Tr12-13

Dự án xây dựng chợ Song Mai (Bắc Giang): Dân khốn, chủ đầu tư …khổ!

Năm 2006, tỉnh Bắc Giang có chủ trương xây dựng 10 chợ trên địa bàn theo chủ trương xã hội hóa. Đây là một hướng đi đúng và không có gì đáng nói nếu không có những khuất tất đằng sau việc xây dựng chợ Song Mai tại TP Bắc Giang.

Năm 2006, tỉnh Bắc Giang có chủ trương xây dựng 10 chợ trên địa bàn theo chủ trương xã hội hóa. Đây là một hướng đi đúng và không có gì đáng nói nếu không có những khuất tất đằng sau việc xây dựng chợ Song Mai tại TP Bắc Giang.

Chợ Song Mai Bắc Giang.
Chợ Song Mai Bắc Giang.

4 năm, chợ chưa đi vào hoạt động

Ngày 4/4/2008, UBND tỉnh Bắc Giang cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 20121000112 cho Cty TNHH Hải Âu do ông Dương Văn Chiến làm Giám đốc thực hiện Dự án Xây dựng, quản lý và khai thác chợ Song Mai tại khu vực chợ cũ và mở rộng thuộc địa phận xã Song Mai, TP Bắc Giang rộng khoảng 11.475m2 với tổng vốn đầu tư gần 47 tỉ đồng. Thời hạn thực hiện dự án là 49 năm, chợ loại 3 phục vụ buôn bán của nhân dân trong khu vực.

Ngày 9/7/2008, UBND tỉnh Bắc Giang cấp tiếp Giấy chứng nhận đầu tư số 2012100013 cho HTX Đầu tư xây dựng quản lý và khai thác chợ Hải An (HTX Hải An) cũng do ông Chiến làm chủ nhiệm thực hiện dự án Đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác chợ Song Mai cũng tại địa điểm nêu trên, chỉ khác diện tích đất sử dụng (khoảng 22.258m2) và vốn đầu tư 70 tỉ đồng (tròn số).

Ngày 9/6/2009, UBND TP. Bắc Giang ban hành Văn bản 745 nhất trí chủ trương chuyển đổi chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác chợ Song Mai từ Cty Hải Âu sang HTX Hải An nhưng diện tích tăng lên thành 25.800 m2.

Ngày 10/11/2010, UBND TP này ra Quyết định số 2683 thu hồi 18.272,2 m2 đất của 29 hộ gia đình, UBND xã Song Mai và ngày 16/11/2010 ra Quyết định số 2738 phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để xây dựng chợ Song Mai. Tiếp đó, ngày 13/5/2011, UBND tỉnh Bắc Giang ra Quyết định số 170 thu hồi 19.023,5 m2 đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cho HTX Hải An thuê để thực hiện dự án xây dựng chợ Song Mai (đợt 1).

Thực hiện dự án, UBND xã Song Mai chủ động làm hầu hết mọi việc từ lập tổ công tác đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng đến phối hợp với chủ đầu tư dự án là HTX Hải An chi trả tiền cho 28 hộ dân (một hộ không nhận đền bù là hộ gia đình ông Nguyễn Văn Khuê) theo phương án được phê duyệt là hơn 6 tỉ đồng, không kể tiền hỗ trợ riêng của chủ HTX Hải An là gần 10 tỉ đồng. Tuy nhiên, việc thu hồi, đền bù, giải tỏa và hỗ trợ di dời của dự án này có nhiều điểm không đúng quy định để giờ đây cả dân và chủ đầu tư đều khổ.

Trên bảo sao, dưới nghe vậy?

Đầu tiên là ông Đỗ Xuân Huấn - Phó Chủ tịch UBND TP. Bắc Giang-giao cho xã Song Mai lập tổ công tác đền bù giải phóng mặt bằng và làm lực lượng chính để cưỡng chế những hộ không chịu giao đất. Còn chủ đầu tư thì với phương châm “chợ hoạt động sớm ngày nào thì sớm thu hồi vốn ngày ấy” nên đã nhanh chóng xây dựng hai nhà chợ cùng hàng trăm ki ốt để cho thuê.

