Dư địa hợp tác kinh tế giữa tỉnh Thái Bình và vùng Toscana (Italy) còn lớn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND tỉnh Thái Bình vừa phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Italy và Liên đoàn Doanh nghiệp nhỏ và vừa vùng Toscana tổ chức Hội thảo Hợp tác kinh tế Thái Bình - vùng Toscana.

Đây là hoạt động thiết thực nhân chuyến thăm và làm việc tại Italy của Đoàn công tác tỉnh Thái Bình, do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Thận dẫn đầu. Tại đây, thông qua việc tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, tiềm năng, thế mạnh của Thái Bình đã được quảng bá, nhằm kêu gọi các doanh nghiệp Italy đến đầu tư tại địa phương.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, cơ hội hợp tác đầu tư tại Thái Bình trên các lĩnh vực: nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, đào tạo nguồn nhân lực, y tế… và những chính sách thu hút đầu tư của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cũng cho biết, tỉnh đang tập trung thu hút đầu tư, trong đó ưu tiên các dự án nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế tạo, du lịch, xử lý nước biển ngăn xâm nhập mặn, công nghệ nuôi trồng, chế biến thủy sản, năng lượng tái tạo... Đây là những lĩnh vực thế mạnh của các doanh nghiệp Italy nên cũng mở ra nhiều cơ hội hợp tác phát triển cho cả hai bên.

Dư địa hợp tác kinh tế giữa tỉnh Thái Bình và vùng Toscana (Italy) còn lớn ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận cùng lãnh đạo Thương vụ Việt Nam tại Italy và Liên đoàn giới chủ Toscana chủ trì hội thảo.

Thị trường xuất khẩu của Thái Bình đa dạng, nhưng kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Italy còn rất khiêm tốn với khoảng 21 triệu USD/năm, chiếm khoảng 1,1% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Do đó, còn nhiều dư địa cho doanh nghiệp của tỉnh Thái Bình và vùng Toscana nói riêng cũng như với các doanh nghiệp Italy nói chung trong hợp tác.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình hy vọng, thông qua các chương trình xúc tiến thương mại, sẽ có nhiều doanh nghiệp Italy sớm đến Thái Bình nghiên cứu đầu tư và các doanh nghiệp của hai bên tìm được cơ hội hợp tác đầu tư, sản xuất, kinh doanh đưa doanh nghiệp phát triển, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Italy.

Tại hội thảo, ông Maurizio Bigazzi - Chủ tịch Liên đoàn giới chủ Toscana và Firenze đánh giá cao tỉnh Thái Bình đã tổ chức đoàn đến thăm và có sáng kiến diễn đàn hợp tác kinh tế tại Florence. Ông đề nghị các doanh nghiệp vùng Toscana nghiên cứu các thông tin về tỉnh Thái Bình đề xuất các hướng hợp tác. Trong thời gian gần nhất ông sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp vùng Toscana đến thăm và xúc tiến đầu tư tại Thái Bình.

Tham tán Công sứ, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Italy Nguyễn Đức Thanh cũng có những chia sẻ về một số tiềm năng, cơ hội và thách thức của thị trường Italy, những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng để doanh nghiệp Việt Nam cũng như Italy có thể hợp tác, liên kết đầu tư phát triển ở mỗi nước.

Đọc thêm

Đề xuất Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động

Mặc dù năng suất lao động ở Việt Nam đã được cải thiện nhưng vẫn còn ở mức thấp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Mặc dù có sự cải thiện đáng kể, song Việt Nam vẫn là nước có mức năng suất lao động thấp và khoảng cách khá xa so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương vừa đề xuất xây dựng Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động.

Bài toán khó cho doanh nghiệp thuỷ sản Đồng bằng sông Cửu Long

Bài toán khó cho doanh nghiệp thuỷ sản Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Với đặc thù phải huy động nhiều vốn vay để tài trợ nguồn hàng, hiện nay, không ít doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong thời kỳ tín dụng thắt chặt, lãi suất ngân hàng tăng mạnh, biến động tỷ giá, kinh tế thế giới suy thoái và lạm phát tăng cao. Điều đó đã làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch kinh doanh và chi phí vốn của các doanh nghiệp ngành thuỷ sản.

