Dự báo lợi nhuận của Toyota giảm mạnh do đại dịch virus

(PLVN) - Hôm nay 12/5, Toyota dự báo doanh số và lợi nhuận hoạt động giảm mạnh trong năm tới khi gã khổng lồ Nhật Bản bị thiệt hại nặng nề từ đại dịch virus corona đang phá hủy thị trường ô tô toàn cầu.

Dự báo lợi nhuận của Toyota giảm mạnh do đại dịch virus

Nhà sản xuất cho biết lợi nhuận hoạt động trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2021 dự kiến sẽ giảm xuống 79.5% và thậm chí họ từ chối đưa ra dự báo về lợi nhuận ròng.

Toyota cũng dự báo doanh số hàng năm giảm gần 20%, với mọi đều khu vực bị sụt giảm, dẫn đầu là châu Âu và châu Á. Công ty cho biết thị trường ô tô toàn cầu sẽ "chạm đáy" vào khoảng giữa năm và sau đó phục hồi nhưng cũng cảnh báo rằng tác động của đại dịch đôi khi vẫn sẽ quay lại.

"Tác động của COVID-19 là rất rộng, đáng kể và nghiêm trọng, và dự kiến rằng tình trạng yếu kém này sẽ tiếp tục trong thời gian tới", Toyota cho biết trong tuyên bố của mình. Người khổng lồ ngành xe hơi cho biết sự lây lan của căn bệnh này đã ảnh hưởng đến họ theo một số cách như: phá hoại một số nhà máy trên khắp thế giới, chuỗi cung ứng phụ tùng bị tê liệt và các đại lý bị đóng cửa hoặc đối mặt với sự sụt giảm doanh số.

Dự báo lợi nhuận của Toyota giảm mạnh do đại dịch virus ảnh 1
Các nhà phân phối ô tô cũng phải đóng cửa vì đại dịch. 

Các nhà sản xuất xe hơi trên khắp thế giới đã phải chịu đựng khi đại dịch khiến nền kinh tế toàn cầu đảo ngược. Theo hiệp hội các nhà sản xuất ô tô, lượng sản xuất ở Brazil đã giảm thảm khốc 99% vào tháng Tư vừa qua.

Lợi nhuận từ các đối thủ cạnh tranh toàn cầu của Toyota đã chứng kiến sự sụt giảm tương tự. Tuần trước General Motors báo cáo sự sụt giảm 86% thu nhập trong quý đầu.

Đối thủ nhỏ hơn của Toyota, Honda cũng từ chối đưa ra dự báo hàng năm và tuyên bố lợi nhuận ròng giảm 25,3% so với năm trước. Lợi nhuận hoạt động của Honda đã giảm 12.8% xuống còn 633.63 tỷ Yên (5,9 tỷ USD) khi doanh số giảm 6.0% xuống còn 14.9 nghìn tỷ Yên.

Satoru Takada, nhà phân tích ô tô tại TIW, một công ty nghiên cứu và tư vấn có trụ sở tại Tokyo, nói với AFP rằng Toyota đã đạt được hiệu suất "ổn định" nhưng bất lực trước đại dịch.

"Môi trường kinh doanh của ngành công nghiệp ô tô đã hoàn toàn thay đổi bởi virus tấn công cả cung và cầu. Không ai có thể dự đoán khi nào tác động sẽ giảm bớt và môi trường kinh doanh sẽ như thế nào sau cơn bão bùng phát", nhà phân tích nói thêm.

Đoàn Hà
Cùng chuyên mục
Hoạt động sản xuất gián đoạn do Covid-19 khiến lượng hàng tồn bãi tại cảng Cát Lái tăng cao, nguy cơ cảng phải ngưng tiếp nhận tàu.

Tìm phương án xử lý hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái

(PLVN) - Trong khi sản lượng container nhập về bãi từ tàu biển vẫn tăng trưởng thì sản lượng container xuất theo đường bộ, số lượt xe ra, vào cảng giao nhận container liên tục giảm trong bối cảnh TP HCM thực hiện giãn cách, dẫn đến số lượng container tồn tại bãi Cát Lái tăng cao, cảng có thể phải tạm thời ngưng tiếp nhận tàu...

Đọc thêm

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.