Dự án trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng: Phản quy hoạch!?

(PLO) - Thay vì ở ngoại ô để giảm áp lực giao thông đô thị, Trung tâm hành chính Lâm Đồng lại nằm ngay trên khu “đất vàng” của tuyến phố Trần Phú - nơi đang có tới 7 trường học với hàng chục nghìn học sinh và 4 khách sạn lớn với hàng trăm du khách mỗi ngày… Vì thế, cao ốc hoành tráng này đang là nỗi bất an của người dân.
Tòa nhà Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng Tòa nhà Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng

Lãng phí “đất vàng”?

Trung tâm hành chính (TTHC) Lâm Đồng tọa lạc tại số 38 đường Trần Phú, phường 3, TP.Đà Lạt vốn trước đây là Nhà Thiếu nhi tỉnh. Công trình được chính thức khởi công tháng 10/2009 với quy mô 11 tầng, trên diện tích đất gần 3,5ha nằm ngay khu “đất vàng” của trung tâm “thành phố hoa”. Đây là nơi làm việc của 17 sở, ngành và 26 đơn vị trực thuộc, với tổng số nhân viên lên tới gần 1.400 người. Lúc đầu, việc xây dựng tòa nhà được giao cho Tổng Công ty Xây dựng số 1 thực hiện theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Tuy nhiên, sau đó do “vướng” cơ chế nên năm 2011 địa phương cho thay đổi hình thức: Sở Xây dựng Lâm Đồng làm chủ đầu tư và trực tiếp quản lý dự án. 

Ngày 9/4/2012, UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án, trong đó khu nhà trung tâm được điều chỉnh diện tích sàn từ 46.774m2 lên 56.171m2; tổng mức đầu tư được điều chỉnh từ 495 tỷ 424 triệu đồng lên 1.041 tỷ 691,5 triệu đồng. Trong đó, giá trị do nhà đầu tư thực hiện giai đoạn 1 là 273 tỷ 013 triệu đồng. Theo chủ trương của tỉnh này, những biệt thự trước đây dùng làm công sở sẽ được bán đi để lấy kinh phí xây dựng TTHC.

Khi TTHC Lâm Đồng được triển khai xây dựng, trong dư luận cán bộ, nhân dân địa phương, nhất là các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng đã tỏ ra không đồng tình. Nhiều người cho rằng việc xây dựng TTHC tại vị trí nói trên là… “phản quy hoạch”! Bởi lẽ, thông thường việc xây dựng TTHC là nhằm mục đích giãn dân ra khỏi khu trung tâm, nhường vị trí “đất vàng” cho kinh doanh để đem nguồn thu về cho ngân sách, tạo thuận lợi cho người dân khi đến làm các thủ tục hành chính. Tuy nhiên, đối với TTHC tỉnh Lâm Đồng thì ngược lại. TTHC được xây dựng ngay trên khu “đất vàng” thuộc tuyến đường huyết mạch Trần Phú – nơi đang có 7 trường học với hàng chục nghìn học sinh, 4 khách sạn lớn với hàng trăm du khách. Hàng ngày, tuyến đường thường xảy ra tình trạng kẹt xe cục bộ vào giờ cao điểm. Nay lại phải “oằn mình” gánh thêm TTHC với 1.400 viên chức đi lại làm việc và hàng nghìn lượt khách đến giao dịch mỗi ngày  thì tuyến đường này quá tải là cái chắc.

Đó là chưa kể việc xây dựng TTHC nói trên đã “chơi ngược” bài toán quy hoạch là giãn dân ra khỏi khu vực trung tâm. Lúc dự án mới được công bố, đã có nhiều ý kiến kiến nghị nên xây dựng TTHC ở ngoại ô TP để giãn dân ra hai hướng Đông Bắc, Tây Nam theo các đồ án quy hoạch đã được phê duyệt nhằm giảm mật độ dân cư ở khu trung tâm, giữ vẻ yên tĩnh cho “thành phố hoa”, đồng thời nên xây dựng khu hành chính với nhiều tòa nhà chứ không nên xây một tòa nhà tập trung vì Đà Lạt không thiếu đất. Tuy nhiên, thật đáng tiếc những ý kiến tâm huyết và chính đáng nói trên đã không được lãnh đạo địa phương quan tâm mà họ chỉ đạo phải gấp rút xây dựng TTHC ngay! 

