Dù có hai ổ dịch COVID-19 lớn, Bắc Giang quyết tâm không để dịch bệnh ảnh hưởng tới ngày bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - "Quan điểm chỉ đạo của Bắc Giang là không để công nhân thiếu thốn, không để nảy sinh vấn đề xã hội khác, nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch và không để dịch bệnh ảnh hưởng tới ngày bầu cử". 

Đó là chia sẻ của ông Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang với báo PLVN sáng 22/5 về công tác chống dịch COVID-19 và bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vào ngày mai (23/5).

Ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Bắc Giang diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi địa phương này cùng lúc phát sinh ổ dịch lớn tại hai khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước cùng hướng về Bắc Giang với nhiều việc làm thiết thực, địa phương này cũng nỗ lực vừa khoanh vùng, dập dịch, đảm bảo đời sống cho người dân, lại vừa chuẩn bị cho ngày hội toàn dân.

PV: Đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, trong đó, Bắc Giang là một trong số những địa phương có số lượng ca lây nhiễm lớn nhất cả nước. Để đối phó với dịch bệnh, tỉnh Bắc Giang đã phải tạm dừng hoạt động của các khu công nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn. Ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này, thưa Chủ tịch?

Ông Lê Ánh Dương: Việc tạm dừng đóng cửa 4 khu công nghiệp sẽ gây thiệt hại rất lớn đến sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, việc làm của hơn 140.000 người lao động cũng như sự phát triển kinh - tế xã hội của tỉnh. Đây là quyết định rất khó khăn nhưng hết sức quan trọng và cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động, người dân và doanh nghiệp; đồng thời để tỉnh Bắc Giang tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm kiểm soát và đẩy lùi dịch COVID-19 sớm nhất có thể.

Cũng trong thời gian này, các ngành chức năng của tỉnh cùng với các doanh nghiệp đang tập trung tổng rà soát, thiết lập lại toàn bộ quy định về sản xuất an toàn phòng, chống dịch trong doanh nghiệp để đảm bảo khi quay trở lại hoạt động; các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong điều kiện quy trình công tác phòng, chống dịch bệnh chặt chẽ, an toàn.

PV:  Dịch bệnh bùng phát, địa phương là tâm dịch, dưới tư cách người đứng đầu tỉnh, ông đã cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân toàn tỉnh triển khai các phương án phòng chống dịch như thế nào?

Ông Lê Ánh Dương: Những ngày qua, cả hệ thống chính trị của tỉnh Bắc Giang đã đồng bộ vào cuộc khẩn trương, quyết liệt, không kể ngày đêm để thực hiện phòng, chống dịch COVID-19. Đối với mỗi thời điểm, căn cứ diễn biến dịch bệnh, tỉnh Bắc Giang có điều chỉnh phương án một cách phù hợp. Đến thời điểm này, tỉnh đang chuyển từ chống dịch trong khu công nghiệp là chính sang chống dịch trong cộng đồng.

Ông Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam.
 Ông Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam. 

Đây là giai đoạn mang tính quyết định. Bởi lẽ, ngay khi dịch xuất hiện ở 2 khu công nghiệp, chúng tôi tập trung mọi nguồn lực chống dịch và đóng cửa các khu công nghiệp. Do đó, công nhân, những trường hợp có nguy cơ cao đều đã được cách ly. Ca dương tính (F0) tăng trong khu cách ly không đáng lo ngại vì công nhân đều là người trẻ và hầu như không có ca nặng. Song, nếu để lây ra cộng đồng có người cao tuổi, người mắc bệnh lý nền sẽ rất khó khăn trong điều trị.

Giai đoạn này, công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh Bắc Giang được thiết lập chặt chẽ, đồng bộ trên các mặt trận. Tỉnh đã thành lập các tiểu ban để chỉ đạo tổng thể, kịp thời, không để hổng khâu nào trong phòng chống dịch bệnh, ví dụ như: Tiểu ban tuyên truyền, hỗ trợ trong công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Tiểu ban hậu cần đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch...

