Dự báo kinh tế vĩ mô: Chớ chủ quan với lạm phát

(PLO) - Nhiều phân tích cho thấy, kinh tế Việt Nam năm nay tăng trưởng khoảng 6,2%, thấp hơn mục tiêu 6,7% được Quốc hội thông qua. Đặc biệt, lạm phát được đánh giá có khả năng tăng cao nếu chúng ta chủ quan, không có các biện pháp ứng phó thích hợp.
Lạm phát được đánh giá sẽ diễn biễn phức tạp trong năm nay. Ảnh minh họa Lạm phát được đánh giá sẽ diễn biễn phức tạp trong năm nay. Ảnh minh họa

Quý I ảm đạm, quý II sẽ tăng tốc

Tại buổi tọa đàm về dự báo kinh tế quý II/2017 vừa được tổ chức, TS Đặng Đức Anh, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, quý I vừa qua kinh tế vĩ mô ổn định, song tăng trưởng ở mức thấp, GDP chỉ tăng 5,1%. Căn cứ tình hình phát triển trong quý I, NCIF dự báo GDP quý II sẽ tăng lên 5,6% và cả năm khoảng 6,2%. Như vậy, theo NCIF, mức tăng GDP năm nay sẽ thấp hơn khá nhiều so với mức Quốc hội đặt mục tiêu là 6,7%.

Dự báo kinh tế quý II, đại diện NCIF cho biết sẽ có nhiều điểm sáng hơn so với quý I. Theo đó, công nghiệp chế biến, chế tạo sẽ bật đà tăng trưởng cao; công nghiệp khai khoáng phục hồi. Ngoài ra, tín dụng sẽ tiếp tục đà tăng trưởng cao; tốc độ giải ngân vốn nhà nước tăng trưởng mạnh; công nghiệp chế biến chế tạo tăng.

Theo NCIF, một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô quý II sẽ khả quan hơn quý I: Nông nghiệp sẽ tăng 2,3% (quý I là 2,1%), công nghiệp tăng 6,3% (quý I là 4,17%), dịch vụ tăng 6,8% (quý I là 6,5%); nhập siêu 0,8 tỷ USD (quý I là 2 tỷ USD). “Kinh tế thế giới tiếp tục đà phục hồi; thương mại toàn cầu tăng trưởng; giá dầu thế giới ít biến động hơn sẽ tác động, giúp kinh tế Việt Nam trong quý II phát triển”, TS.Đặng Đức Anh dự báo.

Lo ngại lạm phát

Theo chuyên gia kinh tế TS.Cấn Văn Lực, cố vấn cấp cao Ngân hàng BIDV, căn cứ những chỉ số quan trọng của kinh tế vĩ mô quý I thấy được nền kinh tế Việt Nam vẫn chủ yếu là gia công; công nghiệp phụ trợ chậm phát triển. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhập siêu quý I tăng cao. “Một nguyên nhân khác khiến quý I nhập siêu lớn là do ô tô giá rẻ nhập về quá nhiều, tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái”, TS.Lực giải thích thêm.

Liên quan đến lạm phát, nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá đây là vấn đề mà năm nay chúng ta không thể chủ quan. Theo NCIF, trong quý I lạm phát bình quân ở mức 4,96%; dự báo trong thời gian tới sức ép lạm phát gia tăng do áp lực từ giá dầu thế giới và tình hình giá cả trong nước.

TS. Lực cho biết, vài năm qua, vấn đề lạm phát được kiểm soát ở Việt Nam, tỷ lệ lạm phát ở mức thấp. Tuy nhiên, năm nay được dự báo có nhiều áp lực lên lạm phát nên “không thể chủ quan”, TS.Lực nhấn mạnh. Theo chuyên gia kinh tế này, những yếu tố dễ tác động đến lạm phát như giá dịch vụ y tế, giao thông, điện, xăng dầu… năm nay có thể diễn biến phức tạp. Theo đó, giá dịch vụ giao thông có thể sẽ tiếp tục tăng, trong khi đó, dịch vụ y tế đang tăng theo lộ trình và sẽ tiếp tục tăng thêm một nửa so với hiện tại.

Một số chuyên gia kinh tế khác cho biết, những biến động do giá dầu thế giới được dự báo tăng trong thời gian tới khiến giá xăng dầu trong nước có thể tăng theo; thị trường nông sản, hàng tiêu dùng trong nước nhiều biến động cũng có thể tác động tiêu cực đến chỉ số lạm phát.  

TS. Nguyễn Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới thì chúng ta phải theo sát các diễn biến như sự kiện Brexit, Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương không được thông qua, chính sách kinh tế của chính quyền Mỹ hay những rủi ro từ nền kinh tế Trung Quốc…

Thông hiểu những diễn biến trên để từ đó có những chính sách phù hợp, đạt được mục tiêu phát triển kinh tế trong nước. Để kinh tế vĩ mô ổn định, nền kinh tế phát triển bền vững, kiềm chế được lạm phát thì điều quan trọng nhất là khả năng ứng xử của Chính phủ trước những diễn biến của thị trường trong và ngoài nước ở từng thời điểm. 

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.