Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến ” bị “tố” nhiều tiêu cực

(PLO) - Với nguồn vốn gần 120 tỷ đồng từ ngân sách thành phố Hà Nội được giao cho Nhà xuất bản Hà Nội thực hiện dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến”. Trong thời gian qua, đã để xảy ra dư luận không tốt, đặc biệt là việc có nhiều ý kiến cho rằng việc thực hiện thủ tục đầu tư, giải ngân, in ấn, phát hành... của dự án này có nhiều tiêu cực. Những tắc trách, yếu kém trong quản lý của ban lãnh đạo NXB Hà Nội đang khiến Dự án bị chậm tiến độ, gây lãng phí, thất thoát tiền ngân sách...
Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến ” bị “tố” nhiều tiêu cực

Sai phạm chồng sai phạm ?

Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” là một trong những công trình văn hóa trọng điểm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. NXB Hà Nội đã được TP. Hà Nội phê duyệt thực hiện Dự án với hàng trăm đầu sách để trưng bày trong 10 ngày kỷ niệm Đại lễ.

Theo văn bản Văn bản số 3136/STC-HCSN ngày 11/7/2012 của Sở Tài chính Hà Nội thì nguồn vốn thực hiện dự án là 119 tỷ, 667 triệu đồng. Dự án được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 bắt đầu từ năm 2006 đến 2011 với kinh phí là 60 tỷ, 952 triệu đồng. Giai đoạn 2 triển khai từ năm 2013 đến hết 2017 với kinh phí là 58 tỷ, 715 triệu đồng.

Theo đó, giai đoạn 1 của Dự án đã kết thúc từ năm 2011, nhưng cho đến nay một số hạng mục vẫn chưa hoàn thành, nhiều đầu sách còn chưa được triển khai in ấn. Theo đó, NXB Hà Nội còn nợ một số đầu sách, như: “Ngàn năm sân khấu Thăng Long”; “Thành Thăng Long Hà Nội”; “Chảy mãi văn hóa Hà Thành”; “Hoa thở”; “Thăng Long Hà Nội 1000 sự kiện lịch sử”. Riêng cuốn “Tranh dân gian Hàng Trống – Hà Nội”, theo kế hoạch phải được hoàn tất vào năm 2011 thì mãi đến đầu năm 2016 mới được in ấn, xuất bản.

Mặc dù để dự án chậm tiến độ và không hoàn thành niệm vụ được UBND thành phố giao phó, nhưng NXB Hà Nội vẫn tiến hành giải ngân toàn bộ số tiền gần 61 tỷ đồng của giai đoạn 1.

Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến ” bị “tố” nhiều tiêu cực ảnh 1
Một số cuốn sách trong dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến”

Mặc dù khối lượng công việc của dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn 1 vẫn tồn đọng và chưa được giải quyết dứt điểm, NXB Hà Nội cùng các nhà khoa học, quản lý nghiên cứu và hội đồng tư vấn khoa học dự án Tủ sách tiếp tục kiến nghị UBND TP Hà Nội chấp thuận việc mở rộng dự án.

Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến ” bị “tố” nhiều tiêu cực ảnh 2
Quyết định phê duyệt đấu thầu một số gói thầu thuộc giai đoạn II của dự án "Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến".   
Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến ” bị “tố” nhiều tiêu cực ảnh 3
 
Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến ” bị “tố” nhiều tiêu cực ảnh 4
 

Kết quả là một số tiền khổng lồ nữa (hơn 58 tỷ đồng) lại tiếp tục được phân bổ cho NXB Hà Nội thực hiện dự án giai đoạn 2 (kéo dài từ năm 2013 đến hết năm 2017), với khoảng 70 đầu sách. Liệu rằng, với năng lực hiện có, NXB Hà Nội có đảm đương được nhiệm vụ quan trọng này (?!).

Trao đổi với ông Ông Phạm Quốc Tuấn – Nguyên Chánh văn phòng Dự án của NXB Hà Nội ( Người chịu trách nhiệm chính trong dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến ) về những tiêu cực trên. Ông Tuấn cho biết: "Những tố cáo về những tiêu cực trong dự án này và về cá nhân ông đều đúng về hình thức tuy nhiên về bản chất lại không phải như vậy. Đồng thời ông Tuấn cho biết,mới đây UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Tài Chính Hà Nội kiểm tra lại toàn bộ quá trình thực hiện dự án và nếu ai sai thì người đó phải chịu trách nhiệm".

UBND thành phố Hà Nội vào cuộc

Mới đây Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã có Công văn số 818/VP-KGVX thông báo ý kiến của Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý về việc báo cáo nội dung liên quan dự án Điều tra, sưu tầm, biên soạn và xuất bản Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II (do NXB Hà Nội làm chủ đầu tư).  

Kiểm tra toàn diện các gói thầu Tại văn bản này, Văn phòng UBND thành phố thông báo ý kiến của ông Ngô Văn Qúy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội: “Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính kiểm tra toàn bộ quá trình thực hiện các gói thầu đã phê duyệt theo dự án đã được phê duyệt, kế hoạch đấu thầu, kết quả đấu thầu, giải ngân, sản phẩm tương ứng”. 

Văn bản cũng yêu cầu hai Sở này đánh giá hiệu quả nội dung đã thực hiện để tiếp tục đề xuất, đảm bảo thực hiện có hiệu quả dự án đã phê duyệt. Được biết, các đơn vị liên quan đang tiến hành kiểm tra tổng thể hoạt động của chủ đầu tư (NXB Hà Nội) theo đúng sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội...

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./

Nhóm phóng viên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).