Vừa trấn an dư luận, vừa… lo!

Trao đổi với phóng viên, nhiều cán bộ công chức các sở, ngành tại địa phương tỏ ra lo ngại khi hay tin sắp được vào làm việc tại tòa nhà TTHC nguy nga này. Điều bất an đầu tiên là tình trạng kẹt xe và chỗ để xe, vì với số lượng cán bộ viên chức tập trung quá đông vào giờ đến sở và tan sở nên khi đưa xe vào, ra không phải chuyện dễ dàng. Tiếp đến là an toàn cháy nổ, do cầu thang thoát hiểm, thang máy thì quá nhỏ cho 1.400 người, nhất là những người làm việc từ tầng 8 - 11 khi chẳng may xảy ra sự cố thì không biết phải tính sao?

 Xung quanh những vấn đề này, ông Nguyễn Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng, Trưởng ban Quản lý dự án nói trên trấn an: TTHC hiện có 10 thang máy, mỗi thang có sức chứa 15 người, 10 cầu thang bộ thoát hiểm theo tiêu chuẩn Việt Nam. Để tránh tình trạng kẹt xe, cơ quan chức năng đã có phương án mở rộng đường quanh khu vực và phân luồng. Bãi để xe trong THHC với diện tích 20.000m2 có thể chứa 190 xe ô tô cơ quan, 960 xe mô tô, mỗi sở sẽ có khu vực để xe riêng. Nhằm hạn chế tình trạng kẹt xe và chỗ để xe, sẽ hạn chế xe cá nhân và có thể tổ chức xe buýt đưa đón cán bộ viên chức. Xe ô tô của khách đến giao dịch thì TTHC có thể chứa được 50-60 chiếc, còn xe máy thì gửi bên ngoài. Việc phòng cháy, chữa cháy sẽ được thực hiện nghiêm ngặt bởi hệ thống tự động phun nước từ trần nhà khi có báo cháy. Để vận hành tòa nhà, TTHC sẽ thành lập Ban Quản lý với khoảng 50-60 người và sẽ có lực lượng Công an bảo vệ mục tiêu túc trực ngày đêm. Riêng thẻ an ninh ra vào tòa nhà TTHC do khó khăn về kinh phí nên đến nay vẫn chưa đầu tư được.

Với những con số trên, chủ đầu tư xem ra đã chủ động được trước mọi tình huống, nhưng kỳ thực khi trao đổi với phóng viên, ông Dũng không giấu được sự lo lắng, băn khoăn khi tòa nhà TTHC đi vào vận hành, bởi trên thực tế sự ra đời của toà nhà này đang khiến không chỉ giới quy hoạch - kiến trúc mà những người dân đang sống gần TTHC thấy sự bất an đang lớn lên từng ngày. 

Bỏ ngoài tai ý kiến của dư luận
“Lúc dự án mới được công bố, đã có nhiều ý kiến kiến nghị nên xây TTHC ở ngoại ô thành phố nhằm giãn dân ra hai hướng Đông Bắc và Tây Nam theo các đồ án quy hoạch đã được phê duyệt nhằm giảm mật độ dân cư ở khu vực trung tâm, tạo vẻ yên tĩnh cho “thành phố hoa”. Một số ý kiến khác thì góp ý nên xây dựng khu hành chính với nhiều tòa nhà chứ không nên xây một tòa nhà tập trung vì Đà Lạt không thiếu đất. Nhưng đáng tiếc những ý kiến tâm huyết và chính đáng nêu trên đã không được lãnh đạo địa phương quan tâm”. 
 

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Phúc Ân
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.