Tr5 Báo giấy

Dự án triệu USD chỉ để nuôi bò bằng đá

Cty TNHH Đồng Xanh được UBND tỉnh Gia Lai giao 195,8 ha đất, phê duyệt tổng vốn đầu tư lên đến 4,5 triệu USD. Thế nhưng sau 5 năm cấp phép, Cty này vẫn không triển khai dự án như đã cam. Đến nay dự án đã bị UBND tỉnh thu hồi, nhưng không hiểu vì sao quyết định vẫn chưa được thực hiện.

Cty TNHH Đồng Xanh được UBND tỉnh Gia Lai giao 195,8 ha đất, phê duyệt tổng vốn đầu tư lên đến 4,5 triệu USD. Thế nhưng sau 5 năm cấp phép, Cty này vẫn không triển khai dự án như đã cam. Đến nay dự án đã bị UBND tỉnh thu hồi, nhưng không hiểu vì sao quyết định vẫn chưa được thực hiện.

Một dự án 4,5 triệu USD của Công ty Đồng Xanh chỉ nằm trên giấy tờ.
Một dự án 4,5 triệu USD của Công ty Đồng Xanh chỉ nằm trên giấy tờ.

4,5 triệu USD “nuôi” ba con bò bằng đá

Cty Đồng Xanh được thành lập ngày 7/12/2004, có trụ sở chính tại 250 Trường Chinh (TP. Pleiku, Gia Lai) do ông Phạm Văn Khoa (quốc tịch Australia) làm trưởng đại diện với 100% vốn nước ngoài.

Khi làm tờ trình, Cty đưa ra bốn dự án nghe rất “kêu” và được UBND tỉnh Gia Lai nhanh chóng phê duyệt: Dự án đầu tư xây dựng lò giết mổ gia súc và đại gia súc theo công nghệ Australia; Dự án xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm theo công nghệ Australia; Dự án xây dựng cửa hàng phân phối và bán lẻ thực phẩm chế biến từ thịt; Dự án đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi gia súc và đại gia súc tại xã Ia Pếch (huyện Ia Grai, Gia Lai).

Khi bắt đầu khởi công một số hạng mục phụ, nhiều lãnh đạo địa phương và người dân nơi đây ủng hộ. Vì nếu khi được đưa vào hoạt động thì sẽ thu hút và giải quyết việc làm cho rất nhiều lao động tại địa phương. Nhưng niềm vui cứ vơi dần trong sự chờ đợi mòn mỏi.

Cho đến 3 năm sau, chẳng thấy Cty Đồng Xanh triển khai bất cứ dự án nào nên UBND tỉnh Gia Lai ra quyết định thu hồi giấy phép của ba dự án: Dự án đầu tư xây dựng lò giết mổ gia súc và đại gia súc theo công nghệ Australia; Dự án xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm theo công nghệ Australia và Dự án xây dựng cửa hàng phân phối và bán lẻ thực phẩm chế biến từ thịt.

Đến lúc này, niềm tin đã giảm đi rất nhiều nhưng dự án đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi gia súc và đại gia súc với tổng số vốn 3 triệu USD vẫn được UBND tỉnh Gia Lai cho phép Cty này tiếp tục triển khai trên một diện tích đất lên đến 195,8 ha. Công ty đã cho xây tường bao xung quanh diện tích trên và cho đắp ở trước cổng vào ba con bò bằng xi măng rất to để làm biểu tượng cho ngành nghề kinh doanh của họ.

Trong lúc dư luận bức xúc thì văn bản giải trình của Công ty Đồng Xanh cho biết là sẽ tiến hành thực hiện dự án theo hai giai đoạn: Giai đoạn I từ năm 2005 – 2007, xây dựng hệ thống văn phòng làm việc, trồng đồng cỏ, xây dựng chuồng trại cho 1.242 con bò sữa, 1.984 con bò thịt và 2.747 con dê. Giai đoạn II từ năm 2007 trở đi sẽ xây dựng hệ thống chuồng trại nuôi cừu, kanguroo và hệ thống xưởng chế biến thịt.

Năm 2008, Công ty Đồng Xanh chuyển đổi mô hình sang công ty cổ phần để dễ dàng huy động vốn. UBND tỉnh Gia Lai đã chấp thuận cho tăng vốn đầu tư của dự án này thêm 1,5 triệu USD lên thành 4,5 triệu USD để C ty có điều kiện huy động vốn triển khai dự án.

Tuy nhiên đã trên 5 năm kể từ khi được cấp giấy phép và ba năm kể từ ngày chuyển đổi mô hình doanh nghiệp và tăng vốn đầu tư, dự án vẫn chỉ có cổng tường rào, một nhà điều hành cấp 4. Toàn bộ diện tích đất gần 200 ha hoàn toàn để trống, chẳng thấy một con dê, bò, cừu, kangoroo…nào mà chỉ thấy ba con bò đá trước cổng Cty.

Sở Xây dựng Gia Lai có sai phạm?

Khi nhận thấy Cty Đồng Xanh không thực hiện đúng cam kết, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các ngành liên quan nhiều lần “nhắc nhở”, nhưng cty này chẳng hiện đúng cam kết trong giấy phép kinh doanh.

Đến ngày 10/4/2008, Sở Xây dựng Gia Lai chẳng biết căn cứ vào đâu lại ký xác nhận trái pháp luật khối lượng xây dựng hoàn thành của dự án; ngày 11/4/2008, Sở này tiếp tục ký xác định giá trị khối lượng cùng hồ sơ hoàn công. Qua tìm hiểu của chúng tôi, UBND tỉnh Gia Lai chẳng hề có chỉ đạo nào trong sự việc này cho lãnh đạo Sở Xây dựng cả. Sau khi Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai thông qua 2 hồ sơ trên, Cty Đồng Xanh đã nhờ một đơn vị thứ ba vay 9,8 tỷ đồng từ Cty Tài chính công nghiệp Tàu thủy- chi nhánh TP. Hồ Chí Minh. Số tiền này Cty dùng để mua bán bất động sản, trả nợ cho một số cá nhân trong các giao dịch ngoài dự án.

Nhận thấy sự việc này có nhiều uẩn khúc, ngày 15/4/2008, Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai có Công văn số 172/STP-VP khẳng định Sở Xây dựng Gia Lai xác nhận khối lượng hoàn thành cho Cty Đồng Xanh là trái pháp luật; đề nghị UBND tỉnh Gia Lai hủy kết quả của việc xác nhận này. Trước đó, ngày 7/4/2008, Sở Xây dựng Gia Lai đã ra Thông báo số 117/SXD-TB tự bãi bỏ 2 biên bản xác nhận khối lượng hoàn thành đã ký cho Công ty Đồng Xanh.

Từ những diễn tiến  trên, UBND tỉnh Gia Lai đã ra quyết định thu hồi dự án đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi gia súc của Cty cổ phần Đồng Xanh và yêu cầu tháo gỡ các công trình đã xây dựng trên đất, san lấp mặt bằng để hoàn trả nguyên trạng toàn bộ diện tích đất cho tỉnh trước ngày 30/9/2011, nếu quá thời hạn trên sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định. Nhưng đến nay công trình “ì ạch” này vẫn tồn tại, khiến người dân nghi ngở và bức xúc.

Ngọc Anh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.