Càng xa nhà càng thấy Tết có ý nghĩa hơn ảnh 4
Nguyễn Minh Phương (bên trái)

- Đã 7 năm rồi mình không được ăn Tết ở nhà. Sắp tới là cái Tết thứ 8. Thực ra ban đầu mình cũng không cảm thấy nhớ Tết cho lắm vì có lẽ lúc đó mình mới sang. Nhưng xa nhà càng nhiều năm, càng thấy ngày Tết đáng trân trọng và có ý nghĩa hơn rất nhiều. Vì thế bọn mình tổ chức Tết Sinh viên để phần nào nguôi ngoai nỗi nhớ nhà và gia đình. Năm nay bọn mình sẽ tổ chức sự kiện Tết lớn cho Sinh Viên với đồ ăn Việt Nam, các tiết mục văn nghệ, cuộc thi Miss Thanh niên, Sinh viên Việt Nam và các gian hàng trò chơi truyền thống Việt Nam. Mình mong là qua những hoạt động này, mình và các bạn đều được thỏa phần nào nỗi nhớ quê hương và gia đình. Nếu có cơ hội, chắc chắn mình sẽ về Việt Nam đón Tết nhưng đây vẫn là giấc mơ chưa biết bao giờ mới thực hiện được”.

Đào Hải Việt (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).