Dư địa tăng trưởng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên còn lớn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tính đến hết ngày 3/12/2021, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên trên cả nước đạt 95,4%. Mặc dù tỷ lệ bao phủ này là tương đối khả quan, tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Quản lý thu - sổ, thẻ (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) dư địa tăng trưởng bảo hiểm y tế với nhóm này còn tương đối lớn, còn khoảng 914.950 học sinh, sinh viên chưa tham gia.
Học sinh, sinh viên tham gia BHYT được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường. Học sinh, sinh viên tham gia BHYT được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường.

Thời gian qua, hoạt động của các trường học dần đi vào ổn định trong trạng thái bình thường mới, theo đó, công tác thu bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) cũng đang được bảo hiểm xã hội (BHXH) các tỉnh, thành phố tích cực triển khai.

Cụ thể, theo số liệu thống kê của Ban Quản lý thu - sổ, thẻ (BHXH Việt Nam), cả nước hiện có 19,71 triệu HSSV, số đã tham gia BHYT là 18,79 triệu em, đạt tỷ lệ 95,4%. Trong đó, tỷ lệ tham gia của nhóm học sinh đạt 96%, tương ứng với trên 17 triệu em, tại 27.013 trường học. Với nhóm sinh viên, tỷ lệ tham gia đạt khoảng 92,3%, tương ứng với 1,76 triệu em tại 923 trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. Nổi bật là 5 BHXH tỉnh, thành phố đã đạt 100% bao phủ với nhóm HSSV, bao gồm: Bắc Giang, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Lạng Sơn.

Tại các tỉnh, thành phố khác, công tác này cũng đang được triển khai một cách khẩn trương. Số liệu tổng hợp từ Ban Quản lý thu - sổ, thẻ cho thấy, chỉ trong tuần vừa qua, BHXH các tỉnh, thành phố đã tăng thêm 83.043 HSSV tham gia BHYT, trong đó có 70.277 HS và 13.126 SV.

Tại các thành phố lớn có đông HSSV, tỷ lệ tham gia BHYT với nhóm này cũng khá tích cực. Như tại Hà Nội, tỷ lệ tham gia đạt khoảng 98%, tương ứng với trên 2 triệu HSSV tham gia BHYT. Còn tại TP HCM, tỷ lệ tham gia cũng đạt 95,4%, tương ứng với 1,93 triệu HSSV. Bên cạnh đó là Đồng Nai, đạt bao phủ 99,2%, tương ứng với trên 617.867 HSSV; Nghệ An đạt bao phủ 93%, với 626.571 HSSV; Thanh Hóa đạt 89,1% với 665.340 HSSV…

Mặc dù đã đạt tỷ lệ bao phủ tương đối khả quan, tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Quản lý thu - sổ, thẻ, dư địa tăng trưởng BHYT với nhóm HSSV còn tương đối lớn; theo đó, còn khoảng 914.950 HSSV chưa tham gia.

Thực tế trong khoảng 6 tháng vừa qua cũng cho thấy, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và nhất là thực hiện Quyết định 861-QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ, một lượng lớn người dân không còn thuộc diện được hỗ trợ tham gia nên tỷ lệ bao phủ BHYT trên cả nước nói chung và tại một số tỉnh, thành phố bị giảm mạnh.

Để bù đắp số giảm này, nhiều giải pháp nhằm tăng trưởng BHYT trở lại đang được BHXH các tỉnh, thành phố triển khai quyết liệt, trong đó, nhóm HSSV được cần được chú trọng hơn cả. Thực tiễn cũng chứng minh, nếu địa phương nào phát triển BHYT HSSV đạt kết quả tốt, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân tại địa bàn đó cũng sẽ đạt chỉ số lạc quan.

Như tỉnh Bắc Giang - một trong những địa phương đầu tiên từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 nhưng số người tham gia BHYT đã đạt 1,69 triệu em. Trong đó, nhóm HSSV tham gia BHYT là 346.883 em, chiếm khoảng 20,4% tổng số tham gia BHYT trên địa bàn. Với việc bao phủ 100% BHYT HSSV, Bắc Giang đã có được động lực tăng trưởng và đang từng bước tiệm cận đạt mục tiêu phát triển BHYT năm 2021, hiện đang đạt 99,1% kế hoạch.

Hay tại Hà Nam, địa phương đang đạt tỷ lệ bao phủ 100% BHYT HSSV, tương ứng với 165.768 em, cũng đang có kết quả tốt về việc hoàn thành chỉ tiêu phát triển BHYT toàn dân năm 2021. Cụ thể, Hà Nam đã sớm đạt và vượt kế hoạch phát triển BHYT năm nay, đạt 101,1% kế hoạch, với 782.923 người tham gia BHYT, trong đó, nhóm HSSV chiếm 21,17%.

