Dự định bất ngờ của Iran với ông Trump trong vụ giết Tướng Soleimani

Tướng Qasem Soleimani.
Tướng Qasem Soleimani.
(PLVN) - Chánh án Tòa án Tối cao Iran Ebrahim Raisi đã tuyên bố ý định của Tehran về việc kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump vì vụ giết Tướng Qasem Soleimani.

“Chúng tôi sẽ không để ông ấy yên ổn, ông ấy sẽ phải xuất hiện trước tòa án quốc tế”, hãng tin Fars dẫn lời ông Raisi nói.

Theo hãng tin Sputnik, truyền thông Iran dẫn lời Chánh án Tòa án tối cao của nước này cho hay, Hội đồng Nhân quyền Iran sẽ cùng với Bộ Ngoại giao đảm nhiệm việc theo đuổi vụ kiện.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran gần đây trở nên căng thẳng khi ông Trump ra lệnh tiến hành vụ không kích khiến Thiếu tướng Qassem Soleimani - Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) – thiệt mạng hôm 3/1. 

Iran sau đó đã phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ quân sự của Mỹ và liên quân ở Iraq nhằm trả đũa, dấy lên những lo ngại về khả năng bùng nổ chiến tranh giữa 2 nước.

Iran ngày 8/1 cũng đã phóng tên lửa trúng 1 máy bay chở khách của Ukraine, khiến máy bay bị rơi và toàn bộ 176 người trên chuyến bay thiệt mạng.

Tin cùng chuyên mục

Các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới rất đa dạng trên thị trường. (Nguồn: ABC News)

WHO và những quan ngại về thuốc lá thế hệ mới

(PLVN) - Trong báo cáo về “Đại dịch thuốc lá toàn cầu năm 2021”, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhấn mạnh những tác hại khôn lường của các loại thuốc lá thế hệ mới, đặc biệt là mối nguy hiểm từ nicotine đối với sự phát triển não bộ của người sử dụng dưới 20 tuổi. Trong khi đó, nhiều quốc gia vẫn còn tương đối “chậm chạp” trong việc ban hành những chính sách phù hợp, kịp thời để kiểm soát thuốc lá điện tử.

Đọc thêm

Thêm 2 người mang giấy tờ Việt Nam tử vong trong vụ tai nạn tại Trung Quốc

Hiện trường vụ tai nạn có liên quan đến người Việt Nam tại tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc hôm 19/5. (Nguồn: Chinanews)
(PLVN) - Thông tin của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc), ngày 22/5, cơ quan chức năng Trung Quốc đã thông báo có thêm 2 nạn nhân mang giấy tờ Việt Nam tử vong trong vụ tai nạn ở thành phố Tịnh Tây, Bách Sắc, nâng tổng số nạn nhân người Việt lên 13 người, trong đó 11 người thiệt mạng và 2 người bị thương.

Chính phủ Mỹ sắp cạn tiền mặt

Chính phủ Mỹ sắp cạn tiền mặt
Theo hãng tin Bloomberg, tính đến ngày 18/5, chính phủ Mỹ chỉ còn 57,3 tỷ USD - mức ít nhất kể từ cuối năm 2021. Trong khi đó, đàm phán giữa Nhà Trắng và đảng Cộng hòa chưa có tiến triển mới.

Đại tướng Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị quốc tế về an ninh ở Nga

Đại tướng Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị quốc tế về an ninh ở Nga
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Công an mong muốn tiếp tục học hỏi kinh nghiệm của bạn bè quốc tế; đồng thời, sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau tăng cường nguồn lực, năng lực bảo đảm an ninh quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội bền vững, góp phần duy trì ổn định, hoà bình của thế giới, khu vực và mỗi quốc gia...

Pháp cấm các chuyến bay ngắn

Pháp ra luật di chuyển nội đia chặng ngắn bằng cao tốc, cấm bay. (Ảnh minh họa: Reuters)
Chính phủ Pháp vừa công bố sắc lệnh cấm các chuyến bay nội địa đối với những chặng bay nếu có thể di chuyển bằng tàu cao tốc và tốn thời gian chưa đến 2,5 giờ.

Slovenia thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với hàng thủy sản Việt Nam

Hình ảnh tại hội đàm.
(PLVN) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Slovenia khẳng định Slovenia sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA), thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam; phối hợp chuẩn bị tổ chức tốt khóa họp lần thứ 3 Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế trong tháng 10/2023 tại Slovenia.