Dự báo đáng sợ về tình hình châu Âu đầu năm tới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Châu Âu đang phải đối mặt với một mùa đông có khả năng bị COVID-19 "cướp đi" ​​nửa triệu người vào tháng 2/2022, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo khi các ca bệnh COVID-19 gia tăng "trầm trọng" ở khu vực này.
Một công nhân khử trùng nhà ga Belorussky ở Moscow, Nga vào tháng 10. Ảnh: CNN Một công nhân khử trùng nhà ga Belorussky ở Moscow, Nga vào tháng 10. Ảnh: CNN

Các vùng rộng lớn của lục địa đang chiến đấu để đánh bại các gia tăng ca COVID-19 do biến thể Delta, trong đó Đông Âu bị ảnh hưởng nặng nề. Trong một cảnh báo mới nghiêm trọng, Giám đốc khu vực của WHO, Hans Kluge cho biết tốc độ lây truyền qua khu vực là "mối lo ngại nghiêm trọng."

Ông Kluge cho biết trong một tuyên bố: “Chúng ta lại đang ở tâm chấn. Theo một dự báo đáng tin cậy, nếu chúng ta tiếp tục đi theo quỹ đạo này, chúng ta có thể thấy thêm nửa triệu ca tử vong do COVID-19 ở châu Âu và Trung Á vào đầu tháng 2 năm sau".

Ông cho biết thêm rằng 43 trong số 53 quốc gia trong khu vực cũng có thể đối mặt với sự căng thẳng cao hoặc cực độ về giường bệnh khi các ca COVID-19 tiếp tục tăng.

Nhiều chuyên gia đã bày tỏ lo ngại rằng sự gia tăng hơn nữa các ca COVID-19, cùng với cảm lạnh mùa đông theo mùa, có thể khiến các nhân viên y tế phải chịu áp lực không thể kiểm soát được trong suốt Giáng sinh và năm mới.

Dự báo đáng sợ về tình hình châu Âu đầu năm tới ảnh 1

Một người phục vụ kiểm tra thẻ sức khỏe COVID-19 của một khách hàng ở Pháp. Ảnh: CNN

Trong bản cập nhật hàng tuần mới nhất của mình, WHO cho biết châu Âu đã ghi nhận mức tăng 6% số ca bệnh trong tuần trước. Đó là mức cao nhất so với bất kỳ khu vực nào, khi mọi khu vực khác đều ghi nhận "xu hướng giảm hoặc xu hướng ổn định". Hơn nữa, Châu Âu và Trung Á chiếm 59% các trường hợp toàn cầu và 48% các trường hợp tử vong được báo cáo.

Ông Kluge nói: “Chúng ta đang ở một thời điểm quan trọng khác của sự trỗi dậy của đại dịch" do việc nới lỏng các biện pháp phòng COVID-19 và việc tiêm chủng hạn chế ở vùng Balkan và phía đông lục địa.

Dự báo đáng sợ về tình hình châu Âu đầu năm tới ảnh 2

Các nhân viên y tế đưa một thi thể ra khỏi khoa lây nhiễm COVID-19 tại một bệnh xá thành phố ở Kyiv, Ukraine. Ảnh: AP

Sự gia tăng 55% số ca nhiễm COVID-19 mới trong bốn tuần qua trong khu vực là do tỷ lệ tiêm chủng thấp và ít biện pháp phòng ngừa. Cùng với đó, “Tỷ lệ nhập viện ở những nước có tỷ lệ tiêm vaccine thấp cao hơn rõ rệt và tăng nhanh hơn so với những nước có tỷ lệ tiêm cao hơn", Giám đốc khu vực WHO chỉ rõ.

Khoảng một tỷ liều vaccine đã được tiêm trong khu vực, nhưng chỉ có khoảng 47% người dân trong khu vực được tiêm chủng đầy đủ. Trong khi có 8 quốc gia trong khu vực đã tiêm chủng cho 70% dân số, tỷ lệ tiêm chung nói chung ở các quốc gia trong khu vực vẫn dưới 10%, ông Kluge nói và nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang ở châu Âu.

Ông cho biết nếu châu Âu và Trung Á có 95% người dân đeo khẩu trang, họ có thể cứu được tới 188.000 sinh mạng trong số nửa triệu người có thể bị COVID-19 cướp đi trước tháng 2/2022.

Ngày 1/11, thế giới đã vượt qua cột mốc 5 triệu người chết vì COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch, một dấu mốc mà Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres gọi là "một ngưỡng mới đau đớn".

Diễm Xuân (theo CNN)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.