Theo đại diện lãnh đạo Ban Quản lý thu - sổ, thẻ, thời gian còn lại của năm 2021, BHXH các tỉnh, thành phố cần tập trung vào việc phát triển các nhóm có tiềm năng cao để gia tăng số tham gia BHYT, qua đó đạt mục tiêu tăng trưởng của năm nay. Trong đó, nhóm HSSV nên được ưu tiên tập trung phát triển trong bối cảnh hiện nay. Nếu thực hiện hiệu quả và đạt bao phủ 100% với nhóm HSSV, số tham gia BHYT trên cả nước sẽ tăng thêm gần 1 triệu người.

Tại cuộc họp trực tuyến toàn ngành về công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng đã yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển BHYT, trong đó HSSV là một trong những nhóm cần tập trung. BHXH các tỉnh, thành phố phải chỉ đạo cán bộ chuyên quản tăng cường xuống làm việc trực tiếp với các trường học, đôn đốc quyết liệt để đạt được hiệu quả cao nhất, tăng cao hơn nữa tỷ lệ tham gia BHYT của nhóm HSSV.

Minh Anh
Cùng chuyên mục
BHXH tỉnh mời các đơn vị trên địa bàn TP Bạc Liêu chưa thực hiện kết luận thanh tra thanh tra lên làm việc.

Bạc Liêu: “Điểm danh” loạt doanh nghiệp “chây ì” nợ đọng BHXH

(PLVN) -  Trong những năm gần đây, tình trạng trốn đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của các đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) tại tỉnh Bạc Liêu có chiều hướng gia tăng. Điều này không chỉ gây khó khăn cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động (NLĐ).

Đọc thêm

Tăng mức đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện tối thiểu từ năm 2022

Cán bộ BHXH tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện đến các tiểu thương
(PLVN) - Từ ngày 01/01/2022, theo quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025 tại Nghị định số 07/2021/NĐ-CP của Chính phủ, mức chuẩn nghèo của khu vực nông thôn tăng từ 700.000 đồng lên 1.500.000 đồng/tháng, theo đó, mức Nhà nước hỗ trợ đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXH tự nguyện) và mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu năm 2022 cũng tăng theo.

10 sự kiện nổi bật của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam năm 2021

Người lao động gặp khó khăn do COVID-19 làm thủ tục hưởng hỗ trợ từ quỹ BHTN
(PLVN) - Năm 2021 đi qua với biết bao khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 nhưng ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện thắng lợi mục tiêu kép: vừa hoàn thành các nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn, thách thức, vừa thực hiện thành công, hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế giữ vai trò trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đề nghị có giải pháp tăng độ bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
(PLVN) - Theo Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, cần nhân rộng điển hình, mô hình, cách làm hay trong phát triển kinh tế nhằm thu hút nhiều lao động, tạo việc làm cho người lao động, coi đây là giải pháp quan trọng nhất hướng đến đối tượng dễ bị tổn thương nhằm gia tăng độ bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

“Chìa khóa” giải “bài toán” rút bảo hiểm xã hội một lần

Nhận BHXH một lần, NLĐ mất đi quyền hưởng lương hưu khi về già.
(PLVN) -  Việc nhận bảo hiểm xã hội một lần đồng nghĩa với việc người lao động tự rời bỏ hệ thống bảo hiểm xã hội, tự tước bỏ quyền được tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, đặc biệt là các chế độ dài hạn như hưu trí, tử tuất. Đây là thực trạng đáng báo động trong việc đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội lâu dài cho người lao động, khiến họ không có gì đảm bảo cho cuộc sống lúc tuổi già.

Hậu Giang tăng cường giải pháp nâng cao hiệu quả BHXH, BHYT

BHXH đảm bảo quyền lợi và lợi ích chính đáng của người tham gia.
(PLVN) -  Để đẩy mạnh hiệu quả của bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị tăng cường nhiều giải pháp hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra.

Hưng Yên: Gần 200 nghìn lao động được hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Ông Nguyễn Thế Mạnh – Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với BHXH tỉnh Hưng Yên.
(PLVN) - Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (SDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 từ quỹ kết dư bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hưng Yên đã gửi danh sách NLĐ thuộc đối tượng hỗ trợ tới 4.050 đơn vị, tương ứng với 198.251 NLĐ. Uớc tính tổng số tiền giảm 1% từ tháng 10/2021-09/2022 là 125 tỷ đồng.

Hơn 700.000 người rút BHXH một lần: Nỗi lo khi tuổi già không được hưởng lương hưu

Rút BHXH một lần, NLĐ sẽ không được hưởng lương hưu khi về già.
(PLVN) -  Sau khi nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, người lao động (NLĐ) sẽ không còn cơ hội được hưởng lương hưu và được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí trong suốt thời gian hưởng lương hưu để đảm bảo cuộc sống và sức khỏe khi về già - độ tuổi dễ gặp bất trắc về sức khỏe, nhất là trong bối cảnh tiềm ẩn nhiều rủi ro, dịch bệnh như hiện nay.