Dự án tiền tỷ cho... cỏ mọc

Một phần khu lò mổ cỏ mọc hoang phế
Một phần khu lò mổ cỏ mọc hoang phế
(PLO) - Năm 2012, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) đã đầu tư xây dựng lò giết mổ gia súc tập trung với mức đầu tư lên đến cả triệu USD. Tuy nhiên, hoàn thành gần 2 năm qua, công trình vẫn chưa một lần sử dụng, hoang phế đến mức cỏ mọc vây kín lối đi. Nhìn cả đống tiền bị bỏ không mà xót ruột...
Tiền tỷ mặc cho cỏ mọc
Điểm giết mổ tập trung được huyện Ngọc Hồi xây dựng ở khá xa khu dân cư, giữa rừng cao su. Đường vào thực chất là đường mòn của người dân, quanh co, khó tìm. Điểm giết mổ được huyện Ngọc Hồi đầu tư ban đầu gần 5 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách địa phương, trong đó có 1 tỷ đồng đền bù, giải toả mặt bằng. Đầu tư lớn là vậy nhưng thực tế những gì chứng kiến khiến người ta xót ruột, tiếc tiền. 
Bên ngoài cỏ mọc kín, che hết 4 phía của lò mổ. Tại đây chỉ có hai căn phòng nhỏ xây dựng đơn sơ, diện tích chưa tới 20m2. Bên ngoài là một dãy nhà mái tôn, khung sắt, không có vách, dài khoảng 20m. Dưới mái hiện là hệ thống gồm 10 chuồng nhốt gia súc được xây dựng sơ sài, mỗi chuồng cũng chỉ khoảng 10m2 gồm nền xi măng, tường cao 1m. Cạnh đó vài vòi nước nhựa. Bên ngoài có hai bồn nước Inox… Sơ sài là vậy nhưng công trình trên có giá hàng tỷ đồng? 
Theo thiết kế, mỗi ngày lò có thể giết từ 72-108 con lợn, 6-10 con bò. Vậy nhưng suốt từ ngày hoàn thành đến nay, nơi đây dường như chưa một lần sử dụng. Thực tế tính đến thời điểm này, theo phản ánh của người dân, tất cả công trình đều bỏ hoang. Cỏ vây kín mặt tiền, bắt đầu mọc vào sân. Rác, bụi bặm, mạng nhện giăng khắp nơi. 
Điểm giết mổ tiền tỷ gần như bỏ hoang, còn các tiểu thương lại chọn phương án giết mổ tại nhà. Một tiểu thương hoạt động ở chợ trung tâm thị trấn Plei Kần cho biết: “Bà con chúng tôi vào trong đó xa quá, đường sá lại không thuận tiện. Chúng tôi không thể tập trung vào trong đó được nên phải mổ ở nhà”. 
Tìm hiểu về thực tế lò mổ bỏ hoang, nhiều tiểu thương đang kinh doanh trong chợ này cho rằng có phần lỗi của chính quyền. “Thực tế trước khi xây lò giết mổ tập trung, chính quyền không có họp hành gì, tự dưng xây lên như thế. Muốn xây như thế phải họp dân. Xây như thế cũng không thể triển khai việc giết mổ gia súc tập trung được bởi vì dân ở đây cho mổ tràn lan. Ví dụ ở chợ trung tâm, có thể cho mổ tập trung được nhưng còn ở các vùng như 732, Sa Loong, Bờ Y họ cũng mổ tại nhà hết. Nếu ở đây vô đó cái gì cũng tính thuế nên giá bán sẽ mắc, khó bán. Một công trình lớn xây lên như vậy mà không hoạt động thì quá lãng phí”, một tiểu thương cho biết. 
Chính quyền vẫn tiếp tục rót thêm tiền vào… “bãi hoang” 
Các tiểu thương chưa mặn mà với lò giết mổ tập trung trên nên họ có rất nhiều lý do để từ chối vào lò mổ tập trung để làm ăn. Tuy nhiên, chính quyền huyện Ngọc Hồi lại đang tiếp tục đầu tư thêm gần 20 tỷ đồng khác từ nguồn ngân sách địa phương để cố phát huy hiệu quả và biến thành công trình triệu đô. 
Cụ thể, theo số liệu từ ông Nguyễn Tài Thu - Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Ngọc Hồi cung cấp, huyện đang đầu tư thêm hơn 14,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của huyện để làm một con đường… đất dài 800m vào lò mổ. Con đường có quy mô cấp 4 miền núi, nền đường đất rộng 20m. Hiện tại con đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. 
Mặc dù thế, thời điểm phóng viên (PV) vào hiện trường, công trình lò mổ trên vẫn chẳng có một bóng người. Thực chất con đường không giúp ích nhiều cho việc thuận tiện đi lại. Từ đường cái muốn vào tới công trình phải đi đường đất, quanh co, rất dễ trơn trượt, nguy hiểm. Trong khi nếu theo đường mới, hành trình sẽ dài hơn đường cũ, điểm bắt đầu lại xa trung tâm. 
Ngoài ra, theo đánh giá của huyện, bà con tiểu thương chưa mặn mà là do vướng mắc chưa có đường điện vào lò mổ. Vì thế, huyện sẽ tiếp tục trích ngân sách thêm gần 4,5 tỷ đồng nữa để kéo điện vào. Theo dự kiến công trình sẽ hoàn thành trong năm nay. Bên cạnh đó, huyện cũng sẽ tiếp tục đầu tư hệ thống nước cung cấp cho lò mổ và cũng dự kiến hoàn thành trong năm nay. Tuy nhiên, thực tế tại hiện trường, PV cũng chưa ghi nhận trường hợp thi công nào ở công trình trên. 
Trong lúc chờ thời gian để có câu trả lời về tính hiệu quả của công trình trên thì “bãi hoang” trở thành “miếng mồi” của các đối tượng xã hội. Theo một bảo vệ khu lò mổ cho biết: “Tôi làm bảo vệ ở đây được 10 tháng. Công trình mất cắp rất nhiều đồ nên rất lo. Khu vực cũng hẻo lánh nữa, ở trong lô cao su nên rất sợ những đối tượng nghiện ngập vào lấy cắp vật tư của đơn vị”. 
Dư luận đặt câu hỏi, không hiểu sao ở một huyện biên giới nghèo như Ngọc Hồi, dân số ít, mức tiêu thụ hạn chế lại có thể đầu tư đến hàng chục tỷ đồng để xây dựng lò giết mổ tập trung? Phải có người chịu trách nhiệm việc sử dụng ngân sách nhà nước không hiệu quả, gây lãng phí như vậy...

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.