Dự báo thời tiết nguy hiểm đe dọa Hà Nội

Trong những loại thời tiết nguy hiểm được chuyên gia liệt kê, loại thời tiết nguy hiểm thường trực “đe dọa” Hà Nội hiện nay là mưa lớn gây ngập úng...

Trong những loại thời tiết nguy hiểm được chuyên gia liệt kê, loại thời tiết nguy hiểm thường trực “đe dọa” Hà Nội hiện nay là mưa lớn gây ngập úng...

>> Cảnh báo thời tiết nguy hiểm khu vực Hà Nội

Chúng tôi vừa có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Trung tâm dự báo KTTVTW Lê Thanh Hải về những thông tin thời tiết nguy hiểm với Hà Nội được dự báo gần đây và các loại thời tiết nguy hiểm “đe dọa” Hà Nội.

- Thưa ông, mới đây Trung tâm KTTVTW đưa ra một số dự báo thời tiết nguy hiểm, ông có thể nói rõ hơn về loại dự báo thời tiết này?

Vừa rồi chúng tôi có đưa hình thức thử nghiệm dự báo thời tiết mới, dự báo cực ngắn (trong 1-3 tiếng đồng hồ). Loại hình dự báo này hiện chỉ dùng trong phạm vi Hà Nội, được thông tin trên trên kênh VOV giao thông (Đài Tiếng nói Việt Nam) và gửi tới một số đơn vị liên quan nhằm chủ động ứng phó với các hiện tượng thời tiết bất thường.
Mô tả ảnh.
"Hiểm hoạ" ngập úng luôn thường trực "đe dọa" Hà Nội khi có mưa lớn (Ảnh: Kiều Minh)
Cùng với đó, loại hình dự báo thời tiết cực ngắn này cũng được phục vụ cho dịp đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, vì dự báo trong khoảng thời gian cực ngắn nên sẽ có độ chính xác và tin cậy cao.
Từ tháng 7-10/2010, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương sẽ phối hợp với Đài khí tượng Cao không để đưa ra những dự báo cực ngắn về mưa dông trong khu vực nội thành Hà Nội, đồng thời khai thác hiệu quả hệ thống radar thời tiết.

Trên thế giới, việc sử dụng số liệu radar phục vụ cho công tác dự báo khá phổ biến, đặc biệt là dự báo cực ngắn các hiện tượng thời tiết nguy hiểm.

Ở Việt Nam, hệ thống dự báo cực ngắn (thời hạn nhỏ hơn 3 giờ) chưa được triển khai nên tác dụng rađa thời tiết chưa được phát huy. Vì vậy, quy hoạch mạng lưới radar thời tiết là giải pháp cần thiết để dự báo kịp thời, chính xác.   
- Ông có thể nói rõ sự khác biệt của hình thức dự báo thử nghiệm này so với dự báo thời tiết thông thường như thế nào? Ví dụ khi dự báo đêm và sáng có mưa rào và dông nhưng không nói được mưa to hay mưa vừa. Nay dự báo cực ngắn này sẽ cập nhật đầy đủ, chi tiết hơn. Nhưng như tôi đã nói, dự báo chủ yếu là phục vụ cộng đồng trong nội thành Hà Nội thôi, chưa mở rộng. - Vì sao chưa mở rộng và bao giờ sẽ mở rộng loại hình dự báo này, thưa ông? Trước măt thí điểm loại hình dự báo thời tiết này tại Hà Nội rồi sẽ mở rộng. Nhưng phải trong tương lai rất dài, và sẽ làm ở một số thành phố lớn mà các cơ sở khí tượng thủy văn của chúng tôi ở đó. Ở các nước cũng có loại hình dự báo này phục vụ hoạt động tại các sân vận động thi đấu, phục vụ bắn pháo hoa… hay như ở Trung Quốc họ dự báo trước có mưa và có thể làm cho mưa tan khi có sự kiện trọng đại - Việt Nam thì cảnh báo để có thể di dời nghi lễ quan trọng sang thời điểm thích hợp hơn. - Liên quan đến thời tiết nguy hiểm, nhất là khi Trung tâm dự báo KTTVTW hiện chỉ dự báo thí điểm thời tiết nguy hiểm tại Hà Nội – xin hỏi ông Hà Nội thường bị những loại thời tiết nguy hiểm nào “đe dọa”? Đó là những trận mưa lớn, thường là cỡ 20 li (mm)/giờ, ví như trận mưa lớn hôm 13/7 vừa rồi là 160 li trong hơn 2,5 tiếng, như vậy là khoảng trên 50 li/giờ và chúng tôi đã có dự báo thời tiết nguy hiểm cho khu vực Hà Nội ngay sáng hôm đó. Ngoài mưa lớn, Hà Nội còn có thể gặp các loại hình thời tiết nguy hiểm khác như dông mạnh khiến gió giật đổ cây; nắng nóng; rét đậm, rét hại; các đợt gió mùa đông bắc; bão và áp thấp nhiệt đới; rồi sương mù - nhưng không nguy hiểm cao lắm vì chỉ ảnh hưởng đến người tham gia giao thông… Cùng với đó, về thủy văn thì còn có ngập úng đô thị khi nước sông Hồng dâng lên mức báo động 1, báo động 2; rồi lũ quét sạt lở đất… - So với các tỉnh lân cận, Hà Nội thường bị thời tiết nguy hiểm nào “tấn công” nhiều hơn, thưa ông? Hà Nội gần đây có bị “đe dọa” bởi mưa lớn, nắng nóng và dông mạnh. Hiện đang có phỏng đoán thời tiết nguy hiểm lớn đối với Hà Nội hiện nay là mưa lớn gây ngập úng, còn các hiện tượng khác thì mức đe dọa như nhau so với các tỉnh khác. - Xin cảm ơn ông đã dành thời gian cho chúng tôi!
Theo Kiều Minh
VTC news

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.