Theo lời ông Phó chủ tịch TP. Bắc Giang thì đây là dự án thuộc diện nhà nước thu hồi đất, nhưng hầu hết giấy tờ liên quan tới việc chi trả này là do HTX Hải An thay mặt UBND xã Song Mai xuất ra để các hộ dân ký với lí do HTX Hải An là thành viên của tổ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nên có quyền xuất hóa đơn chứng từ. Vậy phải chăng nhà nước chưa trả tiền cho các hộ dân?

Trong 29 hộ dân phải bàn giao đất để xây chợ Song Mai thì duy nhất hộ ông Khuê không đồng ý việc bồi thường nên UBND TP. Bắc Giang ra Quyết định số 3260 ngày 02/11/2011 cưỡng chế thu hồi 704,3m2 đất nông nghiệp. Ngày 18/11/2011, TAND TP. Bắc Giang ra Quyết định số 01/2011 áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, tạm đình chỉ việc thi hành Quyết định số 3260 của UBND TP.Bắc Giang, theo đơn yêu cầu của ông Khuê.

Ngày 22/11/2011, TAND TP. Bắc Giang ra quyết định hủy bỏ Quyết định 01/2011 vừa ban hành trước đó 4 ngày theo yêu cầu của UBND TP. Bắc Giang. Và sau 3 ngày (lúc 17:00, ngày 25/11/2011- hết thời hạn khiếu nại) thì TAND TP. Bắc Giang mới bàn giao quyết định này cho ông Khuê và ngày 26/11/2011, UBND xã Song Mai làm lực lượng chính đã cưỡng chế và bàn giao mặt bằng 704.3 m2 đất của hộ ông Khuê cho HTX Hải An.

Đáng nói là trước đó, ngày 10/5/2011, lo dự án bị kéo dài nên HTX Hải An có tờ trình đề nghị UBND TP Bắc Giang dừng việc thu hồi 704,3 m2 đất của hộ ông Khuê để bàn giao đất đợt 2. Căn cứ vào đó cùng một số văn bản của các cơ quan ban ngành cũng như của chủ đầu tư, ngày 11/5/2011, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang ban hành tờ Trình số 130 đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ chuyển đổi mục đích sử dụng đất với diện tích là 17.547,9 m2 theo Quyết định số 2683 của TP. Bắc Giang.

Vì thế, tại Quyết định số 170 ngày 13/5/201, UBND tỉnh Bắc Giang đồng ý cho chuyển đổi 17.547,9 m2 theo Quyết định 2683 của UBND TP. Bắc Giang (số diện tích thực tế mà UBND TP. Bắc Giang thu hồi là 18.272,2 m2). Vậy diện tích còn lại (724.3 m2 – gần khớp với số diện tích của hộ gia đình nhà ông Khuê) UBND TP. Bắc Giang thu hồi để làm gì khi chưa được phép chuyển đổi mục đích sử dụng? Ngày 7/10/2011, UBND tỉnh Bắc Giang cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho HTX Hải An với diện tích đúng bằng diện tích đã được phê duyệt theo Quyết định số 170. Nhưng không hiểu vì sao, UBND TP. Bắc Giang vẫn quyết thu hồi bằng được phần đất của gia đình ông Khuê?.

Kết quả là cho tới nay, mặc dù chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (không bao gồm diện tích đất 704,3m2 của hộ gia đình ông Khuê) và được UBND xã bàn giao số diện tích đất của hộ gia đình ông Khuê nhưng không thể xây dựng trên phần đất này vì chưa được UBND tỉnh Bắc Giang chuyển đổi mục đích sử dụng; còn người dân thì cho rằng đất của họ không bị thu hồi nên quyết giữ bằng được. 

Châu Tuệ

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?