Bên cạnh đó, Bắc Giang cũng chú trọng quan tâm tới đời sống nhân dân, nhất là công nhân; đã thành lập Tổ hỗ trợ ổn định đời sống cho công nhân ngoài tỉnh đang ở trọ trên địa bàn tỉnh trong thời gian thực hiện cách ly phòng chống dịch COVID-19 do 01Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm tổ trưởng. Quan điểm chỉ đạo của tỉnh là không để công nhân thiếu thốn, không để nảy sinh vấn đề xã hội khác.

PV: Trong quá trình phòng, chống dịch địa phương gặp những thuận lợi và khó khăn gì, thưa ông?

Ông Lê Ánh Dương: Khó khăn lớn nhất của Bắc Giang hiện nay là phải mở rộng xét nghiệm cho toàn dân để kịp thời sàng lọc F0 và cách ly khỏi cộng đồng. Việc này đòi hỏi phải chạy đua với từng ngày để ngăn chặn đà lây lan của dịch, đồng nghĩa phải huy động lực lượng lớn y bác sĩ, tăng công suất xét nghiệm, sinh phẩm, hóa chất; lực lượng công an, quân đội làm nhiệm vụ tại các bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung, các chốt phong tỏa, cách ly phòng chốn dịch. Những ngày qua, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ Trung ương, các tỉnh bạn, các doanh nghiệp...

Tuy nhiên, nhu cầu của Bắc Giang trong phòng chống dịch còn rất lớn, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ trong những ngày tới.

Ông Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Lạng Giang.
 Ông Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Lạng Giang.

PV:  Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV, bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 chỉ còn 1 ngày nữa sẽ diễn ra, tỉnh Bắc Giang có những phương án như thế nào để đảm bảo phòng chống dịch, vừa đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thắng lợi?.

Ông Lê Ánh Dương: Đến giờ này, mọi công việc chuẩn bị cho bầu cử của tỉnh cơ bản đã hoàn tất. Tất cả 1.948 khu vực bỏ phiếu đều đã xây dựng xong phương án bỏ phiếu trong ngày bầu cử thực hiện trong điều kiện có dịch.

Việc bầu cử theo hình thức giãn cách, tức khai mạc không quá 30 người, cử tri đi bầu luân phiên, giãn cách theo giờ và theo sự phân công của tổ bầu cử. Tại những khu vực đang cách ly xã hội, tổ bầu cử có trách nhiệm mang hòm phiếu đến từng hộ gia đình để công dân thực hiện quyền bỏ phiếu, bảo đảm nguyên tắc nhà cách ly nhà, thôn cách ly thôn.

Đối với cơ sở vật chất như hòm phiếu, trang trí, khánh tiết, con dấu đều đã cấp đầy đủ. Việc niêm yết danh sách cử tri, cấp thẻ cử tri cũng đã hoàn thành. Tuy nhiên, chúng tôi xác định trước 0h ngày 23/5 sẽ tiếp tục điều chỉnh, bổ sung cử tri do phải cách ly hoặc hết hạn cách ly, kể cả cử tri biến động do làm nhiệm vụ phòng chống dịch.

Đối với lực lượng y bác sĩ tình nguyện, quân đội, công an của Trung ương và các tỉnh về hỗ trợ Bắc Giang chống dịch cũng đã được lên danh sách để tổ chức vào các khu vực bỏ phiếu phù hợp. Các phương án bảo đảm an ninh trật tự cho ngày bầu cử, phương án phòng chống dịch COVID-19 cũng đã được các ngành xây dựng, cụ thể hóa tới từng tổ bầu cử.

Có thể nói, mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng để bảo đảm bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.

PV: Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trao đổi này và chúc cuộc bầu cử ở Bắc Giang diễn ra thuận lợi, an toàn, đúng theo kế hoạch, cũng như chúc Bắc Giang nhanh chóng chống dịch COVID-19 thành công!

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.