Dự báo lợi nhuận của Toyota giảm mạnh do đại dịch virus

Dự báo lợi nhuận của Toyota giảm mạnh do đại dịch virus
(PLVN) - Hôm nay 12/5, Toyota dự báo doanh số và lợi nhuận hoạt động giảm mạnh trong năm tới khi gã khổng lồ Nhật Bản bị thiệt hại nặng nề từ đại dịch virus corona đang phá hủy thị trường ô tô toàn cầu.

Nhà sản xuất cho biết lợi nhuận hoạt động trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2021 dự kiến sẽ giảm xuống 79.5% và thậm chí họ từ chối đưa ra dự báo về lợi nhuận ròng.

Toyota cũng dự báo doanh số hàng năm giảm gần 20%, với mọi đều khu vực bị sụt giảm, dẫn đầu là châu Âu và châu Á. Công ty cho biết thị trường ô tô toàn cầu sẽ "chạm đáy" vào khoảng giữa năm và sau đó phục hồi nhưng cũng cảnh báo rằng tác động của đại dịch đôi khi vẫn sẽ quay lại.

"Tác động của COVID-19 là rất rộng, đáng kể và nghiêm trọng, và dự kiến rằng tình trạng yếu kém này sẽ tiếp tục trong thời gian tới", Toyota cho biết trong tuyên bố của mình. Người khổng lồ ngành xe hơi cho biết sự lây lan của căn bệnh này đã ảnh hưởng đến họ theo một số cách như: phá hoại một số nhà máy trên khắp thế giới, chuỗi cung ứng phụ tùng bị tê liệt và các đại lý bị đóng cửa hoặc đối mặt với sự sụt giảm doanh số.

Dự báo lợi nhuận của Toyota giảm mạnh do đại dịch virus ảnh 1
Các nhà phân phối ô tô cũng phải đóng cửa vì đại dịch. 

Các nhà sản xuất xe hơi trên khắp thế giới đã phải chịu đựng khi đại dịch khiến nền kinh tế toàn cầu đảo ngược. Theo hiệp hội các nhà sản xuất ô tô, lượng sản xuất ở Brazil đã giảm thảm khốc 99% vào tháng Tư vừa qua.

Lợi nhuận từ các đối thủ cạnh tranh toàn cầu của Toyota đã chứng kiến sự sụt giảm tương tự. Tuần trước General Motors báo cáo sự sụt giảm 86% thu nhập trong quý đầu.

Đối thủ nhỏ hơn của Toyota, Honda cũng từ chối đưa ra dự báo hàng năm và tuyên bố lợi nhuận ròng giảm 25,3% so với năm trước. Lợi nhuận hoạt động của Honda đã giảm 12.8% xuống còn 633.63 tỷ Yên (5,9 tỷ USD) khi doanh số giảm 6.0% xuống còn 14.9 nghìn tỷ Yên.

Satoru Takada, nhà phân tích ô tô tại TIW, một công ty nghiên cứu và tư vấn có trụ sở tại Tokyo, nói với AFP rằng Toyota đã đạt được hiệu suất "ổn định" nhưng bất lực trước đại dịch.

"Môi trường kinh doanh của ngành công nghiệp ô tô đã hoàn toàn thay đổi bởi virus tấn công cả cung và cầu. Không ai có thể dự đoán khi nào tác động sẽ giảm bớt và môi trường kinh doanh sẽ như thế nào sau cơn bão bùng phát", nhà phân tích nói thêm.

Tin cùng chuyên mục

Ông Trần Việt Hòa - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực trao đổi với báo chí về tình hình khả dụng của nguồn điện tại miền Bắc.

'EVN sẽ duy trì hệ thống điện quốc gia bảo đảm an toàn'

(PLVN) -  Tại cuộc trao đổi với báo chí hôm qua (7/6) về tình hình cung ứng điện, ông Trần Việt Hòa - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, hệ thống điện miền Bắc đối mặt với nguy cơ thiếu công suất tại hầu hết các giờ trong ngày.

Đọc thêm

EVNNPT nỗ lực bảo đảm điện cho miền Bắc

Lưới truyền tải điện từ Hà Tĩnh - Ninh Bình phải bảo đảm an toàn dù luôn trong tình trạng đầy tải, quá tải.
(PLVN) -  Khi nguồn điện phía Bắc bị hạn chế, nước về các hồ thủy điện cạn kiệt, nhiều hồ xấp xỉ mực nước chết và phụ tải điện tăng cao vào mùa nắng nóng, đường dây truyền tải điện Bắc - Nam đã buộc phải nâng tải theo hướng Nam - Bắc để bảo đảm điện cho miền Bắc.

Thiếu và thừa

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Mới đây, khi thảo luận về tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022, các ĐBQH đề cập tới vấn đề lãng phí trong chính sách khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo.

Cá, tôm cho con cháu

Ảnh minh họa. Nguồn TTXVN
(PLVN) -  Xây dựng dự thảo quyết định của Thủ tướng quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết chúng ta sẽ xác định giảm số lượng tàu cá, hướng đến khai thác thủy sản một cách bền vững trên biển.

Hà Nội: Dồn sức đưa dự án Cầu Vĩnh Tuy 2 về đích

Cầu Vĩnh Tuy 2 đang thi công vượt tiến độ, dự kiến về đích trước ngày 2/9.
(PLVN) -  Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 là dự án giao thông trọng điểm của TP Hà Nội, vừa được hợp long hôm 30/5 vừa qua. Hiện các đơn vị đang dồn sức thực hiện tiếp các hạng mục còn lại với mục tiêu đưa dự án vào sử dụng đúng dịp Quốc khánh 2/9.

Nỗ lực bảo đảm hệ thống điện quốc gia

Cảng HKQT Nội Bài tiết giảm 80% ánh sáng thực hiện tiết kiệm điện.
(PLVN) -  Khi các khách hàng lớn đồng loạt áp dụng các biện pháp để “hạ nhiệt” cho hệ thống điện quốc gia, khi tình hình cung ứng điện được lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo hàng ngày và ý thức người sử dụng điện tăng lên, hệ thống điện quốc gia sẽ được bảo đảm trong thời điểm nắng nóng cực đoan.