Hơn 25 tỷ USD vốn ngoại đầu tư vào Việt Nam trong 11 tháng

Vốn FDI đổ mạnh vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.
(PLVN) - Thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính đến 20/11 tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần đạt hơn 25,1 tỷ USD, bằng 95% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 0,4% so với 10 tháng và tăng 10,3% so với 9 tháng.

Hiệu quả Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 4 của lực lượng Hải quan

Ông Nguyễn Hùng Anh - Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Chiến dịch Con Rồng Mê Kông OMD 4 được triển khai từ 15/4 đến 15/9/2022 với sự tham gia của 29 cơ quan Hải quan thành viên đã phanh phui, bắt giữ 1.362 vụ, trong đó có 1.267 vụ bắt giữ ma túy, 17 vụ bắt giữ tiền chất và 78 vụ bắt giữ động vật hoang dã và buôn bán gỗ, nâng tổng số vụ bắt giữ qua 4 Chiến dịch lên thành 2.798 vụ ma túy và động thực vật hoang dã CITES.

Nhà máy sản xuất xăng dầu của PVN: Điều hành tốt nhờ chuyển đổi số

Cán bộ, kỹ sư của BSR theo dõi, quản lý Nhà máy Lọc dầu Dung Quất từ phòng điều khiển trung tâm.
(PLVN) -  Nhà máy lọc dầu Dung Quất của Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đang chạy 112% công suất thiết kế. Để tối ưu hoá quản trị điều hành và thuận tiện trong các công tác sản xuất kinh doanh, BSR đã đẩy mạnh công tác chuyển đổi số và áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ.

Logistis Việt Nam trước thách thức phát triển xanh

Xây dựng được các trung tâm logistics ở các vị trí chiến lược sẽ góp phần tối ưu hóa chi phí và giảm phát thải. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Trong khi bài toán tối ưu hóa chi phí logistics vẫn chưa thể giải quyết thì Việt Nam lại đứng trước yêu cầu phát triển logistics xanh, nhất là trong bối cảnh thương mại điện tử đang có tốc độ phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á.

Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối về đích vượt tiến độ

Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối được đóng điện sẵn sàng phục vụ vận hành thử nghiệm Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1.
(PLVN) - Một dự án được bắt đầu với quá nhiều khó khăn và thách thức đã có đoạn đường về đích hơn cả mong đợi (vượt tiến độ 27 ngày). Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối đánh dấu thêm một kỷ lục về tiến độ các dự án truyền tải của ngành điện, sau dự án Trạm biến áp 220kV Ninh Phước và đấu nối. 

Công nhân mất việc ồ ạt - nỗi lo cận Tết

Nhiều người lao động đang đối mặt với nỗi lo mất việc. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Mất việc, giảm giờ làm, nghỉ dài hạn... là những gì mà công nhân nhiều khu công nghiệp ở TP HCM và các tỉnh lân cận đang đối mặt. Cùng với đó là nỗi lo chồng chất về một cái Tết khó khăn.

Bến Tre công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ

Các đại biểu cắt băng công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên vào thị trường Hoa Kỳ.
(PLVN) - Ngày 28/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre chủ trì tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ”. Bưởi Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ, sau các loại quả xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. 

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: 'Việc dễ dành cho doanh nghiệp, việc khó có chính quyền'

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: 'Việc dễ dành cho doanh nghiệp, việc khó có chính quyền'
(PLVN) - Ngày 28/11, tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022. Hội nghị có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng hơn 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, đại diện cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, Hiệp hội các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước; lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Khai mạc Diễn đàn Logistics Việt Nam

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Diễn đàn
(PLVN) - Sáng 26/11, Diễn đàn Logistics 2022 đã khai mạc tại Hải Phòng. Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 là sự kiện thường niên được tổ chức lần thứ 10 (từ năm 2013 đến nay), với mục tiêu đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics, tạo mối liên hệ gắn kết giữa logistics với các ngành sản xuất, thương mại trong nước và xuất nhập khẩu. 

Chuyên gia UNDP chỉ ra “điểm nghẽn” đầu tư công

Đầu tư công ở Việt Nam dù đạt nhiều kết quả, nhưng vẫn còn những tồn tại nhất định.
(PLVN) -  Đầu tư công manh mún đã làm giảm hiệu quả và tác động của nó, chuyển các nguồn lực công khan hiếm vào các dự án nhỏ và triển khai kém, đồng thời làm chậm trễ các dự án quan trọng quốc gia… là những tồn tại được chuyên gia Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) chỉ ra tại Việt Nam.